‘วาเลนไทน์พันธุ์ไม้’ ไม้ประดับ เผยเทคนิคยอดขาย 7 หลักต่อเดือน

SME in Focus
25/09/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 17581 คน
‘วาเลนไทน์พันธุ์ไม้’ ไม้ประดับ เผยเทคนิคยอดขาย 7 หลักต่อเดือน
banner
ธุรกิจไม้ประดับยังคงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะอยู่ในสภาวะเศรษฐกิจแบบไหน โดยเฉพาะเทรนด์การใช้ชีวิตในปัจจุบัน ที่ผู้คนโหยหาธรรมชาติมากขึ้น แม้จะอยู่บ้าน ก็สามารถนั่งดูไลฟ์แล้วสั่งซื้อต้นไม้ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์มาตกแต่งบ้านให้ดูมีชีวิตชีวาได้แบบชิล ๆ 

บทความนี้ มองเป็น เห็นโอกาส Bangkok Bank SME จะพามาพูดคุยกับเจ้าของสวน ‘วาเลนไทน์พันธุ์ไม้’ ธุรกิจไม้ประดับที่ยืนหยัดในวงการ ผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่า 30 ปี จนปัจจุบัน มีพื้นที่สวนทั้งหมดกว่า 30 ไร่ ในอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส และยังทำสถิติสร้างยอดขายต้นไม้ได้มากเกือบ 2,000,000 บาท ในระยะเวลาเพียง 1 เดือน!จากวิศวกรโยธา สู่เจ้าของสวนไม้ประดับยอดขายหลักล้าน

คุณกิตติ หวังธรรมมั่ง เจ้าของสวน ‘วาเลนไทน์พันธุ์ไม้’ เล่าว่า ตนเรียนจบด้านวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หลังจากทำงานเป็นวิศวกรมา 8 ปี เกิดความคิดว่าเป็นอาชีพที่ต้องมีความรับผิดชอบสูง ขณะที่การทำสวนมีความยืดหยุ่นมากกว่า อีกทั้งที่ดินยังเป็นอสังหาริมทรัพย์ ที่หากเวลาผ่านไป ราคาจะยิ่งเพิ่มขึ้น ทำให้หันมาเลือกเส้นทางใหม่สู่การเป็นเจ้าของธุรกิจสวนกล้วยไม้และไม้ประดับ

“เริ่มจากเพาะกล้าไม้ผลก่อน คือลองกอง หลังจากนั้น ประมาณปี 2535-2536 จึงเปลี่ยนมาเพาะต้นกล้าหมากแดง ซึ่งเป็นไม้ประดับที่มีราคาแพงในสมัยนั้น วิธีคือนำเมล็ดหมากแดงมาเพาะ พองอกสัก 2-3 เซนติเมตร เราขายราคาต้นละ 1 บาท แต่ลูกค้าต้องสั่งซื้ออย่างน้อย 500 ต้นขึ้นไป โดยขายทั้งช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์  โชคดีที่ตอนปลายปี 2537 เราได้เมล็ดหมากแดงจากป่าพรุเกือบ 10 ล้านเมล็ด ขายไปประมาณ 3 ล้านเมล็ด ส่วนที่เหลือเอามาเพาะต่อ ซึ่งอัตราการงอก ประมาณ 80-90% ยอดขายจะอยู่ที่ 5 ล้านบาท บางปีแค่เฉพาะออเดอร์หมากแดง ก็ทำรายได้แบบอยู่ได้ทั้งปีแล้ว” ต่อมาปี 2540 เป็นช่วงที่ประเทศไทยเกิดวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ตลาดไม้ประดับพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย ยอดขายเริ่มซบเซาลง จึงทำให้คุณกิตติ มองหาพันธุ์ไม้ใหม่มาเพาะขาย จากการไปออกงานเกษตรภาคใต้ที่หาดใหญ่ คุณกิตติ ได้ซื้อต้นกระบองเพชรกลับมาบ้าน แฟนจึงนำมาขยายพันธุ์ เป็นจุดเริ่มต้นของการเพาะพันธุ์ ‘กระบองเพชร’ ที่มีความทนทานและสวยงาม 

