ขายออนไลน์ต้องรู้ 4 Micro moments

SME in Focus
08/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 461 คน
ขายออนไลน์ต้องรู้ 4 Micro moments
banner
ปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์ เพราะการสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นเรื่องง่าย เราไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาซื้อสินค้า เดินให้เมื่อยเหมือนแต่ก่อน เพียงแค่สั่งซื้อ จ่ายเงิน รอรับของที่บ้าน และส่วนมากการซื้อขายบนออนไลน์จะมีโปรโมชั่นต่างๆ ทำให้ได้รับสินค้าที่มีของแถมหรือราคาที่ถูกกว่า เป็นสิ่งที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคโดยตรง แต่สำหรับคนขายของออนไลน์ มักเจอข้อความจากลูกค้าในแบบต่างๆ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรละว่าลูกค้าเราอยู่ในกลุ่มไหนและต้องการอะไร เพื่อจะสามารถสื่อสารได้ตรงจุด

ภาษาการตลาดออนไลน์ใช้คำว่า ‘Micro moments’ คือ ช่วงเวลาที่ผู้บริโภคใช้มือถือเพื่อการเรียนรู้ เพื่อกระทำการบางอย่าง เพื่อค้นหาข้อมูล และเพื่อซื้อสินค้าและบริการ ประกอบกับการใช้งานมือถือที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ส่งผลให้ผู้บริโภคสามารถค้นหาข้อมูลของสินค้าและบริการได้ง่ายขึ้น จึงนับว่าเป็นโอกาสทองของนักขายออนไลน์ที่จะอาศัย Micro Moments เป็นตัวช่วยทำให้เข้าถึงความต้องการของลูกค้ามากขึ้น


Micro Moments แบ่งได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่
   
 1. I-want-to-know moments หรือ ช่วงอยากศึกษาข้อมูล จะเกิดขึ้นเมื่อผู้บริโภคต้องการหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เจอบ่อยๆ เลยเข้ามาถามนู่นนี่นั่น อาทิ เครื่องบินรุ่นนี้ บินได้เร็วกี่มัค ,ยานแบบนี้สามารถลงจอดดาวพลูโตได้มั้ย , มอเตอร์ไซด์คันนี้มีระบบดำน้ำรึเปล่า ...คือเข้ามาหาข้อมูล แต่ยังไม่นำไปสู่การซื้อ
 2.  
 3. I-want-to-go moments หรือ ช่วงอยากตามหาที่ตั้ง จะเกิดขึ้นเมื่อผู้บริโภคต้องการทราบตำแหน่งของสินค้าและบริการในพื้นที่นั้นๆ โดยจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจที่มีหน้าร้าน นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลแสดงว่า ผู้บริโภคในปัจจุบันค้นหาโดยใช้คีย์เวิร์ดคำว่า “ใกล้บ้านฉัน” เพิ่มมากขึ้น และผู้บริโภคมีการใช้คีย์เวิร์ดนี้ในการค้นหาตำแหน่งสินค้าและบริการในพื้นที่ ซึ่งในที่นี่คงจะประเมินค่าขนส่ง ซึ่งการตัดสินใจว่าซื้อหรือไม่นั้น ยังมีความแปรปรวน คือ ผู้บริโภคเพียงตรวจสอบว่าคุณมีหน้าร้านมั้ย  ดูมีความหน้าเชื่อถือมั้ย หรือมีตัวตนจริงๆ รึเปล่า ตรงนี้ก็ยังห้าสิบๆ ว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ
 4.  
 5. I-want-to-do moments ช่วงอยากเรียนรู้ เมื่อผู้บริโภคต้องทำอะไรบางอย่างที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่เคยทำมาก่อน ผู้บริโภคจะใช้มือถือเพื่อค้นหาวิธีการและคำแนะนำต่างๆ หรือที่เรียกว่า how-to คล้ายกับข้อ 1 แต่ส่วนนี้มีความต้องการซื้อแต่ด้วยความที่ไม่มีข้อมูล เลยต้องศึกษาผู้ค้าหลายๆ ราย ถ้าของคุณต้องตา ต้องใจ ก็แพ็คส่งเลย
 6.  
 7. I-want-buy moments หรือ ช่วงอยากซื้อ ในช่วงนี้ ผู้บริโภคจะมีความพร้อมและต้องการซื้อสินค้าและบริการ ผู้บริโภคอาจจะกำลังตัดสินใจซื้อสินค้าและกำลังพิจารณาข้อจำกัดอื่นๆและข้อดี-ข้อเสียร่วมด้วย สังเกต ได้จากคำค้นหาที่ระบุประเภทสินค้าและรายละเอียดอื่นๆชัดเจน ตัวอย่างเช่น ปืนฉีดน้ำบอกบอกใหญ่พร้อมส่ง ,ข้ามหลามหนองมนที่อร่อยที่สุดในโลกของจังหวัดชลบุรีมีจัดส่งรึเปล่า , ร้านแมลงทอดเดลิเวอรี่ย่านสะพานเหลือง  คืออยู่ในช่วงอยากเบย์แต่กำลังประมวลขั้นตอนสุดท้ายอีกรอบเอาที่คุ้ม สะดวก และตรงใจที่สุด
 8. อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดเป็นเพียงแนวทางในการจัดกลุ่มลูกค้าออนไลน์ ไม่สามารถการันตีได้ว่าจะมีความเที่ยงตรงมากแค่ไหน เพราะทั้งหมดต้องใช้ดุลพินิจในการรับข้อมูล และพยายามให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่(ว่าที่)ลูกค้าในอนาคตของคุณ เพราะส่วนสำคัญของการขายออนไลน์ คือ สร้างประสบการณ์ร่วมกันกับลูกค้า

   
  Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

  Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
  สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


  Related Article

  Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

  Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

  โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
  32622 | 02/07/2019
  ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

  ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

  มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
  19699 | 14/06/2019
  คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

  คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

  เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
  13611 | 08/12/2019
  banner