จับตากลุ่มทุนจีนแห่ปักธงเชียงราย

SME Update
24/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1740 คน
จับตากลุ่มทุนจีนแห่ปักธงเชียงราย
banner

หากเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายคุนหมิงเชื่อมเวียงจันทน์ สปป.ลาว สร้างเสร็จภายในอีก 2-3 ปีข้างหน้า จะเป็นการเปิดประตูการค้าฝั่งตะวันตกของจีนจากคุนหมิง เมืองเอกที่ใหญ่ที่สุดของมณฑลยูนนาน สามารถกระจ่ายสินค้าจากฝั่งไทยผ่านไปยัง 64 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่ภูมิภาคอาเซียน เอเชีย แอฟริกา และยุโรป ภายใต้ยุทธศาสตร์ One Belt One Road ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนกว่า 1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา และยังส่งสินค้าไปถึงกลุ่มผู้บริโภคอีกมากกว่า 4,500 ล้านคน

จากปัจจัยเอื้ออำนวยดังกล่าวทำให้กลุ่มทุนจีนพาเหรดออกมาลงทุนในภูมิภาคตะวันตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) และชาติอินโดจีนกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะภาคเหนือของไทย เช่นที่ จ.เชียงราย มีกลุ่มนักลงทุนจีนแห่เข้ามาลงทุนด้วยเป็นจำนวนมาก

กลุ่มนักลงทุนจีนที่เข้ามาลงทุนในจังหวัดเชียงรายส่วนใหญ่จะลงทุนด้านนำเข้าและส่งออก ตลอดทั้งลงทุนตั้งโรงงานแปรสินค้าเกษตรประเภทต่างๆ เช่น สินค้าเกษตร อาหารทะเล และอัญมณี ถือเป็นสินค้าที่ประเทศจีนมีความต้องการในการนำเข้ามหาศาลต่อปี โดยสินค้าไทยมีความสำคัญเป็นอันดับ เนื่องจากสินค้าไทยเป็นที่นิยมของชาวจีนเป็นอย่างมาก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ผุดศูนย์กลางค้าปลีก ค้าส่ง ถนนเส้น R3A

ขณะเดียวกันโครงการ โมฮันจงฮุ่ย อินเตอร์เนชั่นแนล โลจิสติกส์เซ็นเตอร์ ภายใต้การบริหารงานของนายซ่าน เจิ้ง เหวิน ( Shan  Zhen Wen ) ประธานบริษัท จงจิ้น เรียลเอสเตท  แอนด์ ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด ในฐานะเจ้าของและผู้บริหารโครงการโมฮันจงฮุ่ยฯ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ด่านโมฮัน เมืองหล้า เขตปกครองพิเศษสิบสองปันนา สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่พรมแดนที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ ด่านบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา สปป.ลาว และอยู่ห่างจากอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ประมาณ 60 กิโลเมตร

โครงการดังกล่าวจะเปิดเป็นศูนย์กลางรับซื้อและจำหน่ายสินค้าจากประเทศไทย สปป.ลาวและจีน แบบครบวงจรก ทำให้กลุ่มนักลงทุนจีนแห่มาลงทุนในจังหวัดเชียงรายอย่างต่อเนื่องเพราะเป็นจังหวัดที่อยู่ติดกับเส้นทาง R3-A ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 ระยะทางประมาณ 230 กิโลเมตร  

การที่สร้างโครงการดังกล่าวขึ้นมาเพื่อให้เป็นศูนย์กลางรับซื้อและจำหน่ายสินค้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนสามารถเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น ทั้งในรูปแบบการค้าปลีกและส่ง โดยทางโครงการโมฮันจงฮุ่ยฯ มีเป้าหมายในการกระจายสินค้าต่อเข้าไปยังพื้นที่ชั้นในของประเทศจีน และยังตั้งความหวังว่าที่นี่จะเป็นศูนย์รวมของสินค้าหลากหลายจากประเทศอาเซียน

 

โอกาส SMEs ในภาคเหนือของไทย

นอกจากนี้มีเหตุผลเดียวที่กลุ่มนักทุนจีนตั้งเป้าหมายมาลงทุนในพื้นที่จังหวัดเชียงรายเพราะสินค้าไทยกำลังเป็นนิยมของชาวจีนเพราะนับตั้งแต่ทางการจีนเปิดเส้นทางคมนาคมเชื่อมถึงกันได้ ทำให้ชาวจีนจำนวนไม่น้อยได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ชาวจีนมีโอกาสได้สัมผัสกับสินค้าไทยได้อย่างใกล้ชิด ผู้บริโภคในจีนให้ความสนใจในการเลือกซื้อสินค้าไทยในทุกประเภท เพราะสินค้ามีคุณภาพและได้มาตรฐานสากล

ขณะเดียวกันประชากรชาวจีนยังมีอีกจำนวนไม่น้อย ที่ไม่มีโอกาสเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ดังนั้น การกำหนดใช้พื้นที่บริเวณชายแดนของประเทศจีนเป็นศูนย์รวมสินค้าจากชาติเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะจากประเทศไทยจะทำให้ชาวจีนอีกจำนวนมาก ได้เข้ามาเลือกหาซื้อสินค้าได้อย่างสะดวก อย่างน้อยที่สุดไม่ต้องมีอุปสรรคจากเอกสารข้ามแดนในการออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพราะชาวจีนอีกจำนวนไม่น้อยที่มีกำลังซื้อ แต่ไม่มีความสะดวกที่จะเดินทางออกนอกประเทศ

