‘4 ธุรกิจหน้าฝน’ Transforms อย่างไร? ให้ยอดขายไม่ตก แถมอยู่รอดตลอดฤดูกาล

SME Update
17/05/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 6294 คน
‘4 ธุรกิจหน้าฝน’ Transforms อย่างไร? ให้ยอดขายไม่ตก แถมอยู่รอดตลอดฤดูกาล
banner
แม้ว่าฤดูฝน จะเป็น Top List ของฤดูกาลที่หลายคนรอคอย เพื่อจะได้สัมผัสความชุ่มฉ่ำของสายฝนที่โปรยปรายลงมา แถมบรรยากาศหน้าฝนยังทำให้รู้สึกเย็นสบาย คลายความร้อนอบอ้าวลงได้ แต่หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ ร้านค้า หรือให้บริการในพื้นที่แบบหน้าร้าน

ซึ่งต้องพึ่งพายอดขายจากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ฤดูฝนอาจเป็นช่วงเวลาที่น่าเบื่อหน่าย เพราะส่งผลกระทบต่อรายได้ที่ลดลง รวมถึงช่วงฝนตกหนัก หรือพายุเข้า อาจจะต้องปิดร้าน ขณะเดียวกันสินค้าที่ขายยังเสี่ยงจะได้รับความเสียหายอีกด้วยซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา โดยคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ.2566 ว่าจะเริ่มประมาณปลายสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม 2566 ซึ่งช้ากว่าปกติเล็กน้อย และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม 2566 โดยปริมาณฝนรวมของทั้งประเทศในช่วงฤดูฝนปีนี้ จะน้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติเล็กน้อย ประมาณร้อยละ 5 และน้อยกว่าปีที่แล้ว 

อย่างไรก็ตาม หากผู้ประกอบการ SME เจ้าของธุรกิจ รวมถึงร้านค้า มีการวางแผนรับมือไว้อย่างดี และอาศัยจังหวะนี้พลิกสถานการณ์เพื่อเปลี่ยนจากวิกฤตให้กลายเป็นโอกาส คุณจะสามารถรักษายอดขายไม่ให้ตก แถมยังอยู่รอดตลอดหน้าฝน ด้วยเทคนิคการ Transforms และใช้กลยุทธ์ทำตลาดในช่วงเทศกาลสำคัญ (Seasonal Marketing) ที่ Bangkok Bank SME รวบรวมมาแนะนำเพื่อปรับใช้กับธุรกิจของคุณในบทความนี้  1.ธุรกิจคาร์แคร์

คาร์แคร์ (Car care) หนึ่งธุรกิจในฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะรถยนต์ เปรียบเหมือนปัจจัยที่ 5 ที่เกือบทุกบ้านต้องมีไว้ขับขี่ ซึ่งจากสถิติของกรมขนส่งทางบก ระบุว่า จำนวนรถจดทะเบียนสะสมทั่วประเทศ ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2563 มีจำนวนทั้งสิ้น 41,471,345 คัน

อีกทั้งลูกค้ามีไลฟ์สไตล์ในการหันมาดูแลรักษารถมากขึ้น หนุนให้ดีมานด์สูงตามไปด้วย คาร์แคร์จึงเป็นธุรกิจเนื้อหอมและโกยรายได้อย่างงดงาม โดยรูปแบบการให้บริการสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงรักษารถยนต์โดยมืออาชีพ บริการล้างรถ ดูดฝุ่น เคลือบแก้ว อบโอโซน ฯลฯ

แต่ในฤดูฝน ผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนใหญ่มักจะมีความคิดว่าหากนำรถมาล้างก็คงต้องทำใจกับรอยเลอะจากน้ำฝุ่นและคราบต่าง ๆ อยู่ดี ทำให้แวะเวียนมาใช้บริการกันน้อยลง ซึ่งช่วงเวลานี้ เจ้าของธุรกิจคาร์แคร์ อาจปรับใช้กลยุทธ์การตลาดใหม่ ๆ

เพื่อสู้กับสภาพอากาศที่ยากจะคาดเดา การออก Loyalty Program แคมเปญสะสมแต้มทุกครั้งที่ลูกค้ามาใช้บริการ สามารถนำมาแลกส่วนลด รับบริการฟรีเมื่อครบตามเงื่อนไข หรือ มีของแถมที่เหมาะกับหน้าฝน เช่น ร่ม หมวก เสื้อกันฝน ที่มีชื่อและโลโก้ของแบรนด์เพื่อสร้างการจดจำ มอบให้หากลูกค้ามาใช้บริการในช่วงหน้าฝน เป็นต้น นอกจากนี้ อาจจะใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียของแบรนด์ นำเสนอความรู้ ส่งต่อข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อให้ลูกค้าเห็นถึงความสำคัญของสุขอนามัยในการใช้รถยนต์ เช่นข้อมูลเรื่องสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ที่มีผลทำให้น้ำฝนเต็มไปด้วยมลพิษในอากาศ ไม่รวมฝุ่นละอองจากท่อไอเสียบนท้องถนนที่เมื่อปนเปื้อนกับน้ำฝนจะมีฤทธิ์เป็นกรด และอาจกัดสี ทำความเสียหายให้สีรถคันโปรดได้ 

การนำรถมาล้างและหมั่นทำความสะอาดคราบฝุ่น จึงเป็นวิธีเพิ่มความมั่นใจในความสะอาด ปลอดภัย อีกทั้งยังดูแลรักษารถยนต์ให้ใช้งานได้ยาวนาน ชะลอการเสื่อมสภาพได้นานขึ้น 

รวมทั้งคุณอาจรับเทรนด์สำหรับคนรักสุขภาพด้วยบริการอบโอโซนรถ เพื่อกำจัดเชื้อโรคภายในรถยนต์ โดยเฉพาะฆ่าเชื้อราที่มาจากความชื้น เชื้อโรคในช่องแอร์ และยังช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นบุหรี่ กลิ่นอาหาร เพื่อให้ลูกค้าได้อากาศภายในรถยนต์ที่บริสุทธิ์ เพิ่มความมั่นใจในสุขอนามัยดียิ่งขึ้น2. ร้านขายอาหาร / สตรีทฟู้ด

หากคุณเป็นเจ้าของร้านอาหารที่ขายในสถานที่ที่อยู่ประจำ ทั้งที่มีร้านตามแหล่งชุมชน ย่านออฟฟิศ อาคารพาณิชย์ หรือเปิดกิจการที่บ้านตนเอง คงหลีกหนีปัญหายอดขายที่ลดน้อยลงในช่วงหน้าฝนไม่ได้ เพราะแม้ว่าลูกค้าจะติดใจในรสชาติอาหารมากแค่ไหน แต่คงไม่อยากตัวเปียกจากการฝ่าสายฝนเพื่อออกมารับประทานอาหารข้างนอกอย่างแน่นอน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ จะเกิดขึ้นเป็นประจำในฤดูฝน และส่งผลกระทบกับร้านอาหารรวมถึงร้านที่ขายแบบสตรีทฟู้ดอย่างมาก 

ดังนั้น ทางรอดของการขายอาหารในหน้าฝน คือช่องทาง Delivery หรือการส่งอาหารถึงที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า โดยเฉพาะยุคนี้เจ้าของร้านอาหารที่ขายผ่านช่องทางหน้าร้านอย่างเดียว มักจะรอดยาก เพราะหันไปทางไหนก็มีแต่คู่แข่งร้านค้าที่ Transforms ไปสู่ช่องทางออนไลน์ เพิ่มบริการส่งอาหารและเครื่องดื่มถึงหน้าบ้านกันมากขึ้น 

แม้ว่าการเพิ่มช่องทางการขายแบบ Delivery จะมีร้านต่าง ๆ ให้ความสนใจมาก แต่การวางแผนและเตรียมความพร้อมให้ดี ย่อมสร้างความต่างจะช่วยให้ร้านคุณทิ้งห่างคู่แข่ง เช่นการใส่ใจในรายละเอียดเล็กน้อย หรือแสดงให้เห็นว่าร้านของคุณสามาถคงคุณภาพอาหารได้ดีไม่ต่างจากการมารับประทานที่ร้าน ที่สำคัญยังส่งถึงที่ ไม่หวั่นแม้วันฝนตก สิ่งเหล่านี้จะยิ่งจับใจให้ลูกค้าเลือกเป็นขาประจำของคุณเพิ่มขึ้น เคล็ดลับ ได้แก่2.1 ถ่ายรูปเมนูอาหารให้สวยงาม แต่ห้าม! ไม่ตรงปก

