‘สิงคโปร์’ จับมือ ‘อาลีบาบา’ ดึงนักท่องเที่ยวจีน

SME Go Inter
24/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 378 คน
‘สิงคโปร์’ จับมือ ‘อาลีบาบา’ ดึงนักท่องเที่ยวจีน
banner
การท่องเที่ยวสิงคโปร์ มีจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวสิงคโปร์ปีที่ 2018 แล้ว  18.5 ล้านคน เติบโตจากปี 2017 อัตรา   6.2% มีการใช้จ่ายเงิน  2.7 หมื่นล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนยังคงครองอันดับหนึ่งยอดการใช้จ่ายสูงสุดที่ 3.1 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ตามด้วยอินโดนีเซีย และอินเดีย

ล่าสุดได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับอาลีบาบาเป็นเวลา 3 ปี เพื่อกระตุ้นให้ชาวจีนมาท่องเที่ยวและใช้จ่ายในสิงคโปร์มากขึ้น โดยคิกออฟแคมเปญ “Passion Made Possible Privileges” หรือ ‘ความชอบที่ใช่ และความเป็นไปได้มาบรรจบกัน’  สำหรับส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ กลุ่มครอบครัวรุ่นใหม่ และชาวจีนที่เกิดหลังยุค 90

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

การท่องเที่ยวสิงคโปร์

ความร่วมมือครั้งนี้ จะทำให้สิงคโปร์สามารถใช้ประโยชน์จากดาต้าที่มีอยู่มหาศาลของอาลีบาบาได้ ไม่ว่าจะเป็น การชำระเงินออนไลน์ “อาลีเพย์” , แพลตฟอร์มดิจิทัลด้านการท่องเที่ยว “ฟลิกกี้” (Fliggy) , วิดีโอแพลตฟอร์ม “โยวคู่”  (Youku) , ผู้ให้บริการจำหน่ายตั๋วออนไลน์ “ดาไม” (Damai) และ “อาลีบาบาคลาวด์” เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างครบวงจร รวมถึงทำความเข้าใจพฤติกรรมการท่องเที่ยวของชาวจีนให้ลึกซึ้งมากขึ้น

Keith Tan ผู้บริหารของการท่องเที่ยวสิงคโปร์กล่าวว่า ความร่วมมือกับอาลีบาบาครั้งนี้ถือเป็นตัวเปลี่ยนเกมสำหรับสิงคโปร์ เพราะมันช่วยให้เราสามารถเข้าถึงนักท่องเที่ยวชาวจีนได้สมบูรณ์ตั้งแต่ต้นจนจบตั้งแต่การจองตั๋ว การแพลนทริป หรือแม้กระทั่งเสร็จจากทริปแล้ว ด้วยแพลตฟอร์มที่อาลีบาบามีอยู่

โดยก่อนหน้านี้ การท่องเที่ยวสิงคโปร์และกลุ่มอาลีบาบาได้เคยมีความร่วมมือกันผ่านผลิตภัณฑ์ผู้ให้บริการชำระเงินออนไลน์รายใหญ่สุดของจีนอย่าง “อาลีเพย์” เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของสิงคโปร์ และทำให้นักท่องเที่ยวจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ดีขึ้น ทั้งก่อนมาเที่ยวและระหว่างที่ได้เที่ยวในสิงคโปร์ จากนั้นต่อด้วยความร่วมมือในการเปิดศูนย์พัฒนา AI โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นศูนย์วิจัยนอกประเทศจีนแห่งแรกของอาลีบาบา

นับเป็นการร่วมมือที่การท่องเที่ยวไทยควรมีการปรับตัวเพราะยักษ์ใหญ่อย่างอาลีบาบาถ้าขยับ ย่อมนำมาซึ่งความเปลี่ยนมากมาย เรานำเสนอข่าวเรื่องนี้ไม่ใช่จะยกยอสิงคโปร์หรือสร้างความแตกตื่น เพียงต้องการให้การท่องเที่ยวไทยได้ทราบข้อมูลและมีการเตรียมการรับมือเพราะนักท่องเที่ยวจีนคือนักท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของไทยเช่นกัน

อ้างอิง : www.visitsingapore.com  , Alibaba Group
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229849 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
79875 | 12/06/2019
คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ SME Go Inter

คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา จากการวิเคราะห์ของสมาคมการครัวจีน ที่ระบุว่ารายจ่ายของประชาชนในด้านอา...
24078 | 06/11/2019
banner
banner