“เวลาไปที่ไหน ถ้าเจอต้นที่เราไม่มี เราจะซื้อในจำนวนมาก ส่วนหนึ่งแบ่งขาย อีกส่วนหนึ่งนำมาเป็นแม่พันธุ์ ตอนนี้ในสวนมีต้นไม้ประมาณ 500-600 สายพันธุ์ สินค้าหลักอย่างกระบองเพชรเมโล ในสวนเราจะมีแยกย่อยไปอีกประมาณ 20 สายพันธุ์”

ปัจจุบัน ‘วาเลนไทน์พันธุ์ไม้’ มีสินค้าหลักที่จำหน่ายได้แก่ กระบองเพชร หมากแดง และปาล์มประดับ เป็นต้น‘เทคนิคการแพ็กสินค้า’ อีกหนึ่งกุญแจสำคัญของการประสบความสำเร็จ

ผู้ขาย หรือผู้ซื้อต้นไม้ออนไลน์ไม่มากก็น้อยคงเคยเจอกับปัญหาเกี่ยวกับการขนส่งต้นไม้กันมาบ้าง โดยเฉพาะการขนส่งในประเทศที่อากาศร้อนจัดอย่างบ้านเรา บางเคสอาจเป็นความเสียหายเล็กน้อย เช่น ดอกช้ำ กิ่งหัก ดินปลูกหกเลอะเทอะ ฯลฯ หรือถ้าโชคร้ายอาจเสียหายจนต้องส่งเคลม เช่น ต้นไม้เฉาตาย เป็นต้น

คุณกิตติ เผยเทคนิคดี ๆ ว่า “ก่อนหน้านี้เราส่งให้ลูกค้าแบบเปลือยราก เพราะถ้าส่งพร้อมกระถางอาจจะมีปัญหารากเน่า แต่เราทำวิจัย ทดสอบเรื่องความชื้น จนได้วิธีการแพ็กสินค้าอย่างในปัจจุบัน ซึ่งมี 2-3 ขั้นตอน ขั้นแรก คือการใช้กระดาษมาหุ้มปากกระถางเพื่อกันดินหก แล้วค่อย ๆ ห่อทีละต้นด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ถัดมาก็บรรจุกล่องพัสดุพร้อมอัดกระดาษให้แน่นกล่อง ซึ่งต้องเป็นกล่องที่มีความแข็งแรงพอ โดนทับแล้วต้องไม่ยุบ เทคนิคสำคัญหลังจากแพ็กเสร็จแล้ว คือเขย่าแล้วไม่มีเสียงดัง ถ้าดังก๊อง ๆ แก๊ง ๆ แปลว่าไม่รอดแน่”  ในเรื่องราคาค่าขนส่ง คุณกิตติ อธิบายว่า “หากส่งที่ขนส่งเอกชน เขาจะวัดรอบกล่อง เราต้องมีกล่องพัสดุหลายไซส์ เพื่อให้พอดีกับต้นไม้แต่ละต้น และเรายังใช้กล่องพัสดุมือสองด้วย โดยซื้อจากรถเร่ขายกล่องที่เขาชั่งกิโลขาย พ่อค้าเขาคัดกล่องสภาพดี ๆ มาให้ ลดค่าส่งประมาณ 10,000-20,000 บาทต่อเดือน และถือเป็นการช่วยลดขยะอีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้เทคนิคของเรา คือ  ถ้าเราไปส่งของเร็ว กล่องของเราจะอยู่ด้านล่าง แต่ถ้าเราส่งก่อนปิดรอบสักครึ่งชั่วโมง กล่องสินค้าเราจะอยู่ข้างบน ทุกวันนี้ เราไม่มีลูกค้าร้องเรียนเรื่องสินค้าเสียหายจากการขนส่งเลย”

คุณกิตติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่สวนจะเพาะต้นไม้ในถุงแทนการปลูกลงดิน เพื่อความสะดวกในการขนย้าย และลดอัตราการเกิดความเสียหายกับรากต้นไม้ในขณะที่ขุดดิน ซึ่งเมื่อไปถึงมือลูกค้า โอกาสรอดของต้นไม้จะมากกว่าเน้นเทคนิคการขายต้นไม้ออนไลน์ จับรายได้หลักล้านแม้ในช่วงโควิด

