ทีมอลล์ โกลบอล ช่องทางแบรนด์ไทยเจาะตลาดจีน

SME in Focus
26/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 521 คน
ทีมอลล์ โกลบอล ช่องทางแบรนด์ไทยเจาะตลาดจีน
banner
ทีมอลล์ โกลบอล (www.tmall.hk) เป็นธุรกิจภายใต้แพลตฟอร์มทีมอลล์ของ อาลีบาบา กรุ๊ป แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซด้านธุรกิจการนำเข้าอันดับหนึ่งของประเทศจีน ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคจีนต่อสินค้าและแบรนด์นานาชาติที่มีเพิ่มสูงขึ้น

อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ ทีมอลล์ โกลบอล (แปลงร่างมาจาก ทีมอลล์) เป็นอีคอมเมิร์ซที่เน้นขายแบบ B2C ซึ่งร้านค้าใน ทีมอลล์ โกลบอล ส่วนใหญ่จะเป็นร้านค้าแบรนด์ชั้นนำ ซึ่งให้ผู้บริโภคซื้อขายสินค้าผ่านทางร้านค้า เป็นแพลตฟอร์มตัวแรกสำหรับแบรนด์ต่างประเทศและธุรกิจการค้าปลีกในการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคชาวจีนสามารถสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์และเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผู้บริโภคเพื่อวางกลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งบริษัทในประเทศจีน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


ที่ผ่านมาผู้ประกอบการไทยก็มีร้านค้าและขายดีในทีมอลล์ ตัวอย่างสินค้าไทยที่ประสบความสำเร็จในแพลตฟอร์ม ทีมอลล์ โกลบอล อาทิ เครื่องดื่มรังนก  หมอนยางพารา และ เครื่องสำอาง

ก่อนเข้าประเด็นหลัก ท่านผู้อ่านเข้าใจ Flagship Store บน ทีมอลล์ โกลบอล รึเปล่า ...ความหมายโดยนัยของ Flagship Store คือ เราทำร้านที่โดดเด่นเป็นหน้าเป็นตาของแบรนด์ มีไว้เพื่อวัตถุประสงค์ในด้านการสื่อสารและสร้างประสบการณ์ของแบรนด์กับลูกค้าว่า แบรนด์ของเราถ้าจัดเต็มแล้วจะเป็นประมาณนี้นะ มีสินค้าครบทุกแบบ ทุกสี ทุกขนาด บริการทุกประเภท อะไรทำนองนั้น ซึ่งทีมอลล์ คือ ตลาดกลุ่มผู้บริโภคชาวจีน ที่เปิดรับแบรนด์ต่างประเทศ Flagship Store จึงเป็นเสมือนความหวังและตัววัดความสำเร็จของแบรนด์

ปัจจุบัน ทีมอลล์ โกลบอล มีแบรนด์ต่างประเทศจัดจำหน่ายสินค้ากว่า 4,000 ประเภทสินค้า จาก 77 ประเทศ เป็นกลุ่มสินค้า premium หรือสินค้าที่มีความต้องการในตลาดจีนอย่าง จริงจัง จึงได้แบ่งประเภทของการเข้าร่วมใน แพลตฟอร์ม ดังกล่าวออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

กลุ่ม Hi-end Brand Name ระดับโลก

กลุ่ม Country’s Products (แบรนด์เนมแถวเอเซีย)

กลุ่ม Tmall Direct Import (TDI) หรือ สินค้าที่มีศักยภาพและบริษัทนำจีนเข้าจำหน่ายเอง


ปั้น Flagship Store แบรนด์นานาชาติ

ล่าสุด ทีมอลล์ โกลบอล เปิดตัวโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากอาลีบาบาอีโคซิสเท็ม โดยมีเป้าหมายนำสินค้านานาชาติมูลค่ากว่า 200 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ เข้ามาขายในตลาดจีน ในอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจทุกขนาดให้สามารถเข้าสู่ตลาดจีน

