พฤติกรรมการออนไลน์ของแต่ละ Generation

SME in Focus
26/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1231 คน
พฤติกรรมการออนไลน์ของแต่ละ Generation
banner

อินเทอร์เน็ตคือทุกสรรพสิ่งของคนยุคนี้ ซึ่งเป็นเหตุผลให้ผู้ทำธุรกิจไม่ว่าจะออนไลน์ หรือออฟไลน์ ต้องหันมาใส่ใจเทรนด์การบริโภคของคนแต่ละ Generation ให้มากยิ่งขึ้น เพราะพฤติกรรมการใช้งานของคนแต่ละวัยนั้นแตกต่างกัน

ดังนั้นถ้าคุณสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง และทราบได้ว่าพวกเขาชอบทำกิจกรรมใดมากที่สุดบนโลกออนไลน์ การจะโปรยเม็ดเงินจำนวนน้อย แต่ได้ผลตอบรับมหาศาลในการทำการตลาดออนไลน์ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร นี่จึงเป็นข้อมูลสำคัญที่คนทำธุรกิจทุกคนต้องใส่ใจ เพราะพฤติกรรมการใช้งานของคนแต่ละ Gen ส่งผลโดยตรงต่อคุณมากจริงๆ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


คนแต่ละวัยใช้งานอินเทอร์เน็ตมากน้อยแค่ไหน

อันดับแรกต้องมาดูก่อนว่าการใช้งานอินเทอร์เน็ตของแต่ละ Gen นั้นต่างกันในเรื่องระยะเวลามากน้อยแค่ไหน ซึ่งจากผลสำรวจพบว่า Gen Z ที่เป็นน้องเล็กกับ Gen Y พี่คนกลางมีพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตต่อวันสูงมาก นั่นเป็นเพราะคนสองกลุ่มนี้เติบโตมาพร้อมกับโลกออนไลน์ ทำให้เขาคุ้นเคยกับมัน และรู้สึกว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว

แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาติดโซเชียลมีเดีย หรือเล่นแต่ Facebook แค่เพียงอย่างเดียว แต่เพราะบนโลกออนไลน์มีอะไรให้ทำอีกมากมาย ทั้งการส่งอีเมล ค้นข้อมูล ซื้อสินค้าหรือบริการ อ่านหนังสือ อ่านบทความ และเรียนออนไลน์ ไปจนถึงการใช้บริการจองร้านอาหาร หรือจองสิ่งต่างๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว

ดังนั้นการที่คุณจะขายสินค้าโดยมีเป้าหมายเป็นคนกลุ่มนี้ จึงเป็นเรื่องง่ายสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ เพราะพวกเขาพร้อมจะเข้าใจ และเรียนรู้ และสั่งมาใช้งานด้วยความคุ้นเคยนั่นเอง

แต่กลับกันถ้าคุณจะต้องทำธุรกิจ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคน Gen X และ Baby Boomer เป็นหลัก การทำการตลาดแบบออฟไลน์ผ่านสื่อโทรทัศน์ หรือตามสถานะรถไฟฟ้า ตามบิลบอร์ดต่างๆ อาจจะยังเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเขามากกว่า เพราะพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตในแต่ละวันของพวกเขา คือการใช้งานในที่ทำงานนั่นเอง ไม่ใช่ในชีวิตประจำวันเหมือน 2 กลุ่มข้างต้น

 

แพลตฟอร์มยอดนิยมของคนทั้ง 4 Gen

เมื่อช่วงอายุต่างกัน ความสนอกสนใจในสิ่งต่างๆ ย่อมต่างกันตามไปด้วย ซึ่งจากการสำรวจของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ศึกษาพฤติกรรมผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย และพบว่ากลุ่ม Gen Y และ Gen Z นั้นมีความชื่นชอบในสื่อบันเทิงสูงมากทีเดียว เพราะแพลตฟอร์มที่พวกเขาเลือกใช้สูงสุดคือ YouTube เป็นการดูวิดีโอคอนเทนต์ ทั้งเรื่องไลฟ์สไตล์ รีวิว ไปจนถึงเรื่องวิชาการต่างๆ รองลงมาก็คือ การสื่อสารผ่าน Line และ Facebook ไปจนถึง Instagram นั่นเอง

