เปลี่ยนผ่าน Brexit โอกาสและความท้าทาย

SME Go Inter
29/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 723 คน
เปลี่ยนผ่าน Brexit โอกาสและความท้าทาย
banner

นับเป็นเวลากว่า 3 ปี ที่สหราชอาณาจักร (อังกฤษ) ดำเนินการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือ Brexit ได้สำเร็จตามที่เคยประกาศไว้เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2559 จนถึงค่ำคืนวันที่ 31 มกราคม 2563 ซึ่งเป็นวันอังกฤษสามารถทำได้สำเร็จ โดยจากนี้ไปจนถึงสิ้นปี 2563 จะเป็นช่วงเวลาเปลี่ยนผ่าน 11 เดือน ที่อังกฤษจะยังคงอยู่ภายใต้กฎระเบียบของอียูแต่ไม่มีสิทธิออกเสียงใดๆ

โดยทั้งสองฝ่ายจะต้องเร่งเจรจาจัดทำความตกลงทั้งด้านการค้าไปจนถึงความมั่นคง เพื่อให้การดำเนินความสัมพันธ์ระหว่างกันไม่สะดุดเมื่อ UK ออกจาก EU อย่างสมบูรณ์ในวันที่ 1 มกราคม 2564

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ระบุว่า กรณีที่ UKออกจากการเป็นสมาชิก EU (เบร็กซิท) ไม่ส่งผลกระทบต่อไทย แต่อาจมีเพียงความผันผวนอ่อนค่าลงของเงินปอนด์ ส่วนการค้าระหว่างอังกฤษกับประเทศอื่นๆ รวมถึงไทยจะยังคงดำเนินไปได้ตามปกติ ภายใต้กฎระเบียบการค้าเดิมเสมือนว่ายังอยู่กับอียูไปอย่างน้อยจนถึงสิ้นปี 2563

ทั้งนี้ไทยให้ความสำคัญกับการกระชับความสัมพันธ์กับอังกฤษ ในฐานะคู่ค้ารายสำคัญอันดับที่ 21 ของไทย หรือเป็นอันดับที่ 2 ในอียูรองจากเยอรมนี ซึ่งมีมูลค่าการค้ากับไทยปี 2562 อยู่ที่ 6,260 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยได้ดุลการค้า 1,426 ล้านเหรียญสหรัฐ  ดังนั้นไทยและอังกฤษเตรียมจัดทำรายงานการศึกษานโยบายการค้าระหว่างกัน เพื่อปูทางไปสู่การจัดทำเอฟทีเอระหว่างกันในอนาคต

อย่างไรก็ตามในช่วงระหว่างนี้ อังกฤษจะหารือกับอียูเพื่อเจรจาจัดทำความตกลงทางการค้าระหว่างกัน ซึ่งกรมฯ จะติดตามผลการหารือนี้อย่างใกล้ชิดว่าจะมีรายละเอียดอย่างไร และจะมีผลกระทบหรือสร้างโอกาสทางการค้ากับไทยมากน้อยเพียงใด

โดยเฉพาะการเจรจากับทั้งอียูเเละอังกฤษ เรื่องการแก้ไขตารางข้อผูกพันโควตาภาษีภายใต้กรอบองค์การการค้าโลก (WTO) สำหรับโควตาสินค้าจำนวน 31 รายการอาทิ มันสำปะหลัง แป้งมันสำปะหลัง ข้าวขาว ข้าวกล้อง ข้าวหัก ผลิตภัณฑ์สัตว์ปีก ปลากระป๋อง เป็นต้น ที่ไทยเคยได้รับโควตาจากอียู เเละจะต้องมีการจัดสรรเเบ่งโควตาใหม่ภายหลังออกจากอียู (เบร็กซิท)

