นักวิทย์คิดไอเดียรักษ์ป่า ปลูกไม้จาก ‘สเต็มเซลล์’ ในห้องแล็บ ผลิตตามรูปร่างที่ต้องการได้ ไม่ต้องตัดไม้ทำลายป่า!

SME Update
18/08/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 10381 คน
นักวิทย์คิดไอเดียรักษ์ป่า ปลูกไม้จาก ‘สเต็มเซลล์’ ในห้องแล็บ ผลิตตามรูปร่างที่ต้องการได้ ไม่ต้องตัดไม้ทำลายป่า!
banner
ปัจจุบัน มนุษย์เราตัดต้นไม้เพื่อนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์มากถึง 1.5 หมื่นล้านต้นต่อปี ส่งผลให้ภาวะโลกร้อนทวีความรุนแรงมากขึ้น นักวิจัยจึงคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อลดการตัดไม้ทำลายป่า

ล่าสุดนักวิจัยจาก MIT ปิ๊งไอเดีย! ‘เพาะเซลล์ไม้’ ทำเฟอร์นิเจอร์ในห้องแล็บ ให้ได้เนื้อไม้ที่ไม่ต้องทำลายป่า หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วการเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ของพืชให้กลายเป็นเนื้อไม้ จะนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้จริงหรือ? Bangkok Bank SME จะพาทุกคนไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กัน‘สเต็มเซลล์’ เปลี่ยนเป็น ‘เนื้อไม้’ ได้อย่างไร?

นวัตกรรมนี้เกิดจากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Cleaner Production ทีมนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)  ระบุว่า พวกเขาสังเคราะห์เนื้อเยื่อที่คล้ายกับไม้จากเซลล์ที่สกัดมาจากใบของต้น Zinnia โดยปราศจากดินหรือแสงแดดในการปลูก


ขอบคุณภาพจาก MIT : https://news.mit.edu/2022/lab-timber-wood-0525

โดย ‘เซลล์พืช’ มีคุณสมบัติคล้ายเซลล์ต้นกำเนิด หรือที่เรียกว่า สเต็มเซลล์ (Stem cell) อธิบายง่าย ๆ เช่น เราตัดกิ่งไม้หรือเด็ดใบไม้จากต้น ไม่นานกิ่งก้านหรือใบไม้ใหม่ก็จะงอกได้อีก ด้วยคุณสมบัตินี้จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจ 

เพราะสเต็มเซลล์ สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตามต้องการ ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์สามารถปรับให้เซลล์ที่เก็บรวบรวมมาจากส่วนต่าง ๆ ของต้นไม้ กลายเป็น ‘เนื้อไม้’ ได้อย่างสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องเพาะต้นกล้าให้เจริญเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ต้องใช้เวลานับสิบปีกว่าจะโตตามธรรมชาติ 

อีกทั้งไม้ที่ได้จากเนื้อเยื่อเซลล์จะสามารถเติบโตตามรูปร่างที่กำหนดไว้ นำไปทำเฟอร์นิเจอร์ได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านการตัดไม้ หรือผ่านกระบวนการผลิตตามโรงงานอุตสาหกรรมแบบไม้ปกติ

สำหรับขั้นตอนการเพาะเลี้ยงเซลล์ไม้ นักวิทยาศาสตร์จะเก็บรวบรวมเซลล์จากใบของต้นไม้ จากนั้นนำเซลล์ไปเพาะเลี้ยงในอาหารเหลวที่อุดมไปด้วยสารอาหารและฮอร์โมน ซึ่งฮอร์โมนพืช ถือเป็นกุญแจสำคัญในการเปลี่ยนเซลล์ธรรมดาให้กลายเป็นเนื้อไม้ได้ 


ขอบคุณภาพจาก planethome.eco : https://planethome.eco/is-lab-grown-wood-the-solution/

ใช้เครื่องพิมพ์ชีวภาพ 3 มิติ (3D-bioprinting) สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ไม้

ที่ผ่านมา เราอาจจะได้เห็นหลายประเทศคิดค้นเนื้อสังเคราะห์จากห้องแล็บกันมาบ้างแล้ว วันนี้เฟอร์นิเจอร์ไม้สามารถผลิตจากเซลล์ปลูกในห้องแล็บได้เหมือนกัน แต่หลายคนคงตั้งคำถามว่า วิธีการเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ของพืชให้กลายเป็นเนื้อไม้ จะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างไร? งานนี้เครื่องพิมพ์ชีวภาพ 3 มิติ (3D-bioprinting) คือ หัวใจสำคัญของนวัตกรรมใหม่นี้ 

