ยอดขายพุ่ง! ธุรกิจทำเงินฝ่าวิกฤติฝุ่น PM 2.5

SME in Focus
24/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 561 คน
ยอดขายพุ่ง! ธุรกิจทำเงินฝ่าวิกฤติฝุ่น PM 2.5
banner

ผลกระทบจากปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล หากคิดการเสียโอกาสทางด้านเศรษฐกิจนั้น บรรดานักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำของไทยต่างให้ความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า สร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจของประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 ล้านบาทต่อเดือน และยังทำให้พฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปชั่วขณะ

อย่างไรก็ตามวิกฤติค่าฝุ่น MP 2.5 กลับกลายเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการออนไลน์สามารถจำหน่ายสินค้าได้ เนื่องจากผู้บริโภคนิยมจับจ่ายซื้อสินค้าผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพราะไม่ออกไปจับจ่ายซื้อสินค้านอกบ้าน หากจัดโปรโมชั่นขายสินค้าราคาถูกโดนใจลูกค้าจะส่งผลให้ยอดขายดีเป็นพิเศษ

โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการขายอาหารผ่านแอปพลิเคชันชื่อดังของไทย ต่างมียอดขายดีอย่างมากในช่วงนี้ เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภคในกรุงเทพฯและปริมณฑล ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารจากนอกบ้าน นิยมสั่งอาหารมารับประทานที่บ้าน ทำให้กลุ่มที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ ร้านอาหารข้างทาง สวนอาหาร หรือร้านอาหาร ที่อยู่ในที่โล่งแจ้ง รวมไปถึงกลุ่มร้านค้าที่ขายของริมทางและตลาดนัดต่างๆ ซึ่งธุรกิจที่รับอานิสงส์ 4 ประเภทธุรกิจดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Food Delivery ยอดขายพุ่ง 20%

กรุงเทพฯและปริมณฑลเผชิญกับวิกฤติค่าฝุ่น PM2.5 มาตั้งแต่ต้นปีต่อเนื่องเดือนกุมภาพันธ์ และยังไม่มีท่าทีว่าจะคลี่คลายทำให้กลุ่มผู้ให้บริการ Food Delivery ชื่อดังเช่น Food panda, Line Man, Grab food หรือ Get food ต่างก็มียอดสั่งซื้ออาหารผ่านแอพพลิเคชั่นออนไลน์เติบโตสูงขึ้น 20% จากยอดขายช่วงปกติ โดยช่วงเวลาที่กลุ่มผู้บริโภคมักสั่งอาหารมากที่สุด จะเป็นช่วงที่ตรงกับมื้ออาหาร คือ ช่วงมื้อกลางวันและมื้อเย็น อาหารประเภทที่คนชอบสั่งมากที่สุดคืออาหารฝรั่ง อาหารไทย อาหารอีสาน ไก่ทอด และชานมไข่มุก เป็นต้น

อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้ให้บริการเดลิเวอรี่ส่วนใหญ่มองว่า การเติบโตธุรกิจทั้งหมดอาจจะไม่ได้มีสาเหตุจากปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 เพียงอย่างเดียว เนื่องจากยังมีปัจจัยอื่นๆ มาเกี่ยวข้องหลายอย่าง ได้แก่ เบื่อหน่ายรถติด ขี้เกียจออกจากบ้านพัก ตลอดทั้งการทำการตลาดผ่านโปรโมชันส่วนลดต่างๆ เป็นแรงดึงดูดใจ รวมถึงกลุ่มพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยใหม่


หน้ากากอนามัยเติบโตกระฉูด 100%

ณ นาทีนี้ ต้องบอกว่าสินค้าขายดีเป็นพิเศษและมีอัตราการเติบโต 100 % คงหนีไม่พ้น “หน้ากากกัน PM 2.5” เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการมากที่สุด จากที่เคยขายราคาแค่แผ่นละประมาณ 2.50 บาท ขยับเป็น 10-12 บาท  ทุกวันนี้ถ้าคุณเดินไปตามริมท้องถนนจะพบแผงลอยขายหน้ากากกัน PM 2.5 กันเป็นจำนวนมาก จากแต่ก่อนจะขายเป็นของกิ๊ฟช็อปเล็กๆ

หากร้านไหนมีพรีออเดอร์นำเข้าหน้าจากญี่ปุ่น หรือเกาหลี มาขายสไตล์เก๋ไก๋ให้กลับวัยรุ่นจนกลายเป็นเครื่องประดับประจำกาย ซึ่งไม่เพียงแต่กรุงเทพฯและปริมณฑลเท่านั้นที่ยอดขายหน้ากากอนามัยมีอัตราเติบโตก้าวกระโดด 100% ต่างจังหวัดก็มีอัตราการเติบโตไม่แพ้กัน เนื่องจากประชาชนต่างตื่นตัวซื้อหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบจากค่าฝุ่น PM 2.5  หนักไม่แพ้กรุงเทพฯและปริมณฑล โดยภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ ลำปาง แม่ฮ่องสอน น่าน ฯลฯ ทำให้ร้านค้าขายหน้ากากอนามัยต่างมียอดขายเติบโตแบบ 100 % เช่นกัน


