เบตง ต้นแบบพัฒนาท่องเที่ยวปลายด้ามขวาน

Edutainment
05/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5433 คน
เบตง ต้นแบบพัฒนาท่องเที่ยวปลายด้ามขวาน
banner

“เบตง” เป็นอำเภอเก่าแก่ก่อตั้งขึ้นในปี 2441 อยู่ใต้สุดของประเทศไทย ห่างจากตัวเมืองยะลาประมาณ 140 กิโลเมตร มีถนนเส้นทางเดียวที่ตัดผ่านที่มีสภาพที่โค้งคดเคี้ยว ผ่านซอกหุบเขาเป็นเมืองที่มีอัตลักษณ์หลายอย่าง เช่น ป้ายทะเบียนรถเป็นชื่ออำเภอแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศ

เนื่องจากเดินทางยากลำบาก จึงอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในเมืองเบตงด้วยการทำป้ายทะเบียนเฉพาะเบตงขึ้นมา เมืองเบตงเป็นเมืองท่องเที่ยวที่คึกคักตลอดปี มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีน มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย เข้ามาท่องเที่ยวแต่ละปีเป็นจำนวนมาก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ในปี 2563 น่าจะเป็นปีที่ดีที่สุดของเมืองเบตงก็ว่าได้ เพราะทั้งสกายวอล์คและสนามบินจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการกลางปีนี้ ซึ่งจะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางมาท่องเที่ยวเมืองเบตงเป็นจำนวนมาก เพราะสายการบินหลายสายเตรียมจะเปิดให้บริการทุกวัน จากเดิมเมืองเบตงนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวมาเลเซีย 80% รองลงมาเป็นชาวสิงคโปร์ ส่วนคนไทยไม่ถึง 1%

แต่หลังจากนี้ไปเมืองเบตงจะกลายเป็นจุดมุ่งหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ไปเยือนคึกคักไม่แพ้เมืองปาย ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เนื่องจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2559(ปี 2560-2563) ซึ่งเป็นอีกอำเภอหนึ่งในโครงการสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ที่รัฐบาลเร่งผลักดันพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้กับพื้นที่ 3 อำเภอในจังหวัดชายแดนภาคใต้

 

ขับเคลื่อนเบตงเมืองต้นแบบทุกมิติ

ภายใต้การกับดูแลของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้( ศอ.บต.) ที่เป็นหน่วยงานด้านการพัฒนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการขับเคลื่อนงานทุกมิติ โดยจะผลักดันให้อำเภอเบตง เป็นเมืองต้นแบบการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่มาจากการท่องเที่ยว ที่รัฐบาลวางแผนพัฒนาโครงการขั้นพื้นฐานมากมายเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว เช่น โครงการสนามบินเบตง โครงการจุดชมวิวทะเล หมอกอัยเยอร์เวง หรือสกายวอล์ค โครงการชุมชนท่องเที่ยว เป็นต้น

โครงการดังกล่าวคาดว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเมืองเบตงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากข้อมูลกระทรวงการท่องเที่ยวด้านการท่องเที่ยวจังหวัดยะลา ณ.วันที่ 15 มกราคม 2562 ระบุว่าเมื่อปี  2559 เมืองเบตงมีรายได้จากการท่องเที่ยวจำนวน 2,886.29 ล้านบาท  ปี 2560  มีรายได้จำนวน 3,145.57 ล้านบาท  เพิ่มขึ้น 8.98 % และ ปี 2561 มีรายได้จำนวน  3,443.17 ล้านบาท รายได้เพิ่มขึ้นจาก ปี 2560 อยู่ที่  9.44 % ซึ่งจะเห็นได้มีรายได้เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี 


จุดห้ามพลาดเมื่อมาเยือนเบตง

สถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นจุดห้ามพลาดเด็ดขาดเมื่อมาเยือนเมืองเบตง มีด้วยกันหลายสถานที่ ภายในเมืองเบตงจะมีศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกาคู่บ้านคู่เมือง เวลาค่ำจะมีบรรยากาศสีสันสวยงามทุกคืน บริเวณสี่แยกหอนาฬิกามีตู้ไปรษณีย์ที่สูงและใหญ่ที่สุดในโลก อันเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวของเมืองไทย สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์การสื่อสารของอำเภอเบตง และกลายเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญของเมืองเบตงตู้ไปรษณีย์แห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2467 มีอายุร่วม 89 ปีเส้นรอบวงของตัวตู้ประมาณ 140 ซม. ตู้มีความสูงถึง 290 ซม. นับจากฐานขึ้นไปรวมความสูงทั้งหมด 320 ซม.


