ร้อนแรง! อีคอมเมิร์ซยอดขายเดือดช่วงโควิด-19

SME Update
11/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3615 คน
ร้อนแรง! อีคอมเมิร์ซยอดขายเดือดช่วงโควิด-19
banner

อีคอมเมิร์ซได้เติบโตพุ่งสวนกระแสแบบทะลุเกินเป้าแม้จะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังทั้งทางด้านสาธารณะสุขและเรื่องของเศรษฐกิจการเงิน ด้วยเป็นสิ่งที่โยงใยกันอย่างเลี่ยงไม่ได้ แม้การมาของโควิด-19 ในครั้งนี้จะทำให้ธุุรกรรมการค้าขายในระบบออฟไลน์ซบเซาไปจนถึงหยุดชะงัก แต่กลับเอื้ออานิสงค์ให้แก่ฝั่งอีคอมเมิร์ซได้เติบโตพุ่งสวนกระแสแบบทะลุเกินเป้า จากการที่ผู้คนหันเข้ามาใช้บริการในระบบออนไลน์มากขึ้น

โดยแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมีการเติบโตในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เป็น 100% ห้างค้าปลีกออนไลน์มียอดเติบโตพุ่งเป็น 110% การขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์และโซเชียลมีเดียโต 100% ด้านฟู้ดเดลิเวอรีมีแนวโน้มเติบโตขึ้นถึง 31% และ Omni Channel โตขึ้น 20% 

จัดเป็นสัญญาณบวกของผู้ประกอบการที่ปรับตัวเข้าสู่ตลาดออนไลน์ หรือลุยทำอย่างเต็มรูปแบบในช่วงเวลานี้  เพราะนาทีนี้คือช่วงที่เหล็กกำลังร้อน ตามสำนวนไทยที่ว่า “ตีเหล็กต้องตีในขณะที่ยังร้อน”

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ตลาดห้างค้าปลีกออนไลน์โต 110%

นายอนุชิต สรรพอาษา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการตลาด บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดในช่วงวิกฤต Covid-19 นั่นคือ พฤติกรรมการช้อปของลูกค้าที่เกิดจากกระแสการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ที่รณรงค์ไม่ให้คนไปในแหล่งชุมชน หรือที่ที่คนพลุกพล่าน

ส่งผลให้รูปแบบการช้อปสินค้าในชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่ หันมาใช้บริการช้อปออนไลน์มากขึ้น และห้างสรรพสินค้าคือหนึ่งในตัวเลือกที่นักช้อปออนไลน์มั่นใจในการใช้บริการ เพราะการันตีได้ว่าสินค้าที่ได้เป็นสินค้าของแท้และคุณภาพดี โดยในช่วงที่ผ่านมาธุรกิจออนไลน์ของโรบินสันได้รับการตอบรับที่ดีจากนักช้อปอย่างต่อเนื่อง ยิ่งในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ส่งผลให้คนส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้เวลาอยู่กับบ้านมากขึ้น เราพบว่าจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น โดยเฉลี่ยกว่า 30% หนึ่งในนั้นคือ ช่องทาง Chat & Shop ที่มีผู้เข้ามาใช้บริการเพิ่มสูงถึง 110% และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในทุกช่องทาง

 

แพลตฟอร์มโชเชียลมีเดียและตลาดออนไลน์โต 100%

เฟซบุ๊ก ลาซาด้า ช้อปปี้ ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมที่ผู้คนแห่ใช้บริการสูง แบบไม่มีทีทาว่าจะลดลง โดยตัวสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ได้ดันให้เกิดยอดการซื้อขายออนไลน์เพิ่มมากขึ้น โดยลาซาด้ามียอดขายเพิ่มเป็น 100% จากสถานการณ์นี้ และการแข่งขันกันผ่านแคมเปญต่างๆ ทำให้เกิดการกระตุ้นการซื้อขายออนไลน์อย่างดุเดือด ซึ่งการจัดแคมเปญแข่งขันกันระหว่าง 2 ค่ายยักษ์ อย่างลาซาด้าและช้อปปี้ เป็นส่วนสำคัญที่ดันให้อุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซเติบโตและเอื้อต่อธุรกิจขนส่งให้เติบโตขึ้นตามไปด้วย

