‘เส้นไข่ขาว นิ่มนิ่ม’ นวัตกรรมอาหารโปรตีนจากไข่ขาว แก้ Pain Point ผู้ป่วย ให้รับประทานอาหารอย่างมีความสุข

SME in Focus
29/03/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2478 คน
‘เส้นไข่ขาว นิ่มนิ่ม’ นวัตกรรมอาหารโปรตีนจากไข่ขาว แก้ Pain Point ผู้ป่วย ให้รับประทานอาหารอย่างมีความสุข
banner
มองเป็น เห็นโอกาส Bangkok Bank SME มีโอกาสได้พูดคุยกับเจ้าของแบรนด์ ‘นิ่มนิ่ม’ ผู้คิดค้น “เส้นไข่ขาว” ออกมาตีตลาดอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการได้รับโปรตีนจากไข่ขาว สำหรับผู้ป่วย ผู้ที่ทานคีโต และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก จับ Pain Point ผู้ป่วย มาสร้างสรรค์วัตถุดิบล้ำค่า

 ‘นิ่มนิ่ม’ แบรนด์เส้นไข่ขาว ผลิตโดยบจก.แข็งแรงทุกวัน Food Tech Startup จดทะเบียนในปี 2563 เป็นการเริ่มต้นธุรกิจ SME จากกลุ่มเพื่อน 3 คน ได้แก่ คุณปณัสสา กาญจนวิเศษ (ฟิ้ง) คุณอุมาพร บูรณสุขสมบัติ (เกรท) และคุณวรวีร์ เชาวน์พิชญ์ชยา (ตึ๊ดตื๋อ) เพื่อพัฒนาอาหารสำหรับผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับโปรตีนจากไข่ขาวในปริมาณตามแพทย์สั่ง ผู้บริหารทั้ง 3 ท่าน แบ่งหน้าที่ในการดูแลธุรกิจอย่างชัดเจน ตามความถนัดเฉพาะตัว นั่นคือ คุณปณัสสา ถนัดเรื่องการตลาด และมี Connection รับหน้าที่ดูแลเรื่องการตลาด การขาย และการประชาสัมพันธ์ ขณะที่ คุณอุมาพร และคุณวรวีร์ เป็นนักวิทยาศาสตร์การอาหาร (Food scientists) รับหน้าที่ดูแลในเรื่องการทำวิจัย ผลิตภัณฑ์ การขอมาตรฐานต่าง ๆ การขออนุญาตผลิตอาหาร (ขอเลขสารบบอาหาร / เลข อย.) รวมถึงพรีเซนต์ข้อมูลสินค้าในเชิงวิทยาศาสตร์การอาหาร ให้คนทั่วไปสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ คุณวรวีร์ ยังรับหน้าที่ดูแลโรงงาน ทำกราฟิก และออกแบบแพ็กเกจจิ้งด้วยย้อนกลับไป ขณะที่คุณอุมาพร เรียนต่อระดับปริญญาเอกด้านอาหารและโภชนาการ เธอเล่าถึงแรงบันดาลใจในการทำเส้นไข่ขาวว่า “ตอนที่เราเรียน พบปัญหาที่มักเกิดในโรงพยาบาล คือ เมื่อคุณหมอสั่งคนไข้ให้ทานไข่ขาวเยอะ ๆ เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้ป่วยที่ต้องฟอกไต หรือให้คีโม รวมถึงโรคเรื้อรังบางโรค เขาต้องกินโปรตีนเยอะมาก ซึ่งโปรตีนที่คุณหมอแนะนำ คือไข่ขาว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริง ๆ คือ คนไข้ไม่สามารถรับประทานอาหารซ้ำ ๆ ในปริมาณเยอะ ๆ ได้ เช่นการรับประทานไข่วันละ 10-20 ฟอง ค่อนข้างยากสำหรับคนป่วย และต้องรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานาน  ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถทานอาหารได้ครบตามที่คุณหมอสั่ง หมายความว่า ร่างกายจะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ทำให้ไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกัน สร้างเม็ดเลือด สร้างเอนไซม์ และซ่อมแซมอวัยวะต่าง ๆ รวมถึงเตรียมตัวสำหรับการให้คีโมได้”คุณอุมาพร กล่าวต่อว่า ด้วยความรู้และมีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์การอาหาร จึงลองทำเป็นอาหารรูปแบบใหม่ ที่โจทย์คือ ต้องอร่อย เพราะความอร่อย เป็นความสุขทางใจ ทุกคนชอบอาหารอร่อย ไม่ว่าจะป่วย หรือไม่ป่วย จึงตั้งธงไว้ว่า อาหารที่จะทำ ต้องตรงตามที่คุณหมอสั่ง คือ มีโภชนาการที่ถูกต้อง มีโปรตีนสูง และ ‘ต้องอร่อย’ ให้ความสุขกับผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ และรู้สึกเพลิดเพลินกับการรับประทานในทุกวันโดยไม่รู้สึกว่าถูกบังคับเมื่อตั้งธงไว้แล้ว คุณอุมาพร จึงมีการทำวิจัยอย่างจริงจัง รวมระยะเวลาราว ๆ 2 ปี เริ่มจากทำสูตรสำหรับผู้ป่วยก่อน ไม่ใส่สารกันเสีย หรือสารใด ๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เมื่อได้สูตรที่ต้องการ จึงทดลองให้คนทั่วไปได้รับประทาน ทั้งหญิงและชาย เพื่อประเมินความพึงพอใจในรสชาติ รวมถึงเนื้อสัมผัส

