น่าจับตามอง ! Tech Startup โตไวในกัมพูชา

SME Startup
27/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 382 คน
น่าจับตามอง ! Tech Startup โตไวในกัมพูชา
banner
ปัจจุบัน นับว่าเทคโนโลยีได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศกัมพูชา ประชากรอายุน้อยที่มากขึ้น และมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้นด้วยต้นทุนที่ไม่สูง ทำให้สตาร์ทอัพในกัมพูชาโตได้เร็วและโดดเด่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สตาร์ทอัพ ด้านเทคโนโลยี (Tech Startup) ของกัมพูชากำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากนักลงทุน มีสตาร์ทอัพกว่า 10 รายที่ได้รับเงินสนับสนุนแล้ว โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านการเงินที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด มีจำนวนสตาร์ทอัพกว่า 50 รายในธุรกิจด้านนี้ รองลงมามีสื่อด้านดิจิทัล โฆษณา อีคอมเมิร์ซ และการขนส่ง

ตัวอย่างเช่น BookMeBus สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอันดับ 1 ในขณะนี้ เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยจองตั๋วรถโดยสารผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งการเดินทางบนบกและทางน้ำ ให้บริการในและระหว่างประเทศ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว

กัมพูชามีประชากรที่มีอายุน้อยและใช้สมาร์ตโฟนมีมากกว่า 50% ของประชากรในประเทศ ค่าบริการอินเทอร์เน็ตที่ไม่สูง ประชาชนมีทักษะด้านภาษาอังกฤษที่สูงขึ้น มีกฎข้อบังคับเงินทุนน้อย มีการทดลองนวัตกรรมใหม่ นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีด้วยเงินทุนจากรัฐบาลกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้สตาร์ทอัพ ด้านเทคโนโลยีในกัมพูชาน่าจับตามอง

อย่างไรก็ตาม กัมพูชายังมีข้อจำกัดและอุปสรรคอยู่บ้าง คือ การขาดข้อมูล การเข้าถึงข้อมูลที่ยังยากลำบาก และทรัพยากรบุคคล

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55088 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29697 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
22025 | 04/01/2020
banner