 

กลุ่มฟู้ดเดลิเวอรีเติบโต แบบก้าวกระโดด

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ไทยออกมาตรการคุมเข้มการระบาด มีการคัดกรอง เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง โดยขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่บ้านเป็นหลัก ลดกิจกรรมที่ทำให้เกิดการรวมกันของคนจำนวนมาก เพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดขยายไปในวงกว้าง 

จากมาตรการดังกล่าว ทำให้ธุรกิจร้านอาหารที่มีการให้บริการส่งอาหารแบบฟู้ดเดลิเวอรี่ มียอดสั่งอาหารเพิ่มมากขึ้นแบบก้าวกระโดดประมาณ 2-3 เท่าตัว  ขณะเดียวกันมีผู้บริโภคซื้ออาหารกลับไปทานที่บ้านเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน รวมทั้งพบว่าช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีลูกค้าใช้บริการส่งอาหารแบบเดลิเวอรี่เพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าตัว ปกติจะวิ่งรถช่วงเวลาประมาณ 10.00 - 17.00 . รายได้ประมาณ 250 - 300 บาท แต่พอเข้าสู่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ขยายเวลาวิ่งรถตั้งแต่ 07.00 - 21.00 . ทำให้รายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 500 - 700 บาท ต่อวัน

ซึ่งดันให้เกิดการสั่งซื้ออาหารผ่านแอพพลิเคชันยอดนิยมเพิ่มขึ้นด้วย นายภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอพพลิเคชั่นเก็ท (GET) แอพพลิเคชั่นออนดีมานด์ ได้กล่าวว่า เก็ทมียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 2.2 ล้านครั้ง และมีคนขับในระบบกว่า 40,000 คน ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงสถานการณ์ฝุ่น รวมถึงความกังวลเรื่องไวรัส พบว่ายอดออเดอร์สั่งอาหารมีเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเป็นช่วงที่เก็ททำโปรโมชั่นอยู่ด้วย ขณะเดียวกันได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในเรื่องสุขอนามัยอาหารที่ส่งให้ลูกค้าเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ไทยปีนี้ที่อาจมีแนวโน้มเติบโตขึ้นถึง 31% และมีมูลค่าสูงถึง 1.8 พันล้านบาท ในระยะเวลา 1 ปี


Omni Chanel ปรับกลยุทธ์ทำตลาดจับกระแส

นายธนะบุล มัทธุรนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้นำธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่าน Omni Channel กล่าวว่า พบว่าผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นและลดระยะเวลาการทำกิจกรรมนอกบ้านลง บริษัทฯ จึงวางกลยุทธ์การขายสินค้าให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยจะผลักดันยอดขายสินค้าทางออนไลน์มากขึ้นผ่าน 3 แพลตฟอร์มหลัก ทั้งเว็บไซต์ www.tvdirect.tv โมบายแอพพลิเคชั่น และโซเซียลมีเดีย เช่น Line, Facebook เพื่อเพิ่มยอดขายออนไลน์ในปีนี้ให้มีอัตราเติบโตอัตราเติบโตไม่ต่ำกว่า 10%

โดยเพิ่มกลุ่มสินค้าที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค อาทิ เจลล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ เครื่องฟอกอากาศ ฯลฯ และเพิ่มเติมสินค้าหมวดอุปโภคบริโภคอีกกว่า 100 รายการ จึงส่งผลให้ยอดขายสินค้าทางออนไลน์และรายการทีวีโฮมช้อปปิ้งเพิ่มขึ้นกว่า 10-20% เมื่อเทียบกับเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

