#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

Edutainment
03/10/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 18383 คน
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ
banner
ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ คือ เริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี"เจ" มีความหมายอย่างไร

คำว่า “เจ” ในภาษาจีนทางพระพุทธศาสนา หมายถึง “อุโบสถ หรือการรักษาศีล 8” ของศาสนาพุทธนิกายมหายาน ที่จะมีการรักษาอุโบสถศีล ไม่บริโภคอะไรหลังเที่ยงวันตามหลักศีล 8 ข้อ และไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ช่วงหลังจึงเรียกคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ว่า “กินเจ” ไปด้วย นอกจากนี้ การกินเจยังรวมถึงการรักษาศีล ประพฤติตัวเป็นคนดี ทั้งกาย วาจา ใจ อีกด้วย 

ทั้งนี้ การกินเจ ในช่วงเทศกาลกินเจ ยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้น เพราะอาหารเจ ช่วยปรับสภาพร่างกายให้สมดุล ล้างพิษในร่างกาย เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะคนจีนเชื่อว่า เนื้อสัตว์เป็น “หยิน” และผักผลไม้เป็น “หยาง” การงดทานเนื้อสัตว์ จึงเป็นการปรับให้หยินและหยางสมดุลมากขึ้น รวมถึงการกินเจ คือการละเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ไม่เบียดเบียนสัตว์โลก ทำให้จิตใจผู้รับประทานเจผ่องใสมากขึ้น 

และเพื่อต้อนรับเทศกาลถือศีล กินเจปี 2566 นี้ Bangkok Bank SME ได้รวบรวมพิกัด สถานที่จัดงานใน ‘เทศกาลกินเจ 2566’ ให้ผู้อ่าน ได้อิ่มท้อง อิ่มใจ พร้อมสะสมแต้มบุญ ตามความสะดวก ดังต่อไปนี้ 1. สวนหลวง-สามย่าน 

สำหรับปีนี้ สวนหลวง-สามย่าน จัดเทศกาลกินเจครั้งยิ่งใหญ่ เชิญชวนอิ่มเจ อิ่มใจ อิ่มบุญเพื่อร่วมสืบสานวิถีชาวพุทธด้วยการลด ละ เลิก รับประทานเนื้อสัตว์ระหว่างวันที่ 15-23 ตุลาคม 2566 ณ ศาลเจ้าแม่ทับทิม อุทยาน 100 ปีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ติดถนนบรรทัดทอง


ขอบคุณภาพจาก : สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (PMCU)

โดยตลอดเทศกาลสร้างกุศล จะเปิดให้สักการะ บูชาเจ้าแม่ทับทิม ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตรับเทศกาลกินเจ พร้อมแจกอาหารเจตลอดเทศกาลกินเจทั้ง 9 วัน ระหว่างวันที่ 15-23 ตุลาคม 2566 ณ อุทยาน 100 ปีจุฬาฯ ซึ่งมีกิจกรรมในเทศกาลกินเจตลอดเส้นทางจุฬาฯ ซอย 5

สำหรับอุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นสวนชุมชน ขนาดประมาณ 28 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณซอยจุฬาลงกรณ์ 5 ระหว่างซอยจุฬาลงกรณ์ 9 กับถนนบรรทัดทอง ในพื้นที่สวนหลวง-สามย่าน เชื่อมต่อกับแนวแกนกลางของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในบรรยากาศที่รายล้อมด้วยพื้นที่สีเขียว อุดมด้วยแมกไม้นานาพรรณ ให้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

พร้อมทั้งความสะดวก สบาย ปลอดภัย รวมทั้งมีสถานที่จอดรถในอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ หรือสามารถเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะได้หลากหลายช่องทาง เปิดให้บริการเวลา 06.00 น. – 18.00 น. (ข้อมูลจาก : วิกิพีเดีย)

การเดินทางมาศาลเจ้าแม่ทับทิม ณ อุทยาน 100 ปีจุฬาฯ สามารถเดินทางได้หลากหลายช่องทาง ดังนี้ 