“...เราต้องไปหาโรงงาน และสอนเขาทำทุกอย่าง ไปดูที่โรงงานเอง เพื่อที่จะควบคุมได้ ด้วยความที่จุดแข็งของเรา คือเป็นนักวิทยาศาสตร์ ทำให้ไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ซึ่งปกติถ้าต้องจ้างนักวิทยาศาสตร์การอาหาร อาจจะใช้งบประมาณสูง จากสินค้าที่ทำใน Lab Scale เปลี่ยนมาสู่ Commercial Scale ใช้ระยะเวลาประมาณครึ่งปี กว่าโรงงานจะสามารถดำเนินการผลิตได้เอง โดยไม่ต้องเข้าไปดูบ่อย ๆ แต่ทุกวันนี้ ยังมีปัญหาบางอย่างเกิดขึ้น เพราะแต่ละขั้นตอน ส่งผลต่อเนื้อสัมผัสและคุณภาพของเส้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัตถุดิบที่เข้ามา ไข่จากเจ้าเดียวกัน แต่คนละล็อตกัน ด้วยความที่เขาเป็นของธรรมชาติ เราไม่สามารถควบคุมได้ อย่างไข่ฤดูร้อน หรือไข่ฤดูฝนก็จะไม่เหมือนกัน...”เริ่มธุรกิจในช่วงโควิดระบาด ต้องพึ่งการตลาดออนไลน์ 100%

เนื่องจากปี 2563 เป็นช่วงแรกของสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ทำให้บริษัทต้องพึ่งพาสื่อออนไลน์ในการประชาสัมพันธ์ และจำหน่ายสินค้าเป็นหลัก 

คุณปณัสสา เล่าว่า ช่วงแรก ๆ พยายามสื่อสารกับกลุ่มที่การรับประทานไข่ขาว ซึ่งเป็น Pain Point ของเขาอยู่แล้ว รวมถึงคนที่รับประทานคีโต และคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เราให้เพื่อนแนะนำเพื่อนต่อ “....ด้วยความที่เราเป็นเด็กจุฬาฯ และธรรมศาสตร์ ช่วงนั้นมีกลุ่มจุฬาฯ/ธรรมศาสตร์มาร์เก็ตเพลส ที่ฮิตมาก เลยลองโพสต์ขายของในฐานะศิษย์เก่า รวมถึงกลุ่มมาร์เก็ตเพลสของโรงเรียนมาแตร์เดอี เตรียมอุดมศึกษาด้วย ทำให้เป็นอีกช่องทางหนึ่ง ทำให้คนรู้จักเราได้เร็วขึ้น และมีออร์เดอร์เข้ามาล้นหลามมาก…” 

หลังจากนั้น ‘เส้นไข่ขาว นิ่มนิ่ม’ เริ่มเปิดรับตัวแทน เพราะเชื่อว่าตัวแทน จะช่วยขยายความไวรัลได้ เรายอมให้ตัวแทนขายใน Shopee/Lazada แต่ต้องยอมรับว่าช่องทางต่าง ๆ เหล่านี้แม้จะเป็นไวรัล แต่มีการตัดราคาเยอะมาก เราต้องวางแผนในการควบคุมราคา ขณะเดียวกัน ข้อดีคือช่วยให้การเสิร์ช Google SEO ด้วยคำว่า ‘เส้นไข่ขาว’ เจอแบรนด์ของเรามากขึ้นคุณอุมาพร เสริมว่า การทำการตลาดในช่วงแรก ยังไม่ลงทุนเยอะ จึงใช้วิธีโปรโมทบนหน้าเพจ Facebook โดยทำแคมเปญจัดประกวดทุก ๆ 2 สัปดาห์ ให้ลูกค้าที่ซื้อเส้นไข่ขาวไปทำเมนูต่าง ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ ส่งมา เรามีรางวัลให้ 5 รางวัล วิธีนี้ทำให้ได้ฟีดแบค และได้รูปภาพที่สวยงาม ลูกค้าบางท่านน่ารัก ให้สูตรมาเลย เพราะเขารู้ว่าเพจนี้มีผู้ป่วยติดตามอยู่ 

“….ด้วยการตลาดนี้ เราได้ทั้งรูปภาพ ได้ทั้งสูตรอาหาร และได้มิตรภาพจากลูกค้า เราจึงขออนุญาตใช้รูปภาพเหล่านี้มาทำการตลาดเพิ่มเติม กลายเป็นความ Real เพราะไม่ได้ใช้ดารา หรืออินฟลูเอนเซอร์ แต่เป็นผู้บริโภคจริง ๆ ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าลูกค้าชอบที่จะเห็นภาพจากเพื่อน หรือจากผู้ใช้จริงมากกว่า...”เมื่อ Product เป็นนวัตกรรมใหม่ ยังไม่มีคู่แข่ง ลูกค้าจะเดินมาหาเราเอง ฉะนั้น ‘แฮชแท็ก’ เป็นสิ่งที่สำคัญมากในธุรกิจออนไลน์ ทำให้คนทั่วโลกเห็นเรา และควรทำแฮชแท็กภาษาอังกฤษด้วย สิ่งที่เราได้ประโยชน์จากการใช้แฮชแท็ก คือฝ่ายจัดซื้อจากฮ่องกง และสิงคโปร์เห็นเราจากแฮชแท็ก จึงติดต่อเข้ามา ประกอบกับช่วงเวลานั้น ได้สัมภาษณ์ผ่านรายการ ‘เพื่อนคู่คิด’ ของธนาคารกรุงเทพ ทำให้มีลูกค้ารู้จักสินค้าของเราจากรายการค่อนข้างเยอะ พอลูกค้าซื้อไปชิม ก็มีการบอกปากต่อปาก ยอดขายก็เพิ่มขึ้นตามมา ธุรกิจเราโตได้ เพราะมีช่องทางดี ๆ และมีลูกค้าที่น่ารัก

ปัจจุบัน นอกจากลูกค้าในไทยแล้ว ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ ‘นิ่มนิ่ม ยังส่งออกไปยังสิงคโปร์ ฮ่องกง อเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย และประเทศอื่น ๆ ในแถบยุโรปด้วย ‘Happy Problem’ เมื่อยอดสั่งซื้อล้นมือ จนผลิตไม่ทัน

