เกษตรในเมืองเพื่อคนยุคใหม่ใจรักเกษตร

SME Startup
06/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1556 คน
เกษตรในเมืองเพื่อคนยุคใหม่ใจรักเกษตร
banner

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทรนด์การดูแลสุขภาพนั้นกำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นมาก ซึ่งตัวเลขที่เพิ่มขึ้นนี้สอดคล้องกับราคาของผักปลอดสารพิษ หรือพืชผักต่างๆ ที่ถูกปลูกด้วยกรรมวิธีที่คลีนอย่างแท้จริงแบบตรวจสอบได้ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าของผู้ที่ต้องการหาผักปลอดสารพิษมารับประทานทุกคน ที่ต้องจ่ายเงินแพงกว่าในการดูแลสุขภาพของตัวเอง

อีกทั้งเทรนด์การปลูกพืชในเมืองใหญ่กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง มีคนมากมายทั่วโลกที่หันมาปลูกพืชในบริเวณบ้านของตัวเอง และมีคนไทยไม่น้อยที่อยากจะหันมาดูแลสุขภาพ และลดต้นทุนในการใช้จ่าย ด้วยการเพาะปลูกพืชผักสวนครัวในที่ร่มด้วยพื้นที่จำกัด

ซึ่งแน่นอนว่าถ้าคุณทำทุกอย่างโดยใช้ขั้นตอนแบบบ้านๆ นั่นน่าจะทุลักทุเลและได้ผลตอบรับที่ไม่ดีดังที่หวังไว้ แต่ตอนนี้สตาร์ทอัพทั่วประเทศไทยกำลังตอบรับความต้องการของผู้บริโภคเหล่านั้น และหันมาสร้างนวัตกรรมเพื่อการเกษตรในร่มสำหรับคนเมือง และผู้ที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อย แต่อยากสร้างรายได้และสุขภาพดีไปพร้อมๆ กัน


Indoor Farming คืออะไร

Indoor Farming หรือการทำเกษตรในร่มนั้นเป็นเทรนด์การปลูกพืชในพื้นที่ร่ม จำกัด ซึ่งกำลังได้รับความนิยมสูงมากในออสเตรเลีย ยุโรป หรือแม้แต่ที่สหรัฐอเมริกาเองก็เช่นกัน ซึ่งจริงๆ แล้วมันเริ่มมาจากการปลูกพืชในประเทศเหล่านั้นจะมีฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็นจนถึงขั้นติดลบ ซึ่งไม่เหมาะกับการปลูกพืชอย่างมาก ทำให้พืชผลตาย และขาดรายได้ทันที รวมถึงต่อให้พืชรอดไปได้ การขนส่งในระยะไกล ก็จะทำให้พืชตายลง หรือขาดซึ่งความสดไปจนไม่เหลือคุณภาพใดๆ อีกเลย

ดังนั้นจึงเกิดเป็นเทรนด์การปลูกพืชในร่มขึ้นมา เพื่อป้องกันปัญหาสภาพอากาศเหล่านี้นั่นเอง โดย Indoor Farming จะมีระบบที่ควบคุมสภาพแวดล้อมทั้งหมดให้เหมือนว่าพืชเหล่านั้นกำลังอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น อุณหภูมิ แสงแดด ความชื้น ปุ๋ย หรือปริมาณน้ำ ก็ทำออกมาได้ดีทั้งสิ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่สตาร์ทอัพไทยกำลังให้การจับตามองและพัฒนากันอยู่นั่นเอง

 

สตาร์ทอัพที่ช่วยเรื่องการทำเกษตรในเมือง ปลูกพืชในร่ม

ตอนนี้มีสตาร์ทอัพมากมายทั้งไทยและต่างประเทศที่กำลังให้ความสำคัญ และเร่งพัฒนานวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้นของผู้มีใจรักในการทำเกษตร แม้พื้นที่จะไม่เอื้ออำนวย แต่ก็ช่วยให้ปลูกพืชจำนวนมากได้อย่างแท้จริง


