4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

SME Startup
14/02/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2642 คน
4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว
banner
อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ ผู้ประกอบการ SME และนักการตลาด ต่างปรับตัวและมุ่งหามิติใหม่ในการนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยี ที่คำนึงถึงเรื่องการแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและมลพิษ ผ่านการสร้างสรรค์ให้สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน 

เพราะไม่ใช่แค่ผู้บริโภค ที่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ ในการพยายามหาทางเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนสินค้าที่ใช้แนวคิดสอดรับกับกระแสรักษ์โลก การลดขยะ ลดพลังงาน เป็นต้น จึงเกิดเทรนด์ธุรกิจ Tech Startup หน้าใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนสำคัญ ในการให้บริการลูกค้า นำเสนอวิธีแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้เทคโนโลยี มาตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ เพื่อกระตุ้นให้เกิดจิตสำนึกที่ดี ตระหนักถึงความสำคัญของระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม (Environment)  เช่น การสร้างแอปพลิเคชัน รวมถึงการสร้างสรรค์ไอเดียธุรกิจผ่านนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้การรักษ์โลกเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ และทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้น ซึ่งเราได้รวบรวมธุรกิจที่น่าสนใจมาไว้ในบทความนี้แอปพลิเคชัน กู้โลก กับภารกิจ ช่วยเหลืออาหารส่วนเกิน 

แอปพลิเคชัน ‘ยินดี’ (Yindii) มาพร้อมแนวคิดรักษ์โลกที่ว่า ...ไม่มีใครชอบอาหารที่จะต้องถูกทิ้ง น่าเสียดายที่ 33% ของอาหารที่ผลิตได้ทั้งหมดทั่วโลกจะสูญเปล่า หรือสูญเสียไป ซึ่งคิดเป็นเกือบ 1.5 พันล้านตันของอาหารที่ถูกทิ้งทุกปี เป็นภัยพิบัติทางนิเวศวิทยา

ไม่เพียงแต่อาหารจะสูญเปล่าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง เช่น แรงงาน น้ำ ดิน
และพลังงานที่ใช้ในการผลิตอาหาร ของเสียมีส่วนรับผิดชอบต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกถึง 10%!
 
Yindii แอปพลิเคชัน Food Delivery ที่พร้อมเสิร์ฟสิ่งแวดล้อมดีๆ ถึงหน้าบ้าน โดยมีแนวคิดจากปัญหา “ของขายไม่หมด” ถูกพัฒนาขึ้นโดยสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ ที่มีเป้าหมายในการลดปัญหาขยะที่มาจากอาหารเหลือทิ้ง เนื่องจากมีปริมาณมากเกินไป ตั้งแต่ซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีผักสดที่ขายไม่ได้ ร้านเบเกอรี่ระดับพรีเมียมที่ต้องอบขนมสดใหม่ทุกวัน หรือร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ที่เติมอาหารได้จนถึงชั่วโมงสุดท้าย ด้วยการส่งต่ออาหารคุณภาพระดับพรีเมียม ที่ร้านค้าทำออกมามากเกินจนขายไม่หมด โดยนำมาจำหน่ายในแพลตฟอร์มในราคาที่ถูกลงกว่า 50 – 70 เปอร์เซ็นต์ กล่องอาหารแบบสุ่ม สั่งพร้อมความเซอร์ไพรส์

รูปแบบของยินดี คือ การแมทช์ร้านอาหารกับผู้บริโภค เพื่อจับจองอาหารที่ผลิตเกินในแต่ละวันและยังไม่มีคำสั่งซื้อ โดยลูกค้าสามารถสั่งอาหารล่วงหน้า โดยทางร้านจะจัดเตรียมอาหารแบบสุ่ม ในราคาที่ลดลงกว่าครึ่ง กิมมิค คือ คุณจะไม่รู้เลยว่ามีเมนูอะไรบ้าง จนกว่าจะเปิดกล่องเมื่ออาหารของคุณได้รับการจัดส่งในช่วงเย็น ไม่ว่าจะเป็นผักสด เบเกอรี่แสนอร่อย ขนมปังอบ หรือเมนูพรีเมียมจากร้านค้าที่เข้าร่วม 

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้จาก Google Play และ App StoreTrash Lucky ชวน รีไซเคิล พร้อมลุ้นรับโชค

ปัญหาขยะจำนวนมหาศาล เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญระดับโลก อ้างอิงข้อมูลจาก (ไทยพับลิก้า ThaiPublica.org ) พบว่าปี 2565 กรุงเทพฯ มีปริมาณขยะ 10,706 ตัน/วัน คนกรุงเทพสร้างขยะวันละ 2-3 กิโลกรัม/วัน ซึ่งแนวทางจัดการขยะในแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร 20 ปี ที่เน้นการลดปริมาณขยะให้เหลือน้อยที่สุด ไปกระทั่งเหลือศูนย์ เพื่อลดภาระในการกำจัดขยะปลายทาง แต่ดูเหมือนว่าตั้งแต่เริ่มแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี ตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมา คิดเป็นร้อยละ 80 กรุงเทพมหานคร ไม่สามารถคัดแยกขยะให้ได้ตามเป้าหมาย เพื่อลดการกำจัดขยะที่ปลายทาง หนึ่งในแนวทางสร้างความตระหนักรู้ด้านการลดปริมาณขยะด้วยการนำมารีไซเคิลให้เกิดประโยชน์ คือการเกิดขึ้นของแพลตฟอร์ม Trash Lucky สตาร์ทอัพสายรักษ์โลกแนวใหม่ ที่จะช่วยให้คุณรีไซเคิลขยะไปพร้อมกับการลุ้นรางวัลทองคำในเวลาเดียวกัน แยก แลก ลุ้น

