น่าจับตามอง ! Tech Startup โตไวในกัมพูชา

SME Startup
27/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 155 คน
น่าจับตามอง ! Tech Startup โตไวในกัมพูชา
banner
ปัจจุบัน นับว่าเทคโนโลยีได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศกัมพูชา ประชากรอายุน้อยที่มากขึ้น และมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้นด้วยต้นทุนที่ไม่สูง ทำให้สตาร์ทอัพในกัมพูชาโตได้เร็วและโดดเด่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สตาร์ทอัพ ด้านเทคโนโลยี (Tech Startup) ของกัมพูชากำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากนักลงทุน มีสตาร์ทอัพกว่า 10 รายที่ได้รับเงินสนับสนุนแล้ว โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านการเงินที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด มีจำนวนสตาร์ทอัพกว่า 50 รายในธุรกิจด้านนี้ รองลงมามีสื่อด้านดิจิทัล โฆษณา อีคอมเมิร์ซ และการขนส่ง

ตัวอย่างเช่น BookMeBus สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอันดับ 1 ในขณะนี้ เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยจองตั๋วรถโดยสารผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งการเดินทางบนบกและทางน้ำ ให้บริการในและระหว่างประเทศ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว

กัมพูชามีประชากรที่มีอายุน้อยและใช้สมาร์ตโฟนมีมากกว่า 50% ของประชากรในประเทศ ค่าบริการอินเทอร์เน็ตที่ไม่สูง ประชาชนมีทักษะด้านภาษาอังกฤษที่สูงขึ้น มีกฎข้อบังคับเงินทุนน้อย มีการทดลองนวัตกรรมใหม่ นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีด้วยเงินทุนจากรัฐบาลกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้สตาร์ทอัพ ด้านเทคโนโลยีในกัมพูชาน่าจับตามอง

อย่างไรก็ตาม กัมพูชายังมีข้อจำกัดและอุปสรรคอยู่บ้าง คือ การขาดข้อมูล การเข้าถึงข้อมูลที่ยังยากลำบาก และทรัพยากรบุคคล

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
53072 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
15706 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
7917 | 17/07/2019
banner
banner