5 เทคนิคสร้างแบรนด์–เสริมยอดขายใน TikTok

SME Update
24/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3418 คน
5 เทคนิคสร้างแบรนด์–เสริมยอดขายใน TikTok
banner

แอปพลิเคชันน้องใหม่ ที่เปิดตัวมาเพียงไม่กี่ปี แต่กระแสดีที่สุดในยุคโควิด 19 แพร่ระบาด แน่นอนว่า เอ่ยมาขนาดนี้คงหนีไม่พ้น TikTok โซเชียลมีเดียทื่ให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสรรค์และอัปโหลดคลิปวิดีโอสั้นขนาด 15 วินาที- 3 นาที ลงบนแพลตฟอร์ม เพื่อเพิ่มความเพลิดเพลินใจ แถมยังใช้โปรโมทธุรกิจได้อีกด้วย แต่การจะปั้นแบรนด์ให้ดัง เสริมยอดขายให้ปังบน TikTok ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคนส่วนใหญ่สนใจวิดีโอที่มีความยาวไม่เกิน 1 นาที ดังนั้นหากไม่มีเทคนิคที่เหมาะสมผลก็อาจไม่ปังอย่างที่คิด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนทำการตลาดบน TikTok

ความจริงแล้ว TikTok เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชั่นที่มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศจีน เมื่อปี พ.ศ. 2559 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้คนแชร์คลิปวิดีโอสั้นๆ กับเพื่อนบนโลกออนไลน์ ในช่วงที่ผ่านมาแอปพลิเคชัน TikTok มีการเติบโตสูงถึง 100% ผู้ใช้งานทั่วโลกรายวันกว่า 500 ล้านคน และประเทศไทยมีผู้ใช้งานสูงจนติดอันดับ Top 3 ในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผู้ใช้งานส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen Z (13-22 ปี) ประมาณ 84% และกลุ่ม Gen Y (22-38ปี) ประมาณ 14% ปัจจุบันฐานกลุ่มคนวัย Gen Z และ Gen Y มีอัตราการเติบโตใกล้เคียงกันมากขึ้น และมีการขยายสัดส่วนฐานผู้ใช้งานวัยอื่นเพิ่มขึ้นตามมาติดๆ โดย 75% เป็นผู้หญิง และ 25% เป็นผู้ชาย จังหวัดที่คนส่วนใหญ่เล่นแอปพลิเคชั่น TikTok มากที่สุดได้แก่ กรุงเทพฯ รองลงมาเป็นกลุ่มจังหวัดหัวเมืองใหญ่ อย่างเช่น นครราชสีมา ชลบุรี ขอนแก่น และเชียงใหม่

พฤติกรรมการเสพวิดีโอคอนเทนต์บน TikTok เฉลี่ยประมาณ 35 นาทีต่อ 1 บัญชีผู้ใช้งาน หรือคิดเป็นวิดีโอ 15 วินาที 140 คอนเทนต์ ต่อ 1 บัญชีผู้ใช้งาน โดยประเภทคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมมีดังนี้

1) ความสามารถ

2) ขำขัน

3) อาหารและท่องเที่ยว

4) เต้น

5) แฟชั่นและความงาม

 

เทคนิคทำการตลาดผ่าน TikTok ให้ปัง

1. เรียนรู้ระบบด้วยการใช้งานจริง : ก่อนจะเข้าไปทำการตลาดออนไลน์บนแพลตฟอร์มใดก็ตาม คุณควรที่จะศึกษาและเรียนรู้ระบบด้วยการลองใช้จริงก่อนเสมอ เพื่อให้เข้าใจการใช้งานขั้นพื้นฐาน และทราบว่า ควรจะใช้เครื่องมือการตลาดบน TikTok แบบใด จากทั้งหมด 5 แบบ ได้แก่ in-feed ads วิดีโอโฆษณาจะปรากฏบนหน้า news feed ของกลุ่มเป้าหมาย, brand takeover โฆษณาภาพนิ่งหรือคลิปไร้เสียงที่จะแสดงผลเมื่อผู้ใช้งานเปิดแอป, topview วิดีโอโฆษณาที่จะแสดงทันทีที่ผู้ใช้งานเปิดแอป, branded hashtag challenge โฆษณาแบบแคมเปญชวนให้ร่วมกิจกรรมเพื่อลุ้นรางวัล และ branded effect โฆษณาโดยใช้ฟิลเตอร์ที่แบรนด์สร้างเพื่อช่วยโปรโมตแคมเปญให้น่าสนใจ

2. คอนเทนต์เข้าใจง่ายและให้อารมณ์ร่วม : ด้วยความที่แพลตฟอร์ม TikTok จำกัดความยาวของวิดีโอจากเดิมแค่ไม่เกิน 60 วินาที แต่ปัจจุบันขยายเวลาที่ไม่เกิน 3 นาที แต่คนส่วนใหญ่ยังรับชมวิดีโอที่มีความยาวไม่เกิน 60 วินาทีเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำ คือสร้างคอนเทนต์ที่เข้าใจง่าย สื่อสารให้จบภายใน 60 วินาที ลองคิดว่าถ้าเราจะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายแค่เพียง 1 ประโยคจะบอกว่าอะไร จากนั้นก็ขยายความเพิ่มขึ้น ใส่ความน่าสนใจลงไปให้เขารู้สึกมีอารมณ์ร่วม ให้ความยาวของคอนเทนต์นั้นอยู่ในระยะเวลาประมาณ 15-30 วินาที โดยที่หัวใจหลักของการทำการตลาดบน TikTok ส่วนใหญ่อยู่ที่หัวใจของคอนเทนต์ไม่ใช่จำนวนผู้ติดตาม หากคอนเทนต์น่าสนใจ มีคนมาเพิ่ม Engagement เรื่อยๆ ระบบก็จะขยายให้ผู้คนเจอคลิปของเราผ่านหน้าฟีดโดยที่ไม่ต้องกดติดตามได้เลย

3. สร้างแฮชแท็กเฉพาะแบรนด์และเฉพาะแคมเปญ : แฮชแท็กเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้คนเจอช่องของคุณ หรือคลิปวิดีโอคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ อีกหนึ่งข้อดีคือ เมื่อมีแคมเปญและสร้างกระแสไวรัลได้มากพอ แฮชแท็กจะติดอันดับจนคนเข้ามาดูหรือร่วมกิจกรรมในแคมเปญของคุณเป็นจำนวนมาก และคนที่สนใจสามารถดูวิดีโอคอนเทนต์อื่นเพิ่มเติมได้ นอกเหนือจากที่ได้เจอและรับชมมาก่อนหน้านี้ และอาจใช้แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วยก็ได้

4. ใส่ Bio ให้คนที่เข้ามาส่องรู้จักคุณ : Biography หรือสั้นๆ ว่า Bio เหมือนการใส่คำบรรยายบอกตัวตนให้คนทั่วไปเสิร์ชมาเจอและทำความรู้จักกับคุณ อย่าลืมที่จะเขียนอธิบายสั้นๆ แต่กระชับ ได้ใจความ ถึงแบรนด์ของคุณให้เรียบร้อย หากมีลิ้งก์เว็ปไซต์ เพจ หรือช่องทางอื่นๆ เพิ่มเติม ก็อย่าลืมที่จะใส่ลงไปบน Bio ของแอคเคาท์นั้นๆ เพื่อนำทางให้เขาไปทำความรู้จักกับแบรนด์และสินค้าของคุณมากยิ่งขึ้น

5. เลือกใช้ Influencer หรือคนดังร่วมทำแคมเปญ : แรงขับเคลื่อนที่จะทำให้ผู้คนรู้จักและติดตามคุณมากขึ้นแบบง่ายๆ แต่ได้ผลคือ เลือกใช้ Influencer หรือคนดังที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ คนกลุ่มนี้จะมีผู้ติดตามที่ค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นแนวไหน ต้องการอะไร มาแนะนำสินค้า-บริการของคุณ หรือร่วมกิจกรรมทำแคมเปญที่คุณจัดขึ้น ก็มีโอกาสที่เขาจะมาทำความรู้จักกับแบรนด์ของคุณ หรือเสริมกระแสไวรัลให้คนอื่นๆ ที่อาจไม่ได้ติดตาม แต่คลิปนั้นไปโผล่บนหน้าฟีดแล้วสนใจพอดีก็เป็นได้

การทำการตลาดออนไลน์บน TikTok จะว่าง่ายก็ไม่ง่าย จะว่ายากก็ไม่ยากซะทีเดียว อยู่ที่การพยายามเข้าใจแพลตฟอร์ม -ผู้คน และหัวใจของแนวคอนเทนต์ซะมากกว่า อย่างไรก็ตามอย่าลืมที่จะลองหยิบเทคนิคที่เรานำมาฝากไปใช้ และใส่เอกลักษณ์ลงไปในคอนเทนต์-ช่องของแบรนด์คุณอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ แบรนด์ของคุณก็จะดัง-ยอดขายปังได้ภายในวิดีโอคอนเทนต์ 1 นาทีอย่างแน่นอน 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


5 เทรนด์ฮิตคอนเทนต์ใน TikTok เพื่อการศึกษา

เทคนิค A B C D E...เล่าเรื่องให้โดนใจใน TikTok


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2006 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2507 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2426 | 25/01/2024
5 เทคนิคสร้างแบรนด์–เสริมยอดขายใน TikTok