วิธีการ คือ เพียงคุณแยกขยะรีไซเคิลแล้วบริจาคให้กับ Trash Lucky  ก็มีสิทธิ์ลุ้นรางวัลทองคำ ตามปริมาณขยะรีไซเคิลของคุณ โดย Trash Lucky รับขยะประเภท พลาสติก แก้ว กระดาษ และ โลหะ ซึ่งจะแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายขยะรีไซเคิลที่คุณบริจาคมาเป็นทุนจับฉลากรางวัล
Cleartoo (เคลียร์ตู้)

จากปัญหาเสื้อผ้าล้นตู้ เพราะเสียงในหัวที่คอยบอกคุณว่า “ไม่มีอะไรจะใส่!!” ทำให้เกิดแอปพลิเคชันเพื่อรับมือกับปัญหา ที่น่าจะถูกใจนักช้อปฯ สายแฟชั่นที่ชื่อ เคลียร์ตู้

เคลียร์ตู้ คือ แอปพลิเคชัน คอมมูนิตี้แฟชั่นสำหรับคนรักษ์โลก วิธีการคือ จะให้คุณนำเสื้อผ้าหรือสินค้าแฟชั่นมาลงขายได้ในแอปฯ  และคุณสามารถซื้อสินค้าเหล่านี้จากผู้ขายรายอื่นได้เช่นกัน โดยมีระบบที่ทำให้การซื้อขายมีความปลอดภัย ตู้เสื้อผ้ากว่า 80% ซื้อมาแล้วแต่ยังไม่ได้ใส่

จากปัญหา เสื้อผ้าเยอะมากเกินไป จึงเกิดเป็นไอเดียธุรกิจ สำหรับจัดการกับเสื้อผ้าให้มีประโยชน์ ตอนนั้นเอง ที่ผู้พัฒนา ตระหนักได้ว่าไม่มีทางที่จะจัดการกับเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่เลยในประเทศไทย รวมทั้งยังอยากจะแก้ Pain Point ของการทำการซื้อขายผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งบางครั้งยุ่งยากและไม่ปลอดภัยในการซื้อ จึงเป็นที่มาของแนวคิดการสร้างแอปพลิเคชัน Cleartoo ขึ้นมาให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าและผู้ขาย นอกจากคุณจะได้เสื้อผ้าที่มีคุณภาพ ได้เคลียร์ชุดที่ไม่ได้ใช้ เปลี่ยนตู้เสื้อผ้าของคุณให้เป็นเงินสด แล้วให้เสื้อผ้าของคุณถูกรักอีกครั้ง ยังสามารถช่วยลดผลกระทบที่เกิดกับสิ่งแวดล้อมให้น้อยลงได้อีกด้วย
ไอเดียธุรกิจรักษ์โลก “ถุงเพาะชำจากยางพารา” 

Greensery เป็นอีกหนึ่งธุรกิจสีเขียว ของสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ นำมาสู่ธุรกิจด้านนวัตกรรมเกษตร โดยคิดวิธีลดปริมาณขยะพลาสติก และลดโลกร้อน ด้วยการออกแบบและพัฒนาถุงเพาะชำย่อยสลายได้จากยางพารา เป็นรายแรกในประเทศไทยGreensery คืออีกหนึ่ง ไอเดียกรีน ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปลูกต้นไม้1ต้น มาพร้อมกับขยะพลาสติก1 ใบ
แต่ละปีเราปลูกต้นไม้กันปีละกี่ล้านต้น คงไม่ต้องสงสัยว่าจะเพิ่มปริมาณขยะขนาดไหน ถุงเพาะชำที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากยางพารา จึงมาพร้อมแนวคิดดี ๆ ที่ต้องการลดขยะจากการปลูกต้นไม้ให้เป็นศูนย์ แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

และนี่คือตัวอย่าง 4 Startup รุ่นใหม่ที่มีแนวคิดในการทำธุรกิจควบคู่ไปกับการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม แอปพลิเคชันต่างๆ จะช่วยสร้างค่านิยมและเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ทุกคนมีส่วนร่วมสร้างและรักษาสิ่งแวดล้อมและโลก ทำให้โลกของเรามีความน่าอยู่และเกิดความยั่งยืนต่อไป

นอกจากนี้ พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ จะเน้นให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อสินค้า-บริการ จากแบรนด์ที่มีแนวคิดรักษ์โลกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco-friendly) ยิ่งเทรนด์ใส่ใจสิ่งแวดล้อม กลายเป็นกระแสแรงมากเท่าไร ภาคธุรกิจก็ยิ่งต้องปรับตัวให้เป็น "ธุรกิจรักษ์โลก" เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากขึ้น เท่านั้น 

ไม่ใช่แค่แบรนด์หรือองค์กรใหญ่ แต่ผู้ประกอบการ SME ก็มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนแนวคิดธุรกิจสีเขียวเพื่อโลกได้เช่นกัน เช่น การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เน้นการ Reduce, Reuse, Recycle, Repurpose ฯลฯ แนวคิดเพื่อโลกเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสคว้าใจลูกค้ายุคใหม่ ที่ใส่ใจเทรนด์รักษ์โลกได้อย่างดีเลยทีเดียว


อ้างอิง
www.yindii.co 
https://thaipublica.org/2022/05/bangkok-agenda06-2565/
https://trashlucky.com/
https://cleartooapp.com/about-us-2-3/
https://www.facebook.com/GreenseryThailand

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2643 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4835 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2530 | 22/12/2022
4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว