เวียดนามพยายามสร้างดุลยภาพอุตสาหกรรมยานยนต์

SME Go Inter
29/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 437 คน
เวียดนามพยายามสร้างดุลยภาพอุตสาหกรรมยานยนต์
banner
ตลาดรถยนต์ เวียดนาม เริ่มมีการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นระหว่างผู้ผลิตรถยนต์และผู้นำเข้าในประเทศ เวียดนาม หลังจากความตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน ได้ทยอยปรับลดภาษีนำเข้ารถยนต์จากประเทศในกลุ่มอาเซียนลดลงจากจากร้อยละ 40 เป็นร้อยละ 30 ในปี 2559 และได้ลดเหลือร้อยละ 0 ใช้วันที่ 1 มกราคม 2561 ส่งผลให้มีการนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศเข้าไปยังเวียดนามมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า (MOIT) ของเวียดนาม ได้เสนอให้ยกเว้นภาษีสรรพสามิตสำหรับชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตในประเทศเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมในประเทศ โดยมีเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนการผลิตชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศ สำหรับรถยนต์ต่ำกว่า 9 ที่นั่งไว้ที่ร้อยละ 40 ในปี 2548 และร้อยละ 50 ในปี 2553 อย่างไรก็ตามผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ปี 2562 สามารถทำได้เพียง ร้อยละ 7-10 เท่านั้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


รายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงฮานอย ระบุว่า ล่าสุดกระทรวงการคลังเวียดนามได้ขอให้ให้รัฐบาลแก้ไขกฎหมาย เพื่อยกเลิกภาษีสรรพสามิตสำหรับชิ้นส่วนและส่วนประกอบรถยนต์ที่ผลิตในประเทศ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนที่จะทำให้ราคารถยนต์ที่ประกอบในประเทศลดลง โดยประเด็นดังกล่าวได้ระบุในหนังสือกระทรวง 655/BTC-CST ที่เสนอต่อนายกรัฐมนตรี ที่เป็นความคิดเห็นของหน่วยงานต่างๆ เกี่ยวกับร่างกฎหมายที่เพิ่มเติมและปรับปรุงบางข้อของ Decree 108/2015/ND-CP หากข้อเสนอนี้ได้รับการอนุมัติก็สามารถผลักดันให้ผู้ประกอบการในประเทศ เพิ่มอัตราชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศ ลดราคาผลิตภัณฑ์ และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน

เหตุผลสำคัญที่ทำให้กระทรวงการคลังได้เสนอมาตรการดังกล่าวมาจากภายใต้กฎหมายปัจจุบัน การคำนวณภาษีสรรพสามิตสำหรับรถยนต์ขึ้นอยู่กับ "ราคาขายของผู้ผลิตรถยนต์"

ดังนั้นหากมีการตัดภาษีสำหรับชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศจะต้องปรับส่วนที่เกี่ยวข้องกฎหมายว่าด้วยภาษีสรรพสามิต  เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเพิ่มสัดส่วนชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศลดราคาผลิตภัณฑ์และปรับปรุงความสามารถในการแข่งขันของผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศให้สูงเทียบเท่ากับรถยนต์นำเข้า ทางกระทรวงจึงได้เสนอการคำนวณภาษีสรรถสามิตสำหรับรถยนต์ต่ำกว่า 9 ที่นั่งที่ประกอบในประเทศ จะเป็นราคาขายของผู้ผลิตรถยนต์ แต่หักมูลค่าชิ้นส่วนและส่วนประกอบที่ผลิตในประเทศ

แต่ทว่าทางกระทรวงฯ ยังกังวลว่าการยกเลิกภาษีสรรพสามิตดังกล่าว อาจ "ละเมิด" ความตกลงทั่วไปว่าด้วยภาษีศุลกากรและการค้าขององค์การการค้าโลก (WTO) ซึ่งไม่ได้ให้เลือกปฏิบัติระหว่างสินค้าที่นำเข้าและสินค้าภายในประเทศ

อย่างไรก็ตามกระทรวงการคลังของเวียดนามให้เหตุผลว่า ประเทศอื่นๆ เช่น อินโดนีเซีย และไทย ได้ใช้กฎระเบียบเพื่อหักค่าชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศ หรือให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีแก่รถยนต์ที่ประกอบในประเทศในเวลา 3-5 ปี ซึ่งหากศึกษาประเด็นนี้ได้ข้อสรุป จะยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลและสมัชชาแห่งชาติ เพื่อพิจารณา เมื่อแก้ไขกฎหมายที่ว่าด้วยภาษีสรรพสามิตในอนาคตต่อไป

เวียดนาม

ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศ เช่น Truong Hai, Toyota, Honda, และ Mitsubishi ต้องเสียภาษีสรรพสามิต โดยรถยนต์ที่ต่ำกว่า 9 ที่นั่งจะถูกเรียกเก็บภาษีในอัตราตั้งแต่ร้อยละ 35 ถึง ร้อยละ 150 ดังนั้น การลดภาษีสรรพสามิตในครั้งนี้อาจจะเป็น "จุดเปลี่ยน" ของอุตสาหกรรมและตลาดรถยนต์เวียดนามเลยก็ว่าได้

แต่ท้ายที่สุดหากเข้าใจบริบทเศรษฐกิจของเวียดนามที่ปัจจุบันชนชั้นกลางกลางมีฐานะดีขึ้น พูดง่ายๆ รถยนต์ขายดีขึ้น โดยเฉพาะแบบ SUV ขณะที่ศักยภาพของเวียดนามยังไม่เพียงพอต่อการผลิตในประเทศ ส่วนใหญ่เป็นลักษณะการนำเข้าชิ้นส่วนเพื่อประกอบ รัฐเลยเปิดช่องลดภาษีนำเข้าเพื่อหวังกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ แต่การลดภาษีนำเข้าเท่ากับไปถีบส่งค่ายรถยนต์ที่ตั้งโรงงานประกอบในเวียดนาม

มาตรการแก้เก้อไว้ลูบหลังบริษัทผู้ลงทุนโรงงานผลิตในประเทศก็คือ ลดภาษีสรรพสามิตให้รถยนต์ที่ประกอบและผลิตในประเทศ สร้างบรรยากาศที่เป็นธรรมเพื่อให้สามารถแข่งขันกับรถยนต์นำเข้าได้นั่นเอง มองได้สองมุม ถ้าไม่พลาดก็ตั้งใจ แต่เชื่อว่าอย่างหลังมากกว่า
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229850 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
79875 | 12/06/2019
คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ SME Go Inter

คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา จากการวิเคราะห์ของสมาคมการครัวจีน ที่ระบุว่ารายจ่ายของประชาชนในด้านอา...
24078 | 06/11/2019
banner
banner