กัมพูชารุกขยายตลาดส่งออกข้าว

SME Update
30/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 900 คน
กัมพูชารุกขยายตลาดส่งออกข้าว
banner

แม้ว่ากัมพูชาจะมีการพัฒนาคุณภาพข้าวมาอย่างต่อเนื่องและเริ่มเป็นที่ยอมรับในตลาดข้าวโลกมากขึ้น แต่ข้าวกัมพูชายังไม่สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นในตลาดโลกได้

เนื่องจากยังมีข้อจำกัดด้านศักยภาพและกำลังการผลิตภายในประเทศที่ยังมีไม่เพียงพอ และยังคงขาดแคลนโรงอบข้าว โรงสีข้าว เทคโนโลยีทางการผลิตที่ทันสมัย และบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญ ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้เป็นข้อจำกัดที่สาคัญของการแข่งขันในตลาดต่างประเทศ ทำให้ต้นทุนการผลิตสูง 

โดยในช่วงครึ่งปีแรก 2562 กัมพูชาส่งออกข้าวเพิ่มขึ้น 3.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่ตลาดส่งออกหลักยังกระจุกตัวที่ประเทศจีน เป็นอันดับ 1 สัดส่วน 42% รองลงมาคือ ตลาดยุโรป สัดส่วน 33%  เพราะทั้งสองตลาดนี้ให้สิทธิพิเศษทางภาษี(ล่าสุด EU ตัด GSP) ส่วนการขยายการส่งออกไปยังตลาดใหม่ที่ไม่ได้รับการยกเว้นภาษีหรือโควตานำเข้าเป็นกรณีพิเศษ เช่นเดียวกับ ตลาดยุโรป และจีน จากปัญหาต้นทุนสูงแข่งขันไม่ได้  

อย่างไรก็ตาม จากกรณีที่สหภาพยุโรปประกาศระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีข้าวชั่วคราวกับทางกัมพูชา ทางกัมพูชาได้มีแผนขยายตลาดส่งออกข้าวไปยังแอฟริกา เพื่อเพิ่มปริมาณการส่งออกข้าวและหาตลาดใหม่ ๆ ทดแทนการส่งออกข้าวไปตลาดยุโรปจากปัญหาดังกล่าว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme มุ่งเจาะตลาดใหม่ทดแทน

ล่าสุดผู้แทนสมาคมข้าวกัมพูชา ได้หารือกับนาย George Kim J H ประธานบริษัท JS Global Corporation บริษัทผู้ผลิตและส่งออกข้าวจากประเทศเกาหลีใต้ เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยได้แสดงความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนดำเนินการบริษัทส่งออกข้าวในกัมพูชาเพื่อส่งออกไปยังตลาดแอฟริกา 

ทั้งนี้ชนิดข้าวที่จะส่งออกไปตลาดแอฟริกาไม่เน้นข้าวคุณภาพดี ราคาแพง ส่วนใหญ่ผู้บริโภคในตลาดแอฟริกาจะนิยมบริโภคข้าวขาวที่เกรดไม่สูงมากนัก เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศยังมีฐานะความเป็นอยู่และรายได้ที่ไม่สูง

โอกาสข้าวหอมมะลิออร์แกนิค

นอกจากนักลงทุนเกาหลีแล้ว ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศประจำกัมพูชา ระบุว่าในส่วนของไทยได้มี บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด เข้าไปดำเนินธุรกิจและจัดตั้งบริษัทในกัมพูชา ภายใต้ชื่อ บริษัท Apsara Rice (Cambodia)จำกัด โดยมีกำลังการผลิตข้าวขัดสี (เฉพาะเครื่องจักรในเฟสที่หนึ่ง) อยู่ที่ 50,000 ตันต่อปี มีกำลังการผลิตข้าวขัดสีในรูปแบบเต็มกำลังได้อยู่ที่ 240,000 ตันต่อปี โดยปริมาณข้าวที่ได้จะถูกส่งขายทั้งในและนอกประเทศภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์สินค้า Royal Mongkut Rice ในนามของผลิตภัณฑ์ข้าวจากประเทศกัมพูชา  

อีกด้านหนึ่ง บริษัท Amru Rice Cambodia หนึ่งในบริษัทส่งออกข้าวรายใหญ่ของกัมพูชาได้ฉีกแนวหันมาลงทุนพัฒนาข้าวหอมมะลิออร์แกนิคเมื่อ 6 ปีก่อน ในพื้นที่จังหวัดพระวิหารและบันเตียเมียนเจย 

โดยบริษัทได้เล็งเห็นโอกาสในตลาดข้าวออร์แกนิค เชื่อว่าจะเติบโตและทำกำไรได้อีกมาก จึงปรับแผนการตลาดให้ส่งเสริมการส่งออกข้าวออร์แกนิคเพิ่มขึ้น รวมถึงลงทุนพัฒนาทั้งสายการผลิต ตั้งแต่โรงสีข้าว โรงอบข้าว และเครื่องจักรสำหรับบรรจุข้าวที่ถูกต้อง ตามมาตรฐานของสหภาพยุโรป และสหรัฐฯ ด้วยงบประมาณกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สำหรับการส่งออกข้าวออร์แกนิคของกัมพูชาในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2562 มีปริมาณ 4,824 ตัน ลดลง 2% ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยตลาดส่งออกหลักคือ สหภาพยุโรป และสหรัฐ ส่วนราคาข้าวออร์แกนิคจะสูงกว่าข้าวขาวธรรมดา 


ที่มา : กระทรวงพาณิชย์ 

สินค้าเกษตรไทย ยังอนาคตสดใสในต่างประเทศ

“โมเดิร์น ฟาร์ม” ทางเลือกที่จะพัฒนาภาคเกษตรให้ยั่งยืนBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3481778 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124199 | 11/06/2019
เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
45564 | 09/01/2020
banner