Content Marketing เรียนออนไลน์ก็ได้ด้วยระบบ e-Learning

SME in Focus
13/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2137 คน
Content Marketing เรียนออนไลน์ก็ได้ด้วยระบบ e-Learning
banner

Content Marketing เครื่องมือจำเป็นต่อการทำตลาดในยุคนี้ที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญ ตัวช่วยที่จะผลักดันให้ผู้บริโภครู้จักสินค้าและบริการได้ด้วยพลังของการสื่อสารเพื่อกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ โดย Content Marketing นั้นสามารถทำให้สินค้าหรือบริการเป็นที่รู้จัก น่าสนใจ เกิดการเข้าถึงที่อยู่ของสินค้าหรือบริการที่จัดตั้งอยู่บนเว็บไซต์หลัก ผ่านการสื่อสารเป็นบทความที่มาช่วยทำให้สินค้าและบริการมีตัวตนที่แตกต่างบน Storytelling ที่สามารถทำให้เกิดการซื้อ-ขายได้จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในยุคดิจิทัลนี้ กล่าวคือ ผู้บริโภคมีความต้องการเข้าถึงที่มาที่ไปหรือแหล่งต้นกำเนิดของสินค้าและบริการต่างๆ ที่ตนเองสนใจมากกว่าจะเลือกซื้อแบบสุ่ม

ดังนั้นถ้าสินค้าและบริการที่เรามีนั้นมีเรื่องราวสร้างคุณค่าด้วย จะยิ่งทำให้ผู้บริโภครู้สึกภูมิใจกับการมีส่วนร่วม ทำให้เกิดคุณค่าผ่านการใช้สินค้าหรือบริการของเราไปด้วย ตัวอย่างเช่น “กาแฟรักษ์ป่า” มี Storytelling เกี่ยวกับการมีส่วนช่วยร่วมอนุรักษ์ผืนป่า ทำให้เกิดผืนป่าอุดมสมบูรณ์ และรักษาต้นน้ำลำธารเอาไว้ได้ จะมีคุณค่าน่าเสพน่าซื้อกว่ากาแฟในตลาดเดียวกันที่ไม่มีที่มาที่ไป

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

หากผู้บริโภคไม่รู้จักแบรนด์กาแฟที่กำลังวางขายอยู่ในขณะนั้นเลย แต่อาจจะมีงบประมาณอยู่ในใจสำหรับการซื้อกาแฟทาน 1 แก้ว ผู้บริโภคที่ไม่รู้จักแบรนด์จะทำการเลือกซื้อกาแฟในราคาตามงบประมาณที่มี ผ่านการรับรู้เรื่องราวความเป็นไปของกาแฟแต่ละร้านว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร แทนเรื่องของรสชาติ เพราะผู้บริโภคไม่เคยรู้จัก ไม่เคยลิ้มรส แบรนด์ กาแฟแต่ละแบรนด์ที่นำเสนอขายอยู่ตรงหน้า

แต่ทว่าผู้บริโภคไปพบกับ “กาแฟรักษ์ป่า” ที่มี Storytelling เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และต้นน้ำลำธาร ผู้บริโภคจึงตัดสินใจเลือกซื้อแทนกาแฟแบรนด์อื่นที่ไม่มี Storytelling เพราะผู้บริโภครู้จัก “กาแฟรักษ์ป่า” แล้วจาก Story Board ที่ติดตั้งไว้หน้าร้าน ซึ่งได้สร้างการรับรู้โดยการมีความรู้สึกร่วมที่เกิดขึ้นว่า “ถ้าทานกาแฟจากร้านนี้จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมช่วยอนุรักษ์ผืนป่าและต้นน้ำลำธาร” จึงตัดสินใจซื้อ “กาแฟรักษ์ป่า” แทนกาแฟแบรนด์อื่นที่ตัวเองไม่รู้จัก ฉะนั้นจึงกล่าวได้ว่า Storytelling ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Content Marketing มีส่วนสำคัญในการช่วยตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ Content Marketing ยังมีส่วนช่วยให้สินค้าและบริการของเราเข้าถึงได้ง่าย จากการสืบค้นข้อมูลของผู้บริโภคที่นิยมสืบค้นข้อมูลผ่าน Search Engine หรือเครื่องมือการค้นหาต่างๆ อาทิเช่น Google, Yahoo, Bing ที่จะไปสัมพันธ์ต่อการทำ SEO (Search Engine Optimization) โดยใช้ Content marketing เพิ่ม Backlink ซึ่งเป็นลิงค์ที่มีคุณภาพมายังเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ติดอยู่ในอันดับต้นๆ บน Search Result Page หรือ หน้าแสดงผลการค้นหา เมื่อกรอก Keyword หรือ คำค้นหาลงไป เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ในระยะยาว


Content Marketing จึงเป็นเครื่องมืออันทรงประสิทธิภาพที่มีต้นทุนในการจัดการต่ำ แต่ทรงประสิทธิภาพมากในการเข้าถึงผู้บริโภค เพราะมุ่งเน้นการให้ความรู้แก่ผู้บริโภคแทนการขายแบบตรงตัว และเนื้อหานั้นๆ ได้สร้างคุณค่าให้แก่ผู้บริโภค โดยไม่ดูเป็นการยัดเยียดให้ผู้บริโภคต้องรับสารนั้นมากเกินไป ภายใต้เทคนิคการจัดการ 3 ข้อง่ายๆ ดังนี้

1. สร้าง content Marketing ด้วยการนำเสนอสิ่งที่เรามีอยู่ โดยการสื่อสารไปให้ถึงผู้บริโภคให้เข้าใจง่ายว่าสินค้าเราคืออะไร และเรากำลังทำสิ่งใดอยู่

2. การนำเสนอ Content ไม่จำเป็นต้องเสนอขายโดยตรง เพราะจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกอึดอัดและความถี่ในการโพสต์ Content ไม่ควรบ่อยมากเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้ผู้อ่านเกิดความรำคาญแล้ว อาจจะบล็อกเราได้ในที่สุด

3. ต้องทำให้ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายรู้สึกถึงความเป็นเพื่อน เป็นที่ปรึกษา ไม่มุ่งเน้นข้อความที่สื่อถึงการขายสินค้าเพียงอย่างเดียว บางครั้งต้องนำเสนอเรื่องอื่นๆ ให้รับรู้บ้าง เพื่อให้ผู้อ่านรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้อ่าน content ของเรา

สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่ไม่มีพื้นฐานด้านการตลาดมาเลยก็สามารถจัดการ Content Marketing ให้เกิดประสิทธิภาพได้ด้วยตนเอง โดยสามารถเข้าไปศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับ Content Marketing ที่ทางธนาคารกรุงเทพได้สรุปหลักใหญ่ใจความสำคัญเกี่ยวกับ Content Marketing มาให้เข้าใจได้โดยง่าย ผ่านการเล่าเรื่องแบบ VDO Clip ความยาวรวมประมาณ 30 นาที บนระบบ E-Learning ของธนาคารที่เปิดให้บริการแล้ววันนี้ตลอด 24 ชั่วโมงทาง  หลักสูตร Content Marketing 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


Martech ทำไมจึง SMEs ต้องให้ความสำคัญ

6 เทคนิคเพิ่มยอดขายด้วย Video Content


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
220 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
260 | 16/05/2024
จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

‘ESG’ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญ และเริ่มนำมาปรับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน มีธุรกิจ SME…
pin
655 | 13/05/2024
Content Marketing เรียนออนไลน์ก็ได้ด้วยระบบ e-Learning