‘หมาย เตี่ยน ไช่’ พลิกโฉมการขายสินค้าเกษตรแบบเดิมๆ

SME in Focus
10/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 103 คน
‘หมาย เตี่ยน ไช่’ พลิกโฉมการขายสินค้าเกษตรแบบเดิมๆ
banner
มหานครฉงชิ่งเปิดตัวแพลตฟอร์ม “หมาย เตี่ยน ไช่” และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นระบบตลาดสดของเกษตรกรยุคดิจิทัล หลังจากที่มีพิธีลงนามสัญญาความร่วมมือในการพัฒนาแพลตฟอร์มดังกล่าวในช่วงปลายปีทีผ่านมา

แพลตฟอร์ม “หมาย เตี่ยน ไช่” เป็นการพลิกโฉมรูปแบบการซื้อ-ขายสินค้าเกษตรแบบดั้งเดิม ด้วยการนำเทคโนโลยีอัจริยะและเทคโนโลยีสนเทศเข้ามาสร้างรูปแบบธุรกิจ S2b2c หรือ รูปแบบอีคอมเมิร์ซที่รวบรวมสินค้าจากผู้ผลิตเพื่อจัดจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งจะช่วยให้การซื้อ-ขายสินค้ามีระบบแบบแผนยิ่งขึ้น ทั้งยังเพิ่มความรวดเร็ว ความสะดวกสบาย และความปลอดภัย ให้แก่ทั้งฝ่ายผู้ผลิตและผู้บริโภค

โดยแพลตฟอร์มบริการดังกล่าว ประกอบด้วย ระบบลงทะเบียน ระบบการจัดการหน้าร้าน ระบบจัดการการชำระเงิน เครื่องชั่งน้ำหนักอิเล็กทรกนิกส์อัจฉริยะ และระบบจัดซื้อ โดยเกษตรกรจะวางขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม เพื่อให้ผู้บริโภคเข้ามาเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการผ่านแอปพลิเคชั่น จากนั้นจะดำเนินการขั้นตอนในการจัดซื้อให้อย่างเสร็จสรรพ นอกจากนี้ บนแพลตฟอร์มยังมีระบบตรวจสอบรายการซื้อ-ขาย ให้ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อสามารถตรวจเช็ครายการย้อนหลังได้ทุกรายการ

ไม่เพียงแต่ระบบการบริการที่ทันสมัยและสะดวกสบาย ทางผู้พัฒนาแพลตฟอร์มนี้ยังให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพสินค้าและราคาเป็นอย่างมาก โดยมีระบบตรวจสอบและติดตามสินค้าด้วย QR Code มีการตรวจสารพิษตกค้างในสินค้า มีระบบการกำกับดูแลการตั้งราคาสินค้า ซึ่งจะช่วยควบคุมทั้งคุณภาพและราคาของสินค้า เพื่อให้ผู้ซื้อและผู้ขายเกิดความมั่นใจในสินค้าและบริการของ “หมาย เตี่ยน ไช่” อย่างสูงสุด


ทั้งนี้ ผู้ผลิตและพัฒนาแพลตฟอร์มดังกล่าว ระบุว่า วัตถุประสงค์ของการพัฒนา “หมาย เตี่ยน ไช่” นั้น เพื่อส่งเสริมตลาดการเกษตรของมหานครฉงชิ่ง เพิ่มช่องทางการซื้อ-ขายสินค้าเกษตรให้แก่เกษตรและผู้บริโภค ลดปัญหาสินค้าถูกกดราคาและสินค้าตกค้าง ทั้ง ยังมีการวางแผนที่จะขยายแพลตฟอร์มให้ครอบคลุมไปถึงมณฑลเสฉวน มณฑลยูนนาน และมณฑลอื่น ๆ ในพื้นที่ใกล้เคียงต่อไปในอนาคต หากกระแสตอบรับในมหานครฉงชิ่งเป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้

นับว่าเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าจับตามอง เพราะเป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ในการดำเนินธุรกิจ ทั้งยังช่วยเหลือเกษตรกรให้มีช่องทางที่มีประสิทธิภาพในการขายสินค้า พร้อมกับแก้ปัญหาการถูกกดราคาสินค้าจากพ่อค้าคนกลาง ถือเป็นแนวทางที่ประเทศเกษตรกรรม เช่น ประเทศไทย อาจพิจารณาและนำมาพัฒนาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมภายในประเทศ

อ้างอิง : ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
31005 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18485 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
11233 | 08/07/2019
banner
banner