เป้าหมายเบื้องต้นในการรักษาผลประโยชน์ของไทยให้ได้รับปริมาณโควตารวม (ที่ทั้งอียูและอังกฤษจะต้องจัดสรรโควตาให้ไทยใหม่) ไม่น้อยกว่าที่ไทยเคยได้รับเมื่อตอนที่ยูเคยังเป็นสมาชิกอียู รวมทั้งสะท้อนปริมาณการค้าจริงระหว่างไทยกับอียู 27 ประเทศ และอังกฤษให้มากที่สุด

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในฝั่งอังกฤษ ล่าสุด นาย David Frost หัวหน้าทีมเจรจา Brexit ของสหราชอาณาจักร กล่าวในที่ประชุมของ EU ว่าทางสหราชอาณาจักรต้องการทำความตกลงการค้าเสรีกับ EU รูปแบบเดียวกับความตกลงการค้าเสรีระหว่าง EU กับ แคนาดา (Canada Free Trade Agreement) ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ที่มีการยกเลิกการเก็บภาษีสินค้าเกือบทุกรายการ

โดยที่ประเทศเหล่านี้ไม่ต้องปฏิบัติตามกฏของ EU ซึ่งหากสหราชอาณาจักรไม่สามารถทำความตกลงรูปแบบดังกล่าวกับ EU ได้ ทางสหราชอาณาจักรก็พร้อมที่จะทำการค้ากับ EU รูปแบบ "Australia Style Terms" คือ ดำเนินการค้าภายใต้กฎระเบียบขององค์การการค้าโลก (WTO)

ประเด็นนี้ นาย Michel Barnier หัวหน้าทีมเจรจาของ EU ให้สัมภาษณ์ว่า สหราชอาณาจักรไม่สามารถทำความตกลงทางการค้ารูปแบบเดียวกับแคนาดา ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ได้ เนื่องจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของสหราชอาณาจักรที่ใกล้กับ EU และความสัมพันธ์ทางการค้าที่พิเศษระหว่างสหราชอาณาจักรและ EU นั้น จึงไม่สามารถตกลงในลักษณะเดียวกับประเทศที่อยู่ไกลออกไปได้ แต่อย่างไรก็ดี EU พร้อมที่จะเสนอข้อตกลงทางการค้าที่ดีและเท่าเทียมกันของทั้งสองฝ่ายให้กับสหราชอาณาจักร

ตามมุมมองนักวิเคราะห์จากรายงานของบีบีซี ประเมินว่าผลจาก Brexit ทำให้สหราชอาณาจักร และ EU กลายเป็นเสมือนทั้งพันธมิตรและคู่แข่งทางการค้า ดังนั้น EU จึงต้องการให้มีกฏระเบียบควบคุมที่เท่าเทียมกัน ได้แก่มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม สิทธิลูกจ้าง และการช่วยเหลือของรัฐบาลต่อภาคธุรกิจ (State Aid)


หลังจากนี้ผู้ส่งออกไทยต้องเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยสหราชอาณาจักร และ EU มีกำหนดเจรจาความตกลงทางการค้าในเดือนมีนาคม 2563 นี้ ถึงท่าทีของทั้งสองฝ่าย ซึ่งจุดยืนอังกฤษในการเจรจากับ EU ต้องการหลุดพ้นไม่อยู่ภายใต้การควบคุมของอียูโดยสามารถออกกฏหมายต่างๆ ที่เหมาะสม หากไม่สามารถเดินหน้าการเจรจาความตกลงเปิดเขตการค้าเสรีกับอียูในลักษณะเดียวกับแคนาดาได้ อังกฤษส่งสัญญานว่าจะดำเนินการค้ากับ EU ภายใต้กฎระเบียบของ WTO ซึ่งหมายความว่าจะมีอัตราภาษีสินค้าที่สูง นับว่าการเจรจาครั้งนี้ท้าทายมากที่จะปิดดีลให้ทัน 31 ธันวาคม 2563


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Brexit อาจส่งผลกระทบต่อภาคส่งออกไทย

30 สินค้าแนวโน้มส่งออกขยายตัวปี 63


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230390 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81722 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35237 | 21/01/2020
เปลี่ยนผ่าน Brexit โอกาสและความท้าทาย