แพสชั่นนำพา..จากสวนมะม่วงสู่ Café สไตล์ญี่ปุ่นยุคเอโดะ‘Tomi Edo Park’ จุดเช็กอินแห่งใหม่เมืองกาญจนบุรี

SME in Focus
31/05/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 6038 คน
แพสชั่นนำพา..จากสวนมะม่วงสู่ Café สไตล์ญี่ปุ่นยุคเอโดะ‘Tomi Edo Park’ จุดเช็กอินแห่งใหม่เมืองกาญจนบุรี
banner
บางครั้ง Passion ก็มาในรูปแบบของร้านคาเฟ่!!! 

“จากคนทำสวนมะม่วงเพื่อการส่งออก ต้องการแตกยอดธุรกิจอาหารและงานบริการ จีงมีแนวคิดสร้างคาเฟ่ ย้อนยุคสไตล์ญี่ปุ่น ในแบบฉบับของโทมิเอโดะพาร์ค ได้มีโอกาสนำเสนอ สิ่งที่ตัวเองหลงใหลในหลายอย่างทั้งด้านอาหาร รวมถึงการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น จึงทำให้ทุกวันนี้มีความสุขมากกว่าเดิม” คุณอาทิตา ตุลยวาณิช (คุณจอย) กรรมการผู้จัดการบริษัทไร่สินธนา จำกัด ผู้ส่งออกมะม่วงแถวหน้าของเมืองไทย กล่าวถึง Passion และสิ่งที่เพิ่งค้นพบด้วยตัวเองจากการลองทำในสิ่งที่ใจอยากทำ คือการเปิดร้านคาเฟ่ในสไตล์ญี่ปุ่นย้อนยุคจากความชื่นชอบท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

หลงใหลในศิลปวัฒนธรรม ประกอบกับเมืองกาญฯ บ้านเกิดมีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงนำแนวคิดญี่ปุ่นมาพัฒนาสู่ ร้านคาเฟ่ Tomi Edo Park (โทมิ เอโดะ ปาร์ค) นั่นเองจากสวนมะม่วงสู่คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นย้อนไปสู่ยุคเอโดะ

คุณจอย เล่าว่า Tomi Edo Park มีแนวคิดริเริ่มจากการประกอบธุรกิจสวนมะม่วงเกรดพรีเมี่ยมเพื่อส่งออก ซึ่งไร่สินธนามีมะม่วงหลากหลายสายพันธุ์และรสชาติที่โดดเด่น จึงอยากนำผลผลิตมะม่วงเกรดส่งออกมาจำหน่ายในร้าน

หรือนำมาแปรรูปเพื่อจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว เช่น ทำเป็น บิงซู ข้าวเหนียวมะม่วง สมูทตี้ ต่าง ๆ ทั้งยังเป็นการเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้กับมะม่วงจากสวนของเกษตรกรได้อีกด้วย จึงคิดว่าทำอย่างไรให้นักท่องเที่ยวเดินทางมากาญจนบุรี

ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการท่องเที่ยวเติบโตอย่างมาก มีการคมนาคมที่สะดวก และไม่ไกลจากกรุงเทพฯ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง ทำให้คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ปี อย่างไรก็ตาม กาญจนบุรีในปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ทำให้ที่ผ่านมาเกิดร้านคาเฟ่ใหม่ ๆ ผุดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก แต่ละที่ต่างมุ่งเน้นสร้างเอกลักษณ์และการตกแต่งที่ดึงดูดความสนใจลูกค้าหลากหลายสไตล์ เช่น สไตล์ทุ่งนา สไตล์แคมป์ปิ้ง สไตล์สวนอังกฤษ ฯลฯ ดังนั้น ความแปลกใหม่ จึงเป็นการบ้านที่ต้องคิดพิจารณา 

ขณะที่ไลฟ์สไตล์แบบญี่ปุ่นยังคงเป็นสิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบ และสังเกตได้ว่า พฤติกรรมนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน เมื่อเดินทางไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มักจะเลือกใช้บริการร้านคาเฟ่เพื่อรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่ม และชอบถ่ายภาพบรรยากาศภายในร้าน  วิวสวยแปลกตา หรือสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่ได้พบเห็นได้ทั่วไป เพื่อแชร์ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของตนเองสิ่งเหล่านี้จึงเป็น ‘กิมมิค’ ที่นำมาสู่การออกแบบและตกแต่งร้านคาเฟ่โดยเน้นแบบญี่ปุ่นยุคเอโดะ ซึ่งเป็นยุคที่ญี่ปุ่นมีความรุ่งเรืองทั้งในด้านศิลปะ วัฒนธรรม อาหารและความรื่นรมย์ของผู้คน ทำให้ Tomi Edo Park มีความแตกต่างจากคาเฟ่ทั่วไปในจังหวัดกาญจนบุรี บนพื้นที่ 7 ไร่ ที่อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี (อยู่ด้านหลังวัดถ้ำเสือ) เรียกว่าไม่ต้องบินไปถึงญี่ปุ่นก็สัมผัสบรรยากาศและไลฟ์สไตล์แบบญี่ปุ่นได้ที่กาญจนบุรี

โดยใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 2 ปี และเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมามองไปทางไหนก็ญี่ปุ่น 

คุณจอย บอกว่า Tomi Edo Park ได้ตระเตรียมพื้นที่ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่สถานที่จอดรถ ห้องน้ำ เรือนรับรองขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 100 คน (เฉพาะโซนห้องแอร์) บริการอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน

โดยส่วนใหญ่จะเน้นผลไม้สดที่เป็นผลผลิตจากไร่สินธนาซึ่งเป็นผลผลิตของเราเอง เช่น มะม่วง ลิ้นจี่ เสาวรส รวมทั้งซุ้มของฝากที่จะมีการจำลองของฝากสไตล์ญี่ปุ่น เช่น ไปเที่ยววัดอาซากุสะลูกค้าจะซื้ออะไรกันก็จะนำของเหล่านั้นมาวางขายที่ร้าน รวมถึงยังมีโซนต่าง ๆ ที่มีการตกแต่งในทุกตางรางนิ้วให้เป็นสไตล์ญี่ปุ่น เพื่อให้ลูกค้าได้ถ่ายภาพร้าน หรือวิวสวย ๆ เช่น ออกจากโซนห้องแอร์ไปจะเป็น ‘สถานีรถไฟโทมิฮาชิ (จำลอง)’ ที่ตกแต่งแบบสถานีรถไฟสไตล์ญี่ปุ่นย้อนยุค

นับเป็นจุดไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเก็บบรรยากาศ จินตนาการประมาณว่าสถานีรถไฟแห่งนี้จะพานักท่องเที่ยวย้อนเวลาไปในอดีตสู่ยุคเอโดะ โดยก่อนเข้าไปจะเก็บค่าบริการเข้าคนละ 100 บาท (สามารถนำตั๋วไปใช้เป็นส่วนลดค่าอาหารและเครื่องดื่มได้)ถัดมาเป็น ‘เอโดะโซน’ จะเป็นอาคารสไตล์ญี่ปุ่นย้อนยุค และมีสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นสวย ๆ แปลกตา ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่มีการออกแบบและตกแต่งให้เหมือนนักท่องเที่ยวได้เข้ามาอยู่ในยุคเอโดะ

รวมถึงสระปลาคาร์ฟก็เป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมอีกจุดหนึ่งที่ลูกค้าชื่นชอบมาก กิจกรรมของนักท่องเที่ยวที่มาจึงเน้นถ่ายภาพ ชมบรรยากาศและการพักผ่อนหย่อนใจในร้านที่มีสไตล์การตกแต่งด้านศิลปกรรม สถาปัตยกรรม ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้หลาย ๆ อย่างให้เสมือนว่าได้เข้าไปสู่ญี่ปุ่นในอดีตจริง ๆ ‘หมู่บ้านซามูไร’

คุณจอย บอกว่า หมู่บ้านซามูไรสร้างไว้จำนวน 8 หลัง เป็น Private Zone สำหรับลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัว สามารถรองรับลูกค้าได้ 10-15 คนต่อหลัง ทั้งภายนอกและภายในตกแต่งแบบญี่ปุ่นย้อนยุคและบรรยากาศที่เย็นสบาย จึงทำให้โซนนี้ได้รับความนิยมสูงมากในช่วงที่ผ่านมา หากเป็นช่วงวันหยุดอาจจะต้องจองล่วงหน้า ซึ่งส่วนมากจะเป็นลูกค้าที่เคยมาใช้บริการแล้วกลับมาอีกครั้งอาหารที่เป็นซิกเนอร์เจอร์ 

สำหรับคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นหนีไม่พ้นที่จะต้องเสิร์ฟเมนูอาหารสไตล์ญี่ปุ่นนั่นเอง ดังนั้น Tomi Edo Park จึงคัดสรรเชฟที่มีประสบการณ์ด้านอาหารญี่ปุ่นโดยเฉพาะมาไว้บริการ เรียกว่าร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปมีเมนูอะไร ที่นี่สามารถทำให้ได้เช่นกัน อาทิ โทมิ พรีเมียมเซ็ต และข้าวเหนียวมะม่วง เมนูยอดฮิตของทางร้าน

รวมถึงอาหารนานาชาติ ทั้งไทย ฝรั่ง และเครื่องดื่ม สมูทตี้ บิงซู ไอศกรีม ที่เราเน้นรสชาติและรูปลักษณ์โดดเด่น สะดุดตา น่ารับประทาน ที่สําคัญคือวัตถุดิบต้องสด สะอาด ปลอดภัย และใช้มะม่วงจากสวนของเราเป็นส่วนผสม หรือวัตถุดิบหลักในแต่ละเมนูอีกด้วย

‘สะพานแดง’ และ ‘สระปลาคาร์ฟ’ ซึ่งสร้างเป็นเลข 8 คือ ไฮไลท์สำคัญของโทมิเอดะพาร์ค สะพานแดง ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่า การเดินข้าม สะพานแดง เป็นสัญลักษณ์ของการก้าวข้ามไปสู่ความเจริญ รุ่งเรือง ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และสระปลาคาร์ฟ ซึ่งมีปลาคาร์ฟ จำนวนกว่าหมื่นตัว สระปลาคาร์ฟ เลข 8 ซึ่งเป็นเลขมงคลเลข 8 หรือ Infinity คือสัญลักษณ์ของความ โชคดีร่ำรวยไม่รู้จบบริการให้เช่าเครื่องแต่งกาย

นอกจากกิจกรรมในโซนห้องแอร์ ทางร้านยังมีชุดกิโมโน ชุดยูคาตะ ไว้บริการให้ลูกค้าได้เช่าเพื่อสวมใส่ ซึ่งเป็นส่วนที่ให้บริการด้านเครื่องแต่งกายสไตล์ญี่ปุ่นย้อนยุค รวมถึงคอสเพล์สมัยใหม่ มีให้เลือกหลากหลาย สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทุกเพศและทุกวัย Passion นำพาความสุข 

คุณจอย สะท้อนภาพว่า ด้วยจุดเริ่มต้นจากการทําสวนมะม่วง มาถึงคาเฟ่ในปัจจุบัน คือการได้ทําในสิ่งที่ชอบ ทําแล้วรู้สึกหลงใหลในงานบริการ มีความสุขที่ได้พูดคุยและรับรองลูกค้า ช่วงเปิดตัวมีลูกค้าเข้าใช้บริการกว่า 1,000 คนต่อวัน

จากที่ตั้งเป้าไว้ว่า 'ขายเครื่องดื่มได้วันละ 30-50 แก้ว ก็ดีมากแล้ว' แต่กลับกลายเป็น 1,000 แก้ว ต้องบอกว่ากระแสตอบรับของร้านนั้นเกินความคาดหมายที่วางไว้มาก ส่วนปริมาณลูกค้าในวันธรรมดาจะลดลงไปครึ่งหนึ่งจากวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ สร้างทีมเวิร์คบริหารจัดการร้าน 

Tomi Edo Park มีบุคลากรที่มีความชำนาญ ทั้งในส่วนอาหารที่ได้เชฟอาหารญี่ปุ่นมากประสบการณ์ รวมทั้งผู้จัดการร้านและทีมบริการที่มีฝีมือ ทำให้การจัดการภายในร้าน ทั้งการควบคุมสต๊อกสินค้าและวัตถุดิบให้เพียงพอ ตลอดจนการดูแลส่วนต่าง ๆ ภายในร้านเป็นไปอย่างราบรื่น แม้จะมีลูกค้าเข้าใช้บริการกว่า 1,000 คนต่อวันเลยทีเดียว 

ดังนั้นการจัดการเพื่อกระจายลูกค้าให้ไปสู่จุดต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากลูกค้าต้องรอเครื่องดื่มนาน จะอยู่รวมกันในโซนห้องแอร์ที่สามารถรองรับได้เพียง 100 คนเท่านั้น แต่หากการบริการอาหารและเครื่องดื่มทำได้อย่างรวดเร็ว ก็สามารถกระจายลูกค้าไปยังโซนต่าง ๆ ของร้านได้ช่วยให้ภาพรวมในการบริการลูกค้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพในทุกพื้นที่กิจกรรมเด่น หลีกหนีวงจรเดิมๆ ของร้านคาเฟ่ 