กลุ่มนักลงทุนจีนจึงเห็นว่าโอกาสทางการค้าของชาวไทย และ สปป.ลาว อยู่เพียงแค่รั้วกั้นระหว่างพรมแดน ลาว - จีน ดังนั้นพิกัดที่ตั้งของโครงการโมฮันจงฮุ่ยฯ สามารถตอบโจทย์สินค้าไทยที่จะเข้าไปเปิดตัวได้อย่างไม่ยากนัก ส่วนสินค้าจาก สปป.ลาว แม้จะมีอยู่ไม่มาก แต่ก็มีโอกาสแย่งส่วนแบ่งตลาดแห่งนี้เช่นกัน ส่วนโอกาสทางการค้าจึงเห็นได้ชัดเจนสำหรับ SMEs ของไทยและในภาคเหนือของไทย ตลอดทั้งภาคเหนือของ สปป.ลาว และมณฑลยูนาน ซึ่งเป็นพื้นที่ทางตอนใต้ของจีน เพราะสถานที่แห่งนี้ถูกกำหนดเป้าหมายให้เป็นศูนย์รวมสินค้าเพื่อเชื่อมโยงกับชาติต่างๆในอาเซียน เพราะบริเวณดังกล่าวไม่ไกลจากชายแดนเวียดนามและชายแดนเมียนมาเช่นกัน

นายซ่าน เจิ้ง เหวิน ประธาน บริษัท จงจิ้น เรียลเอสเตท แอนด์ ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด  เห็นว่าเป็นพื้นที่ซึ่งมีความเหมาะสมทางยุทธศาสตร์ของที่ตั้งเป็นอย่างมาก สามารถตอบโจทย์การค้าการลงทุนได้ในหลายมิติ โดยทางด้านผู้ประกอบการไทยมองเห็นโอกาสในตลาดจีน ซึ่งมีอัตรากำลังการซื้อสูง สินค้าหลากหลายชนิดจึงมีความพยายามที่จะหาช่องทางเพื่อเข้าสู่ตลาดจีน


อย่างไรก็ตามทาง สปป.ลาว ซึ่งจะได้รับอนิสงค์ทั้งการนำสินค้าเข้าตลาดจีน และการดึงสินค้าจีนและไทย ไปจำหน่ายที่โครงการโมฮันออกไป เพื่อเข้าสู่ตลาดภายในประเทศ สปป.ลาว ได้อย่างสะดวก ส่วนชาวจีนซึ่งมีความนิยมในสินค้าไทยอยู่แล้วเป็นทุน เมื่อสามารถสร้างพื้นที่ให้กับสินค้าไทยในเขตแดนจีนได้จึงเป็นโอกาสทางการค้าของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายได้อย่างลงตัว

เวทีการค้าแห่งนี้จะเป็นเวทีแรก ที่ผู้ประกอบการไทยจะมีโอกาสได้เรียนรู้ศึกษาความต้องการอย่างแท้จริงของผู้บริโภคชาวจีน เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ และรูปแบบสินค้า แต่ละชาติย่อมมีความแตกต่างกันบ้าง เช่นเดียวกับกลุ่มพ่อค้าชาวจีนรวมถึงผู้ซื้อทั่วไป ก็จะได้สื่อความต้องการอย่างตรงจุด ต่อผู้ประกอบการค้าจากชาติเพื่อนบ้านที่ต้องการนำเสนอสินค้า ทางโครงการดังกล่าวได้เนรมิตรพื้นที่นับแสนตารางเมตรเพื่อขับเคลื่อนทางการค้าของ 3 ชาติ จีน ลาว และไทย ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความต้องการระหว่างกันด้วย ซึ่งเป็นพื้นที่การค้าขนาดใหญ่จะถูกเชื่อมเข้ากับชาติต่างๆ อาเซียน ภายใต้ตัวแปรที่สำคัญจากโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ

“ปัจจุบันรัฐบาลจีนให้ความสำคัญในการเชื่อมเส้นทางคมนาคมและเศรษฐกิจกับจังหวัดเชียงราย และเชิญชวนให้ประเทศไทยร่วมมือทางเศรษฐกิจด้วยกันเพราะในประเทศจีนมีการเชื่อมโยงระหว่างเมืองคุนหมิง มณฑลยูนยาน-เชียงไฮ้ ด้วยรถไฟความเร็วสูง 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใช้ระเวลาเดินทาง 10 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังเชื่อมระหว่างคุนหมิง-ปักกิ่ง ปักกิ่ง-เชียงไฮ ปักกิ่ง-ซีอาน จึงถือเป็นโอกาสอันดีของประเทศไทยที่จะได้เชื่อมโยงผ่าน จ.เชียงรายไปยังจีน” นายซ่าน เจิ้ง เหวิน กล่าว 

เบิ่ง 2 ทำเลทองบุกตลาด สปป.ลาว 

เช็คอุณหภูมิการค้าชายแดน-ผ่านแดนไทย

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488172 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125068 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116593 | 12/04/2020
จับตากลุ่มทุนจีนแห่ปักธงเชียงราย