อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

SME Go Inter
03/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 232513 คน
อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก
banner

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเปลี่ยน เทรนด์ค้าปลีกก็เปลี่ยน คู่แข่งระดับโลกที่น่ากลัวของAmazon อาจไม่ใช่แค่ Walmart อีกต่อไป เพราะสมัยนี้ใครๆ ก็รู้ ธุรกิจค้าปลีกจีน เค้ามาแรง

ข้อมูลจากการจัดอันดับแบรนด์ระดับโลกโดย BrandZ ที่ได้จัดอันดับและรายงานประจำปี 2019 ที่มีการจัดอันดับแบรนด์ค้าปลีกทั่วโลก พบว่า Amazon รั้งอันดับหนึ่งแบรนด์ค้าปลีกของโลก โดยมีมูลค่าตลาดรวมทั่วโลก ถึง 3.155 แสนล้านเหรียญสหรัฐ   ขณะที่ Alibaba ค้าปลีกของจีน ขยับขึ้นจากอันดับ  3 มาเป็นอันดับ 2 มีมูลค่าตลาดรวมปีนี้ 1.31 แสนล้านเหรียญสหรัฐ แซงหน้าแบรนด์ McDonaid’s ที่เคยรั้งดับดับ 2 ในปีที่ผ่านมาอย่างเฉียดฉิว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


David Roth ซีอีโอของ The Store WPP EMEA และเอเชียและประธาน BrandZ กล่าวว่า วงการค้าปลีกกำลังเข้าสู่ยุคที่ 3 นั่นคือ ค้าปลีกแบบดิจิทัลที่สู้กันด้วย นวัตกรรมทั้งนี้ผลการศึกษาเดิมพบว่า Alibaba เป็นธุรกิจค้าปลีกที่มีงานนวัตกรรม มากกว่า Amazon ทั้งจากกรณีที่ Alibaba ร่วมมือกับ Starbucks าแฟเงือกเขียวที่ต้องการบุกตลาดประเทศจีน โดยเปิดบริการส่งกาแฟถึงหน้าบ้านให้ลูกค้าชาวจีนในช่วงกลายปีที่ผ่านมาเป็นผลทำให้Alibaba  มีแนวโน้มที่จะไล่ตามAmazonในอนาคตได้อย่างน่าสนใจ

รวมทั้งประเด็นนวัตกรรมของจีนนี้กำลังเป็นที่สนใจ นอกเหนือจากกรณี หัวเหว่ย ที่กำลังเจอมรสุมอยู่ในขณะนี้  โดยจากรายงานของ Securities Daily News เมื่อวันที่ 20 พ.ค.62 ที่ผ่านมา ที่ระบุว่า ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจากจีน JD.com’ ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรด้านบล็อคเชนมากกว่า 200 ใบ

นอกจากนี้ ในรายงานยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่าทาง Alibaba ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรบล็อคเชน 262 ใบ รวมไปถึง Tencent 80 ใบ และ Baidu อีก 50 ใบเช่นกัน โดยอิงตามข้อมูลจากทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาแห่งประเทศจีน (Intellectual Property Center of China Information and Communication) ได้บันทึกไว้

อีกทั้งจากข้อมูลที่ทางกรมได้ให้ออกมานั้นยังเข้าใจได้ว่า JD.com มีความแข็งแกร่งในเรื่องสิทธิบัตรเกี่ยวกับบล็อคเชนมากที่สุดในโลกแล้วตอนนี้ ส่วน Alibaba, Tencent และ Baidu นั้นตามมาเป็นที่ 2, 7 และ 15 ตามลำดับ


ในรายงานยังมีโน้ตไว้อีกว่า ประเทศจีนถือว่าเป็นผู้บุกเบิกในด้านแอปพลิเคชันบล็อคเชนของโลก โดยตั้งแต่เมื่อปี 2556 จนถึง 2561 นั้น จีนได้มีสิทธิบัตรด้านบล็อคเชนเกิดขึ้นมาจำนวนถึง 4,435 ใบ ถือเป็น 48% ของการยื่นจดสิทธิบัตรบล็อคเชนทั่วโลกเลยทีเดียว ส่วนรองอันดับหนึ่งในเรื่องจำนวนสิทธิบัตรนั้นเป็นของฝั่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้จดสิทธิบัตรบล็อคเชนจำนวน 1,833 ใบ ถือเป็น 21% ของสิทธิบัตรบล็อคเชนทั้งหมดในโลก

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้ จีนกำลังผงาดในด้านการเป็นเจ้าแห่งนวัตกรรม ขณะที่ทางฝั่งอเมริกาอาจมองว่านี่คือภัยคุกคาม อย่างกรณีการสกัด หัวเหว่ย ก็เป็นได้

 

อ้างอิง : http://www.netimperative.com/2019/05/top-75-retail-brands-amazon-leads-the-way-as-technology-gets-humanised/

           : https://cointelegraph.com/news/report-chinese-e-commerce-giant-jdcom-has-applied-for-over-200-blockchain-patents

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
pin
232514 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
pin
86485 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด…
pin
41035 | 10/10/2020
อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก