AEC Connect | เจาะการค้าการลงทุน ‘ลาว-เวียดนาม’ ท่ามกลางความท้าทาย
ปี 2565 ที่ผ่านมาเป็นปีครบรอบ 60 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างเวียดนามและ สปป. ลาว และครบรอบ 45 ปี การลงนามในสนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือระหว่างเวียดนาม- สปป. ลาว มิตรภาพในอดีตจวบจนถึงปัจจุบันยิ่งสะท้อนให้เห็นว่าทั้ง 2 ประเทศกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันมากขึ้นโดยเฉพาะด้านการค้า
ความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่าง สปป. ลาว และเวียดนาม
มูลค่าการค้ารวมระหว่างเวียดนามและ สปป. ลาว ในปี 2565 อยู่ที่ประมาณ 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้น 24% จากปี 2564 ขณะที่การส่งออกจากเวียดนามไปยัง สปป. ลาว เติบโตอย่างมากจนแตะระดับ 656 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 10.4% ส่วนการนำเข้าก็เพิ่มขึ้น 34.6% เป็น 1.047 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
การเติบโตด้านการค้าอย่างมากนี้สะท้อนให้เห็นถึงการส่งเสริมด้านการค้าข้ามพรมแดนระหว่าง 2 ประเทศ ประกอบกับเวียดนามและ สปป. ลาว ได้ร่วมกันจัดการประชุมเพื่อเชื่อมธุรกิจเวียดนามและ สปป. ลาว ในด้านสินค้าเกษตร อาหาร และสินค้าอุปโภคบริโภค นอกจากนี้ ยังมีงานแสดงสินค้าเวียดนาม-สปป. ลาว และการประชุมเพื่อส่งเสริมการค้าแบบทวิภาคีระหว่างทั้ง 2 ประเทศอีกด้วย
การลงทุนโดยตรงระหว่างประเทศของ สปป. ลาว และเวียดนาม
สำหรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ของเวียดนามใน สปป. ลาว มีมูลค่าสูงกว่า 5.34 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ใน 239 โครงการ และ สปป. ลาว ยังคงครองอันดับ 1 จาก 78 ประเทศที่เวียดนามเข้าไปลงทุน โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการเวียดนามได้ชำระภาษีและภาระผูกพันทางการคลังอื่นๆ ให้แก่ สปป. ลาว ที่ประมาณ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี
ในขณะเดียวกัน สปป. ลาว มีการลงทุน FDI อยู่ 10 โครงการในเวียดนาม ด้วยทุนจดทะเบียนรวมกว่า 71 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเวียดนามมักจะติด 1 ใน 3 ประเทศแรกที่มียอดเงินลงทุนโดยตรงในต่างประเทศสูงสุดของ สปป. ลาว
การค้าระหว่าง สปป. ลาว และเวียดนาม
สำหรับด้านการส่งออก สินค้านำเข้าหลักของเวียดนามจาก สปป. ลาว ในปีที่ผ่านมาค่อนข้างมีความหลากหลาย ที่โดดเด่น คือ การนำเข้าไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ที่เพิ่มขึ้นถึง 29.4% ขณะที่การนำเข้าปุ๋ยก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญถึง 50% ตามมาด้วยยางพาราที่เพิ่มขึ้น 30.4% และข้าวโพดที่เพิ่มขึ้น 5.25%
อย่างไรก็ดี การส่งออกหลักของเวียดนามไปยัง สปป. ลาว ในปี 2565 ประกอบไปด้วยสินค้าโภคภัณฑ์หลากหลายประเภท เห็นได้จากการส่งออกน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นถึง 439% ตามมาด้วยการส่งออกปุ๋ยที่เพิ่มขึ้น 31.2% แต่การส่งออกเหล็กและเหล็กกล้ากลับลดลงที่ 15% ขณะที่การส่งออกเครื่องจักร อุปกรณ์ และอะไหล่อื่นๆ เพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่ 1.4%
โดยสรุปแล้ว จากการที่เวียดนามและ สปป. ลาว ยังคงกระชับความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องในหลายๆ ภาคส่วน ทำให้การค้าระหว่าง 2 ประเทศมีโอกาสอย่างมากที่จะเติบโตต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้าและจะได้ประโยชน์ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย
ที่มา: Laos-Vietnam to Boost Trade with Slew of New Agreements, Uyen Nguyen, Vietnam Briefing
https://www.vietnam-briefing.com/news/vietnam-laos-trade.html/
เรียบเรียงโดย ณภัสสร มีไผ่แก้ว