โดยโครงการดังกล่าว ได้แก่ โครงการจัดซื้อการนำเข้าส่วนกลาง (Centralized Import Procurement – CIP) และ บริการคลังสินค้าต่างประเทศโดยทีมอลล์ (Tmall Overseas Fulfillment – TOF) ซึ่งเป็นโซลูชั่นส์การนำเข้าสินค้า ให้บริการโดยทีมอลล์ โกลบอล เพื่อช่วยแบรนด์นานาชาติให้สามารถเจาะตลาดในประเทศจีนได้อย่างรวดเร็วและสร้างโอกาสให้กับสินค้าคุณภาพที่กำลังได้รับความต้องการอย่างสูง

โครงการดังกล่าวไม่เพียงช่วยสร้าง Flagship Store บนแพลตฟอร์มออนไลน์ให้กับแบรนด์ต่างๆ แต่ยังช่วยส่งเสริมการนำเข้าโดยตรง โดยนำเข้าสินค้านานาชาติจากทั้งบริษัทขนาดเล็กและใหญ่มาทำตลาดในจีน ที่สำคัญ เป็นการเพิ่มทางเลือกของสินค้านำเข้าที่หลากหลายให้กับผู้บริโภคชาวจีน ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในโครงการภายใต้กลยุทธ์ New Retail ของอาลีบาบา


จัดตั้งศูนย์ CIP 6 แห่งทั่วโลก

ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ อาลีบาบาจึงได้เปิดตัวโครงการจัดซื้อการนำเข้าส่วนกลาง (CIP) โดยจัดตั้งศูนย์จัดซื้อ 6 แห่ง ทั่วโลก ได้แก่ เอเชีย แปซิฟิก ยุโรป และอเมริกาเหนือ ทำหน้าที่คัดสรรสินค้านำเข้าต่างๆ เพื่อนำมากระจายในอีโคซิสเท็มของอาลีบา ทั้งช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ อาทิ Freshippo (เดิมชื่อ เหอหม่า) ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน รวมไปถึงทีมอลล์ซูเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้าอินไทม์ (Intime)

โดย CIP นับเป็น ช่องทางที่รวดเร็วแต่มีความเสี่ยงต่ำสำหรับแบรนด์ต่างประเทศที่ต้องการทำการตลาดในจีน และเข้าถึงผู้บริโภค กว่า 700 ล้านคน บนแพลทฟอร์มของอาลีบาบา

อาลีบาบา

ทดลองขายได้ที่ TOF Center

ส่วนบริการคลังสินค้าต่างประเทศโดยทีมอลล์ (Tmall Overseas Fulfillment: TOF) คือ โซลูชั่นการฝากขายสินค้า ที่ให้แบรนด์ทดลองนำสินค้าเริ่มจากจำนวนน้อย ๆ ไปฝากขายที่ TOF Center เพื่อนำไปจำหน่ายบนแพลตฟอร์มทีมอลล์ โกลบอลต่อไป วิธีการดังกล่าวทำให้เจ้าของธุรกิจได้ทดลองตลาดและปรับสินค้าของตนก่อนที่จะตัดสินใจเข้าสู่ตลาดจีนเต็มตัว ปัจจุบัน TOF Center มีเปิดให้บริการแล้วที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา โดยมีแผนที่จะขยายไปยุโรปในปีนี้ด้วย

เห็นได้ชัดว่า ความพยายามของ ทีมอลล์ โกลบอล  ซึ่งก็คืออีกร่างของอาลีบาบา ต้องการสร้างให้แบรนด์ต่างประเทศสามารถเชื่อมต่อกับอีโคซิสเท็มของอาลีบาบาแนบแน่นมากขึ้น โดยใช้ฐานลูกค้าในจีน สำหรับธุรกิจไทยที่ต้องการขยายไปบุกตลาดจีนผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซ ทีมอลล์ โกลบอล ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว ทั้งยังสามารถทดลองตลาดได้ก่อนผ่าน TOF Center ซึ่งก็นับว่าน่าสนใจอย่างมาก และก็เป็นโอกาสที่สินค้าแบรนด์ไทยจะสามารถบุกตลาดผู้บริโภคคนจีนได้บ้าง
 

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32615 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19695 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13587 | 08/12/2019
banner