เจาะกลยุทธ์ความสำเร็จ ร้าน ‘อิราชัยมาเสะ’ ผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นคุณภาพสูง ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี

SME in Focus
23/05/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 19673 คน
เจาะกลยุทธ์ความสำเร็จ ร้าน ‘อิราชัยมาเสะ’ ผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นคุณภาพสูง ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี
banner
ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารญี่ปุ่น เป็นเมนูยอดนิยมที่คนไทยนิยมรับประทาน เห็นได้จากจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นในไทย เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  อ้างอิงจากผลสำรวจร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยปี 2565 ขององค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น” (เจโทร กรุงเทพฯ)  พบว่า มีจำนวน 5,325 ร้านทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพิ่มจากปี 2564 ที่มีจำนวน 4,370 ร้าน หรือเพิ่มขึ้น 955 ร้าน คิดเป็น 21.9% เป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2550 ที่เริ่มทำการสำรวจ 

อีกทั้งพบว่ามีร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดดำเนินกิจการอยู่ในทุกจังหวัดของประเทศไทยต่อเนื่องจากปี 2563 และปี 2564 โดยมีจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นหนาแน่นในกรุงเทพฯ ปริมณฑล เมืองท่องเที่ยว และเมืองใหญ่ในต่างจังหวัด ซึ่งผลจากจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้การนำเข้าวัตถุดิบอาหารจากญี่ปุ่นมีเพิ่มมากขึ้นตามมา มองเป็น เห็นโอกาส Bangkok Bank SME จึงขอพามาทำความรู้จักกับ ‘บริษัทพิชัย เจแปนนิส ฟูด จำกัด’ ธุรกิจผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นครบวงจร คัดสรรผลิตภัณฑ์อาหารคุณภาพเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค ตลอดจนเหล่าผู้ประกอบการร้านอาหาร นำเสนอแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงให้แก่ลูกค้า

โดยส่งมอบวัตถุดิบคุณภาพสู่ร้านอาหารทั่วประเทศไทยมายาวนานกว่า 30 ปี และความสำเร็จของร้านอาหารญี่ปุ่น ‘อิราชัยมาเสะ’ (Irashaimase) ที่ได้รับการตอบรับจากผู้ชื่นชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่นเป็นอย่างดี ซึ่งลูกค้าล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทุกเมนูของทางร้าน รสชาติอร่อย สด ใหม่ ด้วยการคัดสรรวัตถุดิบพรีเมียม ปรุงอย่างพิถีพิถัน สะอาด คุ้มค่า และคุ้มราคาสร้างธุรกิจ ยิ่งเริ่มเร็ว...ยิ่งได้เปรียบ

คุณพิชัย ศรีชื่น กรรมการ บริษัทพิชัย เจแปนนิส ฟูด จำกัด ทายาทธุรกิจที่เข้ามาช่วยบริหารงานธุรกิจครอบครัว ระบุว่า คุณพ่อ เป็นผู้ก่อตั้งกิจการ ท่านได้เล่าให้ฟังว่า เริ่มต้นธุรกิจจากร้านขายส่ง ซึ่งขายปลาเป็นหลัก ขับมอเตอร์ไซค์ไปส่งของตามร้านอาหารทั่วไป พอถึงยุคที่อาหารญี่ปุ่นเริ่มมีกระแสเป็นที่นิยมในไทยมากขึ้น จึงเริ่มเพิ่มไลน์สินค้าและบริการ

เพื่อคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดสำหรับการปรุงเมนูอาหารญี่ปุ่น คุณพิชัย ได้เดินทางไปศึกษาดูงานถึงประเทศนอร์เวย์ เพื่อนำเข้าปลาแซลมอนคุณภาพ ตัวเลือกที่ดีที่สุดของเชฟในร้านอาหารญี่ปุ่น จนครองใจกลุ่มลูกค้าร้านอาหารมายาวนานนับสิบปี สามารถขยายกิจการจนมีพนักงานเกือบ 200 คน และสร้างยอดขายแซลมอนได้ถึง 200 ตันต่อปีสินค้าและบริการครบครัน ตอบโจทย์การทำอาหารญี่ปุ่นระดับมืออาชีพ

ปัจจุบัน บริษัทแบ่งสินค้าเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ สินค้าพร้อมปรุง สินค้าพร้อมทาน และเครื่องปรุงรส ซึ่งสินค้า Best Seller ได้แก่ ปลาแซลมอน และปลาซาบะ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่นำเข้าจากนอร์เวย์ นอกจากนี้ ยังมีไข่กุ้ง ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของบริษัท รวมถึงสินค้าพร้อมปรุงและพร้อมทานอื่น ๆ อาทิ ปลาไหล ปลาแห้ง ปลากะพง ทาโกะยากิ พิซซ่าญี่ปุ่น เกี๊ยวซ่า เส้นอุดง เส้นราเมน ฯลฯ ในส่วนของเครื่องปรุงสำหรับการทำอาหารญี่ปุ่นมีทั้ง วาซาบิ เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น น้ำส้มมิชูกัน ซอสทงคัตสึ สาเก โชวยุ และอื่น ๆ เรียกได้ว่าเป็น One Stop Service สำหรับลูกค้าที่ต้องการทำอาหารญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ขณะเดียวกัน ก็ยังมีบริการ OEM ผลิตสินค้าตามความต้องการของลูกค้า 

