เรียนรู้จากผู้นำ ก่อนวางเดิมพันธุรกิจของเราเอง

SME Startup
20/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 507 คน
เรียนรู้จากผู้นำ ก่อนวางเดิมพันธุรกิจของเราเอง
banner

การทำธุรกิจอะไรก็ตาม มีความเป็นไปได้น้อยมากที่คุณจะเป็นคนคิดทำเรื่องนี้คนแรก เพราะไม่ว่าคุณจะคิดอะไรได้ใหม่ ก็จะมีคนที่คิดและลองทำไปแล้วทั้งสิ้น ซึ่งข้อดีของสิ่งนั้นคือ คุณจะได้มองเห็นต้นแบบตัวอย่าง และไม่ต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง คุณจะเห็นภาพของรูปแบบธุรกิจเหล่านั้นชัดเจน ช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเพิ่มหรือจะลดในส่วนไหนให้ธุรกิจของคุณดีกว่าที่มีอยู่  โดยรูปแบบของ การทำธุรกิจ Startup นั้นจะมีด้วยกันทั้งหมดประมาณ 7 รูปแบบด้วยกันดังนี้ ซึ่งถ้าคุณเรียนรู้ไว้และศึกษาจากเหล่าผู้ที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้ล่ะก็ จะทำให้จุดเริ่มต้นของคุณง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ


การทำธุรกิจ Startup


1.Subscription Model รูปแบบธุรกิจ Startup ตัวแรกจะเป็นแบบการขายการกดติดตาม ซึ่งจะแตกต่างจากการขายทั่วๆ ไป สินค้าปกติจะมีลักษณะขายขาดจ่ายเงินไปได้ของทันที และใช้งานได้ตลอดไป แต่สินค้าประเภทนี้จะเป็นการขายแบบสมาชิก คือ ซื้อครั้งเดียวสามารถใช้งานทุกส่วนในระบบได้ แต่จะต้องจ่ายเงินอีกครั้งเมื่อหมดเวลา โดยมีลักษณะเก็บเงินรายเดือนแล้วจะได้สิทธิพิเศษต่างๆ


ตัวอย่างรูปแบบธุรกิจ : Netflix, Primetime, Apple Music


2.Freemium Model รูปแบบธุรกิจแบบนี้จะเป็นการให้บริการแบบฟรี แต่มีข้อจำกัดบางอย่างเกิดขึ้นสามารถใช้งานได้ก็จริง แต่จะต้องมีเงื่อนไขบางอย่างอยู่ด้วยซึ่งข้อดีคือ ผู้ใช้งานจะได้รู้ว่าสิ่งนี้เหมาะกับตัวเองหรือไม่ และควรจะตัดสินใจเสียเงินให้รึเปล่า ใช้งานไปสักพักอาจจะมีโฆษณาขั้น หรือมีระบบต่างๆ ที่ต้องเสียเงินถึงจะปลดล็อก


ตัวอย่างรูปแบบธุรกิจ : Spotify, Dropbox, Joox


3.Free Model อีกหนึ่งรูปแบบธุรกิจยอดฮิตของ Startup แบบโนเนมที่ไม่มีฐานแฟนคลับรองรับ มักจะเปิดให้บริการแบบฟรีทั้งระบบไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น แต่อาจจะมีโฆษณาเข้ามาให้กวนใจแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือคุณอาจจะต้องจ่ายเป็นข้อมูลส่วนตัวให้กับเขาแทน


ตัวอย่างรูปแบบธุรกิจ : Facebook, Google


4.Marketplace Model รูปแบบนี้คุณอาจจะได้เห็นเยอะมากในประเทศไทย รวมถึงมีธุรกิจระดับโลกที่ประสบความสำเร็จอีกมากมายที่ใช้รูปแบบธุรกิจนี้ เพราะมันทำง่ายและได้ผลตอบแทนสูงมากเพียงเปิดตลาดออนไลน์เป็นเว็บไซต์แพลตฟอร์มที่ให้คนมาลงขายสินค้า และบริการอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่งให้ทั้งคนซื้อและคนขายมาเจอกันง่ายต่อการเข้าถึง ก็พร้อมจะมีผู้ใช้บริการ


ตัวอย่างรูปแบบธุรกิจ : Lazada, Shopee, Alibaba


5.The Access-over-Ownership Model รูปแบบธุรกิจนี้จะแตกต่างจากข้อ 4 เล็กน้อยตรงที่ เป็นธุรกิจตัวกลางที่จะนำพาให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงสินค้าหรือบริการจากเจ้าของตัวจริงได้เลยทันที ซึ่งคุณจะได้ส่วนแบ่งจากการเก็บรายได้จากค่าบริหารจัดการในภายหลังนั่นเอง


ตัวอย่างรูปแบบธุรกิจ : AirBNB


6.Hypermarket Model เป็น Startup ที่นำเอาอำนาจทางการตลาดขนาดใหญ่และมีสินค้าที่น่าสนใจมากมายมารวมไว้ในที่เดียวและที่สำคัญคือ ขายต่ำกว่าทุนเพื่อเป็นการเรียกให้คนเข้ามาใช้บริการเหมือนแมคโครแต่เป็นรูปแบบของออนไลน์นั่นเอง


ตัวอย่างรูปแบบธุรกิจ : Amazon


7.Ecosystem Model สุดท้ายแล้วรูปแบบของธุรกิจ Startup ที่น่าสนใจก็คือ การผูกมัดให้ใช้บริการของคุณทุกขั้นตอนสามารถเชื่อมโยงทุกระบบของสินค้าคุณเข้าหากันเพื่อความง่ายดายตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าและต่อเนื่องกันอย่างไม่มีสะดุด ถ้าคุณสามารถทำให้เค้ายึดเอาสินค้าคุณเป็นศูนย์กลางจักรวาลได้ ก็จะทำให้คุณผูกขาดสินค้าทุกตัวแต่เพียงคนเดียว สร้างระบบการพึ่งพาที่ยากต่อการปฏิเสธใดๆ ทั้งสิ้น


ตัวอย่างรูปแบบธุรกิจ : Google, Apple


 ทั้ง 7 รูปแบบธุรกิจนี้คุณเองจะต้องเลือกเป็นอย่างแรกว่าจะลงทุนในธุรกิจคุณแบบใด เพื่อให้มองเห็นช่องทางการสร้างเงินและมองเห็นถึงการพัฒนาต่อไปว่าจะไปทางไหน รวมทั้งมันจะทำให้ง่ายต่อการต่อยอด เพราะคุณมีต้นแบบยักษ์ใหญ่ให้มองเป็นตัวอย่าง

ทักษะผู้นำเฉพาะตัวที่ช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาได้อย่างมืออาชีพ

5 ความกล้าที่ผู้นำทุกคนต้องมี

6 สิ่งที่ “ผู้นำ” ทำแล้วมีเสน่ห์

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
53071 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
15704 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
7912 | 17/07/2019
banner
banner