การตลาดวัยรุ่น คุณเข้าใจ Influencer ดีแค่ไหน

SME in Focus
20/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 761 คน
การตลาดวัยรุ่น คุณเข้าใจ Influencer ดีแค่ไหน
banner
คุณรู้จัก Kaykai Salaider รึเปล่า ? บอกตรงนี้แบบไม่ต้องอายเลยว่าผู้เขียนเองก็เพิ่งจะรู้จัก ‘เธอ’ เมื่อไม่นานนี่เอง แต่ก่อนที่จะไปรู้จัก มารู้ที่มาของแหล่งที่จะไปรู้จักเธอกันก่อน  เรื่องราวเริ่มต้นที่แต่ละสัปดาห์เว็ปไซต์ Socializta ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำการตลาดในแบบ Influencer และ Content Marketing  ได้แทร็กวิดีโอทั้งหมดที่อัพโหลดเป็นจำนวนหลักแสนตัวเฉพาะในประเทศไทย ที่ทำขึ้นโดยแบรนด์และInfluencerบนออนไลน์ เป็นแพลตฟอร์มทั้งใน Youtube, Facebook และ Instagram เพื่อให้เห็นว่า 3 อันดับที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากทางฝั่งแบรนด์และ Influencer นั้นเป็นใครกันบ้างโดยวัดจากยอดวิวและไลค์ เพื่อเป็นข้อมูลให้นักการตลาดและผู้สนใจได้นำไปใช้ประโยชน์ในทางใดทางหนึ่งต่อไป

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

มีใคร อะไรเกิดขึ้นบ้างลองไปเปิดดู ...ที่จะบอกคือ ไปเจอ วิดีโอของInfluencerที่ทำยอดวิวสูงสุดในช่วงวันที่4 -10 มีนาคม 2562  มียอดวิว 4.3 ล้านวิว และ 145,590 ไลค์ คือ ชาแนล Kaykai Salaider  เป็นช่อง Youtube ชื่อเรื่อง โดนแฟนดูถูกเล่นเกมสร้างบ้านติ๊งต๊อง เลยไปสร้างของจริง!!


รูปแบบเป็นเทรนด์สนองคุณสมบัติของซิมออนไลน์ตัวใหม่ Nulife จากเอไอเอส ที่สามารถใช้ได้ทุกที่แบบไม่มีลิมิตและแรงทุกที่แม้ไม่ได้อยู่ในเมืองหลวง ไปรท์ (ผู้ชาย)พาพรรคพวกและเก๋ไก๋ (ผู้หญิง)เดินทางไปสร้างบ้านต้นไม้ที่คล้ายๆ หลุดมาจากเกม Minecraft ในที่ห่างไกลเมือง เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า ซิมใหม่ที่เร็วและแรงตัวนี้ มีความพิเศษตรงที่ไม่ว่าจะอยู่จุดไหน สปีดเน็ตก็ไม่ลดอัพโหลดอะไรต่างๆ ได้ตลอดเวลา ทั้งสามารถพิชิตยอดวิวและไลค์จากคนดูอย่างล้นเหลือ

ถามจริงๆ ...ท่านผู้อ่านดูจบมั้ย ...!!!

ในฐานะที่ทำคอนเทนต์เรื่องนี้ ...เลยอดทนดูจนจบ แว๊ปแรกที่คิดไว้ในหัวตั้งแต่ไม่กี่นาทีแรกที่ดู คือมันติดวิดีโอคอนเทนต์มาได้อย่างไร ...โอเคมันอาจดูตลก ๆ มีสาวน้อยวัยใส น่ารักเดินเรื่องด้วย รวมทั้งผู้ชายที่ชื่อ ไปรท์ ที่เป็นแฟนกัน ซึ่งคือคนไปสร้างบ้านต้นไม้ แต่ยิ่งดู ยิ่งไม่อยากดูต่อ อาจจะเพราะว่าผู้เขียนอายุเกินวัยรุ่น ทำให้ไม่เข้าใจความคิดคนสมัยใหม่ ทำให้เข้าใจในทำนองที่ว่า การทำคอนเทนต์สำหรับวัยรุ่นสมัยนี้ ไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลหรือสาระของเรื่อง

