ไหว้พระด้วยจิตวิญญาณสงบที่ สำนักชีฉีหลิน

Edutainment
15/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1951 คน
ไหว้พระด้วยจิตวิญญาณสงบที่ สำนักชีฉีหลิน
banner

ช่วงปีใหม่หรือตรุษจีน คนไทยมักจะบินไปฮ่องกงเพื่อไปไหว้เจ้าขอพรตามวัดดัง ๆ  กันอย่างเนืองแน่น  แต่บางครั้งการเข้าวัดของบางคน มีวัตถุประสงค์เพียงแค่สงบจิตใจทำสมาธิเท่านั้น ถ้าเช่นนั้นคุณต้องไปวัดนี้เลย  สำนักชีฉีหลิน หรือ Chi Lin Nunnery

ขอกระซิบบอกว่าสำนักชีฉีหลิน  เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรค่าแก่การไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างยิ่ง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


สำนักชีฉีหลิน ตั้งอยู่ฝั่งเกาลูน ฮ่องกง  สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ขอแนะนำให้นั่งรถไฟใต้ดินสีเขียวสะดวกที่สุด  ให้ขึ้นที่สถานี Diamond Hill โผล่ขึ้นมาเจอห้าง Hollywood เดินออกมาหน้าห้าง แล้วเลี้ยวขวาเดินไปตามถนน Fung Tak จะมีป้ายบอกทางไปสำนักชีเป็นระยะ ๆ  วัดจะตั้งอยู่อีกฟากหนึ่งของถนน โดยมีสะพานลอยเชื่อมให้เดินข้ามสบาย ๆ เข้าไปถึงสำนักชีเลย

ถนนปูนที่ทอดยาวไปถึงซุ้มประตูบ้านใหญ่ที่กั้นระหว่างสำนักชีกับความวุ่นวายทางโลกนั้น  สองฟากเป็นไม้ดัดในกระถางใหญ่สวยงามมาก  เมื่อก้าวผ่านประตูวัดเข้าไป เสมือนได้เข้าไปอยู่ในโลกอีกใบที่สงบร่มรื่น  แม้ว่ารอบ ๆ สำนักชีจะมีแต่ตึกสูงรายล้อมอยู่  แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความขลังของสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ลดน้อยลงเลย 


เมื่อก้าวผ่านพ้นประตูเข้ามา  ความงดงามสุดอลังการแฝงด้วยสงบร่มรื่นเหมือนภาพวาดที่ทำให้จิตวิญญาณของผู้มาแสวงบุญเกิดความสงบและอิ่มเอม  อาคารไม้ขนาดใหญ่มากทาสีเกือบจะดำ  สร้างด้วยศิลปะจีนผสมญี่ปุ่นตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า โดยมีอาคารบริวารลดหลั่นกันทั้งซ้ายและขวา  และมีระเบียงไม้โปร่งเชื่อมเป็นทางเดินจากประตูทางเข้าทั้งด้านซ้ายและขวาไปจนถึงอาคารใหญ่

ส่วนทางเดินหลักปูลาดด้วยหินขนาดใหญ่ไปจนถึงตัวอาคาร  โดยมีการแต่งสวนคล้าย ๆ ญี่ปุ่น มีสระบัวขนาดใหญ่ และที่สะดุดตามาก ๆ ตั้งแต่ทางเข้ามาวัดมาเลยคือ บอนไซหรือไม้ดัดจำนวนมากที่ปลูกทั้งในกระถางและปลูกในดิน ถือเป็นงานศิลปะที่ตกแต่งจากธรรมชาติให้งดงามเหนือจริง

สมแล้วกับที่ได้รับการยกย่องให้เป็นสิ่งก่อสร้างไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน สมกับเจตนารมย์ในการสร้างสำนักชีแห่งนี้เพื่อให้เป็นแดนสุขาวดีเหมือนภาพวาดที่พบในถ้ำมั่วเกา ถ้ำงดงามด้วยพุทธศิลป์จีนทั้งพระพุทธรูป และจิตรกรรมฝาผนัง ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี ปัจจุบันถ้ำแห่งนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกด้วย 


