เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจจ้างผลิต OEM

SME in Focus
16/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 13311 คน
เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจจ้างผลิต OEM
banner
เชื่อว่ามาถึงจุดนี้ท่านผู้อ่านคงรู้จักธุรกิจ การจ้างผลิต OEM กันมาบ้างแล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่า ธุรกิจนี้ก็ย่อมต้องมีด้านที่เราต้องระมัดระวังเช่นกัน

ก่อนอื่นเราทำความเข้าใจคำว่า OEM หรือ Original Equipment Manufacturer ให้ตรงกันก่อน ซึ่งเป็นระบบที่เน้นในเรื่อง การผลิตสินค้าตามคำสั่งซื้อของลูกค้าที่มีความสนใจอยากจะจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของตนเอง อีกทั้งยังช่วยลดภาระและปัญหาในการทำธุรกิจของเราได้อีกด้วย ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจเป็นของตนเองแต่ไม่รู้ว่าควรจะทำยังไง หรือวางแผนการตลาดยังไง OEM คือธุรกิจสำเร็จรูปสำหรับคุณ

ส่วน ODM หรือ Original Design Manufactuere คือ ผู้รับจ้างที่ออกแบบและ ผลิตสินค้าให้กับบริษัทเพื่อนำไปขายในแบรนด์ตัวเอง ซึ่งโรงงานประเภทนี้ค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกับประเภท OEM โดยผู้รับจ้างจะมีความสามารถทั้งการผลิตและออกแบบ โดยสามารถพัฒนารูปแบบสินค้าได้เองและนำแบบสินค้านั้นไปเสนอขายให้ลูกค้าที่มีแบรนด์แล้ว หรือเป็นการออกแบบร่วมกัน โดยที่ลูกค้ามีหน้าที่ในกระบวนการขายและกระจ่ายสินค้าสู่ตลาดเอง วิธีการนี้เหมาะสำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจมาพอสมควร รูปแบบแทบจะคล้ายๆกับ OEM แต่ ODM สินค้าจะมีความเป็น Exclusive และอาจจะโดดเด่นเฉพาะตัวมากกว่า

รวมทั้ง OBM หรือ Original Brand Manufacturer คือ การผลิตภายใต้รูปแบบและตราสินค้าของตนเอง เหมาะกับแบรนด์ที่มีความมั่นคง และเป็นโรงงานที่พัฒนาได้เต็มที่ เพื่อผลิตสินค้าและจำหน่ายในปริมาณที่มาก โดยมุ่งเน้น ผลิตแต่สินค้าที่อยู่ภายใต้แบรนด์ของตัวเองแต่เพียงเท่านั้น ดังนั้นหากแบรนด์ของของแข็งแรงมากพอ และต้องการกำลังผลิตจำนวนมาก การเลือกสร้างโรงงานเองก็จะสามารถ ลดต้นทุนในการผลิตไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ความหมายคือ สุดท้ายโรงงานก็ผลิตแบรนด์ตัวเองมาทำการตลาดเอง แต่บางขณะก็ยังคงรับ OEM และ ODM ด้วยเพื่อกระจายความเสี่ยง ส่วนในมุมของผู้จ้างหรือผู้ซื้อ ก็หมายถึงเราซื้อสินค้าจากโรงงานนี้ในราคาส่งนั่นเองเพื่อนำไปขายต่อ

ขณะที่อีกแง่มุม เรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนและควรระมัดระวัง โดยในที่นี้เราขอใช้คำว่า OEM ซึ่งน่าจะให้ความหมายได้ตรงตัวที่สุด อันเนื่องจากผู้ประกอบการโดยเฉพาะรายใหม่ๆ ที่ยังไม่เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมในตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างประเทศยังจะเสียรู้เอาง่ายๆกรณีศึกษา บทเรียนราคาแพงในการจ้าง OEM

อย่างกรณี ศึกษาของผู้ผลิตแบรนด์กาแฟสำเร็จรูปยี่ห้อหนึ่ง(ขออนุญาตไม่ระบุนาม) ที่ไปโด่งดังในประเทศจีน ซึ่งสร้างความแตกต่างโดยการผลิตกาแฟสำเร็จรูปผสมเนื้อผลไม้รายแรกของไทยก็ว่าได้ แต่ไม่พร้อมจะลงทุนสร้างโรงงานและซื้อเครื่องจักรมาเพื่อผลิตเองเพราะต้องใช้เงินลงทุนสูง ประกอบกับไม่มีความเชี่ยวชาญในการผลิต จึงตัดสินจ้างโรงงาน OEM ที่ประเทศเวียดนามให้ผลิตสินค้าให้ เพื่อที่จะมีเวลาทุ่มเทบุกเบิกสร้างตลาดแทบไม่น่าเชื่อ ใช้เวลาแค่ปีเดียวสามารถ บุกตลาดกาแฟปรุงสำเร็จในเมียนมา ได้สำเร็จเกินความคาดหมาย

แต่ความสำเร็จครั้งนี้กลายเป็นทุกข์ลาภเพราะไปเย้ายวนให้โรงงานรับจ้างผลิตที่เวียดนามได้ฉกฉวยนำสูตรของที่คิดค้นขึ้นไปผลิตแล้วแอบตีท้ายครัวส่งไปขายตัดราคาให้ลูกค้าที่เมียนมา ทำให้ต้องสูญเสียลูกค้าไปอย่างไม่ทันตั้งตัวเรียกว่า เสียตลาด เสียใจ เสียความรู้สึกไปพร้อมๆกัน

ทั้งหลายทั้งปวงมาจาก ความไม่ประสีประสาในการทำธุรกิจกับต่างประเทศอีกทั้งไม่มีความรู้เรื่องกฎหมาย ตอนที่ว่าจ้างโรงงานที่เวียดนามผลิต ก็ไม่ได้ทำสัญญาว่าจ้าง การจ้างผลิต OEM เพื่อคุ้มครองการผลิต ซึ่งรวมถึงสูตร และทรัพย์สินทางปัญญา กลายเป็นว่า เราได้คิดสูตรและทำตลาดให้โรงงาน OEM เวียดนามเข้ามาชุบมือเปิบแย่งลูกค้าไปดื้อๆ  จากเหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนราคาแพงที่ทำให้ก่อนจ้าง OEM ทุกครั้งต้องรอบคอบมากขึ้น

ดังนั้นการตัดสินใจเลือกจ้างบริษัท OEM จำต้องมีการศึกษาข้อมูลที่รอบด้าน อาทิการเลือกโรงงานผลิตจะต้องดู  โรงงานมีคุณภาพด้านการ มีการอนุญาตเปิดถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งมีการเช็คข้อมูลเบื้องต้น

5 กฎเหล็กที่คุณต้องรู้ในการจ้าง OEM

1.ตรวจสอบโรงงานให้ได้มาตรฐาน ก่อนตัดสินใจจ้างโรงงานผลิตฯทุกครั้ง สามารถตรวจสอบรายชื่อโรงงานที่ถูกต้องตามกฎหมายในเว็บไซต์กรมโรงงานอุตสาหกรรม ทั้งต้องดูมาตรฐานโรงงาน อาทิ GMP ,ISO ,มาตรฐานด้านFood Safety ในกรณีที่เป็นอาหาร รวมทั้งมาตรฐานที่จำเป็น ตลอดจนวัตถุดิบส่วนผสมต่างๆ เรียกได้ว่าด้านโรงงานนี่ต้องละเอียดมาก

2.รู้ทุกขั้นตอนในการผลิต  ผู้จ้างผลิตควรทราบในทุกขั้นตอนของการผลิต หากสินค้าเกิดปัญหาต่างๆในกระบวนการผลิตนอกจากโรงงานรับจ้างผลิตจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในปัญหาที่เกิดขึ้น ผู้จ้างผลิตควรเข้าใจถึงปัญหานั้นอย่างแท้จริง เพราะจะได้แก้ไขอย่างตรงจุดและถูกวิธี

3.การตรวจสอบสัญญาจ้าง ผู้จ้างผลิตต้องให้ตรวจสอบสัญญาว่าจ้างที่เขียนไว้กับโรงงานอย่างรัดกุม โดยเฉพาะความลับด้านส่วนผสมและกรรมวิธีในการผลิตสินค้า เพื่อให้เป็นความลับระหว่างผู้จ้างผลิตกับโรงงานรับจ้างผลิต หากโรงงานรับจ้างผลิตนำข้อมูลที่เป็นความลับไปเผยแพร่ ผู้จ้างผลิตสามารถดำเนินคดีตามกฎหมายได้ทันที

4.ในกรณี สวม อย. หรือจดแจ้ง อย. กรณีที่เป็นอาหาร ประเภทต่างๆ ต้องดูบางทีทางโรงงานให้ใช้เลข อย. ที่ อย. มอบให้กับสินค้าของโรงงาน  ไม่ได้มอบให้กับสินค้าตัวนั้นๆ ที่เป็นปรุงสูตรขึ้นมาใหม่ และเมื่อสินค้ามีการเปลี่ยนแพ็คเกจ  ทางโรงงานก็เพียงแค่นำเลขตรงนั้นมาพิมพ์ ดังนั้น ตรงนี้ อาจจะมีปัญหาในภายหลังได้ ดังนั้นอย่าทำลวกๆ แม้จะต้องรอ จด อย.นานก็ต้องทำใจ เพราะหากสินค้ามีปัญหา มีความเสี่ยงต่อการเป็นข่าวหน้าหนึ่งมาก

