ธุรกิจส่งออกสินค้าของแต่ละประเทศใน AEC

SME Go Inter
13/07/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 436 คน
ธุรกิจส่งออกสินค้าของแต่ละประเทศใน AEC
banner
การรวมตัวของประเทศสมาชิกในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ความคืบหน้าทางด้านของเศรษฐกิจและการส่งออกนั้นมีการพัฒนามากขึ้น แต่ละประเทศในกลุ่มประชาคมอาเซียนสามารถที่จะส่งออกสินค้าที่ตัวเองถนัดไปสู่ประชมคมโลกได้มากขึ้น มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนใหญ่เพื่อต่อรองกับนานาประเทศหรือประเทศมหาอำนาจของโลกมากขึ้น อย่างไรก็ดีมาทำความรู้จักรายชื่อแต่ละประเทศและสินค้าส่งออกที่สำคัญในกลุ่มประชาคมอาเซียนว่ามีอะไรบ้าง

ประเทศไทย – ประเทศไทยจัดได้ว่าเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของเกษตรกรรม ด้วยพื้นที่และความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่มี ทำให้ประเทศไทยไม่เป็นรองชาติใดในเรื่องการส่งออกสินค้าเกษตร เพราะฉะนั้นสินค้าที่นับได้ว่าเป็นปัจจัยหลักของประเทศไทยคือ ข้าว, มันสำปะหลัง, ข้าวโพด, สับปะรด ยางพารา, อาหารทะเล และอื่นๆ ที่เป็นเกษตรกรรม

สิงคโปร์ – ประเทศสิงคโปร์จัดได้ว่าเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของเทคโนโลยีและเป็นหัวใจหลักของการขนส่งในอาเซียนอย่างมาก สินค้าส่งออกที่ได้รับความนิยมจึงเป็นพวก เครื่องใช้ไฟฟ้า, ผลิตภัณฑ์เคมี, เครื่องจักร

เวียดนาม – เวียดนามถือว่าเป็นประเทศที่มีความคล้ายคลึงกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพภูมิอากาศ, ภูมิประเทศ ทำให้สินค้าส่งออกที่สำคัญก็จะใกล้เคียงกับประเทศไทย เช่น อาหารทะเล, ยางพารา, ข้าว, สิ่งทอ และอื่นๆ

มาเลเซีย –ถือว่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านของไทยประเทศหนึ่งที่มีการพัฒนาในด้านของเทคโนโลยีอย่างมาก แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงไม่ลืมที่จะให้ความสำคัญกับด้านเกษตรกรรม ทำให้สินค้าส่งออกจะประกอบไปด้วย อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องใช้ไฟฟ้า, ยางพารา เป็นต้น

ลาว – เรียกว่าเป็นประเทศพี่น้องของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศจะคล้ายคลึงกับประเทศไทยอย่างมาก แต่ในด้านของธรรมชาติจะยังมีมากกว่าประเทศไทย ทำให้สินค้าส่งออกส่วนใหญ่ยังคงเป็นสินค้าจำพวก ไม้แปรรูป, ท่อนซุง, ถ่านหิน, แร่ เป็นต้น

เมียนม่าร์ – แม้จะพึ่งเปิดประเทศแต่จัดได้ว่าเป็นประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่งดงามอย่างมาก รวมถึงด้านเกษตรกรรมก็ยังคงมีการทำอย่างแพร่หลาย สินค้าส่งออกจึงประกอบไปด้วย ข้าว, ไม้แปรรูป, ก๊าซธรรมชาติ เป็นต้น

กัมพูชา – เป็นประเทศที่มีความสำคัญอย่างมากในแง่การค้าชายแดน และเริ่มที่จะก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในฐานะฐานการผลิตใหม่ของกลุ่มประเทศอาเซียนซึ่งมีต้นทุนแรงงานยังไม่สูงนัก สินค้าส่งออกจึงเป็นสินค้าทางด้านงานฝีมือ อาทิ สิ่งทอ, เสื้อผ้า, รองเท้า เป็นต้น

อินโดนีเซีย – จัดได้ว่าเป็นประเทศที่มีข้อได้เปรียบเกี่ยวกับเรื่องของทรัพยากรด้านก๊าซ ทำให้สินค้าส่งออกจะเป็น ก๊าซธรรมชาติ, ถ่านหิน เป็นต้น

บรูไน – มีลักษณะใกล้เคียงกับอินโดนีเซียแต่ข้อดีคือบรูไนมีน้ำมันเป็นจุดเด่น ทำให้สินค้าส่งออกจะเป็นน้ำมัน

ฟิลิปปินส์ – ประเทศเกาะที่มีลักษณะเหมือนเกาะทั่วไป ทำให้สินค้าส่งออกจะเป็น มะพร้าวแห้ง, น้ำมันมะพร้าว เป็นต้น

 

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่านสนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน1333

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230392 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81736 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35250 | 21/01/2020
ธุรกิจส่งออกสินค้าของแต่ละประเทศใน AEC