6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!

SME Update
29/08/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2030 คน
6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!
banner
‘MarTech’ ถือเป็นเครื่องมือการตลาดที่ผสานการตลาด (Marketing) และ (Technology) ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และเป็นผู้ช่วยชั้นดีที่จะติดปีกแบรนด์ของคุณให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งเพิ่มศักยภาพการทำตลาดไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ไม่หยุดขับเคลื่อน 

Bangkok Bank SME ได้คัดเลือก 6 เทรนด์ MarTech ที่สามารถสร้างประโยชน์ด้านการตลาดให้กับแบรนด์ได้อย่างมาก และมีแนวโน้มได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีนี้ ไปจนถึง 2026 มาฝากผู้ประกอบการ SME ทุกท่าน 

หวังว่าเทคโนโลยีเครื่องมือการตลาดเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ต่อยอดไอเดียการทำการตลาดของแบรนด์ให้โดดเด่นเหนือคู่แข่ง 

โปรดจำไว้ว่า “รู้ก่อน ใช้ก่อน ได้เปรียบก่อน!”ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โลกออนไลน์มีการค้นหาคำว่า “Influencer marketing” เพิ่มมากขึ้นถึง 270% สะท้อนให้เห็นความนิยมในการใช้กลุ่ม Influencer ว่าได้เข้ามามีบทบาทในการทำการตลาดเพิ่มมากขึ้น

ผลการสำรวจจาก  BigCommerce  ผู้ให้บริการโซลูชั่นเชิงพาณิชย์ในหลายประเทศ พบว่า ธุรกิจกว่า 65% มีแผนที่จะเพิ่มงบประมาณในการทำการตลาด Influencer แม้หลายฝ่ายมองว่าการตลาดลักษณะนี้เป็นเหมือน “The next big thing” ของการตลาดดิจิทัล แต่ก็ยังคงเป็นกระบวนการที่ต้องพึ่งพาการใช้แรงงานจำนวนมากอยู่ดี

ตัวอย่างแพลตฟอร์มผู้ให้บริการด้านการตลาด Influencer

1. Sparktoro.com ซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้แบรนด์สามารถค้นหา Influencer ที่ตรงตามความต้องการของแบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถเสิร์ฟข้อมูลผู้ชม หรือข้อมูลลูกค้าที่คุณค้นหาได้ภายในเวลาเพียงแค่ 2 นาทีครึ่ง 

2. Upfluence.com เรียกได้ว่าเป็นคลังฐานข้อมูลของบรรดา Influencers กว่า 3 ล้านรายทั่วโลก ให้คุณค้นหา Influencer ได้ตามการจัดหมวดหมู่ที่ต้องการ อาจเป็นคนที่ชื่นชอบสินค้าของคุณอยู่แล้ว หรือคนที่ทำคอนเทนท์ตรงตามความต้องการของแบรนด์ และยังมีฟังก์ชั่นให้คุณสามารถติดต่อ Influencer ผ่านบนแพลตฟอร์มเพื่อความสะดวกอีกด้วย ซึ่งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อัตราการค้นหา “Upfluence” เติบโตขึ้นสูงถึง 420% ทุกวันนี้ เราจะเห็นได้ว่ามีบริษัท Chatbot จำนวนมาก ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว อาทิ Manychat (manychat.com) หนึ่งในสตาร์ทอัพที่เติบโตรุจหน้าด้วยบริการด้าน Chat Marketing บน Facebook Messenger, SMS และ Instagram โดยที่ผู้ใช้บริการ Manychat  มี Click through rate (CTR) หรืออัตราการคลิกโฆษณา มากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไปถึง 130%

นอกจากนี้ ยังมี Landbot (landbot.io) ที่มาแรงด้วยอัตราการค้นหาใน Google ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นถึง 296% จุดเด่นของ Chatbot เจ้านี้ คือ การใช้งานง่ายบนทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้งานบนเว็บไซต์ แอปพลิเคชันของแบรนด์ หรือบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ในช่วง 5 ปีมานี้ มีแนวโน้มการค้นหา “Podcast Hosting” ในโลกออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลสำรวจจาก Edison Research ผู้ให้บริการด้านการสำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีต่าง ๆ เผยให้เห็นว่า 33% ของวัยรุ่นอเมริกันมีพฤติกรรมชอบฟัง Podcast และเมื่อกลับมามองในประเทศไทย คนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา หรือวัยทำงาน ก็มีแนวโน้มที่จะเสพเรื่องราวที่สนใจจาก Podcast มากขึ้นเช่นกัน ดังจะเห็นได้จากช่องทาง Podcast ต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดีย ที่เกิดใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมกับยอดวิว ยอดผู้ติดตามที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นแบรนด์ที่อยากจะทำ Podcast เป็นของตัวเอง สิ่งสำคัญ คือ ควรจะลงทุนกับไมโครโฟนคุณภาพ ซอฟต์แวร์ตัดต่อเสียง-วิดีโอ และเครื่องมืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ คุณภาพเสียงที่ชวนฟัง และภาพลักษณ์ที่น่าติดตาม ปัญหาใหญ่ 3 ข้อแรกที่ผู้ประกอบการมักพบเจอเมื่อต้องการสร้างคอนเทนต์ หรือสื่อการตลาดประเภทวิดีโอ นั่นก็คือ 
1. การสร้างวิดีโอมีกระบวนการที่ต้องใช้เวลานาน
2. ซอฟต์แวร์ โปรแกรม และเครื่องมือตัดต่อวิดีโอมีความซับซ้อน
3. หลายครั้งที่การสร้างวิดีโอดี ๆ สัก 1 คลิป มักมีต้นทุนที่ต้องจ่ายสูงเกินงบประมาณที่มีอย่างจำกัด

