Agile Working รูปแบบสำนักงานเข้าสู่ยุคใหม่

SME Update
25/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1481 คน
Agile Working รูปแบบสำนักงานเข้าสู่ยุคใหม่
banner

ท่านผู้อ่านคุ้นเคยกับคำว่า อไจล์ (Agile) หรือไม่ หลายๆ คนพยายามหาคำจำกัดความของคำว่า อไจล์ และให้คำนิยามและรูปแบบไว้หลากหลาย และส่วนใหญ่เข้าใจยาก เพราะจริงๆ มันไม่ใช่รูปแบบแต่เป็น ปรัชญา ดังนั้นรูปแบบของปรัชญาคือไร้รูปแบบที่แน่นอน และทราบหรือไม่ว่าด้วยแนวคิดเชิงปรัชญานี่เองทำให้มัน ดิ้นได้ อย่างไม่สิ้นสุด แถมยังมีคนเขียนเป็นคำภีร์แบบแผนรูปแบบการทำงานในแง่มุมต่างๆ ของอไจล์จนได้รับการยอมรับไปทั่วโลก (แม้บ้านเราจะไม่คุ้นหูนักก็ตาม)

ที่สำคัญแนวคิดแบบ อไจล์ นี้ยังมีบทบาทในการทำงานปัจจุบันด้วย เรียกว่าการทำงานแบบอไจล์ ไม่ใช่การทำงานเพื่อปรัชญา แต่หัวใจสำคัญ คือ การทำงานที่ไม่มีรูปแบบตายตัว แต่เป็นการเรียนรู้ลองผิดลองถูกแบบมีวินัย การทดลองทำ ลดขั้นตอนการทำงาน เรียนรู้ความล้มเหลวด้วยการทำงานจริง และต้องแก้ไขให้ได้อย่างรวดเร็ว นี่คือ Agile Working ที่ว่ากันว่าจะทำให้รูปแบบของสำนักงานในอนาคตอันใกล้นี้เปลี่ยนไปอย่างถาวร

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


อ้างอิงรายงานของ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่รายงานว่า Agile Working รูปแบบการทำงานที่พนักงานไม่มีโต๊ะทำงานส่วนตัว แต่เน้นคล่องตัว เป็นการทำงานร่วมกันของพนักงานจากหลายแผนกแบบข้ามสายงาน ในลักษณะโปรเจ็กต์ของโครงการที่จะพัฒนา  พนักงานแต่ละแผนกจะเข้ามาทำงานร่วมกัน  นับตั้งแต่เริ่มต้นแนวคิดในการพัฒนาโครงการจนสามารถส่งมอบบ้านให้กับลูกค้าได้

ความหมายในมุมที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้นอกเหนือจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน คือ แม้แต่ลักษณะออฟฟิศสำนักงานก็อาจจะต้องเปลี่ยนด้วย

อาทิ การทำงานแบบ Agile Working สำนักงานอาจจะต้องรองรับคนจำนวนมากหน้าหลายตา และยิ่งจำนวนคนในแต่ละชั้นมีมาก เจ้าของอาคารต่างๆ จะต้องจัดหาลิฟต์ที่สามารถรองรับคนจำนวนมากได้ อาคารจะต้องใช้ระบบปรับอากาศที่ซับซ้อนมากขึ้นเพื่อรักษาอุณหภูมิให้คงที่ในทุกพื้นที่ทำงานและจะต้องมีฉนวนกันความร้อนที่ดี รวมถึงผู้เช่าจะพิจารณาถึงปริมาณห้องน้ำที่เพียงพอและต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกในอาคารที่ดีขึ้น ถือเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับอาคารเก่า ซึ่งส่งผลให้การรักษาผู้เช่าที่มีคุณภาพดีนั้นทำได้ยากขึ้น         

รายงานยังระบุอีกว่า ในอนาคตเช่าจำนวนมากจะเปลี่ยนรูปแบบพื้นที่ทำงานเป็นพื้นที่ทำงานแบบ Agile Workplace ซึ่งหมายความว่าผู้เช่าจะใช้พื้นที่ที่น้อยลงแต่จ่ายค่าเช่าต่อตารางเมตรมากขึ้น เนื่องจากต้องการอาคารสำนักงานที่มีคุณภาพดี


คำถามสำคัญคือ จะมีบริษัทกี่แห่งที่ยินดีจ่ายค่าเช่าที่สูงขึ้นอย่างมาก เพื่อให้ได้สถานที่ทำงานที่มีคุณภาพดีที่สุด ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความแตกต่างระหว่างค่าเช่าอาคารสำนักงานใหม่ระดับเกรดเอกับอาคารที่มีสภาพเก่ากว่าไม่ว่าจะเป็นระดับเกรดเอและบี หากจำนวนเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นสำหรับอาคารที่มีคุณภาพดีที่สุดนั้นสูงกว่าอาคารเก่าอย่างชัดเจน การได้รับการอนุมัติงบประมาณสำหรับค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นอาจจะเป็นเรื่องยาก

เทรนด์นี้อาจเป็นข่าวร้ายของอาคารพาณิชย์ให้เช่ายุคเก่า แต่ก็อาจเป็นข่าวดีของอาคารที่กำลังสร้างใหม่ แต่ก็ฟังหูไว้หู เพราะว่ากันว่า Agile Working ไม่ใช่คำตอบสำหรับทุกองค์ สำนักงานก็เช่นกัน สิ่งที่ยังเป็นแค่เทรนด์ เอามาบอกเล่ากัน สำหรับธุรกิจที่ไม่ชอบแนวปรัชญา ก็ยังมีอีกหลายแนวให้เลือกนำมาปรับใช้ 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3490438 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125578 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117470 | 12/04/2020
Agile Working รูปแบบสำนักงานเข้าสู่ยุคใหม่