รักษ์โลก! Biodegradable บรรจุภัณฑ์จากต้นกล้วย

SME Go Inter
10/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1655 คน
รักษ์โลก! Biodegradable บรรจุภัณฑ์จากต้นกล้วย
banner

Biodegradable คือการนำมาใช้ประโยชน์ในการผลิตบรรจุภัณฑ์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติและสามารถนำมารีไซเคิลใหม่ได้ (Recyclable) โดยศาสตราจารย์ Jayashree Arcot และศาสตราจารย์ Martina Stenzel นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of New South Wales (UNSW) ได้คิดค้นแนวทางการใช้ประโยชน์จากต้นกล้วย ที่ผ่านการเก็บเกี่ยวแทนการฝังกลบ  

โดยอธิบายว่า ที่ผ่านมาในภาคอุตสาหกรรมผลิตเกี่ยวกับกล้วยนั้น ได้ใช้ประโยชน์จากต้นกล้วยเพียงร้อยละ 12 เท่านั้น (ส่วนใหญ่คือ ผลกล้วย) ส่วนของลำต้นและส่วนที่เหลือจะถูกตัดทำลายทิ้ง โดยการฝังกลบซึ่งเป็นการสูญเสียอย่างเปล่าประโยชน์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทั้งนี้ จากการวิจัยพบว่า เส้นใยจากลำต้นกล้วยเป็นแหล่งเซลลูโลส (Cellulose) ซึ่งมีคุณสมบัติที่เหมาะต่อการนำมาใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์สินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ (ถุงบรรจุอาหาร หรือกระดาษอบขนม) รวมถึงสามารถนำมาทำเป็นสิ่งทอ สำหรับใช้ในทางการแพทย์เพื่อช่วยรักษาแผลหรือผลิตยารักษาโรคได้อีกด้วย ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากต้นกล้วยสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติภายใน 6 เดือน และนำกลับมา Recycle ได้สูงถึง 3 ครั้ง โดยไม่เสื่อมคุณภาพ

ดังนั้นเส้นใยที่ได้จากต้นกล้วยจึงถือว่าเป็นเส้นใยจากธรรมชาติที่ปราศจากสารตกค้าง มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับการนำมาผลิตบรรจุภัณฑ์ทางเลือกใหม่แทนการใช้พลาสติกในอนาคต  ซึ่งเป็นการช่วยลดปริมาณขยะฝังกลบในภาคการเกษตร

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ Arcot และศาสตราจารย์ Stenzel ยังมีแผนในการหาแนวทางลดปริมาณขยะฝังกลบ ที่เกิดจากการเพาะปลูกข้าวและฝ้ายในอนาคตอีกด้วย

ผลกระทบต่อเศรษฐกิจออสเตรเลียที่ผ่านมา ภาคอุตสาหกรรมเกษตรออสเตรเลียมักประสบปัญหาจากภัยธรรมชาติอยู่บ่อยครั้งในแต่ละปี ส่งผลให้ผลผลิตได้รับความเสียหาย ทำให้เกษตรกรต้องขาดทุนและประสบภาวะหนี้สิน เนื่องจากไม่สามารถจำหน่ายผลผลิตได้และต้องฝังทิ้งอย่างไร้ประโยชน์ อีกทั้งรายงานโดย The National Waste Report 2018 พบว่ามีปริมาณขยะเกษตรอินทรีย์ประมาณ 14.2 ล้านตัน

ดังนั้นผลการวิจัยโดยศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย UNSW นอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะที่ถูกฝังกลบอย่างเปล่าประโยชน์ และสร้างผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในออสเตรเลียแล้ว ยังสามารถช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกร ในการจำหน่ายลำต้นกล้วยที่เหลือจากการเก็บเกี่ยวให้กับอุตสาหกรรมแปรรูป เพื่อแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในอนาคตต่อไป


โอกาสของผู้ประกอบการไทย 

เนื่องจากกระแสการรักษาสิ่งแวดล้อมและการใช้สินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กำลังเป็นที่นิยมที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย และมีอิทธิพลอย่างมากต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคออสเตรลีย ดังนั้น ผู้ประกอบการส่งออกสินค้าไทยเพื่อเข้ามาจำหน่ายในออสเตรเลีย จึงควรให้ความสำคัญและคำนึงถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้สินค้าไทยเป็นที่น่าสนใจในสายตาผู้บริโภคออสเตรเลีย รวมถึงเป็นการสร้างโอกาสในการประสบความสำเร็จ ในการทำธุรกิจในตลาดออสเตรเลียมากขึ้น

ปัจจุบันผู้ประกอบการในตลาดออสเตรเลีย เริ่มมีการใช้บรรจุภัณฑ์และวัตถุดิบในการผลิตใหม่ๆ ออกสู่ตลาดจำนวนมาก เพื่อให้สอดคล้องกับกระแสนิยมของตลาดในปัจจุบัน อาทิ Bee Wax ใช้แทนพลาสติกสำหรับห่ออาหาร สามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้ง เสื้อผ้าสิ่งทอที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล 

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ซักล้างปลอดสารเคมี Natural laundry detergent ที่ผลิตจากเปลือกของผล Sapindus Mukorossi ตากแห้งที่มีคุณสมบัติในการซักล้าง อาทิ Organic Soapberries ของ ThatRedHouse ซึ่งสามารถ reusable ได้ถึง 3 ครั้ง และกากที่เหลือสามารถย่อยสลายเป็นปุ๋ยธรรมชาติได้ ซึ่งไร้สารเคมีและเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ง่าย


แนวคิด Zero Waste Agriculture

ธุรกิจในมาเลเซียกับกระแส Zero Waste


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230419 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81825 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35311 | 21/01/2020
รักษ์โลก! Biodegradable บรรจุภัณฑ์จากต้นกล้วย