โดยหลังจากที่นักวิทยาศาสตร์เพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์พืช ให้กลายเป็นเซลล์เนื้อไม้ในปริมาณที่ต้องการแล้ว จะนำเซลล์เหล่านี้ไปใส่ในเครื่องพิมพ์ชีวภาพ 3 มิติ (3D-bioprinting) โดยเซลล์จะทำหน้าที่คล้าย ‘หมึกพิมพ์’ จากนั้นสามารถสั่งพิมพ์ผลิตภัณฑ์ได้ตามรูปแบบที่ต้องการ ตั้งแต่ของเล่นไม้ชิ้นเล็ก ๆ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้ขนาดใหญ่ได้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้าลดการสูญเสียเนื้อไม้  ลดการทำลายป่า รักษาสิ่งแวดล้อม

นักวิทยาศาสตร์ ระบุด้วยว่า การสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเซลล์ไม้ จะช่วยลดการสูญเสียเนื้อไม้ได้ถึง 30% เช่น หากผู้ประกอบการใช้ไม้จริงจากธรรมชาติในการทำเฟอร์นิเจอร์ จะมีเศษไม้ที่ถูกตัดออกไปและกลายเป็นขยะ ในขณะที่การใช้เครื่องพิมพ์สามมิติจะใช้วัตถุดิบในปริมาณที่ต้องการ จึงลดปริมาณเศษไม้เหลือทิ้งได้ดีกว่า อีกทั้งเซลล์เพาะเลี้ยงยังเจริญเติบโตได้เร็วกว่าการปลูกต้นไม้เป็นอย่างมาก ที่สำคัญคือสามารถเติบโตได้โดยไม่ต้องใช้แสงแดด 

ที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ ไม้สังเคราะห์ชนิดนี้ เมื่อโตแล้วนำมาใช้งานได้ทันที โดยสามารถเติบโตมาเป็นรูปทรงที่กำหนดไว้ จึงนำไปผลิตได้หลากหลายรูปแบบอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น กำหนดให้โตมาเป็นกระดานสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือโตมาเป็นชิ้นส่วนที่ไม่ต้องมีการประกอบเลย ไม้สังเคราะห์นี้จึงช่วยลดการตัดไม้ทำลายได้อย่างมาก ทำให้ลดภาวะโลกร้อนได้อย่างยั่งยืนสิ่งสังเคราะห์จากห้องแล็บ สู่ความยั่งยืนในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ขั้นตอนการผลิตยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และมีความเป็นไปได้สูง ไม่ต่างจากการเพาะเลี้ยงเนื้อในห้องแล็บที่ไม่ต้องเลี้ยงสัตว์เพื่อให้ได้เนื้อ เช่นเดียวกับวิธีนี้ ช่วยให้เราสามารถลดการตัดไม้แต่ได้ไม้ ที่สังเคราะห์จากห้องแล็บ และการสร้างไม้จากเซลล์ก็ง่ายกว่าการเพาะเซลล์เนื้อสัตว์อีกด้วย

ดังนั้นในอนาคตหากนวัตกรรมเพาะเซลล์เนื้อเยื่อไม้มีการใช้แพร่หลายมากขึ้น ผู้ประกอบการอาจหันมาสนใจการผลิตไม้ด้วยวิธีนี้มากขึ้น จะส่งผลให้ราคาไม้ชนิดนี้ถูกลงตามไปด้วย จะช่วยลดปัญหาด้านการตัดไม้ทำลายป่าได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ขณะเดียวกันจะทำให้เกิดความยั่งยืนในการทำธุรกิจต่อไปในอนาคต

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ ระบุว่า การจะนำพืชเศรษฐกิจที่เป็นอาหารมาปลูกในห้องแล็บ ต้องมีการควบคุมอย่างเข้มงวด ซึ่งนวัตกรรมนี้เหมาะสำหรับการปลูกไม้ที่ใช้ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงเส้นใยสำหรับเสื้อผ้าได้ด้วย

สิ่งเหล่านี้ อาจเป็นจุดเปลี่ยนในการผลิตนวัตกรรมวัสดุชีวภาพแบบใหม่ที่จะมาทดแทนการใช้ผลิตภัณฑ์จากพลาสติก และวัสดุอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มาเป็นวัสดุที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน

อ้างอิง

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
1245 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
1617 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
1888 | 25/01/2024
นักวิทย์คิดไอเดียรักษ์ป่า ปลูกไม้จาก ‘สเต็มเซลล์’ ในห้องแล็บ ผลิตตามรูปร่างที่ต้องการได้ ไม่ต้องตัดไม้ทำลายป่า!