2021 รับเทรนด์ผู้สูงวัย โอกาสธุรกิจเกิดใหม่ (Emerging Market)

SME Update
14/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 8763 คน
2021 รับเทรนด์ผู้สูงวัย โอกาสธุรกิจเกิดใหม่ (Emerging Market)
banner

หากกล่าวถึงสังคมผู้สูงอายุ หรือ Aging Society ประเทศแรกในเอเชียต้องนึกถึงคือญี่ปุ่น”ซึ่งเป็นชาติที่มีประชากรมีจำนวนประชากรผู้สูงวัยมากที่สุดในโลกและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคตสาเหตุเพราะคนหนุ่มสาวยุคใหม่ไม่นิยมแต่งชาติมีครอบครัว ทำให้หลากหลายธุรกิจและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุในญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญการพัฒนา(Emerging Market)ผลิตภัณฑ์และบริการให้มีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ประชากรผู้สูงวัยได้อย่างครอบคลุม เป็นโมเดลหรือต้นแบบให้กับทั่วโลกรวมทั้งในเอเชีย นำไปประยุกต์ใช้เพื่อรองรับและดูแลคุณภาพชีวิตของประชากรผู้สูงวัย

เช่นเดียวกับประเทศในกลุ่มอาเซียนจะต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือเพราะภายในปี 2021 จะก้าวสู่สังคมอายุเต็มตัว โดยเฉพาะประเทศไทย สำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่า ไทยก้าวย่างเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยเต็มรูปแบบเพราะประชากรเกิดน้อยและไทยจะะติดท็อป 3 ของกลุ่มชาติเอเชีย รองจากญี่ปุ่น และ สิงคโปร์ สังคมผู้สูงอายุกำลังลายเป็นเทรนด์ตลาดใหม่ที่ผู้ประกอบการไทยและต่างชาติปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การทำธุรกิจมุ่งเน้นเข้าไปจับกลุ่มลูกค้าผู้สูงวัยที่มีมูลค่าทางการตลาดขยายเติบโตไม่หยุด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์

Facebook bangkokbanksme 


โดยสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุโลกเมื่อเทียบในปี 2015 มีกลุ่มผู้บริโภคสูงวัย 12.3% เท่ากับ 901 ล้านคน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในปี 2030 เป็น 16.5% เท่ากับ 1,402 ล้านคน และปี 2050 ขยับสูงขึ้น 21.5% เท่ากับ 2,092 ล้านคน ซึ่ง 3 ประเทศ ที่มีกลุ่มประชากรผู้สูงอายุมากที่สุดในเอเชีย อันดับหนึ่ง ญี่ปุ่น 26% สิงคโปร์ 23% และไทย 19% ปัจจุบันไทยมีประชากรที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป คิดเป็นสัดส่วน 10% จากประชากรทั้งหมด โดยคาดการณ์ว่าในปี 2021 ไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างเต็มตัวทำผู้ให้ผู้ประกอบการต้องปรับเปลี่ยนผลิตอาหารเพื่อผู้สูงวัย 

เทรนด์อาหารเพื่อคนสูงวัยอนาคตรุ่ง

การก้าวเข้าสู่ภาวะผู้สูงวัยนั้นย่อมเกิดความเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านกายภาพและแต่สภาพจิตใจทำให้ความรู้สึกนึกคิดต่างๆ ของการใช้ชีวิตย่อมแตกต่างไปจากวัยหนุ่มสาวสิ้นเชิง คนสูงวัยล้วนนับถอยหลังลงคลอง ไม่ว่าจะเป็นความเคลื่อนไหว การได้ยิน การมองเห็น ระบบการหายใจ การย่อยอาหารล้วนด้อยประสิทธิภาพลง ดังนั้นผู้ประกอบการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจึงผลิตอาหารเพื่อตอบโจทย์และเหมาะสมกับประชากรสูงวัยเพราะรายละเอียดที่ค่อนข้างซับซ้อน และแตกต่างไปจากเดิม ทำให้ผู้ประกอบการไทยเริ่มให้ความกับผู้สูงวัยมากยิ่งขึ้นเพราะเป็นตลาดกลุ่มใหญ่ในอนาคต

บริษัทเอ็น.ซี.ซี เอ็กซิบินชั้น ออการไนเซอร์ จำกันด(นีโอ) ระบุผลสำรวจระบุว่า ตลาดผู้สูงวัยมีแนวโน้มเติบโตไม่หยุด(Emerging Market)และกำลังกลายเป็นธุรกิจใหม่ที่น่าลงทุนอย่างยิ่ง โดยปี 2562 คาดว่ามูลค่าตลาดเพิ่มสูงขึ้นแตะกว่า  2  หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2561 มีมูลค่า 1 หมื่นล้านบาท ปี 2560 มีมูลค่า 7,000 ล้านบาท และ ปี 2559 มีมูลค่า 3,500 ล้านบาท

ตลาดกลุ่มผู้สูงวัยกำลังกลายเป็น โอกาส”และความท้าทาย”ใหม่ สำหรับผู้ประกอบการในภาคธุรกิจต่างๆ รวมถึงผู้ประกอบการในธุรกิจอาหาร ปรับตัวกลยุทธ์และเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดและตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะเจาะจงของผู้บริโภคกลุ่มนี้  

