ไหว้พระด้วยจิตวิญญาณสงบที่ สำนักชีฉีหลิน

Edutainment
15/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 850 คน
ไหว้พระด้วยจิตวิญญาณสงบที่ สำนักชีฉีหลิน
banner

ช่วงปีใหม่หรือตรุษจีน คนไทยมักจะบินไปฮ่องกงเพื่อไปไหว้เจ้าขอพรตามวัดดัง ๆ  กันอย่างเนืองแน่น  แต่บางครั้งการเข้าวัดของบางคน มีวัตถุประสงค์เพียงแค่สงบจิตใจทำสมาธิเท่านั้น ถ้าเช่นนั้นคุณต้องไปวัดนี้เลย  สำนักชีฉีหลิน หรือ Chi Lin Nunnery

ขอกระซิบบอกว่าสำนักชีฉีหลิน  เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรค่าแก่การไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างยิ่ง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


สำนักชีฉีหลิน ตั้งอยู่ฝั่งเกาลูน ฮ่องกง  สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ขอแนะนำให้นั่งรถไฟใต้ดินสีเขียวสะดวกที่สุด  ให้ขึ้นที่สถานี Diamond Hill โผล่ขึ้นมาเจอห้าง Hollywood เดินออกมาหน้าห้าง แล้วเลี้ยวขวาเดินไปตามถนน Fung Tak จะมีป้ายบอกทางไปสำนักชีเป็นระยะ ๆ  วัดจะตั้งอยู่อีกฟากหนึ่งของถนน โดยมีสะพานลอยเชื่อมให้เดินข้ามสบาย ๆ เข้าไปถึงสำนักชีเลย

ถนนปูนที่ทอดยาวไปถึงซุ้มประตูบ้านใหญ่ที่กั้นระหว่างสำนักชีกับความวุ่นวายทางโลกนั้น  สองฟากเป็นไม้ดัดในกระถางใหญ่สวยงามมาก  เมื่อก้าวผ่านประตูวัดเข้าไป เสมือนได้เข้าไปอยู่ในโลกอีกใบที่สงบร่มรื่น  แม้ว่ารอบ ๆ สำนักชีจะมีแต่ตึกสูงรายล้อมอยู่  แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความขลังของสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ลดน้อยลงเลย 


เมื่อก้าวผ่านพ้นประตูเข้ามา  ความงดงามสุดอลังการแฝงด้วยสงบร่มรื่นเหมือนภาพวาดที่ทำให้จิตวิญญาณของผู้มาแสวงบุญเกิดความสงบและอิ่มเอม  อาคารไม้ขนาดใหญ่มากทาสีเกือบจะดำ  สร้างด้วยศิลปะจีนผสมญี่ปุ่นตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า โดยมีอาคารบริวารลดหลั่นกันทั้งซ้ายและขวา  และมีระเบียงไม้โปร่งเชื่อมเป็นทางเดินจากประตูทางเข้าทั้งด้านซ้ายและขวาไปจนถึงอาคารใหญ่

ส่วนทางเดินหลักปูลาดด้วยหินขนาดใหญ่ไปจนถึงตัวอาคาร  โดยมีการแต่งสวนคล้าย ๆ ญี่ปุ่น มีสระบัวขนาดใหญ่ และที่สะดุดตามาก ๆ ตั้งแต่ทางเข้ามาวัดมาเลยคือ บอนไซหรือไม้ดัดจำนวนมากที่ปลูกทั้งในกระถางและปลูกในดิน ถือเป็นงานศิลปะที่ตกแต่งจากธรรมชาติให้งดงามเหนือจริง

สมแล้วกับที่ได้รับการยกย่องให้เป็นสิ่งก่อสร้างไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน สมกับเจตนารมย์ในการสร้างสำนักชีแห่งนี้เพื่อให้เป็นแดนสุขาวดีเหมือนภาพวาดที่พบในถ้ำมั่วเกา ถ้ำงดงามด้วยพุทธศิลป์จีนทั้งพระพุทธรูป และจิตรกรรมฝาผนัง ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี ปัจจุบันถ้ำแห่งนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกด้วย 


