ทำการตลาดผู้สูงวัย ไม่ยากถ้ารู้เคล็ดลับ

SME in Focus
28/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 614 คน
ทำการตลาดผู้สูงวัย ไม่ยากถ้ารู้เคล็ดลับ
banner
ผู้สูงวัย เป็นประชากรที่มีจำนวนมากขึ้น ไม่เฉพาะในไทย แต่รวมถึงหลายประเทศทั่วโลก หลายแบรนด์เล็งเห็นศักยภาพของผู้บริโภคกลุ่มนี้ และจัดแคมเปญเป็นการเฉพาะกันเลยทีเดียว อย่างในสหรัฐที่บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ T-Mobile เสนอส่วนลดให้แก่ลูกค้าที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้น หรือรายของบริษัทประกันแห่งหนึ่งที่จัดกิจกรรม เชิญชวนผู้สูงวัยให้ออกไปยืดเส้นยืดสายนอกบ้าน ช่วงที่อุทยานแห่งชาติในสหรัฐเปิดให้เข้าฟรี

นอกจากเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพแล้ว ผู้สูงวัยยังไม่กลัวอินเทอร์เน็ต เพราะข้อมูลของสหรัฐระบุว่าผู้สูงวัยที่ออนไลน์มีจำนวนถึง 80% และแน่นอนว่าผู้สูงวัยที่ห่างไกลกับคนในครอบครัว หรือเพื่อนสมัยเด็ก และคู่หูสมัยมัธยม ก็ใช้โซเชียลมีเดียนี่แหละ ตามหาเพื่อนและติดต่อสื่อสารกับสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ห่างไกลกัน

ผู้สูงวัยไม่ได้ออนไลน์เพื่อโพสต์รูปเท่านั้น เพราะนอกเหนือจากติดตามข่าวสารและพยากรณ์อากาศแล้ว ปรากฏว่าคนที่มีวัย 50 ปีอัพในสหรัฐ เพลิดเพลินกับการชอปปิงออนไลน์ และใช้เงินซื้อของออนไลน์แต่ละครั้ง มากกว่าคนยุคมิลเลนเนียลและคนเจนเอ็กซ์เสียอีก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

ผู้สูงวัย

การจะเข้าถึงผู้สูงวัย ก็ต้องเข้าใจวิธีการสื่อสารกับผู้สูงวัยเสียก่อน ซึ่งแนวทาง คือ

1.ต้องเป็นเรื่องใกล้ตัว : แนวทางนี้เป็นภาพรวมอยู่แล้ว สำหรับการสื่อสารด้านการตลาด ซึ่งควรใกล้ตัวหรือเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย แต่ประเด็นนี้มีความจริงแท้ยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อพุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้สูงอายุ เพราะคนอายุ 65 ปีขึ้นไปอยากได้คำหรือข้อความที่ตรงไปตรงมา ไม่ใช่แบบมีลีลาท่ามากหรือคำโฆษณาเก๋ไก๋สุดชิค

การใช้ภาษาที่ชัดเจนแบบมีข้อคิดนิดหน่อย และหลีกเลี่ยงศัพท์แสงวัยรุ่น จะช่วยได้มาก รวมถึงการให้เหตุผลว่าทำไมต้องใช้สินค้า-บริการชิ้นนี้ หรือการนำบุคคลซึ่งเป็นที่รู้จัก มารับรองตัวสินค้า-บริการ ก็สามารถช่วยได้

2.ปรับการนำเสนอให้ตรงกลุ่ม : อย่าสรุปหรือเหมารวมว่าลูกค้าทุกคนเหมือนกันหมด หรือคนอายุ 55 ปีขึ้นไปต้องชอบในสิ่งที่เหมือนๆ กัน แต่วางกลยุทธ์การตลาดและการสื่อสารให้เหมาะกับพื้นเพด้านการศึกษา วัฒนธรรม ที่อยู่อาศัย สถานภาพการทำงาน และอื่นๆ ด้วย

3.สร้างความรู้สึกพิเศษ : เสนออะไรที่เป็นเอกซ์คลูซีฟ หรือโปรโมชันสุดพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ อย่างจัดวันเซลส์สำหรับผู้สูงอายุ หรือบริการ delivery ฟรี หรือมอบของกำนัลในวันเกิด เพื่อให้ผู้สูงอายุรู้สึกภูมิใจและมีคุณค่า วิธีการนี้ยังเอื้อให้ผู้สูงอายุนำไปบอกต่อกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัว ซึ่งการบอกต่อๆ กันนี่แหละ ถือเป็นเครื่องมือโปรโมทที่มีประสิทธิภาพมาก

4.เรียบง่ายเข้าไว้ : หากมีการนำเสนอหรือขายสินค้าทางออนไลน์ ทำทุกอย่างให้เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และใช้งานง่ายเข้าไว้

5.สร้างความไว้วางใจ : หากมีการขอข้อมูลส่วนตัวจากผู้สูงอายุ ควรอธิบายให้เข้าใจว่าจะนำข้อมูลเหล่านี้ไปทำอะไร และข้อมูลเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงประสบการณ์ชอปปิงในอนาคตได้อย่างไร รวมถึงยืนยันว่าข้อมูลจะไม่ตกถึงมือคนอื่น นอกจากนั้น วิธีการ อย่างการคืนเงินมาในรูปของส่วนลด ก็ช่วยสร้างความไว้วางใจได้

6.คอยติดตามผล : คอยติดต่อกับลูกค้าหลังจากซื้อสินค้าไปแล้ว รวมถึงตอบคำถามต่างๆ หากลูกค้ามีปัญหา เพราะผู้สูงอายุอยากมีความรู้สึกว่าสามารถติดต่อสื่อสารกับร้านที่ซื้อสินค้าไปได้ อีกทั้งวิธีปฏิบัติแบบนี้ยังสะท้อนถึงความเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ และแสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ลูกค้า


แนวทางที่นำเสนอมา ถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำตลาดและน่าจะเป็นประโยชน์ในการสื่อสารกับผู้สูงวัย รวมถึงเอื้อประโยชน์ให้แก่ทั้งผู้ขายสินค้าและผู้ซื้อสินค้า ในการได้รับสินค้าและบริการที่น่าพึงพอใจ
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32623 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19699 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13612 | 08/12/2019
banner