5.การซัพพลายวัตถุดิบ มี 2 ประเภท คือทางโรงงานมีหน้าที่ในการซัพพลายวัตถุดิบและส่วนผสมต่างๆ ให้เรา หรือ กรณีที่เป็นสูตรที่เราคิดค้นและซัพพลายวัตถุดิบบางส่วนให้เอง เรื่องนี้ต้องรอบคอบเช่นกัน อย่าเอาความรับผิดชอบในส่วนนี้ให้โรงงานทั้งหมด หรือแม้จะให้โรงงานซัพพลายแต่ต้องควบคุมเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพราะอาจส่งผลต่อคุณภาพของสินค้าที่ผลิตขึ้นได้ เรื่องนี้ก็เรื่องใหญ่เช่นกัน

การจ้างผลิต OEM

กฎ 5 ข้อที่ระบุมานี้ เป็นการปฏิบัติในเบื้องต้นสำหรับมือใหม่เลือกจ้าง OEM ซึ่งเป็นการศึกษาในขั้นพื้นฐานที่ควรรู้ แต่ยังมีรายละเอียดปลีย่อยอีกหลายด้าน เช่นการเลือกใช้บริการชัพพลายเออร์ การหาคอนเน็คชั่น ซึ่งเรื่องนี้ต้องอาศัยประสบการณ์มาระยะหนึ่งถึงจะพอมีพื้นที่ของตัวเองได้ รวมทั้งในกรณีที่เป็นคู่ค้าต่างชาติ หรือว่าจ้าง OEM ต่างชาติ ซึ่งเรื่องนี้เป็นระดับ Expert อีกขั้นสำหรับ SMEs กฎระเบียบในแต่ละประเทศก็เป็นสิ่งแรกที่ควรศึกษา ทั้งเอกสารการว่าจ้างควรหาที่ปรึกษาที่มีความชำนาญโดยตรงเป็นผู้ช่วย เพื่อที่ว่าธุรกิจของคุณจะไม่สะดุดกับปัญหาที่เกิดขึ้นเหนือความคาดหมาย ซึ่งเชื่อเถอะมันจะต้องมีบ้างอย่างแน่นอน


Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘โรงน้ำแข็ง ไพฑูรย์ (1999)’ จากยี่ปั๊วสู่เจ้าของโรงงานผู้ผลิต Luxury Ice น้ำแข็งพรีเมี่ยม ละลายช้า ไม่เสียรสชาติ ตอบโจทย์การบริโภคยุคใหม่

‘โรงน้ำแข็ง ไพฑูรย์ (1999)’ จากยี่ปั๊วสู่เจ้าของโรงงานผู้ผลิต Luxury Ice น้ำแข็งพรีเมี่ยม ละลายช้า ไม่เสียรสชาติ ตอบโจทย์การบริโภคยุคใหม่

มองเป็นเห็นโอกาส Bangkok Bank SME ขอนำเสนอเรื่องราวการทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จ อย่างงดงามของ บริษัท โรงน้ำแข็ง ไพฑูรย์ (1999) จำกัด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งผู้ประกอบการต้นแบบ…
pin
81 | 19/08/2022
Know How - Knowledge 30 ปี ‘ลอนดอน อินดัสตรี’ Supply Chain ผลิตเส้นทอใยสังเคราะห์ให้กับบริษัทชั้นนำโลก

Know How - Knowledge 30 ปี ‘ลอนดอน อินดัสตรี’ Supply Chain ผลิตเส้นทอใยสังเคราะห์ให้กับบริษัทชั้นนำโลก

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้หลายธุรกิจชะลอตัว แต่สำหรับธุรกิจผลิตเส้นทอใยสังเคราะห์ ยังคงมีแนวโน้มการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เพราะความต้องการใช้เพิ่มขึ้นและเป็นผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้า…
pin
127 | 17/08/2022
ศึกษาการเดินหมากทายาทธุรกิจรุ่น 3 ‘ลุงเชาวน์ฟาร์ม’ ปั้นโคขุน Local Beef ไทยสู่เนื้อคุณภาพเกรดพรีเมียมเทียบเท่าต่างแดน

ศึกษาการเดินหมากทายาทธุรกิจรุ่น 3 ‘ลุงเชาวน์ฟาร์ม’ ปั้นโคขุน Local Beef ไทยสู่เนื้อคุณภาพเกรดพรีเมียมเทียบเท่าต่างแดน

‘ลุงเชาวน์ฟาร์ม’ ธุรกิจครอบครัว (Family Business) ที่ส่งไม้ต่อจากรุ่นปู่สู่รุ่นหลาน ผู้พัฒนาและเลี้ยงโคเนื้อและโคขุนสายพันธุ์คุณภาพระดับพรีเมียม…
pin
137 | 16/08/2022
เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจจ้างผลิต OEM