นวัตกรรมยืนยันตัวสุดล้ำ เพื่อธุรกรรมออนไลน์ที่ปลอดภัย

SME Startup
25/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 293 คน
นวัตกรรมยืนยันตัวสุดล้ำ เพื่อธุรกรรมออนไลน์ที่ปลอดภัย
banner

ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการระบุตัวตน ของผู้คนนั้นเป็นปัญหาที่สถาบันการเงินต้องเผชิญมาอย่างต่อเนื่องยาวนานและยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเมื่ออินเทอร์เน็ตเป็นที่ใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลก จากสถิติในปี 2017 พบว่าชาวอเมริกันถึง 16.7 ล้านรายตกเป็นเหยื่อถูกขโมยตัวตนไปใช้ในการก่ออาชญากรรม และในปี 2018 มีการสร้างเว็บไซต์ปลอมเพื่อหลอกขโมยข้อมูลส่วนตัว (Phishing) เช่น ข้อมูลบัตรเครดิต หรือรหัสผ่าน เป็นจำนวนกว่า 1.5 ล้านเว็บไซต์ในแต่ละเดือน ในยุคที่เราทำธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ ความเสี่ยงเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้


ด้วยเหตุนี้ การพิสูจน์ตัวตนว่าเป็นเจ้าของชื่อ เจ้าของบัตรเครดิต เจ้าของบัญชีเงินฝาก หรือเจ้าของข้อมูลใดๆที่กำลังใช้อยู่จริงนั้นจึงสำคัญขึ้นมากกว่าที่เคย สถาบันการเงินและธุรกิจต่างก็พยายามคิดค้นวิธีการยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่ที่จะช่วยให้พวกเขามั่นใจได้มากขึ้นว่าผู้ใช้เป็นคนเดียวกับข้อมูลที่ให้ไว้ โดยวิธีเหล่านี้ก็มีตั้งแต่วิธีพื้นฐานอย่างการให้ยืนยันตัวตนอีกครั้งผ่านเบอร์โทรศัพท์ การใช้ลายนิ้วมือ การสแกนภาพใบหน้าและจดจำเสียงพูดเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นตัวเองจริงแท้แน่นอน ไปจนถึงการใช้ AI เข้ามาช่วยตรวจสอบพฤติกรรม

ข้อพึงระวังในการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

Biometrics


หนึ่งในขั้นตอนการพิสูจน์ตัวตนที่เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆคือการใช้ข้อมูล Biometrics ซึ่งเป็นข้อมูลทางกายภาพที่ยากจะปลอมแปลง ข้อมูลที่ถูกจัดอยู่ในหมวดนี้ที่ถูกนำมาใช้งานก็มีเช่น ลายนิ้วมือ ภาพถ่ายใบหน้า และเสียง เช่น  MasterCards ผู้ให้บริการด้าน Payment ได้พัฒนาระบบที่ชื่อว่า Selfie Pay ที่จะยืนยันตัวตนผู้ใช้จากภาพถ่ายเซลฟี่ใบหน้าแทนการใช้พาสเวิร์ด ส่วนในบางธนาคารก็มีระบบล็อคอินด้วยใบหน้าและ Voice ID ซึ่งระบบจะทำการวิเคราะห์เอกลักษณ์ของเสียงผู้ใช้ในกว่า 100 องค์ประกอบเพื่อจดจำไว้ใช้ยืนยันว่าเป็นเจ้าตัวจริงๆ


แต่ Biometrics ก็ยังมีขั้นกว่าที่ล้ำกว่านั้น เช่น กรณีของธนาคาร Banco Bradesco ของประเทศบราซิลที่ได้เริ่มนำระบบ PalmSecure เข้ามายืนยันตัวตนผู้ใช้ ATM ด้วยการสแกนฝ่ามือ เมื่อผู้ใช้วางฝ่ามือลงบนแท่น PalmSecure จะปล่อยแสง Infrared เพื่อสแกนตำแหน่งของเส้นเลือดทั้งหมดในฝ่ามือ และนำไปใช้เปรียบเทียบว่าตรงกับเจ้าของบัญชีหรือไม่ก่อนจะปล่อยให้มีการทำธุรกรรมต่อไป ซึ่งวิธีนี้นับว่าปลอมแปลงได้ยากมากจึงมีความปลอดภัยสูง


อีกหนึ่งวิธีในการลดความเสี่ยงจากการปลอมแปลงตัวตนก็คือการป้องกันไม่ให้เกิดการทำธุรกรรมเสียเลยหากผู้ใช้นั้นดูน่าสงสัย eShopWorld เว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์จากประเทศไอร์แลนด์ใช้เทคโนโลยีจาก Ravelin ซึ่งใช้เทคโนโลยี Machine Learning วิเคราะห์ข้อมูลของผู้ใช้แต่ละรายว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นตัวตนปลอมมากน้อยเพียงใด ซึ่งหากเสี่ยงมาก ก็จะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ยืนยันตัวตนเพิ่มเติมหรือปฏิเสธการชำระเงินได้ในทันที ทำให้ร้านค้าหมดกังวลเรื่องการขโมยข้อมูลบัตรเครดิตและการแอบอ้างไม่ได้สินค้าและขอเงินคืน


นอกจากนี้ หลายหน่วยงานยังพุ่งความสนใจไปยังเทคโนโลยีใหม่อย่าง Blockchain โดยมีการเสนอแนวทางต่างๆ เช่น โซลูชั่น Trusted Identity จาก IBM ซึ่งเป็นโซลูชั่นจัดการข้อมูลส่วนตัวที่เจ้าของข้อมูลจะต้องอนุญาตและรับรู้ทุกครั้งที่จะมีการนำข้อมูลไปใช้ และใช้กลไก Cryptographic ในการตรวจสอบตัวตนของทั้งสองฝ่าย ซึ่งข้อมูลที่ถูกเก็บบน Blockchain นั้นจะถูกเข้ารหัสทุกครั้ง ทำให้การขโมยข้อมูลไปใช้ต่อและการเข้ามาแก้ไขข้อมูลนั้นเป็นไปได้ยาก


แม้เทคโนโลยีในปัจจุบันจะถูกพัฒนาไปมากและเข้ามาช่วยป้องกันปัญหาได้เป็นอย่างดี แต่ความเสี่ยงต่อการโดนโจรกรรมข้อมูลและขโมยตัวตนก็ยังคงมีอยู่เสมอ ผู้ใช้จึงต้องระมัดระวังตัวเองอย่างแข็งขันไม่ให้กลายเป็นเหยื่อ โดยมีวิธีการเบื้องต้นง่ายๆ คือการเปลี่ยนรหัสผ่านอย่างสม่ำเสมอ พิจารณาให้รอบคอบก่อนกดเข้าชมหรือให้ข้อมูลส่วนตัวกับเว็บไซต์ใดก็ตาม และคอยหมั่นเช็คข่าวการโจรกรรมข้อมูลเพื่อรีบป้องกันตัวเองจากความเสี่ยง


อ้างอิง : bangkokbankinnohub

“Blockchain”กุญแจไขสู่ความสำเร็จ SME สู่เวทีโลก

2019 การรุกคืบของ AI

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
53080 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
15709 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
7931 | 17/07/2019
banner
banner