ธุรกิจเส้นไข่ขาว ดูจะดำเนินไปอย่างราบรื่น จนเข้าสู่ปีที่ 2 เกิดปรากฏการณ์ยอดขายก้าวกระโดดถึง 2,000 เท่า เนื่องจากมีการผลิตสินค้าใหม่ออกมาเพิ่ม ทั้งเส้นหมี่ไข่ขาว และสปาเก็ตตี้ไข่ขาว ยิ่งไปกว่านั้น ยังพัฒนาสูตรให้สามารถเก็บรักษาเส้นไข่ขาวได้นานขึ้นถึง 1 ปี โดยไม่จำเป็นต้องแช่เย็น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ากลุ่มร้านค้า ที่ต้องคำนึงถึงเรื่อง Shelf Life (อายุการเก็บรักษา) จากเดิมที่เก็บแบบแช่เย็นไว้ได้เพียง 1 เดือนเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรจนสามารถเก็บรักษาได้ถึง 1 ปีครึ่งแล้ว คุณอุมาพร เล่าว่า  ช่วงนั้นยอดขายเข้ามาจนเราตกใจ มีทั้งจากคนไทย และคนต่างชาติ เรียกได้ว่า เป็น Happy problem เพราะยอดสั่งซื้อเยอะจนผลิตไม่ทัน แต่เราได้พิสูจน์ให้เห็นว่า เรามี Know-how เราใช้ความพยายาม ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ

 “...ธุรกิจนี้ เราไม่ได้กู้เงินเลยตั้งแต่ทำมา เพราะรู้สึกว่าอยากทำแบบพอตัวก่อน ด้วยการสั่งผลิตในปริมาณขั้นต่ำตามที่โรงงานกำหนด มาลองขายดูก่อน เพื่อทดลองตลาด พอเห็นว่าลูกค้าสั่งเรื่อย ๆ ก็ค่อย ๆ เพิ่มปริมาณการผลิต แต่ตอนที่ลูกค้าสั่งเข้ามาเยอะจนเราตกใจ ในเมื่อยังไงโรงงาน ก็ต้องทำตามขั้นตอน เพราะสินค้าใช้เวลาในการทำ เราจึงรับมือด้วยการบริการ 

เราแก้ปัญหาโดยใช้การบริการให้เขายังอยู่กับเรา อธิบายให้ลูกค้าเข้าใจ บอกกับเขาว่า เรารับออเดอร์นะ แต่เนื่องจากตอนนี้ สินค้าได้รับความนิยมสูง ต้องขออนุญาตให้เขารอสินค้านานขึ้น และในระหว่างนั้น เราต้องมีการพูดคุยกับเขาอยู่ตลอด รวมถึงให้ข้อมูลที่เขาสามารถนำไปทำการตลาดได้ก่อน อย่างน้อยคือให้เขาได้ Materials ไปโฆษณาก่อน เพราะเขารับออร์เดอร์มาเหมือนกัน”ความลับของผลิตภัณฑ์จากไข่ขาว แบรนด์ ‘นิ่มนิ่ม’

ผลิตภัณฑ์หลากหลายของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น เส้นไข่ขาว เส้นหมี่ไข่ขาว สปาเก็ตตี้ไร้แป้ง ข้าวไข่ขาว และไข่มุกไข่ขาว ช่วยให้ทุกคนรับประทานอาหารได้อย่างมีความสุข ได้เนื้อสัมผัสที่ดี ดูดซับซอส ไม่มีกลิ่นคาว แก้ปัญหาในกรณีที่ผู้ป่วยบางท่าน แค่ได้กลิ่นไข่ขาวนิดเดียวก็รู้สึกคลื่นไส้แล้ว 

คุณอุมาพร เผยว่า เทคโนโลยีหลักของเรา คือ Encapsulation เป็นวิธีที่เขาเอาไปทำยา คือตัวยาเมื่อโดนห่อหุ้มไว้ จะสามารถรักษาตัวยาไปถึงกระเพาะ และถึงลำไส้ได้ เราไม่ได้ทำเป็นยาแบบนั้น แต่ทำเป็นเส้น ช่วยกักเก็บกลิ่นของไข่ขาวเอาไว้ และเทคโนโลยีนี้ ช่วยให้เราสามารถเปลี่ยนไข่ขาวเหลว ๆ เป็นเส้นได้ด้วยการรู้จักธรรมชาติของอาหาร เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์เหล่านี้ออกมา

