“ทัวร์จีนรุ่นใหม่” กลุ่มผู้บริโภคที่ทรงอิทธิพล

SME Update
08/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1810 คน
“ทัวร์จีนรุ่นใหม่” กลุ่มผู้บริโภคที่ทรงอิทธิพล
banner

ผลสำรวจของ Chinese International Travel Monitor (CITM) แสดงให้เห็นว่า ในปีที่ผ่านมาชาวจีนในทุกช่วงวัยมีการใช้จ่ายเงินเพื่อการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีแนวโน้มและพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มชาวจีนที่เกิดในช่วงทศวรรษที่ 1990 หรือ “กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนรุ่นใหม่” ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ผู้ประกอบการไทยควรหันมาให้ความสนใจมากขึ้น เพื่อเรียนรู้และปรับตัวให้สอดคล้องกับกระแสการท่องเที่ยวแนวใหม่ของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ เพราะเป็นกลุ่มที่มีกำลังในการใช้จ่ายเงินเพื่อการท่องเที่ยวสูง และเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ทำความรู้จักกับ “5 กลุ่ม นักท่องเที่ยวชาวจีน” จากผลสำรวจของ CITM

กลุ่มที่ 1 เที่ยวเพื่อความสัมพันธ์ในครอบครัว : เกิดในยุค 60-70 เดินทางกับครอบครัว ประหยัด

กลุ่มที่ 2 เที่ยวแบบเจาะลึก : เกิดในยุค 70 ท่องเที่ยวเป็นสิ่งสำคัญ ราคาไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ

กลุ่มที่ 3 เที่ยวเพื่อความสุขใจ : เกิดในยุค 80 พักโรงแรม 5 ดาว ใช้จ่ายเพื่อความสุขในการเที่ยว

กลุ่มที่ 4 เที่ยวเพื่อเปิดประสบการณ์ชีวิต : เกิดในยุค 80-90 พักโรงแรมบูทีค เที่ยวตามรีวิวจากสื่อ

กลุ่มที่ 5 เที่ยวแบบเรียบง่าย : เกิดในยุค 90 วางแผนล่วงหน้าก่อนเที่ยว ใช้จ่ายอย่างประหยัด

 

บุคลิกของ “กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนรุ่นใหม่”

ในการประชุมเวทีเสวนาภายใต้หัวข้อ “เจาะลึกและแสวงหาโอกาสในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภายใต้กระแสความนิยมสมัยใหม่ของจีน” จัดโดยบริษัท Now Travel Asia Media Group ได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยดังในมณฑลเสฉวน และตัวแทนวิสาหกิจด้านการท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์ทั้งไทยและจีน เข้าร่วมเสวนาหารือและวิเคราะห์ถึงพฤติกรรม พร้อมทั้งจุดเด่นของกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนรุ่นใหม่ โดยได้ข้อสรุป 7 ข้อที่สำคัญ ได้แก่

1.เป็นนักช็อปที่ฉลาดหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

2.อายุไม่มากและประสบความสำเร็จรวดเร็ว

3.มั่นใจและทำในสิ่งตนที่รัก

4.ท่องเที่ยวแบบเดี่ยวเพื่อเปิดประสบการณ์ชีวิต

5.ชอบความเรียบง่ายและสะดวกสบาย

6.ชอบความเสี่ยงและกล้าใช้จ่ายเงิน

7.เลือกที่จะแตกต่างและชอบแสดงสถานะทางสังคม


สิ่งที่กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนรุ่นใหม่ต้องการ

ผู้ประกอบการโรงแรมและที่พัก และธุรกิจร้านค้าต่าง ๆ ควรจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจ่ายเงินที่สะดวกรวดเร็วด้วยมือถือ หรือ WeChat ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญประกอบการตัดสินใจของนักท่องเที่ยว/ผู้ซื้อชาวจีนได้ อาทิ พัฒนาระบบสแกนคิวอาร์โค้ดผ่านแอพพลิเคชัน WeChat ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของโรงแรมที่พัก เช่น การเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ภายในตัวเมือง ระบบเชื่อมต่อ Wi-Fi ความเร็วสูง และการให้บริการอื่น ๆ ที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจได้ง่ายขึ้น (และจ่ายได้เร็วขึ้นเนื่องจากความสะดวก) ตลอดไปจนถึง แนะนำหรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการจองตั๋วหรือซื้อบัตรในการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่สะดวกรวดเร็ว เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์จากกิจกรรมอื่น ๆ ของระดับท้องถิ่นมากขึ้น

ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้น ๆ ที่กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนต้องการเดินทางมาท่องเที่ยว และปัจจุบันชาวจีนยังเป็นนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศกลุ่มใหญ่ที่สุดของไทย เห็นได้จากสถิติตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวจีน ในปี 2561 มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวไทยมากกว่า 10 ล้านคน สูงเป็นประวัติการณ์ และยังรายได้เป็นจำนวนมากให้แก่ประเทศ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนรุ่นใหม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งมีแนวโน้มว่า นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยในอนาคต ดังนั้นการทำความเข้าใจและเรียนรู้ถึงความต้องการและพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวจีนรุ่นใหม่ มีประโยชน์อย่างมากต่อการพัฒนาอุตสาหรรมการท่องเที่ยว ทั้งนี้กลุ่มผู้ประกอบการไทยที่ประกอบธุรกิจในด้านการท่องเที่ยว โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร หรือแม้แต่ผู้ผลิตสินค้าต่าง ๆ ควรจะมีความตื่นตัว และปรับตัวไปกับกระแสการท่องเที่ยวแนวใหม่ของชาวจีน ซึ่งจะเป็นอีกแนวทางในการส่งเสริมความแข็งแกร่งและศักยภาพในการเป็นเมืองท่องเที่ยวของไทยไปพร้อมกัน

อ้างอิง : ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเฉิงตู


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3491212 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125836 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117791 | 12/04/2020
“ทัวร์จีนรุ่นใหม่” กลุ่มผู้บริโภคที่ทรงอิทธิพล