เครื่องฟอกอากาศรับอานิสงส์

อีกสินค้าที่ขายดีเป็นพิเศษไม่แพ้หน้ากากอนามัย คือ เครื่องฟอกอากาศ นับตั้งแต่ต้นปี 2563 ยอดขายเติบโตพุ่งพรวด 200% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ของปี 2562 อยู่ที่ประมาณ 80% เมื่อตลาดเติบโตแบบก้าวกระโดด ย่อมเกิดการแข่งขันทางการตลาดตามมาด้วย เนื่องจากแบรนด์ดังชั้นนำต่างผลิตสินค้าออกมาแย่งส่วนแบ่งตลาด เช่นเดียวกับสินค้าเครื่องฟอกอากาศภายในรถยนต์ก็พลอยได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย ทั้งนี้ไม่เพียงแต่ร้านค้าออฟไลน์เท่านั้นที่ได้รับอานิสงส์เท่านั้น กลุ่มแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยก็สามารถทำยอดขายของสินค้าทั้งสองชนิดได้ดีไม่แพ้กัน โดยมีอัตราเติบโตโดยรวมสูงถึง 34 เท่า


กลุ่มรักสุขภาพแห่ใช้บริการฟิตเนส

การออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือในพื้นที่สาธารณะ ไม่ค่อยส่งผลดีต่อสุขภาพเท่าไหร่ในช่วงนี้ เนื่องจากทุกพื้นที่ยังเต็มไปด้วยฝุ่นพิษ ทำให้กลุ่มผู้รักสุขภาพต่างหันไปใช้บริการศูนย์ฟิตเนสแทน มีความปลอดภัยมากกว่า ส่งผลให้ตลาดฟิตเนสเติบโตตามไปด้วย และยังทำให้เกิดการแข่งขันของตลาดสูงตามมาด้วย เพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดคู่แข่งด้วยการจัดโปรโมชั่นราคาถูก ผ่านแอพพลิเคชั่นออนไลน์หลากหลายรูปแบบ เพื่อเอาใจลูกค้าไปใช้บริการตามสาขาที่อยู่ใกล้บ้าน

 

เศรษฐกิจภาพรวมกระทบหมื่นล้าน

อย่างไรก็ตามหากย้อนมองธุรกิจภาพรวมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติค่าฝุ่น PM 2.5 นั้น ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่า จากการประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจและชีวิตประจำวัน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท เพราะต้องซื้อหน้ากากอนามัยมาใช้ จนเกิดภาวะขาดแคลน ทำให้ผู้ประกอบการต้องผลิต และนำเข้าเพิ่มขึ้น โดยคาดว่ายอดนำเข้าเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 200-300 ล้านบาทต่อเดือน รวมทั้งเงินที่ประชาชนต้องใช้จ่ายไปกับการรักษาอาการเจ็บป่วยจากค่าฝุ่นพิษ  

ขณะเดียวกันยังกระทบต่อรายได้ของผู้ประกอบการร้านอาหารข้างทางและห้างร้านต่างๆ เพราะประชาชนออกจากบ้านน้อยลง เดินช้อปปิ้งหรือจับจ่ายซื้ออาหารข้างทางน้อยลง เพราะกังวลต่อความสะอาด ด้วยเหตุนี้น่าจะทำให้รายได้ผู้ประกอบการสูญหายไม่ต่ำกว่า 1,000-2,000 ล้านบาท แต่หากสถานการณ์ยังคงยืดยื้อยาวนานไปถึงเดือนเมษายนอาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมหาศาล

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างหันหน้ามาแก้ปัญหาร่วมกัน แต่เป็นการแก้ปัญหาเพียงแค่เริ่มต้นเท่านั้น ดังนั้นจึงอยากให้ทุกฝ่ายได้ตระหนักถึงวิกฤติฝุ่น PM2.5 ที่ไม่ใช่เป็นเรื่องเล็ก แต่เป็นปัญหาใหญ่ที่กำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจของประเทศโดยรวมอย่างมหาศาล


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<<


เมื่อหัวใจโดนทำร้าย เพราะฝุ่น PM 2.5

ใช้ชีวิตอย่างไรในวันที่ PM2.5 ครองเมืองBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32301 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19415 | 14/06/2019
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer SME in Focus

ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเด...
12178 | 16/12/2019
banner