“...ลูกค้าที่ซื้อเส้นของเราไปให้ผู้ป่วยรับประทาน  เขาฟีดแบคกลับมาว่า คุณพ่อคุณแม่เขารับประทานได้รสชาติอร่อย ไม่รู้สึกคาวเลย มั่นใจได้ว่า ‘เส้นไข่ขาว นิ่มนิ่ม’ เป็นเส้นที่นุ่ม และไม่มีกลิ่นค่ะ”ไวรัล “กินเหมือนข้าว” วลีเด็ดบน TikTok 

คุณอุมาพร กล่าวว่า ไวรัลเรื่องนี้ ต้องขอบคุณตัวแทนเรา เขาเอาไปรีวิวใน TikTok ซึ่งจริง ๆ แล้ว ไข่มุกไข่ขาว เราตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อสายหวาน ใส่ในขนม ไอศกรีม หรือชานมแทนไข่มุก ด้วยความที่ตัวแทนเราเก่งเรื่อง Marketing เหมือนกัน เขาเลยลองเอาไปกินกับส้มตำ และเรียกมันว่าข้าวไข่ขาว 

“กลายเป็นว่า มีคนดูเป็นล้าน จนเป็นคลิปไวรัล กระแสก็กลับมาที่เรา จนตอนนี้ได้รับความนิยมมาก ๆ ร้านค้า และห้างสรรพสินค้าถามหา อยากได้ไปขาย ทำให้รู้ว่า มีลูกค้าจำนวนมากต้องการอาหารที่ทดแทนข้าวได้ ซึ่งปีที่ผ่านมา เราได้พัฒนานวัตกรรมตัวใหม่ คือ ‘ข้าวไข่ขาวไร้แป้ง’ ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม ละมุนเหมือนข้าวจริง หลังจากเปิดตัว ได้รับความสนใจอย่างมาก”“...คอนเซ็ปต์ของสินค้าเรา ไม่ใช่ทำมาเพื่อแค่ทดแทนไข่ แต่มันคือความสุข ผู้ป่วยรับประทานอาหารจากไข่ได้มากขึ้นโดยไม่ต้องทนทรมาน จนมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเคยให้คำนิยามว่า เส้นไข่ขาวของเรา คือ สุนทรียรมณ์ในการรับประทานอาหาร...”อยากฝากอะไรถึงผู้ที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจอาหารแบบ บจก.แข็งแรงทุกวัน...

คุณอุมาพร กล่าวทิ้งท้ายว่า “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ Food Tech Startup อย่างพวกเรา ถ้ามีสินค้าแค่ตัวเดียว ขณะที่โลกเราไปไวมาก และวงจรของสินค้าก็ไปไวมากเช่นกัน ถ้ายึดติดกับความสำเร็จเดิม ๆ พึ่งพาแต่ยอดขายของสินค้าที่เรามี แน่นอนว่ามันจะต้องลดลงสักวันหนึ่ง เราทุ่มเทกับการวิจัยและพัฒนา ทำให้ไข่ขาว กลายเป็นอาหารในแต่ละมื้อได้อย่างละมุนละไม คือแทนที่แล้วต้องอร่อยถูกปากด้วย เพราะเรารู้ว่า เรื่องการรับประทานของอร่อย ลิ้นคนไทยไม่แพ้ใครในโลก”

ติดตามเรื่องราวของ ‘เส้นไข่ขาว นิ่มนิ่ม’ ได้ที่
https://www.facebook.com/nimnimnoodleofficial

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
202 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
426 | 10/07/2024
‘เส้นไข่ขาว นิ่มนิ่ม’ นวัตกรรมอาหารโปรตีนจากไข่ขาว แก้ Pain Point ผู้ป่วย ให้รับประทานอาหารอย่างมีความสุข