“เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” หนังสือเพื่อเข้าใจโรคซึมเศร้า

Edutainment
10/10/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2230 คน
“เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” หนังสือเพื่อเข้าใจโรคซึมเศร้า
banner

หลายปีมานี้ คำว่า “ซึมเศร้า” ปรากฏให้เราเห็นและได้ยินอยู่บ่อยๆ ทั้งในสื่อนานาประเภทและในบทสนทนากับคนรอบตัว จนเราเริ่มคุ้นเคยกับมันและมองว่า “ซึมเศร้า” เป็นอีกโรคหนึ่งที่ต้องได้รับการรักษา ไม่ได้เกิดจาก “จิตใจอ่อนแอ” อย่างที่บางคนด่วนตีตรา ทุกคนมีโอกาสเป็นได้ และเป็นเหตุนำไปสู่การฆ่าตัวตายอีกด้วย

หนึ่งปัจจัยสำคัญต่อผู้ป่วยโรคซึมเศร้าคือ “คนรอบตัวผู้ป่วย” ซึ่งมีบทบาทในการช่วยเหลือและเยียวยาโรคนี้ อันที่จริงใครหลายคนรับรู้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาย แต่บางครั้งกลับยังรู้สึกไม่ “เข้าใจ” ผู้ป่วยซึมเศร้าเท่าที่ควร ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะเปิดโลกของหญิงสาวผู้ “เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” ให้ทุกคนได้เข้าใจอย่างแท้จริง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  


 

“เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” มีที่มาจากไดอารี่ส่วนตัวของคุณอีซูย็อน นักดนตรีชาวเกาหลีผู้อยู่กับโรคซึมเศร้ามานับสิบปี เธอเขียนไดอารี่นี้ระหว่างเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวช เพื่อพูดคุยกับตัวเอง ระบายความทุกข์ และบันทึกบทสนทนากับคุณหมอประจำตัวตลอดสิบเดือน

นอกจากได้รับทราบขั้นตอนการรักษาและอาการต่างๆ ของโรคซึมเศร้าแล้ว เรายังได้สัมผัสทุกความคิดและอารมณ์ความรู้สึกที่ผู้เขียนเปิดเปลือยอย่างซื่อตรงทั้งแง่มุมบวกและลบ อีกทั้งได้ร่วมเดินทางผ่านเส้นทางคดเคี้ยวภายในจิตใจของผู้เขียน ทั้งในยามจมดิ่งสู่หลุมลึกแห่งความเศร้า ยามลุกขึ้นมาด้วยความหวัง ช่วงเวลาที่ต่อสู้กับความคิดว่าจะอยู่หรือไป จนถึงวันที่เธอพยายามฆ่าตัวตาย…

 

บางครั้งฉันก็เหนื่อยกับการทำความเข้าใจตัวเองเหมือนกัน

อาการป่วยที่สั่งสมเป็นเวลานานทำให้วันพรุ่งนี้ของเธอเป็นแค่ภาพเลือนราง ไม่อาจวาดฝันหรือคาดเดาชีวิตในวันต่อไปได้ราวกับหายไปจากโลกนี้ได้ตลอดเวลา เธอถอดใจกับการมีชีวิตอยู่มากแค่ไหน ความกลัวที่จะจากไปก็ถาโถมขึ้นเรื่อย ๆ

 

แต่ฉันก็ไม่อยากยอมแพ้

แม้เส้นทางข้างหน้าจะมืดเพียงใด ปลายทางจะมีทางออกอยู่หรือไม่ หากแต่คนข้างกายของเธอทั้งเพื่อน หมอประจำตัว และครอบครัวยังคงจับมือเธอไว้แน่น อย่างน้อยบนหนทางมืดมิดยังได้รับความอบอุ่นจากรอบข้าง ได้แต่หวังว่ามันจะอุ่นพอให้เธอมีชีวิตอยู่ต่อไปในโลกอันหนาวเหน็บและปวดร้าวนี้

 

