สูตรความสำเร็จ 'สเตป โซลูชั่นส์' ผู้นำด้านระบบและจอ Multimedia ตอบโจทย์ลูกค้ายุคดิจิทัล

SME in Focus
06/01/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2200 คน
สูตรความสำเร็จ 'สเตป โซลูชั่นส์' ผู้นำด้านระบบและจอ Multimedia ตอบโจทย์ลูกค้ายุคดิจิทัล
banner
‘1,000 โครงการ’ คือผลงานที่ประสบความสำเร็จ ในตลอดระยะเวลา 15 ปี ของบริษัท สเตป โซลูชั่นส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบและจอ Multimedia ครบวงจร มืออาชีพในการจัดหาผลิตภัณฑ์ป้ายดิจิทัลสำหรับองค์กร และผลิตภัณฑ์แบบบริการตนเอง ด้วยมาตรฐานสูงสุดด้านการออกแบบ และบริการทางวิศวกรรม

รวมถึงการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอสินค้า และบริการของลูกค้าแต่ละราย ให้ทันสมัย สามารถควบคุมได้ด้วยระบบอัตโนมัติ ด้วยการดีไซน์เทคโนโลยีตอบโจทย์ความต้องการแบบ Case by Case อีกหนึ่งตัวอย่างธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการและ SME นำแนวคิดไปปรับใช้ Business Transformation องค์กร ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล ให้อยู่รอดแม้เผชิญการแข่งขันที่ดุเดือดเรียนรู้การปรับตัว - เปลี่ยนแปลง สู่การยืนหยัดในธุรกิจมากว่า 15 ปี

คุณเบญจพล เทพสุวรรณ กรรมการ บริษัท สเตป โซลูชั่นส์ จำกัด เล่าย้อนความหลังในการทำธุรกิจให้ฟังว่า บริษัทก่อตั้งเมื่อปี 2550 ดำเนินธุรกิจ ผลิตระบบและจอ Multimedia ครบวงจร ซึ่งมีการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาใช้ เพื่อทำให้รูปแบบการนำเสนอสินค้า และบริการของลูกค้าให้ทันสมัย สามารถควบคุมได้ด้วยระบบอัตโนมัติ โดยในช่วง 5 ปีแรก บริษัทผลิตสินค้าให้กับโรงงาน และบริษัทขนาดใหญ่ต่าง ๆ เป็นหลัก ต่อมาจึงหันมาเจาะตลาดรีเทล ห้างสรรพสินค้า โดยทำช็อปในห้างฯ ให้กับลูกค้า เช่น ติดจอแสดงผล ระบบต่าง ๆ ในช็อป ทรูฯ ทั่วประเทศ จนเมื่อ 5 ปีที่แล้ว มีการขยายธุรกิจ คือทำในส่วนโปรดักส์ โดยหันมา Research & Development มากขึ้น อาทิ ระบบ Drive Thru ที่แบรนด์ไก่ทอด และแบรนด์กาแฟชั้นนำในเมืองไทย รวมถึงธุรกิจ Food Restaurant ต่าง ๆ นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันกลุ่มลูกค้าของ ‘สเตป โซลูชั่นส์’ คือใคร?

คุณเบญจพล เผยว่า ตลอดระยะเวลากว่า 15 ปีที่บริษัทดำเนินธุรกิจ ให้บริการลูกค้ามากว่า 1,000 โครงการ สามารถแบ่งลูกค้าออกเป็น 2 กลุ่มหลักคือ 

1. กลุ่มที่มีโปรเจกต์อยู่แล้ว โดยให้บริษัทออกแบบ - พัฒนาสินค้าให้ 

2. เป็นแบรนด์สินค้าของ ‘สเตป โซลูชั่นส์’ เอง โดยมีจำหน่ายทั่วไปในตลาดเมืองไทย เช่น กล่องอุปกรณ์ควบคุมภาพและสื่อ (Digital Signage) ซึ่งใช้ตามห้างสรรพสินค้า - ร้านอาหารต่าง ๆ ไปจนถึง Outdoor Billboard เป็นต้น ซึ่งบริษัทจำหน่ายไปหลักหมื่นกล่องแล้ว 

“บริษัทเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาและออกแบบตัวสินค้า มีโรงงานเป็นของตัวเอง สำหรับการตัดเลเซอร์ พับเหล็ก พ่นสี และอื่น ๆ  ดังนั้นอุปกรณ์อย่างเช่น ตู้ หรือ เสา ‘สเตป โซลูชั่นส์’ สามารถผลิตได้ทั้งหมด รวมถึงในส่วนซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ซึ่งเรามีทั้งทีมซอฟต์แวร์ ทีมฮาร์ดแวร์ ทีมอิเล็กทรอนิกส์สำหรับออกแบบด้วย”นอกจากนี้ ยังมีโปรดักส์ที่ได้รับผลตอบรับดีมาก คือ Smart City Management เนื่องจากในปัจจุบันหลายพื้นที่ต้องการทำ Smart City โดยบริษัทมีโอกาสร่วมงานกับแบรนด์ปั๊มน้ำมันเบอร์ 1 เมืองไทย ก่อสร้าง Smart Area ที่จังหวัดระยอง นำมาสู่ไอเดียให้กับ ‘สเตป โซลูชั่นส์’ ในการผลิตเป็นนวัตกรรม การออกแบบที่ตอบโจทย์ธุรกิจคนไทย

เนื่องจาก Requirement, Paint Point รูปแบบการใช้งาน ฟิกซ์กับประเทศไทยเป็นหลัก ซึ่งงานของบริษัทได้รับการยอมรับจาก บริษัท – องค์กรขนาดใหญ่, อินเตอร์แบรนด์, Oil Company รวมถึง Food Restaurant ซึ่งแบรนด์ต่าง ๆ ได้มีการนำสินค้า - ระบบของบริษัท ไปใช้ในประเทศอาเซียนด้วย เช่น ฟิลิปปินส์ กัมพูชา สปป.ลาว เป็นต้น ส่วนเฟสต่อไปของ ‘สเตป โซลูชั่นส์’ คือการผลิตสินค้าแบรนด์ตัวเองแล้วขยายไปตลาดต่างประเทศในปี 2566Smart City Management ผู้ประกอบการนำไปใช้อย่างไร

สำหรับเรื่องนี้ คุณเบญจพล ให้ความรู้ว่า มีการนำ Smart City Management โดยเป็น AI Platform มาใช้ในโรงงานค่อนข้างเยอะ  เช่น มีโรงงานยางรถยนต์ต้องการปรับเปลี่ยน จากเดิมมีหัวหน้าเป็นผู้ควบคุมคุณภาพงาน มาเป็นการนำอินโนเวชัน IoT มาใช้ในการตรวจสอบคุณภาพ แปลงผลการทำงานจากกระดาษจดบันทึก มาเป็นใช้จอควบคุมทั้งหมด รวมถึงประเภทการตรวจสอบทั้งแบบปุ่ม และคนตรวจสอบ ก็ปรับเปลี่ยนมาเป็นจอหรือกล้องแทน

เพื่อให้ทราบข้อมูลที่ลึกกว่า เช่น เข้างานกี่โมง เลิกงานกี่โมง ด้วยการใช้ Image Processing (การนำภาพมาประมวลผล หรือคิดคำนวณด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ต้องการ ทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ) อาทิ พนักงานยืนอยู่ในไลน์ผลิตนานเท่าไร ทำงานจริงกี่ชั่วโมง ไปจนถึงในแง่ของความปลอดภัย เช่น จับพฤติกรรมการลืมใส่หมวกมาทำงาน ไม่ใส่หน้ากากป้องกัน เป็นต้น“สิ่งที่บริษัททำ เป็นมากกว่า IoT คือ เริ่มเป็น Intelligent มีฟีเจอร์ที่ทำเพิ่มเติมเข้ามา นอกเหนือจากการทำเครื่องมือเพื่อเก็บดาต้าเข้าสู่ระบบหลังบ้านให้กับลูกค้า” 

สำหรับสินค้าที่บริษัทออกแบบและพัฒนานั้น จากประสบการณ์ที่ได้ทำงานของ คุณเบญจพล ทำให้พบ Key Business คือ นอกเหนือจากการนำเทคโนโลยีมาใช้กับอุปกรณ์ใหม่ ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าเพิ่มมากขึ้นแล้ว จะทำอย่างไรให้ระบบฉลาดพอ โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมมากมาย ต้องสร้างความเข้าใจกับคู่มือขนาด 500 หน้า ซึ่งตรงนี้เป็นระบบที่บริษัทตั้งใจสร้างขึ้นมา เพื่อให้ใช้งานง่าย ตอบสนองต่อผู้ใช้งานได้ทันที

