Co-Working Space จุดเริ่มต้นชั้นดีของเหล่า Startup

SME Update
14/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 602 คน
Co-Working Space จุดเริ่มต้นชั้นดีของเหล่า Startup
banner
หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Co-Working Space กันมาบ้างแล้ว ซึ่งถึงแม้นี่จะไม่ใช่ธุรกิจที่ใหม่มากขนาดนั้นในบ้านเรา แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีอีกไม่น้อยที่ยังไม่เข้าใจคอนเซปต์และการทำงานของมันอย่างแท้จริง ซึ่ง Co Working Space นั้นเป็นสถานที่ทำงานที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้ามาใช้บริการพื้นที่ส่วนกลางในการนั่งทำงานของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือคนวัยทำงาน เปรียบเสมือนร้านกาแฟที่มีอุปกรณ์สำนักงานแบบครบครัน ทั้งเครื่องปรินท์ เครื่องถ่ายเอกสาร และห้องประชุมสำหรับกลุ่มคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

ความครบเครื่องแบบเรียบง่ายตรงนี้เองที่ทำให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต และเข้ากันดีกับการดำเนินงานของเหล่า Startup อย่างมาก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


Co-Working Space ในประเทศไทยกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในปี 2560 ที่ผ่านมานั้น อัตราการเติบโตของ Co Working Space ในไทยสูงขึ้นกว่า 50% ซึ่งทำให้ตลาดของการเช่าพื้นที่นั้นคึกคักและมีผู้ลงแข่งสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตามแนว BTS หรือหัวเมืองใหญ่ๆ อย่างเชียงใหม่ หรือขอนแก่น เองก็มี Co Working Space ให้ไปใช้บริการกันทั้งสิ้น ซึ่งนี่เป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มลูกค้าหลักของเขายังคงนิยมมาใช้บริการกันอย่างต่อเนื่อง และมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยกลุ่มเป้าหมายของ Co Working Space ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนวัยทำงานที่รักอิสระ มองหาพื้นที่ใช้สอยที่ไม่ต้องมากมาย แต่มีครบในทุกสิ่งที่ต้องการ ทั้งเรื่องของอาหาร การกิน อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เครื่องปรับอากาศ เครื่องปรินท์ อุปกรณ์สำนักงาน รวมถึงไอเดียใหม่ๆ ที่หาไม่ได้จากในห้องส่วนตัว

ด้วยความที่ Co Working Space เป็นศูนย์รวมของคนประเภทเดียวกัน ผู้ชื่นชอบความอิสระ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ละทิ้งความคิดเห็นของคนอื่น จึงทำให้ Co Working Space เป็นเหมือนแหล่งพลังงานของความคิดสร้างสรรค์ ที่เหล่าคนมีของมักจะมาจับกลุ่มอยู่ในที่เดียวกัน และเป็นพื้นที่สำหรับกลุ่ม Millennial อย่างแท้จริง

ทำไม Startup ถึงควรเริ่มต้นจากการใช้บริการ Co-Working Space

เหตุผลหลักๆ ที่การทำ Startup นั้นไม่ควรมีออฟฟิศเป็นของตัวเอง แต่ควรเริ่มต้นตั้งทีมโดยการเช่า Co Working Space สักแห่งเป็นแหล่งทำงานนั้น อันดับแรกมาจากเรื่องของค่าใช้จ่าย ซึ่งการเช่าออฟฟิศนั้นจะมีค่าใช้จ่ายที่ผูกพันยะระยาว และต้องมีการทำสัญญาเยอะแยะมากมาย แตกต่างจากการใช้บริการ Co Working Space ซึ่งคิดค่าบริการรายวันตามจริง และเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถปรับเปลี่ยน หรือย้ายไปมาได้ตลอดเวลา ไม่ต้องทำเรื่องให้วุ่นวาย ต่อให้วันนี้คุณจะมีพนักงาน 3 คน แต่เดือนหน้ามี 10 คน Co Working Space ก็ยังคงรับไหว ไม่ต้องหาออฟฟิศใหม่บ่อยๆ เหมาะกับชีวิตที่ต้องปรับตัวอยู่เสมอของเหล่า Startup มากทีเดียว

นอกจากนี้ Co Working Space ยังตอบโจทย์ในเรื่องของเครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถใช้งานได้ครบเครื่อง ถึงแม้สิ่งนั้นคุณจะไม่เคยคาดคิดว่าคุณจะต้องใช้มันก็ตาม แต่เมื่อคุณต้องการ มันจะอยู่ตรงนั้นทันที ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านอุปกรณ์ต่างๆ ไปได้เยอะมาก เพราะอุปกรณ์บางชิ้นคุณอาจจะไม่ได้จำเป็นต้องใช้งานบ่อยๆ การซื้อมาอาจจะไม่คุ้ม ดังนั้นการจ่ายเงินเป็นรายครั้งอาจจะดีกับองค์กรคุณมากกว่าCo-Working Space

Co-Working Space แหล่งรวมตัวของคอนเนคชั่นชั้นดี

อีกหนึ่งประโยชน์ของ Co Working Space ที่หลายคนมองข้ามคือ มันเป็นพื้นที่ที่จะทำให้คุณได้พบปะผู้คนที่มีของในตัวเอง มีความคิดสร้างสรรค์ มีผลงาน และมีแรงบันดาลใจชั้นยอด เป็นเหมือนแหล่งที่มีคนหน้าใหม่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามาให้คุณได้รู้จักอยู่ตลอดเวลา การที่ Startup จับจองพื้นที่ Co Working Space ไว้เป็นเหมือนเจ้าถิ่น จะทำให้คุณได้ศึกษาและทำความรู้จักผู้คนเยอะมากในแต่ละวัน สร้างคอนเนคชั่นให้เพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ

ที่สำคัญมันจะยิ่งทำให้คุณมีพลังใจ ได้รับพลังงานที่ดีเพิ่มขึ้นในทุกๆ วันอีกด้วย เพราะคนที่เข้ามาใช้บริการ Co Working Space เกือบร้อยทั้งร้อยเป็นคนที่มีไฟ และต้องการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้ประสบความสำเร็จ นอกจากไอเดียดีๆ ที่คุณอาจจะหาได้จากพวกเขาเหล่านั้นแล้ว ก็ยังมีเรื่องของ กำลังใจ และความคิดแง่บวก บางครั้งในยามที่คุณกำลังเหนื่อยจากการทำงาน แค่ได้ถูกรายล้อมไปด้วยผู้คนที่มีไฟ และทุ่มเทให้กับงานตรงหน้าไม่ต่างกัน ก็จะทำให้คุณเกิดความพยายาม และอยากเอาชนะอุปสรรคตรงหน้าขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว

นี่แหละครับเหตุผลหลักๆ ที่เหล่า Startup ควรหันมาเริ่มต้นธุรกิจตัวเองจากการเช่า Co Working Space เป็นหลักดีที่สุด
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3486537 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124763 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
115892 | 12/04/2020
banner