โดยปกติร้านคาเฟ่มักทำตาม ๆ กัน หรือหากมีร้านไหน สไตล์ไหนที่เป็นกระแสนิยมก็มักจะมีการลอกเลียนแบบกัน ทำให้หนีไม่พ้นวงจรการแข่งขันที่สูงขึ้น ดังนั้น Tomi Edo Park จึงมีคิดค้นกิจกรรมหรือลูกเล่นใหม่ ๆ เพื่อสร้างจุดสนใจให้นักท่องเที่ยวอยู่เสมอ หรืออาจจะสามารถจัดกิจกรรมต่าง ๆ ควบคู่ไปกับเทศกาลวันหยุด หรือวันสำคัญที่สามารถนำเรื่องราวของคาเฟสไตล์ญี่ปุ่นมาสื่อสารกับนักท่องเที่ยวได้ 

ที่สำคัญกาญจนบุรีมีประวัติศาสตร์ที่เชื่อมโยงกับญี่ปุ่นตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ดังนั้นการจัดกิจกรรมของร้านสามารถนำแนวคิดจากความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์สู่การท่องเที่ยวคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นย้อนยุค เช่น ประกวดคอร์สเพล หรืองานเทศกาลต่าง ๆ ซึ่งคาดว่าจะได้รับกระแสตอบรับที่ดีและช่วยให้สามารถหลีกหนีวงจรของร้านคาเฟ่เดิม ๆ ได้ ดังนั้นจึงต้องขยันคิดหาสิ่งใหม่ ๆ  เสมอเพื่อให้สามารถรักษากระแสความนิยมไว้ได้ 

แม้กระทั่งการแจกของรางวัลสำหรับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการแล้วถ่ายรูปเช็กอินที่ร้าน การรีวิวของบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวและอาหาร สิ่งเหล่านี้คือการเล่นกับกระแสและการโฆษณาที่อาศัยช่องทางของลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวไปบอกต่ออีก ช่วยกระตุ้นให้กระแสของร้านยังคงอยู่ในตัวเลือกแรกของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีคุณจอย เล่าอีกว่า Tomi Edo Park ใช้เวลาสร้างประมาณ 2 ปี ซึ่งต้องบอกว่าหากไม่มีใจรักอาจเป็นเรื่องที่เหนื่อยมาก เนื่องจากต้องมีการจัดการ ปรับปรุงพื้นที่ ภูมิทัศน์ และปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมใหม่ทั้งหมดเพื่อให้คาเฟ่ออกมามีสไตล์ญี่ปุ่นแบบที่ต้องการและให้ความรู้สึกคล้ายการไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นจริงๆ

เพียงขับรถมากาญจนบุรีก็สัมผัสกับบรรยากาศแบบญี่ปุ่นได้ อย่างไรก็ตาม โดยค่าเฉลี่ยของจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการที่ร้านประมาณ 250 -300 บาทต่อคน ทำให้คาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 1-2 ปี 

“ส่วนตัวมองว่าในช่วงแรกการทำคาเฟ่เราต้องเป็นผู้ให้อย่าเพิ่งไปหวังว่าจะได้คืน หรืออาจจะกล่าวให้ชัดกว่านั้น คือการบริการลูกค้าทุกรายให้ประทับใจจนนำไปบอกต่อหรือกลับมาใช้บริการอีกครั้ง รายได้ก็จะตามมาเอง”

Tomi Edo Park Member ใช้เป็นส่วนลดค่าอาหารและเครื่องดื่ม โดยสามารถสมัครฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และใช้เป็นบัตรผ่านประตูได้ในครั้งถัดไป โดยการแจ้งหมายเลขโทรศัพท์กับพนักงาน ที่ทางร้านได้ใช้ซอฟต์แวร์บันทึกข้อมูลสมาชิกไว้ 

ด้วยกระแสตอบรับที่ดีและมีคนรู้จัก Tomi Edo Park เยอะมากแม้จะเปิดตัวได้ไม่นาน คุณจอย จึงวางแผนจะพัฒนาในส่วนห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งจะเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มองไว้ เพื่อรองรับการให้บริการนักท่องเที่ยวได้อย่างครบวงจร  

Tomi Edo Park  
พิกัด : ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี (อยู่ด้านหลังวัดถ้ำเสือ)
เปิดให้บริการ
วันจันทร์ - วันศุกร์ 10.30 - 19.00 น.
วันเสาร์ - วันอาทิตย์ 9.30 - 20.00 น.
tiktok.com/@tomiedopark
https://www.facebook.com/profile.php?id=100090948514563

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
205 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
431 | 10/07/2024
แพสชั่นนำพา..จากสวนมะม่วงสู่ Café สไตล์ญี่ปุ่นยุคเอโดะ‘Tomi Edo Park’ จุดเช็กอินแห่งใหม่เมืองกาญจนบุรี