หน้าตาอาหาร คือด่านแรกที่ดึงดูดให้เลือกซื้อ แต่สิ่งที่ทำให้หลายร้านตกม้าตาย คือ เมนูสวย น่ารับประทาน แต่พอลูกค้าได้รับและเทลงจานกลับไม่ใช่อย่างที่ลงขาย  ด้วยเหตุนี้ ร้านอาหารจึงควรมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ใช้ภาพอาหารที่ร้านคุณขายจริง ๆ และไม่แต่งภาพจนเกินพอดี ที่สำคัญวัตถุดิบที่ใช้ต้องมีมาตรฐาน ครบถ้วน และตรงตามภาพที่ลงไว้ 2.2 เลือกใช้แพคเกจจิ้งที่กันน้ำได้ 

การส่งอาหารในช่วงหน้าฝน เป็นโจทย์ยากสำหรับสินค้าอย่างอาหารว่าจะทำอย่างไรให้ถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัย ไม่หกเลอะเทอะ และไม่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในอาหาร โดยเจ้าของร้านอาจจะเลือกใช้ บรรจุภัณฑ์ ที่ทำจากชานอ้อยที่มีความคงทนและห่อหุ้มด้วยฟิล์มยืดหุ้มห่ออาหาร หรือจะเลือกใช้ ‘ฟิล์มบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก’ ที่ปัจจุบันมีผลิตและจำหน่ายจากการผสมพลาสติกรีไซเคิล เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ความยั่งยืน ก็ยิ่งถูกใจลูกค้าและลดการทำลายสิ่งแวดล้อมได้อีกทางหนึ่ง2.3 โปรโมชันรับหน้าฝน 

การทำธุรกิจช่วงหน้าฝน ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการ ลด แลก แจก แถม ซึ่งการตลาดรูปแบบนี้ สามารถทำได้ทั้งกับลูกค้าที่มารับประทานในวันที่ฝนไม่ตก และลูกค้าที่สั่งอาหารแบบเดลิเวอรี เช่น คุณอาจจะมีของแถมเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นกิมมิคให้ลูกค้าประทับใจ อาทิ ขนม ของหวาน แถมท้ายหลังจากมื้ออาหาร ส่วนลูกค้าที่สั่งเดลิเวอรี สามารถจัดส่งของหวาน หรือขนมไปพร้อมกับการจัดส่ง หรือหากไม่อยากเพิ่มต้นทุน เพียงแค่การ์ด 1 ใบแสดงความห่วงใยให้ลูกค้าด้วยข้อความดี ๆ ให้ลูกค้ารักษาสุขภาพ และไม่เจ็บป่วยตลอดหน้าฝน เป็นต้น 3.ธุรกิจแฟชั่น 

การทำธุรกิจสินค้าแฟชั่น ที่เน้นตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า โดยส่วนใหญ่มักจะเหมาะกับการทำตลาดในช่วงเทศกาลสำคัญ (Seasonal Marketing) อยู่แล้ว ข้อเสียคือมีอุปสรรคคล้าย ๆ กับสินค้ากลุ่มอาหารคือหากฝนตกและเป็นรูปแบบการขายหน้าร้าน อาจจะยอดตกจนทำให้สินค้าค้างสต็อก แต่ข้อดี คือสินค้าแฟชั่นเก็บรักษาได้นานและมีความหลากหลาย ปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ ความนิยม และเทรนด์ในขณะนั้น แต่สิ่งสำคัญคือ เพิ่มช่องทางออนไลน์ ที่ตอบโจทย์การขายของธุรกิจแฟชั่นในช่วงหน้าฝนอย่างยิ่ง

ขอยกตัวอย่างธุรกิจอุตสาหกรรมแฟชั่น ที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ปี เนื่องจากปัจจุบัน เสื้อผ้าสำเร็จรูปยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องทุกยุคสมัย อย่างบริษัทไทยโกลบอล ดีไซน์ แอพพาเรล จำกัด หรือที่หลายคนอาจจะคุ้นหูคุ้นตากับชื่อ TGDA.CO ที่คุณพรเลิศ อิงครัตน์ กรรมการบริษัท ชูกลยุทธ์ Tranfromation เสริมทัพให้แกร่ง ด้วย ‘Online Channel’ คุณพรเลิศ เผยว่า การขยับมาช่องทางออนไลน์ เราค่อย ๆ ปรับ ....เริ่มจากการทำกันเองในครอบครัว แล้วค่อย ๆ สร้างทีมขึ้นมา แบรนด์ดัง ๆ อาจจะใช้การจ้างทีมการตลาดเพราะเขาเป็นระดับอินเตอร์เนชันแนล แต่ผมมองตัวเองเป็น Local Brand  ที่ค่อย ๆ เรียนรู้ให้ประสบความสำเร็จ ศึกษาแนวทางตลาดให้เข้าใจ 