มหัศจรรย์ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

อีกสถานที่ห้ามพลาดเด็ดขาดทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ได้รับการขนานนามว่า “อเมซอน แห่งอาเซียน” สุดยอดทะเลหมอกที่สวยสุดในภาคใต้ นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ตลอด 365 วัน ตั้งอยู่ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ กิโลเมตรที่ 32 มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต เปิดให้นักท่องเที่ยวไปเต็มอิ่มกับการชมทะเลหมอกที่ดูสวยงามเสมือนภาพวาด ชมได้ตั้งแต่เวลาเช้าจนถึงเย็น ปัจจุบันจุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในอำเภอเบตง โดยนักท่องเที่ยวที่มาเยือนนั้นมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาชมเสน่ห์แห่งความมหัศจรรย์ของทะเลหมอกอัยเยอร์เวง และถ่ายภาพแห่งความประทับใจไว้เป็นความทรงจำ


ตั้งเป้าสร้ายรายได้ 4,000 ล้านบาทต่อปี

พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. บอกว่า เบตงมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มาก เป็นเมืองที่กำลังเจริญเติบโตอย่างมากทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การท่องเที่ยวและมีการลงทุนสร้างโรงแรมเพิ่มมากขึ้น จากปัจจุบันมีโรงแรมดีที่สุด 5 แห่ง มีห้องพักว่า 1,000 ห้อง ทั้งนี้เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นกว่า 1 เท่าตัว และมีนักท่องเที่ยวให้ความความสนใจเดินทางมาเยือนอย่างต่อเนื่อง ทุกวันนี้แม้การเดินทางมาเมืองเบตงต้องใช้เวลาเดินทางนาน แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศมาท่องเที่ยวไม่ขาดสาย เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และจีน เดินทางมาค่อนข้างมาก

อย่างไรก็ตาม ศอ.บต. ภายใต้การดำเนินงานของรัฐบาลได้พยายามผลักดันในการส่งเสริมให้เมืองเบตงเป็นต้นแบบในมิติด้านการ ท่องเที่ยว และการค้าชายแดน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นเมืองต้นแบบการพัฒนาเพื่อพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืนและคาดว่าหลังจากที่มีการเปิดใช้สนามบินเบตง ในเดือนมิถุนายน 2563 นี้ จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มเป็น 1 ล้านคน และมีรายได้จากการท่องเที่ยวมากกว่า 4,000 ล้านบาทต่อปี

“ศอ.บต.ตั้งเป้าขับเคลื่อนและผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยผ่านนโยบายของรัฐบาลในโครงการเมืองต้นแบบ "สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน"ซึ่งมีเป้าหมายที่จะพัฒนาและช่วยแก้ไขปัญหา พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ นำไปสู่ความเจริญก้าวหน้า เพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมถึงพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ให้เป็นที่รู้จัก สามารถทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเกิดความสันติสุขอย่างยั่งยืน”


อีกเสน่ห์ของเมืองเบตง นักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวแล้วจะหลงมนต์เสน่ห์“เมืองในหมอก ดอกไม้งาม ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน”แล้วยามค่ำคืนเมืองเบตงเต็มไปด้วยสีสันสวมงาม ทั้ง หอนาฬิกา สัญลักษณ์โดดเด่น กลางใจเมือง คู่กับตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุดในโลก แลนด์มาร์กสำคัญ ใกล้กันก็มีอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์


สายบุญห้ามพลาด 10 วัดสวยอลังการที่สุดในเมืองไทย

ปักหมุดหยุดที่ ‘เมืองคอง’ อ้อมกอดแห่งขุนเขา


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
576 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
7371 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
10263 | 03/10/2023
เบตง ต้นแบบพัฒนาท่องเที่ยวปลายด้ามขวาน