โดยปัจจุบันบริษัทรายเล็กและนสบใหญ่ต่างปรับเปลี่ยนการทำธุรกิจและผลิตอาหารเจาะตลาดกลุ่มผู้สูงวัยเป็นจำนวนมาก เช่น บริษัท เอบี ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอร์เรจส์ (ประเทศไทย) จำกัด ออกผลิภัณฑ์"โอวัลติน โกลด์ เครื่องดื่มมอลต์สกัดรสช็อกโกแลต ผสมสารสกัดจากใบแปะก๊วย แคลเซียมสูง ไขมันต่ำ,บริษัท ฟอนเทียร่า แบรนด์ส (ประเทศไทย) จำกัด ขายแอนลีน มอฟแม็กซ์ (Anlene MovMax) ทั้งชนิดนมผง และนม ผลิตภัณฑ์ผู้สูงวัย เป็นต้น ส่วนบริษัทรายเล็กจะเน้นผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ  เพราะกลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม รวมไปถึงกลุ่มอาหารเสริม


4 เมนูเด็ดมัดใจผู้สูงวัย

สำหรับผู้ประกอบการต้องการเปิดร้านอาหารเพื่อผู้สูงอายุ  สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง คือ ต้องปรุงอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงวัยซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องโฟกัสพิเศษดังนี้

1.ต้องเป็นอาหารพลังงานต่ำ แต่คุณค่าทางโภชนาการสูง

ระบบเผาผลาญในวัยสูงอายุไม่ดีเหมือนเก่า อาหารที่ให้พลังงานสูงอย่าง อาหารทอด ของหวานจัด จึงเป็นของแสลงของผู้สูงอายุเพราะเมื่อเผาผลาญไม่หมดมันก็จะก็จะกลายเป็นไขมันส่วนเกิน ลองเน้นไปที่ธัญพืช ผัก ผลไม้ที่ให้พลังงานไม่มากนัก แถมยังมีแร่ธาตุและวิตามินสูง

2.อาหารอ่อนและเคี้ยวง่าย

ฟันที่ใช้บดเคี้ยวอาหาร มีความบางลง แคลเซียมลดลง และระบบย่อยอาหารจะทำงานได้ น้อย น้ำย่อยก็ลดความเป็นกรดลง ควรเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่เคี้ยวยาก และอาหารที่มีความเหนียว 

3.อาหารโซเดียมต่ำ

โซเดียมที่มากเกินไปสำหรับผู้สูงอายุ จะส่งผลให้ตัวบวน รวมถึงเพิ่มความดันโลหิตให้สูงขึ้น นอกจากนี้ผู้สูงอายุยังศูนย์เสียน้ำได้ง่ายมาก ทำให้ยิ่งเป็นอันตราย อาหารที่ดีคือปริมาณโซเดียวไม่มาก และมีน้ำเยอะ

4.อาหารคลีน-ความสะอาดเรื่องสำคัญ

ประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายผู้สูงอายุลดลง รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน สิ่งปนเปื้อนเพียงน้อยนิดคือฝันร้ายที่อาจถึงชีวิตของผู้สูงอายุได้เลย ความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันหากคิดจะเปิดร้านเพื่อจับเทรนด์ผู้สูงอายุ


ดังนั้นเรื่องสารอาหารที่เหมาะหรือไม่เหมาะกับผู้สูงอายุแล้ว อย่าลืมว่าผู้สูงอายุมีภาวะเบื่ออาหารร่วมด้วยซึ่งอาจเกิดจากหลากหลายปัจจัย ดังนั้นควรต้องใส่ใจ เพิ่มรสชาติให้อาหาร และบรรยากาศในร้านให้เหมาสมเพื่อให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย

อย่างไรก็ตามการผลิตอาหารเพื่อผู้สูงวัยไทยควรนำต้นแบบจากญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาอาหารเพื่อผู้สูงอายุที่เรียกว่า "Universal Design Food" เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาในการเคี้ยว การกลืน และการย่อยอาหาร รับประทานอาหารได้และได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน โดยแบ่งอาหารผู้สูงอายุออกเป็น 4 รูปแบบ ได้แก่ 1. กลุ่มเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม 2. กลุ่มโภชนาการครบถ้วน 3. กลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัว และ 4. กลุ่มปัญหาเรื่องการกลืน

อาทิเช่น อาหารที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม ซึ่งเหมาะกับความสามารถในการเคี้ยวของผู้สูงอายุซึ่งแต่ละระดับ แบ่งเป็นอาหารที่เคี้ยวง่าย, อาหารที่ใช้เหงือกบดอาหารกลืนได้, อาหารที่ใช้ลิ้นบดอาหารได้ ซึ่งเป็นอาหารที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง และอาหารที่สามารถกลืนได้เลยโดยไม่ต้องเคี้ยว ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องของการควบคุมการกลืน อาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน โดยอาหารกลุ่มนี้จะให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วนใน 1 หน่วยบริโภค เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่เบื่ออาหาร อาหารที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดัน เป็นต้นอาหารที่เป็นสารที่มีความข้นหนืด เหมาะกับกลุ่มที่มีปัญหาในเรื่องของการควบคุมการกลืน

อย่างไรก็ตามการขยายตัวของธุรกิจเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มนี้จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคในกลุ่มนี้ให้ได้  ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ในมิติของการพัฒนาเพื่อการตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายในเชิงการตลาดเท่านั้น แต่เป็นการพัฒนาเพื่อการยกระดับคุณภาพชีวิตประชากรในอนาคตโดยตรง เพราะการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุนั้นเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวทุกคน

 

 Ageing Society กระแสโลก – อาเซียน และบริบทของไทย

สถานการณ์สังคมผู้สูงอายุ รู้ก่อนเริ่มธุรกิจ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
1245 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
1617 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
1888 | 25/01/2024
2021 รับเทรนด์ผู้สูงวัย โอกาสธุรกิจเกิดใหม่ (Emerging Market)