“การทำการตลาดออนไลน์ SME ต้องยึดหลัก Contents is king คอนเทนท์ สำคัญมาก เป็นเหมือนการตั้งโจทย์ ถ้าเราตีโจทย์ออก แล้วไปให้ถูกทาง มัน Success ขายดีแน่นอน” 

นอกจากนี้ ในช่วงที่ฝนตกจนลูกค้าหดหาย วิธีที่จะช่วยได้ คือ เพิ่มไลน์ขายสินค้าตามฤดูกาล เริ่มจากคิดไอเดียธุรกิจให้ตอบโจทย์ เช่น มองหาว่าอะไร คือสิ่งที่คนต้องใช้ในหน้าฝน คำตอบคือกลุ่มสินค้าที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อรับมือในช่วงหน้าฝน เช่น ร่ม หมวก เสื้อคลุมกันฝน รองเท้าบู๊ทกันน้ำ ซองใส่โทรศัพท์มือถือ ดีไซน์เก๋รวมถึงสินค้าประเภทเครื่องสำอางกันน้ำ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี สำหรับการนำมากระตุ้นยอดขายในช่วงหน้าฝน 
4.ธุรกิจรับจัดงานอีเว้นท์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) ระบุว่า  ธุรกิจการจัดงาน (Event Business) ของไทยในปี 2560 มีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 15,000 ล้านบาท ซึ่งหากนับเฉพาะการจัดงานในไทย มีมูลค่าตลาดกว่า 13,500 ล้านบาท ซึ่งปัจจัยการเติบโตมาจากผู้ประกอบการธุรกิจต่าง ๆ มีทางเลือกในการทำการตลาดเพื่อกระตุ้นการซื้อสินค้าและบริการในรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดโปรโมชั่น การโฆษณา ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ รวมถึงการทำการตลาดในเชิงกิจกรรมหรือการจัดงาน ทำให้เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ผู้ประกอบการให้ความสนใจ

ซึ่งข้อจำกัดของธุรกิจรับจัดงานอีเว้นท์ รับจัดงานประชาสัมพันธ์ งานแสดงสินค้า หรือแม้แต่งานแต่งงาน คือ เป็นธุรกิจที่ต้องใช้ระยะเวลาและขั้นตอนในการวางแผนพอสมควร เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบ และเป็นไปตามความต้องการของลูกค้า แต่อุปสรรคของการจัดงานในช่วงหน้าฝน หนีไม่พ้น เรื่องการเดินทางที่ยากลำบาก การจราจรติดขัด และความไม่พร้อมของสถานที่ โดยเฉพาะการจัดงานกลางแจ้ง อาจจะเสี่ยงต้องถูกยกเลิกไปเพราะปัญหาจากสายฝนที่ตกลงมาในวันที่จัดงาน

เมื่อคุณรับจัดงานอีเว้นท์สักงานหนึ่งในช่วงหน้าฝน และต้องรองรับคนจำนวนมาก แม้ว่าจะเตรียมรับมือด้วยวิธีการต่าง ๆ รวมถึงตรวจดูพยากรณ์สภาพอากาศมาอย่างดี แต่บางครั้งอาจจะเกิดสถานการณ์ที่เกินจะคาดเดา เช่น ในวันงานที่ต้องรับแขกที่เชิญมาร่วมงาน แต่ฝนกลับตั้งเค้า มืดครึ้ม แบบไม่ทันตั้งตัว กลายเป็นผิดแผนเพราะหากฝนตก ย่อมกระทบถึงการเดินทางของผู้มาร่วมงาน จนอาจถึงขั้นเปลี่ยนใจไม่เดินทางมาในที่สุด 

ด้วยเหตุนี้ เราขอแนะนำวิธีการรับมือและปรับแผนการตลาดเพื่อให้คุณประสบความสำเร็จ ในการทำธุรกิจอีเว้นท์ในช่วงฤดูฝน ได้แก่ เลือกสถานที่จัดงานในร่ม 