กลุ่มสินค้าที่มาแรงช่วงกักตัวสู้โควิด-19

กลุ่มสินค้าที่มาแรงในช่วงกักตัวสู้โควิด-19 ยังคงหนีไม่พ้นกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพ เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ ที่เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในช่วงนี้ นอกจากนี้ยังมีสินค้าประเภทจัดแต่งและทำความสะอาดบ้าน สินค้ากลุ่มสินค้าสุขภาพและความงามรวมไปถึงสินค้ากลุ่ม แม่ เด็ก ของเล่น และอาหารสำเร็จรูปไปจนถึงอาหารแปรรูป เป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจและมียอดการขายเติบโตขึ้นจากการปรับตัวรับมือกับการใช้ชีวิตอยู่บ้านในช่วงที่ออกไปไหนไม่ได้

 

ไทยยังครองแชมป์นักช้อปในอาเซียน

จากสถานการณ์ที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้ผู้คนปรับตัวไม่ออกจากบ้านไปสุ่มเสี่ยงกับการติดเชื้อภายนอก จึงช่วยดันธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้เติบโตทั่วโลก แม้แต่ Amazon ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซต้องประกาศจ้างพนักงาน 100,000 คน สำหรับทำงานในคลังสินค้า และรับส่งสิ่งของในสหรัฐอเมริกา

ในขณะที่หลายห้างในสหรัฐอเมริกาประกาศจ้างพนักงานกลุ่มใหม่ขึ้นมา เพื่อรองรับการทำงานรับออเดอร์ออนไลน์ นอกจากนี้ผู้ให้บริการขนส่งอย่าง UPS ก็มีสินค้าต้องขนส่งมากขึ้นออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น นี่คือเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของผู้คนนับจากนี้

แม้แต่ผู้ให้บริการขนส่งพัสดุสินค้าในไทย ยังประกาศรับสมัครพนักงานเพิ่มเติมหลาอัตรา เพื่อรองรับการทำงานจากปัญหาแรงงานไหลออกไปสู่ภาคบริการฟู้ดเดลิเวอรีซึ่งมีรายได้ดีกว่ากันมาก ท่ามกลางพัสดุที่เพิ่มจำนวนมากจากการที่ผู้คนแห่สั่งสินค้าออนไลน์ช่วงกักตัวอยู่บ้าน

ทั้งนี้ จากผลสำรวจที่เฟซบุ๊ค บริษัท เบน แอนด์ คอมพานี จำกัด ศึกษาพฤติกรรมด้านดิจิทัลของผู้บริโภค ระบุว่า กลุ่มผู้บริโภคดิจิทัลในไทยที่กำลังเติบโตนี้ ช่วยสร้างสมรภูมิการแข่งขันเชิงธุรกิจแห่งใหม่ให้บรรดาบริษัทต่างๆ ที่กำลังมองหาช่องทางเติบโตธุรกิจออนไลน์ และอยู่บนโซเชียล คอมเมิร์ซ แพลตฟอร์ม ซึ่งพฤติกรรมการการซื้อสินค้าที่พุ่งทะยานเห็นได้ชัดกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยประเทศไทยถือเป็นผู้นำด้านการรับรู้ และการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้พร้อมกับตัวเลือกที่เพิ่มมากขึ้น จากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุม ทำให้มีการซื้อสินค้าหรือบริการบนช่องทางออนไลน์อย่างน้อย 1 ครั้งในช่วงปีผ่านมา


นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่ผู้ประกอบการควรลุกขึ้นมาตีเหล็กในขณะที่ยังร้อนอยู่ ตามสำนวนคำพังเพยคนโบราณที่เปรียบเปรยไว้สอนใจลูกหลานอันเป็นคำสอนที่ถูกถ่ายทอดและกลั่นกรองออกมาได้อย่างถูกต้อง ซึ่งสอดคล้องกับการตลาดที่ว่า

หากคุณต้องการจะขายสินค้า จงเสนอขายในสิ่งที่ผู้คนต้องการ ไม่ใช่ในสิ่งที่คุณต้องการขาย แล้วจะทำกำไรได้อย่างงดงาม จะมีคู่แข่งเกิดขึ้นมากมายในช่วงนี้ก็ตาม”


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2204 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2710 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2576 | 25/01/2024
ร้อนแรง! อีคอมเมิร์ซยอดขายเดือดช่วงโควิด-19