แม้แต่คนแบบฉันก็มีสิทธิ์ที่จะมีความสุขเช่นกัน

เธอหวังว่าเมื่อหลุดพ้นจากโรคนี้แล้วเธอจะมีความสุข แล้วหากไม่เป็นเช่นนั้นล่ะ หากรักษาไม่หายแล้วต้องป่วยไปตลอดชีวิตล่ะ… เช่นนั้นเธอจะยังมีความสุขได้อีกหรือเปล่า แล้วเธอจะทำให้ใครเจ็บปวดอีกหรือไม่ ภายในใจลึกๆ ก็ได้แต่เชื่อว่าคนป่วยอย่างเธอจะมีความสุขเหมือนคนธรรมดาได้สักวัน

 

หากได้เปิดไดอารี่ของเธอ ทุกตัวอักษรที่เธอเขียนคือเสียงในใจที่ไม่อาจบอกใครได้ แต่การบ่นระบายราวกับเทความรู้สึกอันอัดอั้นของตัวเองลงในนั้น ทำให้คุณสามารถเปิดประตูเข้าสู่โลกของโรคซึมเศร้า ก้าวเข้าไปปลดล็อกแม่กุญแจแห่งความสิ้นหวังของผู้ป่วยทุกคนด้วยกุญแจแห่งความเข้าใจ

สิ่งที่คุณอีซูย็อนเฝ้าปรารถนามาตลอดคือ “ความเข้าใจ” ซึ่งช่วยปลอบโยนว่าเธอไม่ได้เดียวดายบนโลกใบนี้ สุดท้ายด้วยความเข้าใจที่ได้รับจากคุณหมอและครอบครัวนี้เองที่ทำให้เธอเหมือน “เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์อันมืดมิด”

ถึงที่สุดแล้ว เราอาจยังไม่ “เข้าใจ” ผู้ป่วยซึมเศร้าได้อย่างแท้จริงหากไม่ได้พานพบสิ่งที่เขาเผชิญอยู่ด้วยตัวเอง แต่หากเรา “เปิดใจ” พร้อม “รับฟัง” มากกว่าแค่ “รับรู้” แม้ไม่อาจจุดแสงสว่างปลายอุโมงค์ให้แก่ผู้ป่วยได้  อย่างน้อยเมื่อคุณอ่าน “เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” จบแล้ว อุโมงค์นั้นก็จะไม่มีวันมืดมิดไปกว่าเดิม


ขอโทษที่ไม่อาจพูดได้เต็มปากว่าฉันหายดีหรือเป็นแรงบันดาลใจให้คุณได้ เพราะฉันยังคงใช้ชีวิตแต่ละวันอย่างเจ็บปวด ถึงอย่างนั้นฉันก็อยากรักตัวเองจนลมหายใจสุดท้ายมาถึง และหวังว่าหนังสือเล่มนี้จะช่วยแบ่งเบาความเจ็บปวดของพวกคุณทุกคน
Pre-Order “เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” วันนี้-20 ต.ค. 2564 ได้ที่

www.nanmeebooks.com และ www.facebook.com/bloomread 

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 วิธี ฉลองตรุษจีน จ่าย-ไหว้-เที่ยว แบบรักษ์โลก ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

4 วิธี ฉลองตรุษจีน จ่าย-ไหว้-เที่ยว แบบรักษ์โลก ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

สำหรับเทศกาลตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญสำหรับคนจีนรวมคนไทยเชื้อสายจีน ในช่วงวันตรุษจีน จะมีการทำความสะอาดบ้านเรือน…
pin
390 | 20/01/2023
10 Facts Number ตัวเลขน่ารู้ #ฟุตบอลโลก2022

10 Facts Number ตัวเลขน่ารู้ #ฟุตบอลโลก2022

#ฟุตบอลโลกฟีเวอร์ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มเปิดฉากวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้แล้ว ซึ่งฟุตบอลโลกครั้งนี้ เป็นฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จัดในโลกอาหรับ…
pin
767 | 18/11/2022
ธุรกิจท่องเที่ยวเตรียมพร้อม! เช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาว

ธุรกิจท่องเที่ยวเตรียมพร้อม! เช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาว

‘เดือนตุลาคม’ ปลายฝนต้นหนาว เหมันตฤดูกำลังย่างกรายสู่ประเทศไทย เป็นสัญญาณให้อุทยานแห่งชาติในบ้านเรา ซึ่งปิดพื้นที่เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติได้กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง…
pin
950 | 16/10/2022
“เป็นคนธรรมดา แต่ว่า...ซึมเศร้านิดหน่อย” หนังสือเพื่อเข้าใจโรคซึมเศร้า