ทางออกของการจัดงานอีเว้นท์ช่วงหน้าฝน อันดับแรกคือเลือกสถานที่จัดงานในร่ม มีที่จอดรถในอาคารหรือทางเดินเข้างานไม่ไกลจนเกินไป จะให้ดี ผู้จัดงานควรเตรียมรถกอล์ฟ สำหรับรับ-ส่งผู้มาร่วมงานเพื่ออำนวยความสะดวกมากขึ้น และเพิ่มความอุ่นใจ ไม่เปียก แม้จะเป็นช่วงที่มีฝนตกลงมาติดรถไฟฟ้ายิ่งดี

ฝนตก รถติด เป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร หากสถานที่จัดงานไม่มี BTS หรือ MRT ผ่าน อาจจะสร้างความปวดหัวให้เจ้าของงาน จากการจราจรที่แสนสาหัส ยิ่งฝนตก ยิ่งติดไม่ขยับ จะขับไปทางไหนก็ไม่ได้ แต่หากสถานที่จัดงานสามารถจอดรถแล้วเดินทางด้วยรถไฟฟ้าได้ ก็จะช่วยให้งานของคุณลดความเสี่ยงไปได้อีกเยอะ

นอกจากสถานที่จัดงาน สิ่งสำคัญในธุรกิจประเภทนี้ คือ เรื่องความรับผิดชอบ และการตรงต่อเวลา เพราะฉะนั้น คุณต้องวางแผนรับมือให้รอบคอบ และประสานงานส่วนต่าง ๆ ให้พร้อมมากกว่าฤดูกาลอื่น หากคุณสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้ ยอดจองจัดงานแบบถล่มทลายจะตามมาอย่างแน่นอน 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจประเภทไหน การให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเทนต์เพื่อสื่อสารกับลูกค้า ด้วยเนื้อหาที่สอดคล้องกับสถานการณ์ ยังสำคัญไม่แพ้กลยุทธ์อื่น ๆ เพราะแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น  Facebook คือการสร้าง Community ที่คนจะเข้ามามีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันกับแบรนด์ได้อย่างใกล้ชิด 

‘ฤดูฝน’ ปีนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่แบรนด์ธุรกิจของคุณ จะแสดงความปรารถนาดีไปยังผู้ติดตาม ซึ่งทำได้ทั้งการโพสต์ข้อความดี ๆ เกี่ยวกับหน้าฝน การรักษาสุขภาพ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อส่งผ่านความรู้สึกดี ๆ และส่งผลดีต่อความภักดีต่อแบรนด์ในระยะยาว ไม่ว่าจะฤดูฝน ร้อน หรือหนาว ยอดขายก็ไม่ตก และอยู่รอดตลอดทุก ๆ ฤดูกาล

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘ผงโปรตีนจากคาร์บอน’ นวัตกรรมรักษ์โลก เปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็น อาหาร ลดโลกร้อน

‘ผงโปรตีนจากคาร์บอน’ นวัตกรรมรักษ์โลก เปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็น อาหาร ลดโลกร้อน

เราทุกคนตระหนักดี ว่าโลกกำลังอยู่ในวิกฤติ “ภาวะโลกรวน” ซึ่งมาจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ ปัญหาภาวะโลกร้อน และ สภาพภูมิอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงระยะเวลาที่ยาวนาน…
pin
217 | 26/09/2023
พาชม! นวัตกรรม EV ในงานพลังงาน และเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ASEAN Sustainable Energy Week และ Electric Vehicle Asia 2023

พาชม! นวัตกรรม EV ในงานพลังงาน และเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ASEAN Sustainable Energy Week และ Electric Vehicle Asia 2023

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เติบโตอย่างก้าวกระโดดจากความนิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้าเพื่อประหยัดพลังงาน นอกจากจะช่วยแก้ปัญหามลพิษทางอากาศยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม…
pin
1384 | 14/09/2023
6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!

6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!

‘MarTech’ ถือเป็นเครื่องมือการตลาดที่ผสานการตลาด (Marketing) และ (Technology) ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และเป็นผู้ช่วยชั้นดีที่จะติดปีกแบรนด์ของคุณให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว…
pin
1184 | 29/08/2023
‘4 ธุรกิจหน้าฝน’ Transforms อย่างไร? ให้ยอดขายไม่ตก แถมอยู่รอดตลอดฤดูกาล