‘สเตป โซลูชั่นส์’ เข้าไปช่วยแก้ปัญหาสร้างโซลูชันทางเลือกแบบครบวงจร แต่ประเด็นสำคัญ คือสินค้าที่ดีไซน์ต้องสามารถเข้ากับตัวบริษัทนั้น ๆ ทั้งสิ่งแวดล้อม ภูมิทัศน์ จริตการใช้งานของลูกค้า จึงทำให้การออกแบบโปรดักส์ให้กับลูกค้าแต่ละราย มีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งค่อนข้างยากที่ Product Standard 1 ชิ้น จะสามารถเสิร์ฟได้ทุกราย เนื่องจากลูกค้าอาจต้องการสินค้าขนาดไม่เท่ากัน ชอบแบบเหลี่ยม กลม โค้ง ไม่เหมือนกัน รวมถึงบางบริษัทอาจชอบสไตล์โมเดิร์น หรือบางแห่งชอบสไตล์คอนเทมโพรารี่ เป็นต้น ดังนั้นจึงต้องมีการแยกไอทีกับดีไซน์ สู่แนวคิดให้กับบริษัทในการออกแบบซอฟต์แวร์ - ฮาร์ดแวร์ต้องดี ความทนทานต้องได้ เพื่อจูงใจให้ลูกค้าเลือกสินค้าของ ‘สเตป โซลูชั่นส์’สร้างความเข้าใจ ‘Data’ เพื่อให้ผู้ประกอบการและ SME นำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในเรื่องนี้ คุณเบญจพล อธิบายให้เห็นภาพว่า ยุคปัจจุบัน ‘ดาต้า’ มีความจำเป็นสูง ขณะที่องค์กรขนาดใหญ่ไม่ติดปัญหาในเรื่องการลงทุน สามารถซื้อระบบต่าง ๆ หรือจ้างผู้เชี่ยวชาญมาดูแลได้ เนื่องจากเห็นความสำคัญของดาต้าในระยะยาว ซึ่งตนเอง มองว่าผู้ประกอบการและ SME ในบ้านเรา ที่มีเครื่องจักร และมีการผลิตต่างๆ ควรต้องรู้ข้อมูลทั้งหมด

เพื่อช่วยตรวจสอบการทำงาน ทำให้งานที่ออกมาได้ประสิทธิภาพ - ประสิทธิผลสูงสุด ช่วยลดความบกพร่อง ควรเพิ่มความปลอดภัยตรงไหน ซึ่งตรงจุดนี้หากผู้ประกอบการและ SME จะอยู่รอดได้ ต้องให้ประสิทธิภาพ และประสิทธิผลเข้ามานำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งดาต้า และการนำดาต้ามาใช้อย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่เช่นนั้นจะเติบโตลำบาก เนื่องจากหากบริหารเรื่องเหล่านี้ไม่ได้ จะทำให้ต้นทุนสูง แข่งขันกับรายอื่นได้ยาก

“การผลิตเครื่องมือเพื่อตอบโจทย์การเก็บดาต้าให้กับลูกค้า บริษัทมองไปจนถึงขั้นที่ว่า ดาต้าที่ลูกค้าได้จากเรา สามารถนำไปทำอะไร ต่อยอด – สร้างประโยชน์อะไรได้บ้าง เช่น การพัฒนาระบบ ERP เพื่อช่วยเก็บข้อมูลตอบสนองลูกค้าจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็วและดีขึ้น เป็นต้น” 

‘สเตป โซลูชั่นส์’ เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันภาคธุรกิจไปสู่ Thailand 4.0 โดยสิ่งที่ผู้ประกอบการควรทำคือการปรับตัว Business Transformation ให้เร็ว ก่อนสร้างความเข้าใจผู้บริโภคแล้วผลิตสินค้า พัฒนาโซลูชันให้ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้ายุคปัจจุบันอย่างตรงจุด


เบญจพล เทพสุวรรณ กรรมการ บริษัท สเตป โซลูชั่นส์ จำกัด

ก้าวต่อไปของ ‘สเตป โซลูชั่นส์’

ท้ายบทสัมภาษณ์ คุณเบญจพล ได้เผยถึงทิศทางของบริษัทว่า ในปีหน้า ตลาดท่องเที่ยวน่าจะกลับมาเติบโต โดยเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บริษัทได้มีโอกาสไปออกงานนิทรรศการ 4 งาน เช่น งานเอดูเคชัน รีเทล ทราเวล ซึ่งประเด็นก็คือ ‘สเตป โซลูชั่นส์’ ได้ฟีดแบ็กจากลูกค้ามาว่า ปี 2566 การท่องเที่ยวน่าจะกลับมาดีขึ้น บริษัทจึงมีแนวทางพัฒนาอุปกรณ์เกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อเพิ่มสัดส่วนลูกค้า ซึ่งเป็นผู้ให้บริการที่พักตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ดังนั้น ผู้ประกอบการถึงแม้จะเป็นรายย่อย ก็ต้องเตรียมความพร้อมรับโอกาสทองนี้ไว้ให้ได้เช่นเดียวกัน
 
รู้จัก ‘บริษัท สเตป โซลูชั่นส์ จำกัด’ เพิ่มเติมได้ที่

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
202 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
424 | 10/07/2024
สูตรความสำเร็จ 'สเตป โซลูชั่นส์' ผู้นำด้านระบบและจอ Multimedia ตอบโจทย์ลูกค้ายุคดิจิทัล