เวียดนามใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล

SME Go Inter
24/06/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 150 คน
เวียดนามใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล
banner
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในทุกวันนี้ หากประเทศไหนอยากขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปข้างหน้า อยากพัฒนากระบวนการทำงานให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม จำเป็นต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ ซึ่งจะนำผลลัพธ์มาสู่การเพิ่มประสิทธิภาพ ความแม่นยำในการทำงานได้ดีกว่าการใช้ทรัพยากรมนุษย์ เช่นเดียวกับเวียดนามที่เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้

โดย Mr. Dang Hoang Hai ผู้อำนวยการฝ่ายอีคอมเมิร์ซและเศรษฐกิจดิจิทัล (VECITA) ภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เทคโนโลยีบล็อกเชน สามารถสร้างระบบ e-government ให้กับหน่วยงานภาครัฐของเวียดนาม อีกทั้งในช่วงเวลาที่ผ่านมาเทคโนโลยีบล็อกเชนยังคงได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการมีระบบป้องกันภัยด้วยการใส่รหัส ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยอย่างแน่นอน

สอดคล้องกับ Mr. Do Van Long ผู้อำนวยการ Infinity Blockchain Lab (IBL) ที่พูดถึงเทคโนโลยีบล็อกเชนว่า เป็นเทคโนโลยีที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับต่อการเปลี่ยนแปลงของข้อมูล ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและสังคม, การทำธุรกรรม, ความโปร่งใสในการดำเนินงานเกี่ยวกับข้อมูล, การแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน และการป้องกันข้อมูลจากภัยคุกคาม

ไม่เพียงเท่านั้น เทคโนโลยีบล็อกเชนยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการขนส่ง โลจิสติกส์, การผลิตสินค้า และการสร้างระบบ e-government ของภาครัฐ โดยเฉพาะในเรื่องการผลิต เทคโนโลยีบล็อกเชนจะช่วยอำนวยความสะดวกในการกระจายสินค้า ตลอดจนการผลิตสินค้าร่วมกันระหว่างหน่วยงานของภาครัฐ และองค์กรที่เกี่ยวข้อง เช่น การผลิตอาหารสัตว์เพื่อการเกษตร ซึ่งเวียดนามพร้อมแล้วที่จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในอนาคต

โดยปัจจุบัน เวียดนาม คือหนึ่งในประเทศที่มีการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจรวดเร็วที่สุดในโลก ซึ่งเป็นผลมาจากการขยายจำนวนของประชากรหนุ่ม-สาว ที่มีอัตราการใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนค่อนข้างสูง และมีผู้สำเร็จการศึกษาทางด้านไอทีจำนวนมากในแต่ละปี จึงทำให้เวียดนามถูกขนานนามว่าเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีบล็อกเชนอยู่ในขั้นสูง มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ทั้งนี้ รัฐบาลเวียดนาม ยังได้ตัดสินใจอนุมัติโครงการเกี่ยวกับการจัดทำกรอบกฎหมาย สำหรับการจัดการในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา สกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ และสกุลเงินเสมือนจริง

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่าน

สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229847 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
79861 | 12/06/2019
คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ SME Go Inter

คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา จากการวิเคราะห์ของสมาคมการครัวจีน ที่ระบุว่ารายจ่ายของประชาชนในด้านอา...
24061 | 06/11/2019
banner
banner