1. Evergrow

ผู้พัฒนาเรือนกระจกสำหรับการปลูกพืช ที่ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่เกษตรขนาดใหญ่ หลายไร่ก็สามารถปลูกพืชได้ ซึ่งเขาจะมีระบบอัตโนมัติต่างๆ ที่ช่วยควบคุมคุณภาพการผลิตออกมาได้อย่างตรงจุด พร้อมลดอุปสรรคจากสภาพอากาศ ศัตรูพืช ทำให้เติบโตได้อย่างเต็มที่มีประสิทธิภาพ2. FoodCube

การปลูกพืชทำเกษตรในเมืองแบบอัจฉริยะที่ถูกสรรสร้างด้วยสตาร์ทอัพ ซึ่งช่วยให้เราปลูกพืชในพื้นที่สี่เหลี่ยมขนาดแค่ 18 ตารางเมตรได้ แต่ให้ผลผลิตที่สูงเกินขนาดตัว ซึ่งปลูกและติดตั้งได้บนดาดฟ้า ห้องใต้ดิน หรือแม้แต่ในออฟฟิศเองก็เช่นกัน3. noBitter

เป็น mini plant factory โรงงานปลูกพืชขนาดเล็กใจกลางเมือง ที่ช่วยให้ควบคุมปริมาณสารตกค้าง สารพิษ หรือสารเคมีในพืชได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นการลงทุนครั้งเดียวที่จะช่วยให้คุณปลูกพืชทานได้นานเป็นสิบปี ใช้เวลาดูแลแค่ 1 ชั่วโมงต่อวัน ก็สามารถได้พืชที่ผลผลิตดี และพร้อมขาย พร้อมกิน ตอบโจทย์ตามที่ทุกคนต้องการ4. AeroFarms

แอร์โรฟาร์มเป็นธุรกิจอาคารเพาะปลูกพืชที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเน้นการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการเพาะปลูกในอาคารแบบระบบปิด ทั้งการปลูกพืชแนวตั้ง การนำ IoT มาใช้ และนำ Machine Learning มาผสมผสานกัน ทำให้ปลูกพืชได้ผลผลิตมากขึ้น 130-390 เท่าเลยทีเดียว เป็นจุดเริ่มต้นสู่การปลูกพืชแนวตั้งในพื้นที่ใช้สอยประหยัดอย่างบ้านเรือนนั่นเอง5. Verdeat

สุดท้ายคือสตาร์ทอัพที่ได้เปิดตัวใน Kickstarter ซึ่งสร้างพื้นที่เพาะปลูกพืชผักปลอดสารพิษในบ้านขนาดเล็กได้เลยทันที ใช้ปริมาณดินน้อย รองรับการปลูกพืชได้ 76 ชนิดทั่วโลก และเป็นการปลูกพืชแบบสวนแนวตั้งที่ช่วยประหยัดพื้นที่ และนวัตกรรมนี้ใช้วัสดุรีไซเคิลกว่า 95% เลยทีเดียว ซึ่งมีระบบแสงเลียนแบบแดดธรรมชาติ ทำให้พืชโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ตามคอนเซปต์พืชในเมือง ซึ่งต้องการการดูแลเพียงเล็กน้อย รดน้ำแค่ครั้งเดียวใน 1 อาทิตย์


ทั้งหมดนี้นับเป็นก้าวแรกที่สำคัญของโลกยุคใหม่ ที่เกษตรกรไทย รวมถึงผู้ที่รักในการปลูกพืช หรือทานอาหารคลีนที่ปลอดสารพิษทั้งหลายควรจับตาดูอย่างใกล้ชิด เพราะอีกหน่อยเราจะไม่ต้องกังวลเรื่องจำนวนพื้นที่ในการเพาะปลูกอีกต่อไป ขอแค่มีพื้นที่ใช้สอยนิดเดียวก็สามารถมีสวนในฝันได้อย่างที่ตัวเองต้องการ และไม่ยากอย่างที่คิด 


5 กรณีการใช้ IoT เพื่อการทำเกษตรอัจฉริยะ

EECi - BIOPOLIS ‘เมืองนวัตกรรมชีวภาพ’


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55049 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29627 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
21885 | 04/01/2020
banner