ส่องนวัตกรรมดิจิทัลดูแลสัตว์เลี้ยงสิงคโปร์ รังสรรค์ไอเดียผู้ประกอบการ SME ไทย ตอบโจทย์ลูกค้ายุคโควิด 19

SME Startup
27/05/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 3254 คน
ส่องนวัตกรรมดิจิทัลดูแลสัตว์เลี้ยงสิงคโปร์ รังสรรค์ไอเดียผู้ประกอบการ SME ไทย ตอบโจทย์ลูกค้ายุคโควิด 19
banner
เมื่อทั่วโลกต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบันทำให้ผู้คนต้องใช้ชีวิตและทำงานที่บ้านมากขึ้น การเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ จึงหยุดชะงักลง ส่งผลให้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงเติบโตเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจดูแลสัตว์เลี้ยง ฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์อาหารสัตว์ ผลิตภัณฑ์ดูแลสัตว์ และการรักษาสัตว์ทางไกล ซึ่งก่อนเกิดโควิด 19 การดูแลสัตว์เลี้ยงเป็นหนึ่งในธุรกิจที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

จากตัวเลขการเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในครึ่งแรกของปี 2563 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2562 บริษัทวิจัย Future Market Insights คาดการณ์ว่าระหว่างปี 2564 - 2574 ภาคธุรกิจสัตว์เลี้ยงจะมีอัตราการเติบโตถึง 6% ต่อปี เมื่อเทียบกับช่วงปี 2559 - 2563 ที่เติบโต 4.2% ต่อปี เป็นธุรกิจที่สามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโควิด 19แนวโน้มธุรกิจสัตว์เลี้ยงในสิงคโปร์เติบโตต่อเนื่อง

สิงคโปร์เป็นประเทศเล็กๆ ที่มีประชากรที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อปี 2562 สิงคโปร์มีสัตว์เลี้ยงประมาณ 288,900 ตัว ทั้งสุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก เช่น แฮมสเตอร์ หนูตะเภา และกระต่าย โดยแมวได้รับความนิยมสูงสุดเพิ่มขึ้น 7.3% เนื่องจากแมวใช้พื้นที่ในการเลี้ยงน้อยตอบโจทย์กับขนาดที่อยู่อาศัยในสิงคโปร์ ขณะที่สุนัขเพิ่มขึ้น 1.9% 

ทั้งนี้ทำให้ธุรกิจผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงในสิงคโปร์เติบโตขึ้นเช่นกัน จากข้อมูลในงานมหกรรมสัตว์เลี้ยงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Pet Fair South East Asia) ระบุว่า เมื่อปี 2559 ตลาดค้าปลีกผลิตภัณฑ์เพื่อสัตว์เลี้ยงในสิงคโปร์มีมูลค่า 78 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ปี 2563 เพิ่มขึ้นเป็น 91.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีการคาดการณ์ว่าภายใน ปี 2568 ธุรกิจผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 111.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สะท้อนให้เห็นว่าอาหารสัตว์เลี้ยงเป็นผลิตภัณฑ์สำคัญที่สนับสนุนการเติบโตของธุรกิจดังกล่าวในสิงคโปร์โอกาสในวิกฤตแจ้งเกิดนวัตกรรมดิจิทัลดูแลสัตว์เลี้ยง

จากวิกฤตโควิด 19 ที่ระบาดอย่างหนักหน่วง จนทำให้ต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อความปลอดภัย ทำให้ผู้ประกอบการ SME ในสิงคโปร์ คิดค้นนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อใช้ในธุรกิจการดูแลสัตว์เลี้ยงที่หลากหลาย เช่น..

1. บริการด้านสาธารณสุขทางไกล (Telehealth) การแพทย์ทางไกล (Telemedicine) และการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง (Pet Healthcare) ในสิงคโปร์ Ms. Athena Lee อดีต CEO ของบริษัทสตาร์ทอัพด้านการแพทย์ทางไกล ต่อยอดบริการทางการแพทย์ที่ใช้สำหรับมนุษย์มาให้บริการสำหรับสัตว์ด้วย และก่อตั้งสตาร์ทอัพ ZumVet เมื่อปี 2562 เพื่อคำปรึกษาสุขภาพสัตว์เลี้ยงทางออนไลน์และในอนาคต จะพัฒนาไปสู่บริการอื่นๆ เช่น การให้ข้อมูลด้านโภชนาการสำหรับสัตว์เลี้ยงควบคู่ไปกับการตรวจเป็นระยะโดยสัตวแพทย์เพื่อปรับโภชนาการของสัตว์เลี้ยงเฉพาะตัวแบบเรียลไทม์ ซึ่งในช่วงโควิด 19 มีผู้ใช้แอปพลิเคชันดังกล่าวเพิ่มขึ้น 8 เท่าในระยะเวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้น

2. ช่องทางการหาพี่เลี้ยงสัตว์ออนไลน์ Pet Sitting Platform นอกจากนี้ในสิงคโปร์ยังมีบริษัทสตาร์ทอัพที่ทำแอปพลิเคชันดูแลสัตว์เลี้ยงด้านอื่นๆ ด้วย เช่น แอปพลิเคชันเชื่อมโยงเจ้าของสัตว์เลี้ยงกับผู้ให้บริการ เช่น PetBacker หรือ Pawshake แอปพลิเคชันจับคู่เจ้าของสัตว์เลี้ยงกับบริการต่างๆ  หาพี่เลี้ยงสัตว์เลี้ยง เพื่อรับพาสุนัขไปเดินเล่น รถโดยสารสำหรับรับสัตว์เลี้ยง และช่างตัดขน การพาสุนัขไปเดินออกกำลังกาย เพื่อตอบโจทย์ช่วงสถานการณ์โควิด 19 และสำหรับคนรักสัตว์ แต่ไม่ค่อยมีเวลา หรือในเวลาที่เจ้าของไม่สะดวก ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

