ลงทุนแบบไหนในฟิลิปปินส์ถึงจะประสบความสำเร็จ

SME Go Inter
21/06/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 271 คน
ลงทุนแบบไหนในฟิลิปปินส์ถึงจะประสบความสำเร็จ
banner
ในมุมมองของผู้ประกอบการไทย ฟิลิปปินส์อาจเป็นประเทศอีกหนึ่งทางเลือกของนักลงทุนไทย โดยดินแดนกาตาล็อกมีจุดเด่นในเรื่องทรัพยากรบุคคลที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก รวมถึงแรงงานที่มีทักษะในการทำงานสูง ความเป็นมิตรกับชาวต่างชาติ เหล่านี้จึงทำให้พวกเขามีความได้เปรียบ เหมาะแก่การดึงดูดนักลงทุนต่างชาติให้เข้าไปดำเนินกิจการ

จากข้อมูลพื้นฐาน เราจะพบว่าฟิลิปปินส์มีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 2 ในอาเซียน รองจากอินโดนีเซีย ซึ่งบ่งบอกถึงขนาดตลาดภายในประเทศขนาดใหญ่ และทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น ทองคำ ทองแดง โครเมียม นิกเกิล สัตว์น้ำ และพืชผลทางการเกษตรต่างๆ

สำหรับบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าโอกาสการลงทุนของผู้ประกอบการไทยในฟิลิปปินส์ จะเป็นไปในทิศทางไหน มาดูกันครับ

ควรลงทุนรูปแบบไหน?

การลงทุนในฟิลิปปินส์ควรตั้งโรงงานในเขตนิคมอุตสาหกรรม หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งเหตุผลที่ผู้ประกอบการไทยควรเข้าไปในลงทุนในพื้นที่ดังกล่าว เพราะว่าฟิลิปปินส์ยังไม่มีความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐาน เช่น เส้นทางคมนาคม ท่าเรือ สนามบิน และไฟฟ้าอยู่มาก รวมถึงการขาดแคลนอุตสาหกรรมสนับสนุนด้วย

นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจเข้าไปลงทุนในเขตนิคมอุตสาหกรรม หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษ ของฟิลิปปินส์จะได้สิทธิประโยชน์ที่ค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็น การได้รับยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลเป็นเวลา 4-8 ปี หลังจากนั้นก็ยังคงมีสิทธิ์เลือกเสียภาษีในอัตราพิเศษ ร้อยละ 5 ของรายได้รวม แทนการเสียภาษีเงินได้ และภาษีท้องถิ่นในอัตราทั่วไป

ควรร่วมทุนทำธุรกิจแบบไหนดี?

บริษัทต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในฟิลิปปินส์ มีช่องทางที่สามารถดำเนินกิจการได้หลากหลายวิธี เช่น สำนักงานผู้แทน การร่วมทุนกับบริษัทท้องถิ่น และบริษัทต่างชาติเป็นเจ้าของ ซึ่งแต่ละวิธีล้วนมีข้อดี - ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ความเหมาะสมของกิจการที่ดำเนินงาน

มุมมองชาวฟิลิปปินส์ที่มีต่อสินค้าไทย

ชาวฟิลิปปินส์ค่อนข้างยอมรับสินค้าไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้น การผลิตสินค้าเพื่อจำหน่ายในตลาดฟิลิปปินส์ ควรมุ่งไปที่กลุ่มเป้าหมายระดับตลาดกลางถึงล่าง เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ในประเทศมีระดับรายได้ที่ยังไม่สูงมากนัก อีกทั้ง ผู้ประกอบการควรเน้นสินค้าคุณภาพดี แต่มีราคาต่อหน่วยต่ำ ซึ่งอาจจะมีเทคนิคง่ายๆ ด้วยการลดขนาดบรรจุต่อหน่วย เพื่อให้ผู้บริโภคซื้อครั้งละน้อยๆ ได้

ต้นทุนการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างไร

การดำเนินธุรกิจในฟิลิปปินส์มีต้นทุนค่อนข้างต่ำที่สุดประเทศหนึ่งในอาเซียน จึงทำให้บริษัทต่างชาติที่เข้ามาลงทุนสามารถลดค่าใช้จ่าย ทั้งในอัตราค่าเช่าสำนักงาน และที่ดินเพื่อใช้สร้างโรงงาน โดยประหยัดต้นทุนการดำเนินธุรกิจประมาณร้อยละ 15 ถึง 30 รวมถึงยังเป็นประเทศที่สามารถหาแรงงานทั่วไปได้ง่าย เพราะมีช่องทางที่อำนวยความสะดวก เช่น การสืบค้นคลังข้อมูลจาก Department of Labor & Employment, เทศกาลหางาน และโฆษณาตามหน้าหนังสือพิมพ์

 

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน

เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่าน

สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่

อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230392 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81736 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35247 | 21/01/2020
ลงทุนแบบไหนในฟิลิปปินส์ถึงจะประสบความสำเร็จ