• รถยนต์ส่วนตัวสามารถจอดรถได้ที่ลานจอดรถอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ
• รถไฟฟ้า BTS สถานี สนามกีฬาแห่งชาติ ต่อรถ Shuttle Bus สาย 2ลงป้าย อาคาร จามจุรี 14 แล้วเดินต่อมาที่อุทยาน 100 ปีจุฬาฯ หรือตุ๊ก ตุ๊ก Movmi ลงสถานีลานจอดรถอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ
• รถไฟฟ้า BTS สถานี สยามสแควร์ ต่อรถ Shuttle Bus สาย 1 หรือ 4 ลงที่สถานีศาลาพระเกี้ยว และต่อรถ Shuttle Bus สาย 5 หรือรถตุ๊ก ตุ๊ก Muvmi ลงสถานีลานจอดรถอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ
• รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานี สามย่าน ต่อรถ Shuttle Bus สาย 5 หรือ รถตุ๊ก ตุ๊ก Muvmi ลงสถานีลานจอดรถอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ
• รถเมล์ สาย 73, 73 ก, 113(ถนนบรรทัดทอง)

พิกัด : อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 
โทรศัพท์ : 02-218-3590
เว็บไซต์ : https://www.chula.ac.th2. ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ จ.ชลบุรี

อีกหนึ่งสถานที่ ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นั่นคือ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ จ.ชลบุรี ศาลเจ้าที่ก่อสร้างอย่างวิจิตรงามตา ตั้งอยู่ริมถนนเส้นทางเลียบชายทะเลจากอ่างศิลาไปเขาสามมุข มีตึก 4 ชั้น ภายในออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน ถือเป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจังหวัดชลบุรี

พื้นที่ประกอบด้วยอาคารหลัก 3 หลัง คือ หอฟ้าดิน 1 หลัง โดยความโดดเด่นของที่นี่คือการประดับประดาตามความเชื่อของชาวจีน เช่น รูปปั้นมังกรซึ่งมีมาถึง 2,840 ตัว กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน นอกจากนี้ ยังเป็นสถานที่ที่มีองค์ไท้ส่วยเอี้ย (ดาวเทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดของมวลมนุษย์) ครบ 60 องค์ เพื่อให้ผู้มาเยือนได้ขอพรได้ตรงตามปีเกิด 

ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ เดิมเป็นศาลเจ้าขนาดเล็กที่สร้างขึ้นโดยอาจารย์สมชาย เฉยศิริ เมื่อปี พ.ศ. 2534 ต่อมาศิษยานุศิษย์ พ่อค้า ประชาชนที่เลื่อมใสในองค์เทพเจ้าหน่าซาไท้จื้อ ได้ร่วมบริจาคสร้างศาลเจ้าขึ้นใหม่ ในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติครบรอบ 72 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2541 และสมเด็จพระสังฆราชฯ ได้เสด็จมาเป็นประธานพิธีเททองหล่อพระพุทธ 7 องค์ พร้อมกับ พระราชทานนามศาลเจ้าแห่งนี้ว่า วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม ซึ่งหมายความว่า ที่สถิตของทวยเทพเจ้าทั้งหลาย

สำหรับปีนี้ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ จัดงานไหว้ขอพรองค์พระองค์เทพเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยจะมีพิธีเคลื่อนขบวนแห่พระรอบตลาดเมืองชลบุรี และตำบลอ่างศิลา พิธีลุยไฟ พิธีเดินข้ามสะพาน 7 ดวง เพื่อสะเดาะเคราะห์ ให้ผู้สนใจร่วมปฏิบัติธรรมถือศีลกินเจในเทศกาลกินเจประจำปี 2566 


ขอบคุณภาพจาก: เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ อ่างศิลา 哪吒三太子宮

โดยจัดระหว่างวันที่ 13-24 ตุลาคม 2566 เป็นเวลา 12 วัน 11 คืน ณ วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม

พิกัด : 1/13 หมู่ 5 อ่างศิลา เมืองชลบุรี ชลบุรี 20000 
ตั้งอยู่ริมถนนเส้นทางเลียบชายทะเล จากอ่างศิลาไปเขาสามมุข
โทรศัพท์ : 038-398-381-3
เว็บไซต์ http://www.najathai.net3. งานเทศกาลถือศีลกินเจ ภูเก็ต 2566

ประเพณีถือศีลกินผัก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "เจี๊ยะฉ่าย" ตามแบบลัทธิเต๋า ซึ่งนับถือบูชาเทวดา เทพเจ้าวีรบุรุษ เป็นประเพณีที่คนจีนนับถือมาช้านาน ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ - 9 ค่ำ ตามปฏิทินจีนของทุกปี

สำหรับประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี โดยมีศาลเจ้าในจังหวัดภูเก็ตมากกว่า 30 แห่ง ร่วมกันจัดพิธี ประกอบด้วยพิธีกรรมต่าง ๆ ตลอด 9 วัน 9 คืน ให้ผู้ร่วมงานสามารถร่วมถือศีลกินอาหารเจหลากหลายชนิด 
พิธีกรรมในประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต ดังนี้

พิธีอิ้วเก้ง (พิธีแห่พระ)
เป็นการออกเยี่ยมขององค์กิ้วอ๋องไต่เต่ เพื่ออวยพรให้กับประชาชนทั่วไป โดยมีขบวนธง และป้ายชื่อแห่นำหน้า ต่อด้วยเสลี่ยงเล็ก (ไฉ้เปี๋ย) จากนั้น เป็นขบวนของหนิ่งสั่ว (ร่มฉัตรจีน) ต่อด้วยตั้้วเหลียน (เสลี่ยงใหญ่) ซึ่งเป็นที่ประทับขององค์กิ้วอ๋องไต่เต่ ชาวบ้านจะตั้งโต๊ะหมู่บูชาหน้าบ้าน และคุกเข่าอยู่ในอาการสงบนิ่งเพื่อรับพรจากองค์กิ้วอ๋องไต่เต่ ขณะที่ขบวนแห่ผ่านไป

พิธีโก้ยห่าน (พิธีสะเดาะเคราะห์) 
พิธีกรรมที่ทำโดยอ๊าม (ศาลเจ้า) โดยผู้ที่ต้องการสะเดาะเคราะห์ต้องตัดกระดาษเป็นรูปตัวเองพร้อมเงินตามศรัทธา และต้นกุ้ยช่าย 1 ต้น เดินข้ามสะพานให้ผู้ประทับทรงประทับตราด้านหลังเสื้อที่สวม เรียกว่า "ต๊ะอิ่น" หมายถึงผู้ที่ผ่านการสะเดาเคราะห์แล้วนั่นเอง

พิธีโก้ยโห้ย (พิธีลุยไฟ)
เป็นพิธีกรรมเพื่อชำระพลังไม่ดีออกจากร่างกาย ผู้ร่วมพิธีกรรมต้องปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัด 

พิธีส่งองค์กิ้วอ๋องไต่เต่ (พิธีส่งพระ)
ในคืนสุดท้ายของประเพณี จะมีการส่งองค์หยกอ๋องซ่งเต่ ในเวลา 22.30 น. กลับสวรรค์ หลังจากนั้นส่งองค์กิ้วอ๋องไต่เต่ เมื่อขบวนส่งพระออกพ้นประตู ไฟทุกดวงในอ๊าม ต้องดับสนิทและปิดประตูใหญ่ เป็นต้นประเพณีถือศีลกินผัก ถือเป็นประเพณีที่นักท่องเที่ยว และคนภูเก็ตต่างรอคอย เพราะเกิดขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้น โดยปี 2566 นี้ ททท.สำนักงานภูเก็ต ร่วมกับชมรมอ๊ามภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2566 โดยละเว้นการเบียดเบียนสิ่งมีชีวิต รักษาศีล สำรวมกาย วาจา ใจ ให้บริสุทธิ์ ถือเป็นการเจริญเมตตากรุณา นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว


ขอบคุณภาพจาก :  เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานภูเก็ต

นอกจากนี้ Highlight ของการจัดงานปีนี้ คือการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก ด้วยการแจกกล่องข้าวรักษ์โลก เพื่อใช้บรรจุอาหารเจที่มีจำหน่ายทั่วไปในจังหวัดภูเก็ต ให้แก่นักท่องเที่ยวต่างพื้นที่ที่เดินทางเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต ตลอดเดือนตุลาคม 2566 

พิกัด : ศาลเจ้ารอบจังหวัดภูเก็ต
โทรศัพท์ : 076-212-213
เว็บไซต์ : https://www.phuketvegetarian.com/

*สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : เจ้าหน้าที่ ททท. ณ เคาน์เตอร์ให้บริการข้อมูลข่าวสาร ททท.สำนักงานภูเก็ต 4. ศาลเจ้าโจวซือกง (ตลาดน้อย) 

