AI ช่วยลดความยุ่งยากในด้านโลจิสติกส์ ( Logistics )

SME Startup
21/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 960 คน
AI ช่วยลดความยุ่งยากในด้านโลจิสติกส์ ( Logistics )
banner

ข้อมูลงานวิจัยจาก Forbes ที่เผยให้เห็นว่าผู้ให้บริการธุรกิจโลจิสติกส์กว่าร้อยละ 65 เชื่อว่าปัจจุบันคือยุคทองที่ขั้นตอนโลจิสติกส์ Supply Chain และการขนส่งจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ซึ่งเทคโนโลยี AI กำลังปฏิวัติวงการครั้งสำคัญที่จะทำให้การประมวลผลข้อมูลต่างๆ ตลอดจนการให้บริการด้านโลจิสติกส์( Logistics )ทำได้ง่ายและลดต้นทุนได้มากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI และ machine learning เป็นเทคโนโลยีที่เริ่มมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง ทั้งนี้ก็เพราะในปัจจุบันธุรกิจเหล่านี้สามารถเก็บข้อมูลได้มากขึ้นและละเอียดยิ่งขึ้นด้วยเซ็นเซอร์และอุปกรณ์ในเครือข่าย Internet of Things(IoT) การใช้ปัญญาประดิษฐ์ช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินการได้อย่างฉลาดขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีความแม่นยำมากขึ้น โดยมีตัวอย่างการประยุกต์ใช้งานจริงของเทคโนโลยี AI ในอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ ( Logistics ) supply chain และการขนส่ง ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 1.ใช้ AI เลือกผู้ให้บริการขนส่งที่ดีที่สุด

บ่อยครั้งธุรกิจโลจิสติกส์( Logistics )จำเป็นจะต้องตัดสินใจในประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับปัจจัยที่หลากหลายและซับซ้อน เช่นปัญหาการเลือกผู้ให้บริการขนส่งที่ดีทีสุด ปัจจัยเหล่านี้อาจแสดงตัวออกมาในรูปแบบของข้อมูลจำนวนมากที่มนุษย์ยากจะทำความเข้าใจและวิเคราะห์อย่างครอบคลุม จุดนี้เองที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในการช่วยวิเคราะห์ และลดจำนวนตัวเลือกให้น้อยอย่างรวดเร็ว ช่วยให้ธุรกิจสามารถเลือกทีมงานที่ดีที่สุด และสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นจากตัวเลือกเพียงหยิบมือจากความเป็นไปได้จำนวนมาก

2.วิเคราะห์ความเสียหายของอุปกรณ์-ยานพาหนะล่วงหน้า

ขั้นกว่าของความเข้าใจลูกค้าคือการที่ธุรกิจสามารถทำนายได้ว่าลูกค้ามีแนวโน้มจะต้องการอะไร ซึ่งการสามารถคาดคะเนได้เช่นนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการวางแผนการดำเนินงานในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์( Logistics )ที่มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก นอกจากการทำนายความต้องการของลูกค้าแล้ว AI และ machine learning ก็ยังมีบทบาทที่สำคัญในการทำนายความเสียหายของอุปกรณ์หรือยานพาหนะล่วงหน้า ซึ่งช่วยให้ธุรกิจสามารถป้องกันความเสียหายได้ทันท่วงที ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย ในลักษณะของ predictive maintenance นั่นเอง

3.สร้างกลยุทธ์การทำงานที่ดีที่สุด

ธุรกิจโลจิสติกส์( Logistics ) ซัพพลายเชน และการขนส่งนั้นประกอบไปด้วยปัจจัยที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนดำเนินการในคลังสินค้า ขั้นตอนและเส้นทางการส่งสินค้า การเลือกใช้พาหนะขนส่ง และการดูแลพาหนะและสินทรัพย์อื่นๆที่เกี่ยวเนื่องในขั้นตอน ข้อมูลเหล่านี้เมื่อนำมารวมกันนั้นอาจมีปริมาณมากเกินกว่าที่มนุษย์จะสามารถทำความเข้าใจและสร้างกลยุทธ์จากมันได้ AI จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยประมวลผลข้อมูลและแนะนำหนทางในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจสามารถกำหนดกลยุทธ์ที่มีความแม่นยำอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงของข้อมูลและแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ได้จริง

อ้างอิง : https://www.forbes.com/sites/insights-penske/2018/09/04/how-artificial-intelligence-and-machine-learning-are-revolutionizing-logistics-supply-chain-and-transportation/#12594de458f5

การค้าขายออนไลน์ที่ธุรกิจโลจิสติกส์เข้าไปมีบทบาทมากขึ้น

อนาคตท่องเที่ยวยั่งยืนสดใสในมือ Gen Z


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
53080 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
15709 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
7931 | 17/07/2019
banner
banner