ป่าล้อมเมือง...ยึดหัวหาดธุรกิจเสื้อผ้ากีฬา

SME Update
17/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1553 คน
ป่าล้อมเมือง...ยึดหัวหาดธุรกิจเสื้อผ้ากีฬา
banner

เรื่องราวของอดีตเด็กหนุ่มที่บ้านล้มละลายแต่ไม่ยอมแพ้โชคชะตาจนวันนี้ธุรกิจที่เขาสร้างมากับมือมีรายได้มากกว่าพันล้านบาท วิศัลย์ วนะศักดิ์ศรีสกุล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอริกซ์ สปอร์ต จำกัด เป็นผู้เล่นหน้าใหม่สัญชาติไทยในอุตสาหกรรม “เสื้อผ้ากีฬา” ซึ่งเขามองเห็นโอกาสของตลาดเฉพาะกลุ่ม หรือ นิชมาร์เก็ต”

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เริ่มจากวิศัลย์ได้เล็งเห็นเส้นทางการเติบโตของฟุตบอลไทยลีกที่เพิ่งเริ่มได้ไม่นานน่าจะมีอนาคตสดใส เห็นทิศทางการเติบโตและยังไม่มีใครเข้ามาผูกขาดตลาดชุดกีฬาอย่างจริงๆจังๆเนื่องจากยังเป็นของใหม่ หากวอริกซ์สามารถรุกเข้าตลาดในห้วงเวลานี้ก็มีโอกาสเติบโตได้เช่นกัน

จุดเริ่มทางการตลาดเริ่มต้นด้วยการใช้ กลยุทธ์ป่าล้อมเมือง” คือ เริ่มจากการที่เข้าไปเป็นสปอนเซอร์ผลิตและจำหน่ายเสื้อกีฬาให้กับทีมสโมสรฟุตบอลในต่างจังหวัดกว่า 20 ทีมก่อนเนื่องจากใช้ทุนไม่มากแต่ได้ผลคุ้มค่า ทำให้ปัจจุบันบริษัทวอริกซ์เป็นเจ้าของสิทธิ์ในการผลิตเสื้อทีมสโมสรฟุตบอลที่มากที่สุดในประเทศไปเรียบร้อยแล้ว

ทีมแรกที่กลุ่มผู้บริหารเล็งเห็นโอกาสคือทีมนครราชสีมา เอฟซี”ในตอนนั้นไม่ได้อยู่ในลีกสูงสุดยังอยู่ในลีกระดับกลางๆแต่สิ่งที่พิเศษนั่นคือ นครราชสีมาหรือโคราชเป็นจังหวัดใหญ่มีประชากรมากเป็นอันดับ2ของประเทศ คนโคราชเป็นคนที่คลั่งไคล้กีฬาฟุตบอล แม้จะอันดับของทีมจะอยู่ระดับกลางๆก็ตามแต่ทุกครั้งที่ทีมลงแข่งขันจะมีแฟนๆ ตามไปเชียร์ระดับหมื่นคนเกือบทุกนัด ด้วยสายตามแหลมคมทีมผู้บริหารวอริกซ์จึงเข้าไปเจรจาขอเป็นสปอนเซอร์ให้กับนครราชสีมาทันที

นี่คือจุดเริ่มต้นของกลยุทธ์ป่าล้อมเมือง จนมาสู่จุดสูงจุดคือ การที่บริษัทวอริกซ์ชนะการประมูลผลิตและจำหน่ายเสื้อฟุตบอลของทีมชาติไทย โดยได้สิทธิ์ตั้งแต่ปี 2560-2563 เป็นค่าลิขสิทธิ์ปีละ 100 ล้านบาท รวม 4 ปี มูลค่า 400 ล้านบาทมีผลทำให้แบรนด์วอริกซ์เป็นที่รู้จักและยอมรับในวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว

ที่สำคัญการชนะประมูลเสื้อลิขสิทธิ์ทีมชาติไทย ทำให้รายได้ของวอริกซ์เติบโตแบบก้าวกระโดด จนตอนนี้เสื้อทีมชาติไทยแบรนด์วอริกซ์สามารถทำยอดขายได้กว่า 4 ล้านตัวต่อปีเลยทีเดียว ตรงนี้ทำให้เป็นบันไดจากแบรนด์ไทยที่ชื่อวาริกซ์ค่อยๆ ก้าวเดินขึ้นไปในระดับที่สูงขึ้นโดยมีเป้าหมายเป็นเเบรนด์ระดับเอเชียและอาจจะแอบฝันเล็กๆว่าสักวันอาจจะไปเป็นสปอนเซอร์ทีมระดับโลกเลยก็ได้

นอกจากนี้ วอริกซ์ยังยกระดับขึ้นมาเป็นผู้เล่นสำคัญในตลาดต่างประเทศด้วยรูปแบบต่างๆทั้งในลักษณะของการซื้อลิขสิทธิ์ทีมชาติ สโมสรกีฬาต่างๆ รวมถึงการได้ Distribution Centers ในประเทศต่างๆอีกด้วยโดยสามารถคว้าสิทธิ์ผลิตชุดทีมชาติเมียนมาด้วยระยะเวลา 6 ปี รวมถึงกำลังรอผลการพิจารณาจากสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซียส่วนในมาเลเซียก็ได้ทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง มุ่งเน้นที่ตลาดฟุตซอลเป็นหลักเรียกว่าในตอนนี้ก็ครอบคลุมประเทศต่างๆในอาเซียนทั้งสิงคโปร์ เมียนมา มาเลเซีย และยังคงมองหาศูนย์การกระจายสินค้าในประเทศอื่นๆ


มุ่งขยายตลาดให้ครอบคลุม

แต่ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของช่องทางจัดจำหน่ายน่าจะอยู่ที่ช่องทางออนไลน์ที่สร้างการเติบโตให้กับวอริกซ์ได้อย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีการขยับงบประมาณด้านการตลาดสำหรับช่องทางออนไลน์ขึ้นมาเป็นแกนหลัก เนื่องจากได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ทั้งช่องทางของแบรนด์เองรวมถึงช่องทาง อี-คอมเมิร์ช ต่างๆในช่วงที่ผ่านมาทำให้มีหน้าร้านมากกว่า 400 ร้าน ทั้งในและต่างประเทศ มีรูปแบบของค้าปลีกเกิดขึ้นมากมายสร้างเป็นโมเดลการขายรูปแบบใหม่ๆ ที่สามารถบุกตลาดได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของ โปรเจ็กที่ขายงานในลักษณะของการสั่งทำ เช่น เสื้องานวิ่งต่างๆ เป็นต้น

ในเชิงกลยุทธ์นั้นวอริกซ์ได้วางเป้าหมายที่ใหญ่กว่า คือการเป็นผู้เล่นสำคัญในตลาดระดับเอเชีย โดยค่อยๆ รุกคืบออกสู่ต่างประเทศทีละน้อยๆ ไปเรื่อยๆ ทั้งหมดเป็นการวางกลยุทธ์ของวอริกซ์ตั้งแต่การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่ยอมรับ สร้างสินค้าด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ สร้างโอกาสจากการมองหาตลาดใหม่ๆ อยู่เสมอ สร้างช่องทางจัดจำหน่ายที่ครอบคลุมและหลากหลาย


ไม่น่าเชื่อธุรกิจที่เริ่มต้นจากห้องแถวเล็กๆมีจักรเย็บผ้าไม่กี่ตัวจะมีรายได้รวมมากกว่า 1,000 ล้านบาทอย่างไรก็ตามคาดว่าภายในอีก 5 ปีต่อจากนี้ วอริกซ์จะมียอดขายรวมประมาณ 2,000ล้านบาทขึ้นไปเป็นผู้นำตลาด 1 ใน 3 แบรนด์ใหญ่ของตลาดเสื้อกีฬาพร้อมกับปูทางระดมทุนเตรียมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ต่อไปในอนาคต

เรื่องราวของวอริกซ์จึงเป็นทั้งแรงบันดาลใจและเป็นกรณีศึกษาให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ได้เรียนรู้กลยุทธ์ในการทำตลาดได้เป็นอย่างดี

ภาพ : facebook Warrix 

แกะรอย OEM ไทยผลิตเสื้อผ้ากีฬาแบรนด์ดังระดับโลก 

ลงทุนธุรกิจฟิตเนส กำไรงามจริงหรือ?


 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3486210 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124730 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
115802 | 12/04/2020
banner