“เราขายให้กับลูกค้าร้านอาหารทั่วไป ร้านอาหารเชนใหญ่ ๆ บางเจ้า และมีส่งให้แม็คโคร ส่วนแซลมอนก็มีขายในโมเดิร์นเทรด และยังผลิต House Brand ให้เจ้าอื่นด้วย ลูกค้าบอกว่าอยากได้อะไร เราก็ทำให้เขา ตอนนี้ที่ผลิตเยอะที่สุดจะเป็นสินค้า OEM ซึ่งคิดเป็น 50% ของกำลังการผลิตทั้งหมด และเป็นวัตถุดิบให้ร้านอาหารประมาณ 20% ที่เหลือเป็นโมเดิร์นเทรดอีกประมาณ 30%”แน่นอนว่า กระบวนการผลิต และการแปรรูปของบริษัทพิชัย เจแปนนิส ฟูด จำกัด ผ่านการการันตีคุณภาพด้วยมาตรฐาน GMP และ HACCP ด้วย‘อิราชัยมาเสะ’ (Irashaimase) ตอกย้ำการเป็นผู้คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ

คุณพิชัย กล่าวว่า “ร้านอาหารญี่ปุ่น ‘อิราชัยมาเสะ’ (Irashaimase) มี 2 สาขา คือ สาขาตึกชินวัตร 3 และสาขาบางบอน ซึ่งร้านนี้เริ่มต้นจากที่ก่อนหน้านี้ คุณพ่อเคยเป็นผู้ช่วยในครัวโรงแรม อาศัยวิธีครูพักลักจำ มาเริ่มเปิดเป็นบูธก่อน และค่อย ๆ ขยับขยายเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ที่เน้นคุณภาพของวัตถุดิบคัดเกรดพรีเมียมจากบริษัท คุ้มค่า คุ้มราคา โดยเฉพาะเมนูจากปลาแซลมอนนำเข้าจากนอร์เวย์ ที่สด ใหม่ ใส่ใจในคุณภาพ ให้ความสำคัญกับความสะอาด และราคาถูกใจ ทำให้ลูกค้าต่างติดใจและบอกกันแบบปากต่อปาก เมนูที่ขายดีที่สุด คือ สเต็กแซลมอน ซึ่งเป็นแซลมอนเกรดพรีเมียมนำเข้าจากนอร์เวย์เช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีเมนูแนะนำจากรีวิวบนเว็บไซต์ Wongnai อีกหลากหลายเมนู อาทิ แซลมอนย่างซีอิ๊ว ยำปลาแซลมอน แซลมอน 5 สี ชาบูแซลมอน ฯลฯ หากใครไม่สะดวกมาทานที่ร้านก็สามารถสั่งอาหาร Delivery ผ่าน LINE MAN และ Robinhood 

เมื่อถามถึงมุมมองอนาคตของธุรกิจผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นในไทย คุณพิชัย กล่าวว่า “ผมมองว่าธุรกิจนี้ยังมีพื้นที่ในการเติบโตได้อีก เพราะวัตถุดิบที่บริษัทจำหน่าย สามารถนำไปประกอบอาหารทั้งไทยและเทศได้อีกหลากหลายเมนู ร้านอาหารอีสานก็มาซื้อแซลมอนจากเรา ซึ่งนำไปทำเป็นเมนูลาบแซลมอน แซลมอนแซ่บ ยำแซลมอน หรือตำแซลมอนได้ ส่วนไข่กุ้ง คนก็นิยมนำไปใส่ในสปาเก็ตตี้ หรือข้าวผัดเกาหลีได้เช่นกันครับ”ร้าน Irashaimase (อิราชัยมาเสะ) เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-เสาร์ แบ่งเป็น 2 รอบ
เวลา: 11.00-14.00 น. และ 15.30-20.00 น. ส่วนวันอาทิตย์ เปิดให้บริการเวลา 11.00-20.00 น.      
โทรสำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 02-895-2730

ติดตามเรื่องราวของ ‘บริษัทพิชัย เจแปนนิส ฟูด จำกัด’ ได้ที่

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

เมื่อโลก กำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่จากการเพิ่มขึ้นของประชากร โดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้คาดการณ์ว่า ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนจากปัจจุบันที่มีอยู่ราว…
pin
159 | 20/06/2024
แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

หากใครกำลังสนใจอยากเริ่มธุรกิจอาหารทะเลสด ห้ามพลาดกับการแชร์เรื่องราวจากประสบการณ์จริง ของแบรนด์ปูไข่ดอง ยอดขายหลักล้าน โดย คุณตรีชาวัชร์…
pin
224 | 18/06/2024
‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

การก่อตั้งธุรกิจในรูปแบบของ ‘ธุรกิจครอบครัว’ มักจะมีคำกล่าวว่า “ธุรกิจครอบครัว อยู่รอดได้ไม่เกิน 3 ชั่วอายุคน” กล่าวคือ ช่วงแรกเป็นช่วงที่เริ่มสร้างกิจการ…
pin
539 | 14/06/2024
เจาะกลยุทธ์ความสำเร็จ ร้าน ‘อิราชัยมาเสะ’ ผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นคุณภาพสูง ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี