“นักธุรกิจตัวน้อย” นิสัยที่พ่อแม่ปั้นได้

Edutainment
15/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 5428 คน
“นักธุรกิจตัวน้อย” นิสัยที่พ่อแม่ปั้นได้
banner

สมัยก่อน ถ้าคนเป็นพ่อแม่อยากให้ลูกสบาย ก็บอกให้ลูกตั้งใจเรียนจนจบมหาวิทยาลัย แล้วหางานกับบริษัทหรือองค์กรดีๆ สักแห่ง ที่จะดูแลพนักงานไปจนเกษียณ

ยุคสมัยเปลี่ยนไป งานประจำที่มั่นคงหายากขึ้นทุกวัน เพราะเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งอย่าง ในสหรัฐมีการคาดหมายว่าภายในปี 2563 คนวัยทำงานจำนวนกว่า 40% จะทำงานอิสระ

รูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนไป ทำให้การเรียนรู้วิถีการทำธุรกิจ หรือการทำกิจการอะไรสักอย่างของตัวเอง เป็นสิ่งจำเป็น

ยิ่งปลูกฝังค่านิยมเหล่านี้ให้ลูกตั้งแต่ยังเด็ก จะช่วยให้ลูกพร้อมรับสิ่งต่างๆ ที่จะเข้ามา ในโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขันและสภาพแวดล้อมที่ยุ่งเหยิง โดยพ่อแม่สามารถปลูกฝังนิสัยการทำธุรกิจให้แก่ลูกได้ด้วยวิธีต่างๆ เช่น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ทำตัวเป็นตัวอย่าง

เด็กมักเรียนรู้จากพ่อแม่ ดังนั้น พ่อแม่จึงสามารถแสดงหรือสร้างบรรยากาศเพื่อบ่มเพาะจิตวิญญาณนักธุรกิจน้อยๆ ให้ลูกได้เห็น เช่น หาวิธีแก้ปัญหาต่างๆ อย่างสร้างสรรค์ มองโลกในแง่บวกแม้เผชิญความล้มเหลว และริเริ่มหรือลงมือทำอะไรด้วยตัวเอง

สิ่งเหล่านี้จะช่วยปลูกฝังทัศนคติของความขยันขันแข็ง ความคิดสร้างสรรค์ และความอดทนไม่ย่อท้อ อันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจ ทั้งยังสามารถต่อยอดความอยากรู้อยากเห็นและความกระตือรือร้น อันเป็นลักษณะของวัยเด็กได้ด้วย

สนับสนุนให้แก้ปัญหา

เมื่อได้รับการบอกให้ทำอะไร เด็กจำนวนมากมักทำโดยไม่ได้คิดถึงคุณภาพของงาน แต่พ่อแม่สามารถปลูกฝังให้ลูกรู้จักคิด อย่างตอนบอกให้ลูกเก็บห้อง แล้วลูกมารายงานว่าทำเสร็จแล้ว ก็อาจถามลูกว่าเก็บยังไงบ้าง แล้วถามต่อว่าสามารถทำได้ดีกว่านี้มั้ย จะทำให้ลูกได้คิดและหาวิธีที่ดีที่สุดในการเก็บห้อง แทนที่จะเอาข้าวของไปซุกไว้ในตู้หรือใต้เตียง

นักธุรกิจต้องมีทักษะในการแก้ปัญหา เพราะเมื่อเผชิญการท้าทาย เจ้าของกิจการไม่สามารถซุกปัญหาไว้ใต้เตียงแล้วบอกว่าแก้ปัญหาเรียบร้อยแล้ว แต่ต้องพิจารณาประเด็นที่เป็นปัญหา แล้วลงมือแก้ไข

บ่มเพาะแนวคิดกล้าเสี่ยงจึงได้ผลตอบแทน

พ่อแม่จำนวนมากไม่ยอมพูดคุยเรื่องเงินกับลูก แน่นอนว่าลูกอาจไม่เข้าใจเรื่องเงินๆ ทองๆ อย่างทะลุปรุโปร่ง แต่การไม่คุยเรื่องนี้กับลูกจะยิ่งทำให้ยากต่อการทำความเข้าใจ ทั้งที่เด็กควรเรียนรู้ว่ากว่าจะได้เงินมานั้น ต้องทำงาน

นอกจากนั้น พ่อแม่สมัยใหม่อาจอยากปกป้องลูก ไม่อยากให้ทำอะไรเสี่ยงๆ แต่ก็พร้อมจะให้รางวัลลูก ทั้งที่ถ้าเข้าใจแนวคิดของการกล้าเสี่ยงจึงจะได้ผลตอบแทน ลูกจะเห็นคุณค่าของการทำงานหนักหรือการขยันขันแข็ง

ความกล้าเสี่ยงทำธุรกิจ กับพฤติกรรมเสี่ยงทั่วๆ ไป มีความแตกต่างกัน เพราะความกล้าเสี่ยงในการทำธุรกิจคือการริเริ่มหรือการลงมือทำ ซึ่งการปลูกฝังนิสัยนี้แก่ลูก อาจหมายถึงการให้ลูกคิดและทำอะไรอย่างสร้างสรรค์ในเชิงรุก เพื่อแลกกับสิ่งที่ลูกต้องการ

สนับสนุนความคิดสร้างสรรค์

วิธีหนึ่งที่สามารถปลูกฝังนิสัยนักธุรกิจให้แก่ลูกได้อย่างมาก คือสนับสนุนไอเดียต่างๆ ของลูก แม้ไอเดียเหล่านี้อาจฟังดูไม่เข้าท่าเข้าทางสักเท่าไรก็ตาม แต่อย่าไปดับฝันด้วยการหัวเราะเยาะความคิดของลูก

หรือพ่อแม่อาจถามลูกว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร ซึ่งคำตอบที่ได้อาจอลังการมาก อย่างเป็นมนุษย์อวกาศหรือนักบัลเลต์

หากพ่อแม่สนับสนุนให้ลูกไล่ตามความฝัน ก็มีแนวโน้มที่ลูกจะมีนิสัยของการมุ่งมั่นไปสู่เป้าหมายที่ท้าทายในอนาคต อย่างรายของ Cameron Herold นักพูดชื่อดัง นักเขียน และเจ้าของกิจการ ซึ่งฉายแววอัจฉริยะในการค้าขายตั้งแต่สมัยวัยรุ่น ความที่ชื่นชอบหนังสือการ์ตูน เลยปิ๊งไอเดียนำหนังสือการ์ตูนที่เขาอ่านแล้ว มาขายต่อ โอกาสทำนองนี้มีอยู่ทุกที่ และลูกอาจมองเห็นลู่ทาง หากพ่อแม่คอยสนับสนุนให้ทำในสิ่งที่ชอบ


สร้างบรรยากาศท้าทาย

นักธุรกิจที่ดีจะรายล้อมตัวเองด้วยคนที่ฉลาดกว่า ดีกว่า และมีประสบการณ์มากกว่าในด้านต่างๆ สิ่งนี้สามารถนำพาไปสู่การเติบโตและการส่งเสริมซึ่งกันและกัน หากลูกไม่สามารถรับมือได้ถ้าต้องเจอกับการแข่งขัน หรือยอมรับไม่ได้กับความเป็นจริงที่ว่าไม่สามารถเป็นที่หนึ่งเสมอไป ลูกจะมีปัญหาในการรับมือกับการท้าทาย

การสร้างบรรยากาศที่ท้าทายสำหรับลูกตั้งแต่วันนี้ จะช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับลูก ให้สามารถรับมือการท้าทายในอนาคต ตอนที่เล่นเกมกับลูก อย่าปล่อยให้ลูกชนะทุกครั้ง อย่าสั่งอาหารแทนลูกตอนไปกินอาหารที่ร้าน อย่าปกป้องลูกจากการท้าทายหรือความล้มเหลวที่จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ สิ่งเหล่านี้จะหล่อหลอมให้ลูกเติบโตขึ้นมาพร้อมกับความยืดหยุ่น

พ่อแม่อาจคุยถึงประสบการณ์ของตัวเองให้ลูกฟัง ว่าเรียนรู้อะไรมาบ้างเมื่อสิ่งต่างๆ ไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ หรือหากขับรถหลงทาง ก็สามารถชี้ชวนให้ลูกดูว่าถนนสายนี้ก็มีสิ่งน่าสนใจเหมือนกัน เพราะอุปสรรคระหว่างทางหรือการที่สิ่งต่างๆ ไม่เป็นไปตามแผน เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ ซึ่งการเรียนรู้เป็นสิ่งที่ต้องอาศัยเวลาและเส้นทางของการเรียนรู้ ก็ไม่ได้เป็นเส้นตรง หรือราบเรียบไปตลอด

แม้มีโรงเรียนสอนธุรกิจอยู่มากมาย แต่การปลูกฝังนิสัยนักธุรกิจลงไปอย่างเป็นธรรมชาติตั้งแต่เด็กๆ จะเป็นการเตรียมความพร้อมให้ลูกรับมือได้กับทุกสิ่ง รวมถึงปัญหาที่แสนยาก


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
322972 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
278346 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
266099 | 12/06/2019
“นักธุรกิจตัวน้อย” นิสัยที่พ่อแม่ปั้นได้