ชาร์จมือถือในที่สาธารณะ ไม่ปลอดภัย

Edutainment
20/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2159 คน
ชาร์จมือถือในที่สาธารณะ ไม่ปลอดภัย
banner

สำหรับผู้ประกอบการ หรือแม้แต่คนธรรมดาๆ ที่กำลังแบตเตอรี่โทรศัพท์ใกล้หมด และมองหาที่ชาร์จแบตฯใกล้ตัวอยู่ ขอให้หยุดคิดสักนิดและอ่านบทความนี้ให้จบก่อน เพราะพฤติกรรมการชาร์จโทรศัพท์ หรือเสียบสายต่อ USB กับปลั๊กสาธารณะนั้น เสี่ยงต่อการโดนแฮกได้ง่ายดายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนของทางฝั่ง Android หรือ iOS ก็ตาม

เหตุการณ์การโดนแฮ็กข้อมูลผ่านปลั๊กสาธารณะ ไม่ใช่เรื่องใหม่ หากแต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว แต่ก็ยังมีซอฟต์แวร์ไวรัส หรือมัลแวร์หน้าใหม่ๆ ถูกสร้างขึ้น เพื่อขโมยข้อมูลอย่างไม่หยุดหย่อน และจุดประสงค์ของโจรในโลกออนลน์คือการแฮกเข้าไปนั้น ก็เพื่อเรียกค่าไถ่ให้โอนเงินเพื่อซื้อข้อมูลคืนไปนั่นเอง

 

วิธีแฮกโทรศัพท์ ผ่าน USB สาธารณะ

ต้องบอกก่อนว่า ผู้ให้บริการติดตั้งปลั๊กที่ชาร์จ USB ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องของการแฮกแต่อย่างใด แต่เป็นพวกเหล่าแฮกเกอร์หรือโจรในโลกออนไลน์ที่จะขโมยข้อมูลในมือถือของเราไป ด้วยการแอบติดตั้งอุปกรณ์ไว้ในที่ปลายตัวชาร์จแทน USB พอเราเสียบเชื่อมต่อกับมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ ก็จะโดนล้วงข้อมูลทันที เพราะเหมือนเราเป็นคนยินยอมให้แฮกเกอร์เข้ามาแทรกแซงด้วยตัวเอง

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดเมื่อโดนแฮกข้อมูล คือข้อมูลส่วนตัวทุกอย่างจะโดนด้วย ทั้งเลขบัตรเครดิต ทั้งการยืนยันตัวตนต่างๆ รวมถึงมันจะเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดของเราทันที ทำให้รู้ด้วยว่า เราเป็นใคร อยู่ไหน ยังไง และถ้าเป็นนักท่องเที่ยว ก็จะรู้ถึงขั้นเวลาเช็กอิน ที่พัก และร้านอาหารที่จองไว้เลย

ความน่ากลัวของแฮ็กเกอร์ในยุคนี้ ไม่ใช่อยู่ที่ความโหด หรือการเรียกเก็บค่าไถ่ราคาแสนแพงอีกต่อไป แต่มันอยู่ตรงที่ใครๆ ก็สามารถเป็นแฮกเกอร์ได้ ด้วยการศึกษาข้อมูลต่างๆ ผ่านโลกออนไลน์ในไม่กี่ชั่วโมง ทำให้แฮกเกอร์ในปัจจุบันเกิดขึ้นเยอะมาก และเพิ่มความเสี่ยงให้เราสูงขึ้นเป็นเท่าตัว 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme ระวังตัวยังไงเมื่อแบตหมดในที่สาธารณะ

กรณีที่จำเป็นต้องชาร์จโทรศัพท์ในที่สาธารณะและย้ำว่าในกรณีที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้นเพื่อความปลอดภัยของคุณเอง ให้เตรียมตัวเอาไว้ดังนี้

1. ชาร์จอุปกรณ์ด้วย Adapter

การใช้อะแดปเตอร์ หรือเสียบปลั๊กชาร์จ เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด เพราะแฮ็กเกอร์จะไม่มีทางล้วงข้อมูลผ่านปลั๊กไฟได้อยู่แล้ว แถมการชาร์จแบบนี้ไฟยังเข้าไวกว่าใช้ USB ด้วย

2. ปิดการเชื่อมต่อ Bluetooth

บางครั้งการแฮก ก็ไม่ได้มาจากสาย USB แค่เพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงการแฮกผ่านบลูทูธด้วย เพราะฉะนั้นถ้าไม่ได้จำเป็นต้องใช้ ก็ปิดระบบมันเอาไว้ก่อนดีกว่า

3. ปิดการเชื่อมต่ออัตโนมัติ

โทรศัพท์ส่วนมาก จะตั้งค่าให้เชื่อมต่ออัตโนมัติเอาไว้ เมื่อเวลามีอุปกรณ์ใดมาขอเชื่อมต่อ ทั้งทางบลูทูธ ไวฟาย หรือ USB ซึ่งไม่ปลอดภัยอย่างยิ่ง อาจทำให้ไปเจอตอกับพวกแฮกเกอร์เหล่านี้ได้

4. อย่าเชื่อมต่อ Wifi ที่ไม่น่าไว้ใจ

ทางที่ดีเชื่อมต่อ แค่กับของตัวเอง หรือคนรอบตัวเท่านั้นจะดีกว่า มันเคยมีเคสโดนแฮกเกิดขึ้น จากการเชื่อมต่อ WiFi ที่ ร้านกาแฟมาแล้วด้วยนะ

5. เช่ารถมาขับก็ใช่ว่าจะปลอดภัย

พวกรถรุ่นใหม่ ที่มีระบบบลูทูธต่อเข้าระบบเพื่อฟังเพลง ตามหาเส้นทางได้ ก็ใช้ว่าจะปลอดภัยนะครับ เพราะแอกเกอร์อาจจะดักเก็บข้อมูลของเราผ่านช่องทาง Bluetooth ด้วยก็ได้

6. จะชาร์จไฟต้องใช้ USB Charge Adapter

ใครที่ชาร์จไฟกับ USB เป็นประจำ ต้องซื้อตัวนี้ไว้เลย มันเป็น USB ที่เอาไว้สำหรับชาร์จไฟโดยเฉพาะ ไม่มีการซิงค์ข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น ปลอดภัยสบายใจหายห่วง

7. ชาร์จกับพาวเวอร์แบงก์ส่วนตัว

พกพาวเวอร์แบงก์ไป เพราะเป็นของของเราเอง ใช้งานได้ตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนแฮ็ก แค่กันสักเล็กน้อย เท่านี้ก็คงช่วยให้ข้อมูลของคุณ ระมัดระวังตัวกันได้ดีมากขึ้น ไม่ตกเป็นเหยื่อของเหล่าแฮกเกอร์กันง่ายๆ 

ตั้งรหัสผ่านอย่างไร ให้เจาะยากสุดๆ 

เครื่องมือยุคดิจิทัล ทำให้เป็นโรคอ้วน?!


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323834 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279215 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267264 | 12/06/2019
ชาร์จมือถือในที่สาธารณะ ไม่ปลอดภัย