สำนักชีฉีหลิน เป็นวัดพุทธนิกายมหายาน มีอาณาบริเวณกว้างถึง 33,000 ตารางเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี 1943  และมีการบูรณะอีกครั้งในปี 1998  พระอาราม 16 หลังล้วนสร้างจากไม้กลิ่นหอมตระกูลสน และไม่มีการใช้ตะปูตอกสักตัว คงเหมือนบ้านไทยโบราณที่ไม่ใช้ตะปูเหมือนกันแต่เข้าไม้โดยการตอกลิ้มเพื่อตรึงไม้กับเสาหรือคานบ้าน  

ความงดงามของอาคารไม้เป็นสถาปัตยกรรมในสมัยราชวงศ์ถังที่พุทธศาสนารุ่งเรืองมากที่สุด  โถงตรงกลางใหญ่สุดเป็นที่ประดิษฐานองค์พระประธานคือพระศรีสากยมุนี รวมถึง เจ้าแม่กวนอิม และพระโพธิสัตว์อีกหลายองค์ที่สร้างจากทองคำ ดินเผา ไม้และหิน   ตั้งประดิษฐานตามระเบียงทางเดินสองฟากของวัด


ผู้เขียนคิดว่าสำนักชีแห่งนี้น่าจะแบ่งอาณาเขตออกเป็น 3 ส่วน คือด้านหน้าจากประตูทางเข้า ผ่านสวนไปจนถึงพระอารามใหญ่ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินเล่นตามสบาย  แต่พอเข้าสักการะองค์พระประธานในพระอารามใหญ่ ทุกคนจะต้องสำรวม และห้ามถ่ายรูปโดยเด็ดขาด บางช่วงถ้ามีแม่ชีสวดมนตร์อยู่ภายใน นักท่องเที่ยวสามารถยืนไหว้พระได้เฉพาะภายนอกเท่านั้น  ส่วนด้านหลังพระอารามใหญ่ ถือเป็นเขตห้ามเข้า ซึ่งน่าจะเป็นกุฏิที่แม่ชีใช้จำวัดอยู่   

วัดนี้ไม่เป็นพุทธพาณิชย์  นอกจากไม่เก็บค่าเข้าชม แล้ว ยังไม่มีการจำหน่ายหรือเช่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใด ๆ  ทั้งสิ้น และผู้เขียนพยายามหาว่าคนนิยมมาไหว้พระที่นี่ต้องขอพรอะไรถึงจะสมหวัง  แต่ก็หาไม่พบ  จึงเชื่อว่าแค่เดินเข้ามาสวดมนตร์ไหว้พระในบรรยากาศสงบก็ช่วยหยุดจิตที่วุ่นวายกับสิ่งรอบตัวได้  เหมือนได้เข้ามาเติมพลังชีวิต


ใครที่มาไหว้ขอพรเสร็จแล้วถ้ายังมีเวลาเหลือควรเดินข้ามไปฝั่งตรงข้ามวัด เพื่อไปชมสวนธรรมชาติที่งดงามที่สุดในฮ่องกงนั่นคือสวนหนานเหลียน สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ถังเช่นเดียวกับสำนักชี   ภายในสวนร่มรื่นด้วยไม้ขนาดใหญ่ รวมทั้งไม้บอนไซและสวนหิน มีศาลาสีทองตั้งอยู่กลางน้ำ มีชื่อว่า “Pavilion of Absolute Perfection” บริเวณโดยรอบเป็นสวนสน เมื่อเดินถัดเข้าไปจะพบกับอาคารไม้กลางน้ำ เป็นร้านนั่งดื่มชาชมบรรยากาศสวน

ไหว้พระเดินชมธรรมชาติงดงามในสวนสวย เป็นความอิ่มอกอิ่มใจอิ่มบุญเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตค่ะ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
232297 | 01/06/2019
6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
210758 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
202684 | 12/06/2019
banner
banner