เตรียมตัวให้พร้อมก่อนลุยตลาดอาเซียน

SME Go Inter
22/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 425 คน
เตรียมตัวให้พร้อมก่อนลุยตลาดอาเซียน
banner
ผู้ประกอบการทุกรายไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ล้วนต้องการที่จะขยายธุรกิจของตนไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะใน ตลาดอาเซียน หรือ AEC ซึ่งถือได้ว่าเติบโตได้อย่างทรงประสิทธิภาพ ทั้งสามารถเพิ่มโอกาสทางการค้าและการลงทุนให้กับธุรกิจไทย แต่มือใหม่อยากไปทำการตลาดในต่างประเทศหลักๆ ต้องรู้อะไรบ้าง ไม่ยาก เรามีไกด์ไลน์ไว้เป็นแนวทางสำหรับคนที่มุ่งมั่นในการทำธุรกิจ เรามาสานฝันไปสร้างฐานลูกค้าในอาเซียนกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme3 สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อมก่อนขยายธุรกิจออกไปสู่ตลาดอาเซียน

1.ความรู้เรื่องกฎหมายในประเทศเป้าหมาย : หากคิดจะขยายธุรกิจไปสู่ต่างประเทศ สิ่งที่แรกที่ต้องทำคือการศึกษากฎหมายและกฎข้อบังคับต่าง ๆ รวมไปถึงข้อมูลพื้นฐานของประเทศที่เราต้องการจะไปทำการค้าและการลงทุน ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่สามารถหาได้ตามอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้การมีนักกฎหมายไว้เป็นที่ปรึกษาในกรณีที่ต้องทำหนังสือสัญญาหรือเอกสารที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายเข้ามาดูแลก็ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ละเลยไม่ได้

2.ทรัพย์สินทางปัญญา หรือกฎหมาย IPR : เรื่องนี้สำคัญมาก หากคุณคิดว่าเพียงแค่การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาในประเทศจะทำให้คุณสามารถไปเฉิดฉายในต่างแดนได้นั้นบอกเลยว่าผิด! เพราะนอกเหนือจาก IPR แล้ว การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า (Trademark) ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญหากคิดที่จะขยายธุรกิจตัวเองออกไปต่างประเทศ สำหรับในประเทศไทยเรามาสารถจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าได้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำทุกขั้นตอนโดยไม่จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย หากรอที่จะจดทะเบียนทางการค้าหลังจากสินค้าของเราติดตลาดแล้วอาจจะมีคนหัวใสชิงตัดหน้าจดทะเบียนไปก่อนคุณแล้วก็ได้

3.ความพร้อมของระบบการทำงาน : องค์ประกอบสำคัญเพื่อรองรับธุรกิจในต่างแดนที่ผู้ประกอบการต้องคำนึงถึง อาทิ การเก็บข้อมูลและสถิติต่าง ๆ ให้พร้อมสำหรับนำไปวิเคราะห์ต่อยอดทางธุรกิจ การมีระบบ supply chain ที่แข็งแรงสามารถดูแลให้มีวัตถุดิบสำหรับการผลิตได้อย่างต่อเนื่อง การตกลงเรื่องสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างบริษัทกับพนักงาน การจัดการข้อมูลความลับทางธุรกิจ และที่สำคัญควรมีคู่มือในการผลิต คู่มือขนส่งสินค้า เอกสารการรับประกันสำหรับลูกค้าให้พร้อมสำหรับส่งต่อให้คู่ค้าในต่างประเทศได้ทันที

การขยายธุรกิจไปยัง AEC นั้นต้องมีการเตรียมความพร้อมมาก ที่สำคัญต้องมีความน่าเชื่อถือเพื่อที่จะดึงดูดคู่ค้าในต่างประเทศ อันที่จริงการเริ่มทำธุรกิจเพียง 1 หรือ 2 ปีนั้นยังถือว่าน้อยเกินไปหากจะพูดว่าธุรกิจของเรามีความน่าเชื่อถือเพียงพอ


ดังนั้น การมีสินค้าและบริการที่มีคุณภาพบวกกับการมีความรู้ที่จำเป็นในการทำการตลาดในต่างประเทศจะช่วยส่งเสริมให้ธุรกิจของเราเติบโตไปได้อย่างมั่นคง เมื่อถึงเวลานั้นแล้วก็คงไม่ใช่เรื่องยากหากคุณต้องการที่จะทำการค้าในต่างแดน

ที่สำคัญกว่านั้นอาเซียนในแต่ละประเทศมีบริบทที่แตกต่างกัน ควรศึกษาพื้นฐานประเทศ ประชากร วัฒนธรรม ค่านิยม เพื่อประกอบการทำการตลาด เชื่อเถอะว่าการรู้เขา และรู้เรา ยังคงเป็นทฤษฎีที่ไม่เคยล้าสมัย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230133 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80883 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34178 | 21/01/2020
banner