3. e-Commerce ร้าน Pet Lovers Centre ขณะที่ในช่วงล็อกดาวน์ของสิงคโปร์ จากวิกฤตโควิด 19 ทำให้ร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงแบบดั้งเดิมทั่วสิงคโปร์ต้องหันมาสร้างยอดขายผ่านช่องทางร้านค้าออนไลน์ โดยมีการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์รายวันเพิ่มขึ้นถึง 18 เท่าในช่วงดังกล่าว นอกจากนี้ บริษัทสตาร์ทอัพอีคอมเมิร์ซขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงในสิงคโปร์ก็เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ผู้ประกอบการ SME ไทย นำไอเดียมาสร้างสรรค์ธุรกิจดูแลสัตว์เลี้ยงของตน

ขณะที่ปัจจุบันธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในประเทศไทยนั้นถือว่าเติบโตอย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน โดยปัจจุบันกลุ่มคนเลี้ยงสัตว์เติบโตต่อเนื่อง ปัจจัยมาจากคนโสด คู่รักที่ไม่มีบุตร ประกอบกับกระแส Pet Humanization หรือการดูแลสัตว์เสมือนลูก ที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงยินดีจ่ายมากขึ้นในการสรรหาสินค้า และบริการต่างๆ เพื่อให้กับสัตว์เลี้ยงมีความสุข แข็งแรง และสุขภาพดีที่สุด

โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด 19 มีสตาร์ทอัพที่มีความคิดได้สร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิทัลดูแลสัตว์เลี้ยงใหม่ๆ ขึ้นมา เช่น สตาร์ทอัพ PetInsure ที่มีแพ็กเกจประกันสัตว์เลี้ยงที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลสัตว์เลี้ยงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีน การรักษาการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ รวมไปถึงกรณีเสียชีวิตเช่นเดียวกับประกันชีวิตมนุษย์อย่างเราๆ เลยทีเดียว

เป็นโอกาสผู้ประกอบการ SME ไทยในธุรกิจสัตว์เลี้ยงสามารถพัฒนาธุรกิจของตนโดยการปรับใช้แนวคิดดังกล่าวจากสิงคโปร์ เช่น การนำนวัตกรรมดิจิทัลมาปรับใช้ เพื่อพัฒนาคุณภาพของสินค้าและบริการ พยายามปรับปรุงรูปแบบธุรกิจให้หลากหลายและมีเอกลักษณ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการใหม่ๆ ของลูกค้าในยุคนี้ รวมทั้งการขยายตลาดมาสู่สิงคโปร์ เอเชีย และระดับโลกได้

จากรายงานพบว่า สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของไทยในช่วงโควิด 19 คือ แมว เพราะเลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่น้อย ไม่ซน ไม่ส่งเสียงดัง จึงเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่มองหาสัตว์เลี้ยงเข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัว จึงทำให้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงเติบโตสวนกระแสโควิด 19 และเกิดเทรนด์นวัตกรรมดูแลสัตว์เลี้ยง ส่งผลให้ภาพรวมตลาดสัตว์เลี้ยงของไทย มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเฉลี่ยราว 5 - 10% ต่อปี โดยคาดปี 2565 จะมีมูลค่ามากถึง 4.18 หมื่นล้านบาท
 


นอกจากนี้ อีกหนึ่งนวัตกรรมเพื่อสัตว์เลี้ยง ที่ตอบโจทย์ผู้เลี้ยงสัตว์ในยุคดิจิทัล คือ Petology เทคโนโลยีที่ผสมผสานกับสุขภาพของน้องหมา - แมว เพื่อติดตามพฤติกรรมและสุขภาพของสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว และรายงานผลให้กับผู้เลี้ยงทราบผ่านสมาร์ทโฟน และยังมี ‘Catlink’ ห้องน้ำประมวลสุขภาพแมว และเครื่องให้อาหารอัจฉริยะ ที่พัฒนาให้เชื่อมต่อเข้ากับแอปพลิเคชัน เพื่อคอยรายงานพฤติกรรมและเก็บสถิติการกิน การขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงก่อนประมวลผล และรายงานแบบ Real Time ผ่านสมาร์ทโฟน แจ้งเตือนให้กับผู้เลี้ยงทราบ ในกรณีที่พบความผิดปกติจะได้นำส่งถึงสัตวแพทย์ได้ทันที

อีกทั้งยังมี Ebo หุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่แทนผู้เลี้ยงในกรณีที่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ สามารถพูดคุยและเห็นหน้าน้องแมวได้ทุกที่ทุกเวลาช่วยให้คลายเหงาทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยง ซึ่งสินค้าดังกล่าวได้รับการตอบรับจากผู้เลี้ยงสัตว์อย่างมาก จนสร้างยอดขายในช่วงโควิด 19 เพิ่มขึ้นมากถึง 20% เมื่อเทียบกับช่วงปีก่อนหน้าที่มีการแพร่ระบาดของโควิด 19


แหล่งอ้างอิง : ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทย (BIC) สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2738 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4925 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2591 | 22/12/2022
ส่องนวัตกรรมดิจิทัลดูแลสัตว์เลี้ยงสิงคโปร์ รังสรรค์ไอเดียผู้ประกอบการ SME ไทย ตอบโจทย์ลูกค้ายุคโควิด 19