แต่จุดเปลี่ยนคือการได้ไปอ่าน คอมเมนต์ และยิ่งอ่าน ยิ่งต้องคิดใหม่ ...ไม่ใช่เราแก่ เพียงแต่เราไม่เข้าใจ ยิ่งได้ข้อคิด ที่ผ่านมาเราเข้าใจการตลาดในยุคนี้ผิดพลาดไปมากทีเดียว โดยเฉพาะคน Gen Z และ Gen C พลังของความคิดสร้างสรรค์ไม่จำเป็นต้องมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ ไม่จำเป็นต้องมีรูปแบบอะไรเลย มองข้ามทุกเรื่องที่เคยเรียนมา แล้วสร้างสิ่งใหม่ ที่อาจไม่เคยมีใครทำ ทั้งต้องไม่มีช่องว่างของวัย เข้าถึง และมีส่วนร่วม

สิ่งที่ Influencer ทำคือการเป็นตัวเอง ผู้ชมไม่รู้สึกว่าดูละครอยู่ และรู้สึกมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์นั้นจริงๆ เหมือนดูเพื่อน ทำเรื่องบ้าบอๆ และมีส่วนร่วมไปกับมัน

Influencer

ยิ่งสืบค้นหาตัวตนของInfluencerที่เธอใช่ชื่อว่า เก๋ไก๋ ก็ทราบอีกว่า ชื่อจริงคือ ณัฐธิชา นามวงษ์ จากแชนแนล Kaykai Salaider ใน Youtube ที่ปัจจุบันมายอดผู้ติดตามกว่า 9 ล้านคน !!!

สาวน้อยหน้าใสขวัญใจชาวเน็ต เธอโด่งดังมาจากการแสดงอย่าง ซีรีส์ดังเรื่อง ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น และภาพยนตร์เรื่อง รุ่นพี่ โดยแชนแนล Youtube ของเธอนับว่าประสบความสำเร็จมาก ๆ ในปี  2561 ที่ผ่านมา เธอขึ้นแท่น ‘ยูทูปเบอร์อันดับ 1’ของประเทศไทย ที่มียอดคนติดตามมากที่สุด

แน่นอนว่าช่วงที่ผ่านมา ผลจากวิดีโอที่เธอทำลงใน Youtube มีกระแสลบตามมาบ้าง ลักษณะทำคลิปไร้สาระ ซึ่งเป็นกระแสโด่งดังในทวิตเตอร์อยู่ระยะหนึ่ง แต่สุดท้าย กระแสก็คือกระแส แฟนคลับที่ติดตามเธอยังคงล้นหลามและแน่นอนว่า ‘รายได้’ที่เข้ามาผ่านการโฆษณาใน Youtube และรายรับค่าInfluencerก็คงเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ

ข้อคิดสำหรับเคส ‘เก๋ไก๋’ สำหรับคนที่กำลังขายของออนไลน์ให้คนกลุ่ม Gen Z และ Gen C ที่เห็นชัดว่าอิทธิพลของInfluencerมันทรงพลังมากแค่ไหน ดังนั้นใครที่ขายของไม่ดี ยอดไม่ตามเป้า เราแนะนำว่าใช้เทคนี้การทำโปรโมทโดยใช้Influencerดูบ้าง แต่เอาตามงบอย่าทุ่มทุนเยอะ ประเด็นมันอยู่ที่วิธีการนำเสนอ ถ้าคุณเข้าถึงทำให้เกิดการมีส่วนร่วม นั่นก็ถือว่ามาถูกทางแล้ว
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32314 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19420 | 14/06/2019
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer SME in Focus

ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเด...
12203 | 16/12/2019
banner