ศาลเจ้าโจวซือกง (วัดซุนเล่งยี่)  เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อายุ 200 ปี ย่านตลาดน้อย สร้างในปี พ.ศ.2347 สมัยรัชกาลที่1 โดยเศรษฐีชาวจีนฮกเกี้ยน ที่เข้ามาพึ่งพิงพระบรมโพธิสมภารเปิดโรงเผาถ่าน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านตลาดน้อย โดยสมัยนั้นเขาได้นำเทพเจ้าที่นับถือข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเมืองจีน และได้ตั้งศาลเจ้าให้ท่านประทับ เพื่อเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าโจวซือกง และเทพเจ้าองค์อื่น ๆ ที่ชาวจีนให้ความเคารพนับถือ เหมาะแก่การมากราบไหว้ ขอพร ในเรื่องโชคลาภ สุขภาพ ไม่เจ็บป่วย แข็งแรงตลอดทั้งปี อีกทั้งยังสามารถชมความสวยงามของศาลเจ้าได้ด้วย 


ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก มูลนิธิศาลเจ้าโจซือกง ตลาดน้อย Chowsuekong TJK

สำหรับเทศกาลกินเจปี 2566 นี้ ที่ศาลเจ้าโจวซือกง มีกิจกรรมและพิธีกรรมดังนี้
• พิธีรับเสด็จเทพเจ้ากิ้ว อ๋อง ฮุก โจ้ว เป็นพิธีการเริ่มต้นการเปิดงาน
• พิธีการขอพรป่วงเซียง ซิโกว ลอยกระทง ปล่อยเต่า ยังคงปฏิบัติตามประเพณี
• มีการจัดแสดงงิ้วและการเดินขบวนแห่มังกรรอบเมืองปกติตามประเพณี 
• มีอาหารเจให้รับประทานตลอดงาน

พิกัด : ศาลเจ้าโจวซือกง (วัดซุนเล่งยี่)
ตำบล: ตลาดน้อย อำเภอ: สัมพันธวงศ์ จังหวัด: กรุงเทพมหานคร 
การเดินทาง : ออกจากสถานีหัวลำโพง ทางออกที่ 1 
โทรศัพท์ : 076-212-213
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/ChowSueKongTJK/5.เทศกาลกินเจ อำเภอปากเกร็ด ที่เมืองทองธานี

อีกหนึ่งสถานที่จัดงานเทศกาลกินเจ ใกล้กรุงเทพฯ คือ จังหวัดนนทบุรี โดยเทศกาลจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-23 ตุลาคม 2566 ซึ่งปีนี้ บริษัทบางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) จัดงาน เทศกาลกินเจ อำเภอปากเกร็ด ที่เมืองทองธานี ประจำปี 2565 เพื่อสืบสานประเพณีกินเจ ภายใต้แนวคิด มหาทาน มหากุศล สะสมบุญ เสริมบารมี สืบสานประเพณีกินเจ ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 เป็นต้นมา โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมมหามงคลมากมายเพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้ที่มาร่วมงาน รวมถึงมีการจำหน่ายสินค้าอาหารคาว/หวานเจทุกชนิด เครื่องประดับและสินค้ามงคล


ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Cosmo Bazaar

พิกัด : ณ ลานเอาท์เล็ท สแควร์ เมืองทองธานี
47/563-564 หมู่3 อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี 11120
โทรศัพท์ : 02-980-5500
เว็บไซต์ : msm-muangthong.com6."ประเพณีงานเจ เยาวราช" 

ถนนเยาวราช หรือ ไชน่าทาวน์ ถือเป็นย่านหลักของชุมชนชาวจีน ที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานซึ่งเทศกาลงานเจ เยาวราช เป็นอีกงานหนึ่งที่ชุมชนชาวจีนให้ความสนใจและเป็นช่วงเทศกาลที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

โดยมีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ถือปฏิบัติกันมาหลายยุคหลายสมัย ประเพณีงานเจ เยาวราช มีสิ่งที่ชาวจีนปฏิบัติ สืบทอดมายาวนาน คือการนุ่งขาวห่มขาว เพื่อแสดงออกถึงการตัดกิเลสจากภายนอก และบรรดาร้านขายอาหารเจจะพากันปักธงสีเหลือง งดขายอาหารที่มีเนื้อสัตว์ พร้อมทั้งถือศีล ทำบุญ ทำทาน เพื่อเป็นการชำระร่างกายและจิตใจให้บริสุทธิ์ ซึ่งงานนี้รวบรวมร้านอาหารเจเละผู้ประกอบการในงานมากกว่า 150 ร้านค้า 

ทั้งนี้ ประเพณีการกินเจในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานที่สืบต่อกันมาของชาวจีนในประเทศไทย เชื่อว่าเป็นการประกอบพิธีกรรมเพื่อสักการบูชาพระพุทธเจ้า และพระมหาโพธิสัตว์ รวม 9 พระองค์ ดังนั้น จึงเชื่อว่าในช่วงนี้ ถ้าได้ถือศีลกินเจ พร้อมตั้งจิตอธิษฐานขอพรอันใดก็จะได้สมความปรารถนา

ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยในย่านเยาวราช และทั่วพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ ย่านที่มีคนไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่มากที่สุด มีธรรมเนียมการกินเจที่กลายเป็นงานเอกเกริก ถือเป็นประเพณียิ่งใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น และเป็นจุดดึงดูดทางการท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานครโดยปีนี้จะมีกิจกรรม ตลอด 9 วันเต็ม เริ่มตั้งแต่วันที่ 15-23 ตุลาคม พิกัด : ถนนเยาวราช 
การเดินทาง : MRT สถานีวัดมังกร ใช้ทางออกที่ 2
โทร : -
เว็บไซต์ : www.chinatownyaowarach.com7. มูลนิธิส่งเสริมงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ

ทุกปี บรรยากาศการกินเจในจังหวัดนครสวรรค์จะเต็มไปด้วยความคึกคัก โดยเฉพาะย่านการค้าซึ่งมีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมาก บรรดาห้างร้านส่วนใหญ่ จะปักธงเหลืองเจ ส่วนโรงเจตามศาลเจ้าต่าง ๆ จะมีผู้ไปร่วมงานกันคับคั่ง บางแห่งจะมีอาหารเจแจกฟรีไว้ให้บริการด้วย

ความเป็นมาของ ศาลเจ้าแม่หน้าผา เรียกทั่วไปว่า ศาลเจ้าปึงเถ่าม่า หรือ ศาลเจ้าแม่ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำปิงด้านทิศตะวันตก บริเวณริมฝั่งเป็นโขดหินสูงชันจึงเรียกว่า หน้าผา

ศาลเจ้าแห่งนี้ มีเรื่องราวความเป็นมาที่น่าสนใจยิ่ง โดยเฉพาะเรื่องของเจ้าแม่หน้าผา ซึ่งมีชื่อเดิมเรียกว่าเจ้าแม่ทองสุข หรือเจ้าแม่ลำดวน ส่วนชาวลาวโซ่งเรียกว่า เจ้าแม่ทองดำ ทั้งนี้ เนื่องจากรูปเจ้าแม่เดิมนั้นใช้ไม้จันทร์ดำแกะสลัก มีความเชื่อกันว่าเจ้าแม่ชอบกินหมาก และปัจจุบันได้ปั้นรูปเจ้าแม่ขึ้นใหม่

โดยเปลี่ยนเครื่องทรงเป็นแบบจีน และรู้จักกันในนาม "เจ้าแม่หน้าผา" ภายในศาลเจ้านี้นอกจากจะมีปึงเถ่าม่า หรือเจ้าแม่หน้าผา เป็นเทพประธานแล้ว ยังมีปึงเถ่ากง หรือเจ้าพ่อหน้าผา ที่สร้างจำลองเจ้าพ่อเทพารักษ์ รวมทั้งเทพเจ้าอื่น ๆ อีกหลายองค์ เช่น เจ้าพ่อกวนอู หรือ "กวงกง" เจ้าแม่สวรรค์ หรือ "เทียนโหวเซี้ยบ้อ" หรือ "หม่าโจ้ว" หรือ "เทียนโหวเซิ่งหมู่" ในภาษาไหหลำ หรือ"หม่าจู่" ในภาษาฮกเกี้ยน และเทพใช้ซิ่งเอี้ย หรือ " ไฉ่เส้นเหย " ในภาษาไหหลำที่ประชาชนนิยมมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล 

