กันไว้ดีกว่าแก้...แต่งบ้านให้เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ

SME in Focus
20/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 516 คน
กันไว้ดีกว่าแก้...แต่งบ้านให้เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ
banner
สังคมไทยมีการอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ โดยเฉพาะในต่างจังหวัด และ ไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ก็ตามพ่อแม่และญาติพี่น้องของเราอายุเพิ่มขึ้นทุกปี และแน่นอนว่าวันหนึ่งก็ต้องแก่ และเจ็บป่วย อันเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้น วันหนึ่งหากเราต้องมีหน้าที่ดูและพ่อแม่ หรือเครือญาติที่สูงอายุ การเตรียมความรู้ในเบื้องต้น บ้านสำหรับผู้สูงอายุ ในความจำเป็นด้านต่างๆ ไว้บ้างก็ดี

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

ก่อนอื่นเราต้องทราบข้อมูลทางกายภาพเสียก่อนว่า ทำไมเราควรดูแลผู้สูงอายุเป็นพิเศษ นั่นก็เพราะ โครงสร้างทั้งหมดของร่างกายมีทุกอย่างเกี่ยวกับโครงกระดูกของเรา โครงกระดูกเป็นรากฐานที่สำคัญอย่างยิ่งที่รับผิดชอบในการสนับสนุนส่วนต่าง ๆ ดังนั้น แม้ว่าสมองมีหน้าที่ประสานการเคลื่อนไหวการเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อกระดูกและข้อต่อส่งผลโดยตรงต่อการเคลื่อนไหวซึ่งอาจทำให้เกิดข้อบกพร่องและขัดขวางการเคลื่อนไหว ตัวอย่างที่มีการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกันในสภาพร่างกายของผู้สูงอายุ เช่น
   
 • กระดูกจะเปราะบางและมีแนวโน้มที่จะแตกหักง่ายเนื่องจากอายุจะทำให้คนสูญเสียความหนาแน่นของกระดูกซึ่งจะสูญเสียแคลเซียมและแร่ธาตุอื่น ๆ
 •  
 • การเคลื่อนไหวที่ทำได้จำกัด ข้อต่อจะสูญเสียความยืดหยุ่น และเสื่อมสภาพ
 •  
 • ความแข็งแรงพลังงานและความอดทนลดลงเนื่องจากการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ
 • เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้การหกล้มและการเกิดอุบัติเหตุมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นสูงด้วย ดังนั้นการปรับปรุงบ้านเพื่อให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง


  ทำให้บ้านทั้งหมดเป็นมิตรต่อผู้สูงอายุ

  ห้องนอน : สำหรับผู้สูงอายุควรจะอยู่ชั้นล่างสุดเพื่อหลีกเลี่ยงการขึ้น-ลงบันได และสามารถเชื่อมต่อกับห้องอื่นๆได้สะดวก ควรมีหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้ดีด้วย ส่วนเฟอร์นิเจอร์ก็ควรเลือกเฉพาะที่จำเป็นและช่วยในการยึดเกาะได้ ส่วนพื้นห้องควรเลือกสีอ่อน ให้ดูสบายตา และไม่ควรวางสิ่งของต่างๆบนพื้นห้องเยอะเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

  ห้องน้ำ : เป็นส่วนที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายที่สุด การออกแบบหรือปรับเปลี่ยนห้องน้ำใหม่ควรจะคำนึงถึงความปลอดภัย สะดวก และง่ายต่อการใช้งาน  อย่างอ่างล้างหน้าก็ควรเลือกที่มีส่วนโค้งเว้า รับกับสรีระของผู้สูงอายุ สามารถรับน้ำหนักจากการท้าวแขนได้ด้วย ส่วนด้านล่างอ่างล้างหน้า ควรจะโล่งเพื่อให้ผู้ใช้รถเข็นสามารถสอดขาเข้าไปได้สะดวก ก๊อกน้ำควรเป็นแบบก้านปัด และโถสุขภัณฑ์ควรมีความสูงใกล้เคียงกับเก้าอี้นั่งหรือรถเข็น (ประมาณ 42.5-45 ซม.) และควรมีราวจับด้านข้างเพื่อช่วยในการพยุงตัวให้ลุกขึ้นง่าย