ในขณะที่ลูกหลานกำลังดู YouTube ด้วยความเพลิดเพลิน กลุ่มคนรุ่นสูงวัย อย่างพ่อ แม่ หรือปู่ ย่า ตา ยาย ต่างรู้สึกว่าความสุขบนโลกออนไลน์นั้นหาได้จากการแชทคุยกัน ใช้การสื่อสารกับคนเป็นๆ เสียมากกว่า เพราะแบบนี้เองทำให้แพลตฟอร์มที่มีกลุ่มคน Gen X และ Baby Boomer ใช้งานเยอะที่สุดคือ Line แอปพลิเคชั่น และชื่นชอบการเข้าไปอ่านบทความที่เป็นเหมือน Community สำหรับการอ่านและแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างจริงจัง อย่าง Pantip มากกว่า นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าถ้าคุณจะทำการตลาดกับกลุ่มคนเหล่านี้ การทำ Seeding ผ่านพันทิปจะมีประสิทธิภาพสูงมากทีเดียว

 

ผู้ใหญ่หันมาเริ่มเล่น Facebook เด็กๆ หนีไปเล่น Twitter

ตอนนี้เราอาจจะมองเห็นภาพใหญ่ของคนทั้งหมด 4 เจนที่แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มกันแล้ว ว่าคนในวัยเดียวกันก็มีแนวโน้มที่จะทำอะไรคล้ายๆ กัน แต่เพราะอินเทอร์เน็ตเป็นโลกไร้พรมแดน และ Facebook ในประเทศไทยเองก็ได้รับความนิยมสูงมากจนแทบจะมีผู้ใช้งานสูงที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลกแล้ว

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เหล่าวัยรุ่นกำลังเล่น Facebook อยู่ดีๆ รู้ตัวอีกทีพ่อ แม่ หรือญาติๆ ก็พากัน Add Friend รุกล้ำความเป็นส่วนตัวไม่ให้เหลือพื้นที่ไว้ระบาย หรือเป็นตัวของตัวเองอีกต่อไป

ปัญหานี้เหล่าวัยรุ่น Gen Z และ Gen Y ที่ต้องการพื้นที่ในการแสดงออกแบบไม่ต้องถูกจับตามอง จึงรู้สึกว่าตัวเองโดนคุกคาม ทำให้หลังๆ มานี้เราจะเห็นได้ว่าแพลตฟอร์มที่เกิดขึ้นมานานแล้ว และแทบจะไม่มีผู้ใช้งาน หรือไม่เคยติดอันดับกับเขาสักทีอย่าง Twitter กลับได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นั่นเป็นเพราะเด็กรุ่นใหม่หันมาย้ายแพลตฟอร์มจากโลก Facebook  สู่ Twitter นั่นเอง เพราะเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่พวกเขาสามารถระบาย และแสดงออกต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ว่าทำไมโลก Twitter ส่วนใหญ่ถึงมีแต่ข้อความที่เกี่ยวกับการระบาย หรือแสดงตัวตนออกมาในแบบที่แพลตฟอร์มไหนเราก็ไม่เคยทำ


เมื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละ Gen อย่างชัดเจน และรับรู้ถึงสิ่งที่พวกเขากำลังแสดงออก ว่ามันเป็นแบบนั้นเพราะอะไร คุณจะรู้เลยว่าการลงโฆษณา หรือทำการตลาดกับแพลตฟอร์มไหน ที่คุ้มค่ากับการลงทุนได้มากที่สุด

นี่ยังไม่รวมการจับจุดกลุ่มเป้าหมาย และรู้ล่วงหน้าว่าการตลาดแบบไหน ในแพลตฟอร์มใด ที่จะได้รับความนิยมในอนาคต ซึ่งข้อมูลเหล่านี้แหละที่จะช่วยพลิกชีวิตธุรกิจเล็กๆ ให้ประสบความสำเร็จได้ด้วยการอ่านเกมให้ขาด เดินเกมให้ไว และจับจุดกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกับที่พวกเขาต้องการ 


10 พฤติกรรมคนยุคนี้ที่ SMEs ต้องรับมือให้ได้

Gen Alpha-Gen Z ยุคนี้เขาสนใจอะไรกัน?


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32301 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19415 | 14/06/2019
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer SME in Focus

ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเด...
12178 | 16/12/2019
banner