สำนักชีฉีหลิน เป็นวัดพุทธนิกายมหายาน มีอาณาบริเวณกว้างถึง 33,000 ตารางเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี 1943  และมีการบูรณะอีกครั้งในปี 1998  พระอาราม 16 หลังล้วนสร้างจากไม้กลิ่นหอมตระกูลสน และไม่มีการใช้ตะปูตอกสักตัว คงเหมือนบ้านไทยโบราณที่ไม่ใช้ตะปูเหมือนกันแต่เข้าไม้โดยการตอกลิ้มเพื่อตรึงไม้กับเสาหรือคานบ้าน  

ความงดงามของอาคารไม้เป็นสถาปัตยกรรมในสมัยราชวงศ์ถังที่พุทธศาสนารุ่งเรืองมากที่สุด  โถงตรงกลางใหญ่สุดเป็นที่ประดิษฐานองค์พระประธานคือพระศรีสากยมุนี รวมถึง เจ้าแม่กวนอิม และพระโพธิสัตว์อีกหลายองค์ที่สร้างจากทองคำ ดินเผา ไม้และหิน   ตั้งประดิษฐานตามระเบียงทางเดินสองฟากของวัด


ผู้เขียนคิดว่าสำนักชีแห่งนี้น่าจะแบ่งอาณาเขตออกเป็น 3 ส่วน คือด้านหน้าจากประตูทางเข้า ผ่านสวนไปจนถึงพระอารามใหญ่ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินเล่นตามสบาย  แต่พอเข้าสักการะองค์พระประธานในพระอารามใหญ่ ทุกคนจะต้องสำรวม และห้ามถ่ายรูปโดยเด็ดขาด บางช่วงถ้ามีแม่ชีสวดมนตร์อยู่ภายใน นักท่องเที่ยวสามารถยืนไหว้พระได้เฉพาะภายนอกเท่านั้น  ส่วนด้านหลังพระอารามใหญ่ ถือเป็นเขตห้ามเข้า ซึ่งน่าจะเป็นกุฏิที่แม่ชีใช้จำวัดอยู่   

วัดนี้ไม่เป็นพุทธพาณิชย์  นอกจากไม่เก็บค่าเข้าชม แล้ว ยังไม่มีการจำหน่ายหรือเช่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใด ๆ  ทั้งสิ้น และผู้เขียนพยายามหาว่าคนนิยมมาไหว้พระที่นี่ต้องขอพรอะไรถึงจะสมหวัง  แต่ก็หาไม่พบ  จึงเชื่อว่าแค่เดินเข้ามาสวดมนตร์ไหว้พระในบรรยากาศสงบก็ช่วยหยุดจิตที่วุ่นวายกับสิ่งรอบตัวได้  เหมือนได้เข้ามาเติมพลังชีวิต


ใครที่มาไหว้ขอพรเสร็จแล้วถ้ายังมีเวลาเหลือควรเดินข้ามไปฝั่งตรงข้ามวัด เพื่อไปชมสวนธรรมชาติที่งดงามที่สุดในฮ่องกงนั่นคือสวนหนานเหลียน สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ถังเช่นเดียวกับสำนักชี   ภายในสวนร่มรื่นด้วยไม้ขนาดใหญ่ รวมทั้งไม้บอนไซและสวนหิน มีศาลาสีทองตั้งอยู่กลางน้ำ มีชื่อว่า “Pavilion of Absolute Perfection” บริเวณโดยรอบเป็นสวนสน เมื่อเดินถัดเข้าไปจะพบกับอาคารไม้กลางน้ำ เป็นร้านนั่งดื่มชาชมบรรยากาศสวน

ไหว้พระเดินชมธรรมชาติงดงามในสวนสวย เป็นความอิ่มอกอิ่มใจอิ่มบุญเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตค่ะ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323900 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279299 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267360 | 12/06/2019
ไหว้พระด้วยจิตวิญญาณสงบที่ สำนักชีฉีหลิน