  บริเวณบ้าน : จากตัวบ้านถึงบริเวณพักผ่อนหรือสวนข้างบ้าน ควรจัดทางเดินให้สะดวก เลือกวัสดุปูพื้นที่ไม่ลื่น และมีที่นั่งสำหรับพักผ่อนเพื่อสร้างความผ่อนคลาย โต๊ะเก้าอี้ควรมีราวจับและที่พิงเพื่อการนั่งพักที่สบายขึ้น

  บันได : ความจริงแล้วผู้สูงอายุไม่ควรขึ้นบันได แต่ถ้าบ้านไหนจำเป็นจริงๆ ก็ควรปรับให้เหมาะสม โดยลูกตั้งบันไดไม่ควรเกิน 15 ซม. ลูกนอนกว้างไม่น้อยกว่า 28 ซม. จมูกบันไดยื่น 2 ซม. ตกแต่งให้จมูกบันไดมีสีแตกต่างกันชัดเจน และให้มีราวบันไดทั้ง 2 ข้างด้วย

  ข้อควรระวังในการจัดการบ้านเพื่อดูแลผู้สูงอายุ

  อุบัติเหตุไฟไหม้ : ประสาทสัมผัสของผู้สูงอายุก็ลดลงตามอายุ อุบัติเหตุไฟไหม้อาจเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาลืมหม้อที่เดือดที่เตา หรือ ปลั๊กไฟที่ชำรุด ดังนั้นควรหมั่นสำรวจเครื่องใช้ไฟฟ้าและจุดไวไฟภายในบ้าน  เพื่อความปลอดภัย และถ้าเป็นไปได้ควรติดตั้งเครื่องตรวจจับควัน ไว้ด้วย  และติดฉลากเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างชัดเจนด้วย "เปิด" และ "ปิด" เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในขณะใช้งาน

  ปกป้องจากผู้บุกรุก :ผู้สูงอายุบางครั้งเป็นเป้าหมายหลักของการโจมตีของผู้บุกรุกเนื่องจากความอ่อนแอของพวกเขา ระบบเตือนภัยภายในบ้านเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับบ้านทุกหลังโดยทั่วไปไม่ว่าอายุของผู้อยู่อาศัยจะเป็นอย่างไร ตรวจสอบให้แน่ใจว่าประตูหน้าต่างและช่องเปิดใด ๆ จะล็อคอยู่เสมอก่อนนอน นอกจากนี้การเลี้ยงสุนัขยังมีประโยชน์อย่างมากไม่เพียงช่วยเป็นเพื่อน ยังสามารถส่งเสียงเตือนเวลามีผู้บุกรุกเข้ามาในบ้านได้ด้วย

  ติดหมายเลขฉุกเฉินอย่างชัดเจนทั้งหมดทั่วบ้าน : การแสดงหมายเลขฉุกเฉินทั่วทั้งบ้านเพื่อคนที่คุณรักอาจต้องขอความช่วยเหลือให้ใส่หมายเลขฉุกเฉินเหล่านี้: ห้องทำงานหมอ ,ตำรวจ ,ดับเพลิง ,สมาชิกครอบครัวและญาติคนอื่น ๆ ,เพื่อนบ้าน

  บ้านสำหรับผู้สูงอายุ

  เชื่อเถอะ การป้องกันดีกว่าการแก้ไข ดังนั้นการใส่ใจรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้สูงอายุ ภายใต้การดูแลของเรา เพราะเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้นได้เสมอดังนั้นอย่างประมาณ อ่อลืมบอกไปว่าการติดกล้องวงจรปิดในบ้าน ทุกมุมมอง จำเป็นอย่างมากหากคุณมีผู้สูงอายุในบ้าน และสมัยนี้ก็ราคาไม่แพงดังนั้นติดไว้ มีประโยชน์มาก

  อ้างอิง : healthathome.in.th
  Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

  Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
  สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


  Related Article

  Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

  Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

  โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
  32615 | 02/07/2019
  ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

  ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

  มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
  19695 | 14/06/2019
  คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

  คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

  เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
  13587 | 08/12/2019
  banner