คุณกิตติ ระบุว่า ช่วงโควิดยอดขายดีมาก มีอยู่เดือนหนึ่งขายได้เกือบสองล้านบาท แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เราผ่านอุปสรรคมาไม่น้อยเลย โดยเฉพาะเรื่องราคากระบองเพชรที่เคยตกต่ำเมื่อช่วงปี 2552-2553 มีหลายสวนเลิกขาย แต่เราแก้ปัญหาโดยไปกวาดซื้อมาเก็บไว้ แล้วรอเวลาที่ใช่ เพื่อขายทํากําไรในวันที่เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง ทําให้ วาเลนไทน์พันธุ์ไม้ มีกำลังการผลิตเพียงพอต่อการสั่งซื้อจำนวนมากที่หลั่งไหลเข้ามา รวมถึงลูกค้าที่ต้องการสั่งซื้อจำนวนมากเพื่อไปขายต่อ ซึ่งในหนึ่งวันสามารถแพ็กสินค้าได้ราว 5,000 - 6,000 กระถาง

เราทำวิจัย เราจะส่งทั้งกระถาง เราลดความชื้นลงเพื่อป้องกันรากเน่า โดยวิธีการแพ็คอัดดินกันดินหก โดยทำกระดาษให้เป็นกล่อง โดยกล่องวัสดุต้องแข็งแรงพอ เพราะอาจถูกทับต้องขนส่ง การจัดส่งจึงถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในธุรกิจนี้

“สมัยก่อน บริษัทขนส่งไม่ให้ส่งต้นไม้ เพราะกลัวว่าต้นไม้จะตายแล้วถูกร้องเรียน แต่คุณกิตติ บอกว่า ไม่ต้องกลัวจะถูกร้องเรียนแต่ คุณกิตติ ไม่เคยร้องเรียนเพราะมีการจัดการที่ดีตลอดมา แต่ถ้ามีการเน่าเสีย เราเคลมให้ทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข เพราะเรามุ่งหวังการตลาดแบบออนไลน์ จึงไลฟ์ขายต้นไม้บนหน้าเฟซบุ๊กเพจแทบทุกวัน และมีจำหน่ายผ่านทาง Shopee ด้วย ความนิยมของการเลี้ยงกระบองเพชรเป็นไปตามเศรษฐกิจ ซึ่งช่วงนี้เริ่มเป็นขาขึ้น มีคนมาเลเซียมาซื้อไปขาย ซึ่งเขาจะหิ้วออกไปเอง แต่ถ้าเป็นเวียดนาม เราจะส่งผ่านบริษัท Shipping ในกรุงเทพฯ”ปัจจุบัน ‘วาเลนไทน์พันธุ์ไม้’ เปิดบ้านให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปเดินชม และเลือกซื้อต้นไม้ในสวนได้ โดยมีการจัดตกแต่งเป็นสวนเพื่อการท่องเที่ยว ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเยี่ยมชมที่สวนมากขึ้น 

หากลูกค้าไม่สะดวกขนต้นไม้กลับเอง ทางสวนมีบริการส่งต้นไม้ให้ถึงหน้าบ้าน เพียงแค่ลูกค้าชำระเงิน และแจ้งวัน ที่ต้องการให้ส่ง นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ จากเฟซบุ๊กเพจ ‘วาเลนไทน์พันธุ์ไม้ (valentinepanmai nursery)’ และ Shopee และ Line ID: Valentinepanmai ได้อีกด้วย Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘มาม่อนเค้ก’ ขนมเค้ก นุ่ม ฟู ที่กินครั้งแรกก็ติดใจ จนกลายเป็นธุรกิจ ‘มิสมาม่อน’

‘มาม่อนเค้ก’ ขนมเค้ก นุ่ม ฟู ที่กินครั้งแรกก็ติดใจ จนกลายเป็นธุรกิจ ‘มิสมาม่อน’

การเป็น ‘เจ้าของธุรกิจ’ คือสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน เพราะได้ทำในสิ่งที่ชอบ บวกกับได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ท้าทายความสามารถของตัวเองในการบริหารจัดการธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง…
pin
75 | 17/07/2024
เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
332 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
274 | 12/07/2024
‘วาเลนไทน์พันธุ์ไม้’ ไม้ประดับ เผยเทคนิคยอดขาย 7 หลักต่อเดือน