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ปัญหาต่าง ๆ ที่กล่าวมาถูกขจัดด้วยซอฟต์แวร์ และเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนทั่ว ๆ ไปสามารถสร้างวีดิโอใช้งานเองได้แค่ปลายนิ้ว แม้ไม่มีทักษะด้านกราฟิก หรือการตัดต่อ 

ยกตัวอย่างเช่น YouTube Studio ซึ่งเป็นเครื่องมือตัดต่อวีดิโอของ YouTube ที่ยูทูเบอร์หลายคนอาจรู้จักกันดี โดยมียอดการค้นหาคีย์เวิร์ดในโลกออนไลน์ เติบโตมากกว่า 727% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หรือ Artgrid.io อีกหนึ่งเครื่องมือคุณภาพ ที่มีคลังวิดีโอรูปแบบต่าง ๆ ให้เลือกใช้งานได้นับหมื่นคลิป ซึ่งในโลกออนไลน์ช่วง 5 ปีที่ผ่าน มีผู้คนเข้าไปค้นหา Artgrid.io พุ่งขึ้นถึง 5,900%


ที่มา: Cloudflare Radar

Ahrefs (ahrefs.com) หนึ่งในผู้นำตลาดด้านการให้บริการ SEO ได้รับความสนใจจากแบรนด์ต่าง ๆ และบรรดานักการตลาดเพิ่มขึ้น 566% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ในฐานะ ‘All-in-one SEO toolset’ ที่รวม 5 บริการหลักไว้ในซอฟต์แวร์เดียวเพื่ออำนวยความสะดวกให้แบรนด์ต่าง ๆ ได้แก่
1. การวิเคราะห์คู่แข่ง 
2. ตรวจสอบ-ปรับปรุงเว็บไซต์
3. ค้นหาคีย์เวิร์ดที่ลูกค้าแบรนด์ค้นหา
4. นำเสนอไอเดียการทำคอนเทนต์
5. ติดตาม และรายงานผลการดำเนินงาน  

นอกจากนี้ ยังมี Mangools (mangools.com) และผู้ให้บริการ SEO อีกหลายเจ้าให้แบรนด์เลือกใช้ตามความถนัด 

การค้นหาคีย์เวิร์ด ‘SEO’ ในโลกออนไลน์ ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ถือเป็นเครื่องยืนยันว่า เจ้าของแบรนด์ต่าง ๆ และธุรกิจชั้นนำในตลาดต่างมุ่งหาเครื่องมือการตลาดแบบเฉพาะกลุ่ม ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของแบรนด์โดยเฉพาะเนื่องจากมีความต้องการใช้งานซอฟต์แวร์การตลาด ที่มีคุณสมบัติเด่นในด้านใดด้านหนึ่งอย่างชัดเจน เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง The Chief Marketing Technologist (chiefmartec.com) ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการตลาด เผยว่า นับตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา มีปริมาณสินค้า MarTech เกิดใหม่ในตลาดเพิ่มขึ้น 67.2% นับเป็นโซลูชั่นได้มากถึง 8,000 โซลูชั่น ซึ่งส่วนใหญ่ใช้กับการสร้างคอนเทนต์ การสื่อสาร รวมถึงลูกค้าสัมพันธ์ ดังจะเห็นได้จากตารางในภาพด้านบน 

ยกตัวอย่างเช่น Canva (canva.com) หนึ่งใน MarTech ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้ง่าย และไม่ซับซ้อน โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ การใช้งานเพื่อสร้างภาพที่นำไปใช้งานบนโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ 

นอกจากนี้ ยังมีตัวอย่าง Martech อื่น ๆ ได้แก่ 
1. AgencyAnalytics ที่ช่วยสรุปรายงานลูกค้าให้แก่แบรนด์ต่าง ๆ 
2. Influence Grid เครื่องมือการตลาดที่ช่วยค้นหา Influencer ผู้มีศักยภาพบนแพลตฟอร์ม TikTok
และ 3. Wavve ที่จะช่วยแปลงคลิป Podcast ตอนต่าง ๆ เป็นคลิปเสียง เพื่อนำไปแชร์ลง Twitter 

อาจสรุปได้ว่า MarTech นับเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีการขับเคลื่อนเติบโตเร็วที่สุดในยุคนี้ ในฐานะ SME เจ้าของแบรนด์ ทุกท่านควรรีบคว้าโอกาส ติดตามเทรนด์ MarTech เพื่อนำมาปรับใช้กับกลยุทธ์การตลาดของแบรนด์ ให้สินค้าของคุณนำเทรนด์ขึ้นหน้าฟีดก่อนใคร!

อ้างอิง : https://explodingtopics.com/blog/martech-trends
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2005 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2506 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2424 | 25/01/2024
6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!