โดยทุกปีจะมีการนำองค์ปึงเถ่ากงและปึงเถ่าม่า เข้าร่วมขบวนแห่ที่เรียกว่า "เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ" ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของนครสวรรค์สำหรับเทศกาลกินเจปีนี้ จะจัดในวันที่ 15 -23 ตุลาคม 2566  ให้ผู้สนใจสายบุญมาร่วม "ไหว้เจ้า กินเจ อิ่มใจ ได้บุญ" พร้อมกัน ซึ่งกิจกรรม ที่น่าสนใจ เช่น มีบริการอาหารเจมงคล เดลิเวอรี่ (ส่งถึงบ้าน) ทำบุญได้ "เจ้าแม่กวนอิมทองพ่นทราย" (ผ่านพิธีปลุกเสกใหญ่) ทำบุญป้ายสนับสนุนประดับประดาทั่วเมือง ประกอบอาหารจานเด็ด ณ ศาลเจ้า ไหว้เจ้าเสริมดวง ทำบุญปีนักษัตร 12 ราศี ฯลฯ

พิกัด  : ศาลเจ้าแม่หน้าผา
ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ 60000
โทรศัพท์ :  056-213-6148.ศาลพระแม่กวนอิมสวนหมาก และปะรำพิธีท่าเทียบเรือประมงเก่า ถนนวิเชียรชม

สำหรับในปีนี้ เทศบาลนครสงขลา ร่วมกับศาลพระแม่กวนอิมสวนหมาก 5 สมาคมจีน สงขลา พระตำหนักกวนซีอิมผ่อสัก เคหะสถานครูไทย ได้ร่วมจัดงาน “เทศกาลกินเจ” ณ ศาลพระแม่กวนอิมสวนหมาก และปะรำพิธีท่าเทียบเรือประมงเก่า ถนนวิเชียรชม เนื่องจากมีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นงานประเพณีที่สืบทอดและจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อสร้างบุญเสริมบารมีแก่ชีวิต อีกทั้งยังเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและกระจายรายได้ในท้องถิ่น ส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาสำหรับในปีนี้กำหนดจัดงานเทศกาลกินเจ ครั้งที่ 13 ประจำปี 2566 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 -24 ตุลาคม 2566 โดยคณะกรรมการจัดงาน ได้อัญเชิญองค์พระจากศาลเจ้าต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครสงขลา มาประดิษฐานชั่วคราว ณ ปะรำพิธีท่าเทียบเรือประมงเก่า ถนนวิเชียรชม เพื่อให้ประชาชนและผู้ศรัทธาได้ร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม เช่น พิธีข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์เสริมบารมี พิธีขอขมากรรมเจ้าสมุทร ลอยกระทงโปรดวิญญาณทางน้ำ พิธีเทกระจาดโปรดวิญญาณ และการจัดขบวนแห่พระเพื่อโปรดลูกหลาน ตามเส้นทางภายในเขตเทศบาลนครสงขลา

พิกัด : ศาลพระแม่กวนอิมสวนหมาก และปะรำพิธีท่าเทียบเรือประมงเก่า ถนนวิเชียรชม จังหวัดสงขลา
เว็บไซต์ : www.hatyaifocus.com


นอกจากสถานที่เหล่านี้ ยังมีอีกหลายแห่งที่จัดงานเทศกาลกินเจ 2566 กันอย่างคึกคัก ให้สายบุญได้ร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ตลอด 9 วัน 9 คืน นอกจากละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์กันแล้ว อย่าลืมทำจิตใจให้ผ่องใส และสวดมนต์ ไหว้พระ เสริมความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว 

事事顺利 ขอให้ทุกท่าน มีแต่ความราบรื่นในทุก ๆ เรื่อง ตลอดช่วงเวลานี้


หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบจากผู้จัดงานอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก  :  
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต
https://www.sanook.com/health/1429/
https://pmcu.co.th/news/27716/
https://www.phuketemagazine.com/phuket-vegetarian-2023
https://www.phuketemagazine.com/phuket-vegetarian-2023/ตารางพิธีกรรม/
https://thailandtourismdirectory.go.th/attraction/103469
https://www.facebook.com/photo/?fbid=764560172372720&set=a.620580970103975
https://www.facebook.com/ChinatownYaowaraj
https://www.facebook.com/photo?fbid=366052569087443&set=pcb.366056249087075
https://www.hatyaifocus.com/
https://thai.tourismthailand.org/Attraction
https://metro.bemplc.co.th/Popular-Place-Detail?pid=85
http://www.oic.go.th/
https://thai.tourismthailand.org/Attraction/%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%9C%E0%B8%B2

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1143 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16398 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18384 | 03/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